CHƯƠNG 4

THÁNH GIUSE TỪ TRẦN TRONG HẠNH PHÚC

 

 Thời gian trôi qua, sức khỏe của thánh Giuse suy nhược dần và ngài tới gần cái kết thúc không thể tránh, khi mọi con cái Adong phải trả món nợ chết (Dt 9:27). Mẹ Maria gia tăng săn sóc lo lắng phụ giúp, tận tụy phục vụ thánh phu quân, không giây phút nào gián đoạn. Thấy ngày giờ thánh Giuse rời khỏi trần thế đă gần kề, Mẹ Maria nói với Con cực thánh: “Lạy Chúa là Thiên Chúa Tối Cao, Con Một Thiên Chúa Cha hằng hữu, Đấng cứu độ trần gian, nhờ ánh sáng thiên đàng, mẹ thấy gần tới giờ Con định cho Giuse tôi tớ của Con ĺa bỏ trần gian. Mẹ xin Con, do ḷng thương xót từ thuở đời đời và ḷng nhân từ và quyền năng vô cùng của Con, ban ơn trợ giúp cho dưỡng phụ Giuse trong giờ phút đó. Hăy làm cho cái chết của dưỡng phụ Giuse được cao quí theo ư Con, v́ sự ngay chính trong cuộc sống của ngài đă luôn hài ḷng Con, để ngài ra đi b́nh an và hy vọng chắc chắc phần thưởng đời đời dành cho ngài trong ngày Con mở cửa thiên đàng cho các người trung tín. Con của mẹ, xin Con nhớ đến ḷng khiêm tốn và yêu thương của nô bộc của Con; xin Con nhớ đến các công nghiệp và nhân đức trội vượt của ngài; nhớ đến ḷng trung thành ân cần lo lắng mà người công chính này đă bằng mồ hôi nước mắt ḿnh nâng đỡ Con và mẹ, nữ t́ khiêm nhượng của Con.”

Chúa Cứu Thế nói: “Thưa Mẹ của Con, điều Mẹ xin vui ḷng Con, các công nghiệp của dưỡng phụ Giuse được Con vui nhận. Lúc này, Con sẽ giúp đỡ và dành cho dưỡng phụ một nơi giữa các thần thánh của Con (Tv 115:15), ngài sẽ được hết sức cao sang mà các thiên thần và cả nhân loại phải ca tụng. Con sẽ không làm cho một người trần thế nào như cho phu quân Mẹ.” Mẹ Maria tạ ơn Con cực hiền dịu về lời hứa này. Suốt chín ngày đêm trước khi từ trần, thánh Giuse liên tục được vui hưởng sự kề cận chăm sóc của Mẹ Maria và Con cực thánh Mẹ. Do lệnh Chúa Cứu Thế, các thiên thần, ba lần mỗi ngày suốt chín ngày này, tấu nhạc thiên quốc, hoà những lời ca chúc tụng với các phép lành cho thánh Giuse. Ngôi nhà khiêm tốn nhưng cực kỳ cao quí của Thánh Gia tràn đầy hương thơm ngào ngạt lạ lùng đến độ không những chỉ an ủi thánh Giuse, mà cũng làm sảng khoái tất cả mọi người lân cận.

Một ngày trước khi từ trần, thánh Giuse ngút cháy trong lửa yêu thương linh thánh, ch́m đắm trong cơn xuất thần lâu giờ. Chính Chúa tăng thêm sức lực cho cuộc hiệp thông lạ lùng này. Trong cơn ngất trí này, thánh Giuse thấy rơ Bản Tính Thiên Chúa, hiểu rơ mọi điều ngài đă tin: Thiên Chúa khôn lường, mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể và Ơn Cứu Chuộc, Giáo Hội trần thế với tất cả mọi Bí Tích và mầu nhiệm của Giáo Hội. Thiên Chúa Ba Ngôi cực thánh bổ nhiệm và chỉ định thánh Giuse làm Sứ Giả Chúa Cứu Thế đến với các thánh Tổ và Tiên Tri nơi Lâm Bô; truyền cho thánh Giuse chuẩn bị các thánh nhân đó tới nơi an nghỉ hạnh phúc vĩnh cửu. Mẹ Maria thấy tất cả mọi việc này phản ánh trong linh hồn Chúa Giêsu cùng với tất cả các mầu nhiệm khác, đúng như được tỏ rơ cho phu quân yêu dấu của Mẹ. Mẹ chân thành nồng nàn cảm tạ Chúa v́ các điều này.

Khi thánh Giuse ra khỏi cơn ngất trí, mặt ngài rực rỡ ánh huy hoàng lạ lùng, linh hồn ngài hoàn toàn biến dạng trong thị kiến Thiên Chúa. Thánh Giuse xin hiền thê rất thánh chúc lành; nhưng Mẹ Maria xin Thiên Chúa Con chúc lành thánh Giuse thay Mẹ. Kế đó Mẹ Maria khiêm nhượng qú gối xin thánh Giuse chúc lành, v́ là phu quân và gia trưởng của Mẹ. Với ơn trên trợ lực, người của Chúa chu toàn lời yêu cầu này để an ủi hiền thê khôn ngoan của ngài. Mẹ Maria hôn bàn tay thánh Giuse đă chúc lành Mẹ và xin ngài chào mừng các thánh nơi lâm bô thay Mẹ. Thánh Giuse tột bực khiêm tốn, gắn kín cuộc đời của ngài bằng hành động tự hạ, xin Mẹ Maria tha thứ những khiếm khuyết của ngài trong việc phụng sự và yêu thương Mẹ, xin Mẹ giúp sức và cầu bầu cho ngài trong giờ lâm chung. Thánh Giuse dâng lên Chúa Cứu Thế những lời cảm tạ khiêm tốn v́ mọi hồng ân suốt cả cuộc đời, đặc biệt những ơn ngài nhận được trong thời gian cuối đời này. Lời cuối cùng thánh Giuse nói với Mẹ Maria là: “Hiền Thê được chúc phúc hơn hết mọi phụ nữ và tất cả mọi người được tuyển chọn. Xin các thiên thần và cả loài người chúc tụng hiền thê; xin cho muôn thế hệ nhận biết, ca tụng tôn vinh địa vị của hiền thê; xin cho trong hiền thê mà thánh danh Đấng Tối Cao được nhận biết, thờ lạy và chúc tụng xuyên qua mọi thế hệ tương lai; xin cho Thiên Chúa được chúc tụng đến đời đời v́ đă tạo dựng hiền thê hết sức đẹp mắt Chúa và trước mặt mọi thần thánh. Tôi ước nguyện được hưởng dung nhan hiền thê trong Nước Cha trên trời.”

Kế đó người của Chúa, hướng sang Chúa Cứu Thế với ḷng tôn kính sâu thẳm nhất, muốn được qú gối trước mặt Chúa. Nhưng Chúa Giêsu cực độ dịu hiền bước tới đón ẵm thánh Giuse trong cánh tay, thánh Giuse tựa đầu trên ṿng tay Chúa, ngài nói: “Lạy Chúa và Thiên Chúa Tối Cao, Con Thiên Chúa Cha hằng hữu, Đấng Tạo Thành và Cứu Độ nhân loại, xin chúc lành cho nô bộc và các kỳ công của Chúa. Lạy Đức Vua vô cùng nhân từ, xin hăy tha thứ những lỗi lầm nô bộc đă phạm trong việc phụng sự và đối thoại với Chúa. Tôi ca tụng, tôn vinh Chúa, dâng lên những lời cảm tạ đời đời và chân thành lên Chúa v́ đă nhân từ chiếu cố chọn tôi làm phu quân của Hiền Mẫu đích thực của Chúa; xin cho sự cao cả và vinh quang Chúa là lời nô bộc này tạ ân cho đến đời đời.” Chúa Cứu Thế chúc lành cho thánh Giuse và nói: “Cha của Con, hăy nghỉ yên lành trong ân sủng của Thiên Chúa Cha và của Con, xin cha đưa tới cho các thánh Tiên Tri và các Thánh, đang chờ đợi cha nơi lâm bô, tin vui mừng ơn cứu độ họ đă gần.” Thánh Giuse tột đỉnh diễm phúc nằm trong ṿng tay Chúa Cứu Thế đă từ trần khi Chúa nói những lời này; Chúa vuốt mắt cho ngài. Cùng lúc đó muôn vàn thiên thần, vốn phục vụ Đức Vua và Nữ Vương các ngài, hợp tiếng dịu dàng dâng lên những lời ca chúc tụng. Do lệnh Chúa, các thiên thần đưa linh hồn rất thánh của thánh Giuse tới nơi lưu ngụ của các thánh Tổ và Tiên Tri. Nơi ngục tổ tông, thánh Giuse lập tức được mọi người nhận ra, v́ ngài được mặc trong những vẻ huy hoàng của ân sủng tuyệt vời, là người được coi là cha và là bạn thân tín Chúa Cứu Thế, xứng đáng được sự tôn kính cao độ nhất. Đúng theo thánh ư và sự ủy thác của Chúa, việc thánh Giuse tới lâm bô và lời loan báo ngày các thánh được cứu khỏi tù đày đă gần tới làm bừng lên niềm vui khôn tả tại nơi tập hợp vô vàn thánh nhân.

Thánh Giuse, người tốt phước nhất trong toàn thể nhân loại, thọ hơn sáu mươi tuổi. Khi ba mươi ba tuổi, ngài kết hôn với Đức Trinh Nữ Maria và sống bên Mẹ Maria với tư cách là phu quân của Người hơn hai mươi bảy năm. Khi thánh Giuse từ trần, Mẹ Maria tṛn bốn mươi mốt tuổi rưỡi. Mẹ Maria vẫn nguyên thể chất toàn hảo như khi ba mươi ba tuổi. Mẹ không tỏ ra dấu hiệu suy nhược, hoặc do tuổi tác, hoặc do yếu đau, nhưng luôn ở nguyên t́nh trạng tuyệt hảo của nữ tính. Mẹ Maria đau buồn tự nhiên v́ thánh Giuse từ trần; Mẹ yêu thương thánh Giuse là phu quân, là người ưu việt trong sự trọn lành và thánh thiện, là người bảo vệ và ân nhân của Mẹ.

 Có chút khác biệt trong các ân sủng được ban cho vị Đại Thánh Tổ Giuse với những ơn được ban cho các thánh khác. Nhiều vị thánh được ban các thánh sủng và đặc ân không nhằm gia tăng sự thánh hoá chính các ngài, nhưng để thăng tiến việc phụng sự Đấng Tối Cao nơi các linh hồn khác; các ơn đó là những đặc ân và thánh sủng được ban “nhưng không” không tùy thuộc sự thánh thiện của người nhận. Nơi thánh Giuse, mọi ơn Chúa đều làm gia tăng nhân đức và sự trọn lành cá nhân; v́ mục đích nhiệm mầu mà các ơn Chúa hướng tới và làm cho thăng tiến được liên kết chặt chẽ với sự thánh thiện trong cuộc sống của ngài. Thánh Giuse càng trở nên thánh thiện và giống các thiên thần, ngài càng xứng đáng là phu quân của Mẹ Maria, Đấng là kho tàng các nhiệm tích thiên đàng. Thánh Giuse phải là một phép lạ của sự thánh thiện, mà chính ngài thực sự như thế.

Thánh nhi Giuse được sinh ra với thân xác đẹp tuyệt tác toàn vẹn làm cho hai đấng sinh thành và bà con thân thuộc đặc biệt hân hoan, sự việc tương tự như xảy ra ngày thánh Gioan Tẩy Giả chào đời, mặc dầu nguyên do sự việc đó được giấu kín hơn. Chúa đẩy nhanh trong thánh Giuse việc sử dụng trí khôn tới mức toàn hảo khi ngài ba tuổi, ban cho ngài sự khôn ngoan thiên đàng, cho linh hồn ngài những ân sủng và thánh đức. Từ thời gian đó, cũng bằng lư trí và sự khôn ngoan tự nhiên, ấu nhi Giuse bắt đầu nhận biết bằng đức tin rằng Thiên Chúa là nguyên do và là Đấng Hóa Công tạo dựng muôn loài. Ấu nhi Giuse nhiệt thành lắng nghe và hiểu sâu sắc mọi điều được dạy cho liên quan đến Thiên Chúa và các kỳ công của Ngài. Ngay lúc thiếu thời, thánh Giuse đă thực hành những cách cầu nguyện, chiêm niệm cao siêu, hăng say việc tập luyện các nhân đức thích hợp với tuổi nhỏ của ngài. Thánh Giuse có thiên hướng tốt lành, giầu yêu thương, nhă nhặn, thành thực, không phải chỉ thánh thiện mà c̣n như thiên thần nữa, lớn lên trong nhân đức trọn lành và tiến tới việc ngài kết hôn với Đức Maria bằng cuộc sống hoàn toàn công chính thánh thiện khôn sánh. Khi đó, nhờ lời Mẹ Maria cầu bầu, thánh Giuse được Chúa ban thêm tính thích nghi, tăng thêm các phẩm chất tốt; v́ ngay khi Mẹ Maria được Chúa cho biết Chúa muốn Mẹ đi vào cuộc sống hôn nhân với thánh Giuse, Mẹ Maria tha thiết xin Chúa thánh hóa thánh Giuse và gieo cho ngài những tư tưởng tột độ trinh trong và những ước nguyện phù hợp với các ước nguyện của Mẹ. Chúa nghe lời Mẹ cầu nguyện và cho Mẹ thấy những hiệu lực vĩ đại của quyền năng Chúa làm nơi tâm trí thánh dưỡng phụ Giuse.

Chúa trút vào linh hồn ngài những tập quán nhân đức và các đặc ân tột đỉnh trọn hảo. Chúa làm cho quân b́nh các quan năng của thánh nhân, ban cho ngài tràn đầy hồng ân và củng cố các hồng ân đó cách lạ lùng. Về thánh đức và sự trọn lành của đức trinh khiết, vị phu quân thánh thiện Giuse được nâng lên cao hơn các thiên thần sốt mến Seraphim, v́ sự trinh khiết mà các thiên thần có được không ở nơi thân xác. Không bao giờ một h́nh ảnh ô uế thú tính và cảm giác tự nhiên xâm nhập bất cứ quan năng nào của thánh Giuse, dẫu chỉ chốc lát cũng không. Việc thoát khỏi mọi h́nh ảnh và bản chất tự nhiên, tính đơn sơ như thiên thần của ngài làm cho thánh Giuse thích hợp với việc đồng hành, hiện diện bên Đấng cực trinh khiết hơn hết muôn loài, mà nếu không có hoàn cảnh siêu việt này hẳn thánh Giuse đă không thể nào xứng đáng với địa vị tột đỉnh cao cả tuyệt vời này.

Thánh Giuse cũng nổi bật cách lạ lùng về các nhân đức khác, đặc biệt về đức bác ái; ngài ở tại nguồn nước hằng sống, mà nguồn nước này chảy vọt tới sự sống đời đời (Gioan 4:14); thánh Giuse ở kề bên bầu lửa, được tiêu hoá đi mà không chút đối kháng. Điều đúng nhất có thể nói được về t́nh yêu mến của thánh Giuse là lửa yêu mến của ngài đối với Thiên Chúa chính là nguyên do ngài chết. Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria, hai đối tượng t́nh yêu của thánh Giuse, đều ở kề bên ngài; Chúa và Mẹ Maria liên kết mật thiết với thánh Giuse hơn hết bất cứ người trần gian nào khác; trái tim tột độ trong sạch và trung thành của ngài nhất định phải được tan biến đi do những hiệu lực yêu thương kết hợp như thế. Chúc tụng Chúa, Đấng tạo thành những điều vĩ đại này; hạnh phúc thay thánh Giuse, người diễm phúc nhất trong cả loài người, ngài đă đáp lại cách xứng đáng t́nh yêu của Chúa Cứu Thế và Đức Hiền Mẫu rất thánh. Thánh Giuse xứng đáng được muôn thế hệ và muôn dân nhận biết tôn kính, v́ Chúa đă không làm những việc lạ lùng như thế với bất cứ người nào khác, Chúa cũng không tỏ ḷng yêu thương như thế cho người nào khác.

Đặc ân và hạnh phúc lớn lao nhất thánh Giuse được hưởng khi c̣n ở trần thế là ngài được biết các mầu nhiệm về Chúa Cứu Thế và Đức Hiền Mẫu Maria rất thánh. Ngài đă sống chung với Chúa và Mẹ Maria suốt bấy nhiêu năm, là dưỡng phụ Chúa Cứu Thế, là phu quân đích thực của Đức Nữ Vương thiên đàng. Do sự thánh thiện cao cả của ngài, thánh Giuse c̣n được Đấng Tối Cao dành cho nhiều đặc ân khác nữa, những đặc ân này đặc biệt quan trọng cho những ai xin thánh Giuse cầu bầu cho cách chính đáng. Lời thánh Giuse bầu cử có hiệu lực rất mạnh:

 Thứ nhất, xin được đức trinh khiết, khắc phục các khuynh hướng xác thịt;

 Thứ hai, xin được giúp đỡ mạnh mẽ trong việc thoát khỏi tội lỗi, trở lại t́nh trạng ân nghĩa với Thiên Chúa;

 Thứ ba, ơn gia tăng ḷng yêu mến tận hiến cho Mẹ Maria rất thánh;

 Thứ bốn, ơn chết lành và bảo vệ chống lại ma quỉ trong giờ chết;

 Thứ năm, ơn làm cho ma quỉ kinh hoảng khi người cầu xin kêu tên thánh Giuse;

 Thứ sáu, được sức khỏe thể chất và ơn trợ giúp trong mọi khó khăn;

 Thứ bảy, ơn an toàn sinh con trong các gia đ́nh.

Các ơn này và nhiều đặc ân khác Thiên Chúa ban cho những người thành tâm cầu xin lời bầu cử của thánh Giuse, phu quân Đức Nữ Vương thiên đàng. Tác gỉa nài nỉ mọi con cái trung thành của Giáo hội nhiệt thành yêu mến thánh Giuse, họ sẽ thực sự được các đặc ân này, nếu họ cư xử cách chính đáng để xứng đáng nhận được các ơn đó.

 

 LỜI MẸ MARIA

Con của Mẹ, mặc dầu con đă mô tả thánh Giuse, phu quân của Mẹ, là người cao quí nhất trong các thần thánh của Jerusalem trên trời, nhưng con không thể làm nổi bật cách chính xác sự thánh thiện cao cả của ngài, cũng không một ai trong con cái loài người có thể biết điều đó trọn vẹn trước khi họ được chiêm ngưỡng thánh nhan Thiên Chúa. Khi đó mọi người sẽ hết sức ngỡ ngàng v́ Chúa sẽ làm cho họ hiểu mầu nhiệm này. Vào ngày tận thế, khi mọi người được phán xét, những người bị luận phạt sẽ cay đắng khóc than hối hận tội lỗi của họ đă cản trở không để cho họ hiểu đúng giá trị phương tiện mạnh thế này của việc rỗi linh hồn của họ, đă tự ḿnh làm mất các phương tiện đúng ra họ có thể đạt được cách dễ dàng là nhờ Đấng Bầu Cử này để được t́nh thân của Đấng Phán Xét Tối Cao. Toàn thể nhân loại đă quá coi thường các đặc ân và đặc quyền được dành cho thánh phu quân của Mẹ, họ không biết lời cầu bầu của ngài xin Chúa mạnh thế chừng nào. Con rất yêu dấu của Mẹ, Mẹ bảo đảm với con rằng thánh Giuse là một trong những người được Thiên Chúa ưu ái nhất, rất mạnh thế ngăn cánh tay thịnh nộ của Chúa. Mẹ muốn con hết ḷng biết ơn Chúa đă đoái nh́n ban cho con quá sức nhiều ơn soi sáng hiểu biết mầu nhiệm này, và cũng v́ đặc ân mà Mẹ đang làm cho con. Từ nay trở đi, suốt cuộc đời trần thế c̣n lại của con, con hăy cẩn thận tiến tới trong việc tận hiến, yêu mến nồng nàn đối với thánh phu quân của Mẹ. Con hăy chúc tụng Chúa v́ đă ưu ái ban cho thánh Giuse những đặc ân hết sức cao quí, đă làm cho Mẹ hết sức vui mừng v́ con biết được mọi sự cao cả của ngài. Con phải xin thánh Giuse cầu bầu cho mọi nhu cầu của con. Con phải khuyến khích nhiều người tôn kính thánh Giuse và làm cho các nữ tu của con nổi bật trong việc mộ mến ngài. Điều ǵ đức phu quân của Mẹ cầu bầu xin Chúa cho người trần thế đều được Chúa ban, nhờ lời ngài bầu cử, người ta được hưởng nhiều ân ngoại lệ nếu họ không tự làm cho ḿnh bất xứng hưởng các ơn đó. Tất cả các đặc ân này là phần thưởng dành cho sự trọn lành cao cả của đấng thánh tuyệt vời này và v́ các nhân đức vĩ đại của ngài. V́ ḷng nhân từ của Chúa bị lôi kéo cách ưu ái rộng lượng tới những ai kêu cầu xin thánh Giuse bầu cử, Chúa sẵn sàng đổ tràn đầy ḷng nhân từ thương xót cho những ai kư thác cậy nhờ thánh Giuse cầu xin cho.