Sửa lỗi anh em - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

 

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA: Mt 18, 15-20

 

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

 

Con người ai cũng lầm lỗi. Vậy thái độ ứng xử trước lầm lỗi của người khác lại không giản đơn. Đối với lỗi lầm của người khác, ta thường hai thái độ, hoặc quá khắc nghiệt loại trừ, hoặc quá thờ ơ lănh đạm. Cả hai thái độ đó đều thiếu xây dựng. Quá khắc nghiệt loại trừ sẽ khiến ta can thiệp thô bạo vào đời , sẽ gây ra bất măn, đổ vỡ. Quá thờ ơ lănh đạm sẽ buông thả mặc cho sự xấu tràn lan, sẽ làm cho hội suy thoái.

 

Giáo Hội một cộng đoàn những con người. Lầm lỗi không thể tránh khỏi. thế muốn cộng đoàn phát triển, việc sửa lỗi cần thiết, nhất đối với những lầm lỗi công khai ảnh hưởng đến đời sống cộng đoàn.

 

Tuy nhiên sửa lỗi việc khó. Không khéo th́ lợi bất cập hại. Lời Chúa hôm nay đưa ra những hướng dẫn cần thiết giúp việc sửa lỗi kết quả.

 

Muốn sửa lỗi phải quan tâm. Chúa nói: Khi anh em ngươi sai lỗi. Vâng, người sai lỗi đó không phải ai xa lạ. Đó anh em tôi, người nhà của tôi, một thành phần của đời tôi. Nếu lầm lỗi giống như một cơn bệnh, làm sao tôi không lo lắng chạy chữa cho người thân, nhất cho chính bản thân khi bị mắc bệnh? Nếu lầm lỗi giống như mất mát người thân, làm sao tôi không đau xót lên đường đi t́m ngay tức khắc?

 

Muốn sửa lỗi cần can đảm. Càng ngày người ta càng muốn tránh đụng chạm, mích ḷng. Dại nói những chuyện không vui để mua thù chuốc oán vào thân. thế, để sửa lỗi, cần phải can đảm. Can đảm đến với người lầm lỗi. Can đảm nói sự thật về lỗi lầm của họ. Can đảm chấp nhận những rủi ro do việc sửa lỗi đưa đến như sự giận ghét, sự công kích, chấp nhận bị phê b́nh ngược lại.

 

Muốn sửa lỗi phải trân trọng. Trân trọng người lầm lỗi đó người anh em tôi, đáng quí trọng đối với tôi. Trân trọng người anh em tuy lầm lỗi, vẫn khả năng sửa đổi. Sửa lỗi tin vào thiện chí, vào mầm mống tốt đẹp Chúa gieo vào lương tâm mỗi người. Sự khinh miệt, lên mặt kẻ cả sẽ chỉ chuốc lấy thất bại.

 

Muốn sửa lỗi phải rất tế nhị. Tâm hồn người lầm lỗi rất mong manh. Vừa đầy tự ái vừa đầy mặc cảm. Một lời nói không khéo sẽ dẫn đến đổ vỡ. Một thái độ t́nh sẽ càng khơi thêm hố ngăn cách. thế Chúa dạy tôi phải rất tế nhị khi sửa lỗi. Thoạt tiên chỉ gặp riêng một ḿnh. Gặp riêng một thái độ tế nhị. Sự tế nhị tạo nên cảm giác an toàn, kính trọng yêu thương. Sự tế nhị tạo ra một bầu khí tín nhiệm thuận lợi cho việc cởi mở tâm t́nh, khai thông bế tắc. Sự tế nhị sẽ trở thành chiếc cầu đưa người lầm lỗi trở về cộng đoàn.

 

Sau cùng, muốn sửa lỗi phải kiên tŕ. Việc sửa lỗi không giản đơn. Không phải làm một lần thành công ngay. thế phải rất kiên tŕ nhiều phương án. Kiên tŕ để vẫn tiếp tục đă một lần thất bại. nhiều phương án để cương quyết đi đến thành công. Hôm nay Chúa đưa ra cho ta ba phương án để chinh phục người anh em: Gặp riêng, gặp người làm chứng sau cùng mới đưa ra cộng đoàn.

 

Như thế, việc sửa lỗi hoàn toàn một việc làm được thúc đẩy do t́nh yêu. Chính bầu khí tin yêu đó sẽ khiến cộng đoàn phát triển. Ai cũng mong được sống trong một cộng đoàn yêu thương như thế. khi lầm lỡ ta biết ḿnh không bị loại trừ nhưng sẽ được quan tâm giúp đỡ, một sự giúp đỡ chân thành, tế nhị đầy yêu thương.

 

Lạy Chúa, xin ban cho con tâm hồn bác ái đầy tế nhị của Chúa.

 

III. TẤM BÁNH HOÁ NHIỀU

 

1/ Sửa lỗi anh em, góp ư phê b́nh, dễ hay khó?

 

2/ Khi biết anh em lầm lỗi, bạn làm ? Vạch mặt chỉ tên hay giả điếc làm ngơ?

 

3/ Trong gia đ́nh, trong xứ đạo bạn, đă sự góp ư tốt đẹp chưa?