SỐNG SỨ ĐIỆP FATIMA

 

 

Trần Mỹ Duyệt

 

 

Năm 1917, Đức Mẹ hiện ra tại Fatima , Bồ Đào Nha ban cho nhân loại 3 mệnh lệnh:

- Cải thiện đời sống

- Lần hạt Mân Côi

- Tôn sùng Trái Tim Mẹ

 

Ba mệnh lệnh trên chính là 3 đ̣i hỏi căn bản và cần thiết mà nhân loại cần phải thực hiện để thế giới được thái b́nh, chấm dứt nạn Cộng Sản Vô Thần, một chủ thuyết sẽ gieo rắc lầm than, đau khổ và khốn khó cho nhân loại. Ngoài ra, Đức Mẹ c̣n tiết lộ cho ba trẻ được thị kiến lúc bấy giờ là Lucia, Giaxinta, và Phanxicô 3 điều bí mật, được gọi là Bí Mật Fatima.

 

Từ ngày đó, nhân loại đă trải qua những năm tháng chờ đợi trong sự ṭ ṃ. Nhiều người muốn biết những điều bí mật ấy là ǵ, có liên quan như thế nào đến vận mệnh của ḿnh, vận mệnh thế giới? Gần đây, nhân loại đă thở phào nhẹ nhơm khi biết tất cả 3 điều bí mật ấy đă được công bố, nước Nga đă từ bỏ chủ thuyết Cộng Sản, và Cộng Sản Đông Âu cũng đă tan ră. Không c̣n Cộng Sản Nga nữa, và 3 điều bí mật ấy cũng không liên quan ǵ đến con người, và không ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới nên Fatima bắt đầu đi vào quên lăng. Sứ điệp Fatima , v́ thế, cũng có ít người quan tâm đến.

 

Nhưng thật bất ngờ, ngày 8 tháng 1 năm 2009 vừa qua, trong buổi triều yết dành cho các nhân viên ngoại giao của 177 quốc gia có liên lạc ngoại giao với Ṭa Thánh, Đức Bênêđíctô XVI đă phát biểu như sau: “Tương lai bây giờ bị lâm nguy hơn trong quá khứ, nhưng chúng ta không nên ngă ḷng, đúng hơn, phải tăng gấp đôi sự dấn thân cho ḥa b́nh.”

 

 

Nhân loại lâm nguy:

 

“Tương lai bây giờ bị lâm nguy hơn trong quá khứ”. Thật vậy, chủ thuyết Cộng Sản do Nga khởi xướng tuy đă được giải thể ở Nga và Đông Âu, nhưng nó vẫn c̣n tồn tại ở Trung Hoa, Bắc Hàn, Việt NamCuba . Chủ thuyết Cộng Sản tạm thời chấm dứt, nhưng chủ thuyết Hồi Giáo Cựu Đoan đang làm cho nhân loại hoảng sợ. Nạn Cộng Sản Vô Thần tuy đă lui vào bóng tối, nhưng một lối sống vô thần khác lại đang ảnh hưởng trầm trọng đến tương lai nhân loại, đó là tư tưởng và lối sống tự do quá khích. Tự do ly dị, phá thai, đồng tính, và hôn nhân đồng tính. 4 chọn lựa này là 4 quái thai của tư tưởng nhân loại thời đại đang tạo nên một bầu tử khí bao trùm sinh hoạt tâm linh con người, khiến Đức Gioan Phaolô II đă phải đặt cho nó một tên gọi rùng rợn, đó là “văn hóa sự chết”. Và trong thực tế, không mấy ai mà không bị ảnh hưởng, hoặc trở thành nạn nhân của nền văn hóa này.

 

Thật vậy, nền ḥa b́nh nhân loại hiện đang trên bờ vực thẳm, và tương lai nhân loại không sáng sủa không phải do những vũ khí nguyên tử của Mỹ, Nga, Trung Cộng, và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Không phải do ng̣i nổ từ Trung Đông, hoặc nền kinh tế thế giới kiệt quệ như hiện nay. Nhưng sự bấp bênh, nguy hiểm của tương lai nhân loại nằm trong ảnh hưởng của một nền văn hóa toàn cầu, trong đó, người ta cố t́nh loại bỏ ảnh hưởng và sự hiện hữu của Thiên Chúa.

 

Lịch sử nhân loại đă minh chứng điều này, trong thế kỷ của chúng ta đang sống, mạng người đă bị cướp đi nhiều hơn nhân mạng đă bị giết v́ chiến tranh của tất cả các cuộc chiến tranh từ trước cộng lại. Nh́n vào những con số thống kê của các vụ phá thai trên toàn thế giới, con số lên đến hàng chục triệu mỗi năm. Có cuộc chiến nào suốt trong chiều dài lịch sử đă giết chết hàng chục triệu mạng người một năm? Nhân danh tự do lựa chọn, nhân danh quyền làm mẹ, có đến 60 triệu thai nhi bị giết mỗi năm trên khắp thế giới bằng hành động phá thai. Một hành động dă man, lạnh lùng đến kinh hăi nếu chúng ta nh́n bằng cặp mắt của tâm linh, của trái tim biết rung động. Và hệ quả của nó là gia đ́nh tan nát, hôn nhân mất ư nghĩa, t́nh yêu bị lợi dụng, luân lư bị suy đồi.

 

Lịch sử cũng đang chứng minh rằng, con người ngày nay đang trải qua những khủng hoảng trầm trọng về niềm tin. Đối với những ai tin vào Thiên Chúa họ cũng đang trải qua những cơn bắt bớ, trù dập, và tử đạo mọi ngày. Tại các quốc gia Hồi Giáo cực đoan, tại một vài tiểu bang ở Ấn Độ, và tại các quốc gia mà chủ thuyết Cộng Sản c̣n rơi rớt lại như Trung Hoa, Cuba, Bắc Hàn... sinh hoạt tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo vẫn đang bị cấm cách, trù dập với trăm ngàn mánh khóe và thủ đoạn của những nhà cầm quyền. Những Kitô hữu vẫn đang phải tử đạo v́ niềm tin và tôn giáo của ḿnh.

 

Trở lên là tội lỗi và hậu quả của những tín hữu, những người không tin vào Thiên Chúa. C̣n thành phần tận hiến th́ sao? Câu trả lời mà ai cũng t́m thấy rơ ràng qua biến cố lạm dụng t́nh dục của các giáo sỹ, và một số giáo phẩm ở Hoa Kỳ, cũng như trên khắp thế giới. “Hương khói Satan đă lọt vào Giáo Hội qua những kẽ hở của đời sống tận hiến”.

 

Những bấp bênh của những giải pháp chính trị, kinh tế, cộng với ảnh hưởng của nền văn hóa sự chết, càng làm cho đời sống Kitô hữu ngày càng trở nên hết sức khó khăn và đầy thách đố. Chiến tranh, loạn lạc và hồng thủy không chỉ diễn ra trên mặt nổi của cuộc đời, mà c̣n là một trận hồng thủy âm ỷ, sâu lắng trong cơi ḷng Giáo Hội, và con người. Điều này đă được 3 vị Giáo Hoàng cận đại nh́n thấy và đă từng lớn tiếng cảnh báo. Trước đây hơn nửa thế kỷ, Đức Piô XII đă phát biểu rằng: “Tội lớn nhất của con người thời đại, là đánh mất đi ư thức tội lỗi”. Tiếp đến, Đức Gioan Phaolô II th́ cho rằng, nền văn hóa ngày nay là một “nền văn hóa sự chết”. Và Đức Bênêđíctô XVI th́ cảnh giác thế giới về triết lư sống “tương đối”.

 

Sống sứ điệp Fatima :

 

Do việc đánh mất ư thức tội lỗi, nên con người ngày nay làm điều sai trái mà cứ tưởng ḿnh làm đúng. Làm điều tội lỗi mà vẫn cho ḿnh là sống thánh thiện. Thiên Chúa và Satan. Tà và thiện. Tội và phúc được định giá như nhau và đồng đều theo nhu cầu và sự cần thiết của mỗi người. Trong nền “văn hóa sự chết” này, hôn nhân và đồng tính là hai lối sống được quan niệm đều tốt như nhau, và con người có quyền chọn lựa theo nhu cầu và lối sống. Người ta có quyền mang hoặc hủy bỏ một mạng sống, dù đó là mạng sống của con ḿnh nhân danh quyền tự do lựa chọn. Và người ta cũng có quyền cắt đứt sự sống của một người già cả, nhân danh sức khỏe, sự tốn kém trị liệu, và rất nhiều những lư do nhân đạo.

 

Những điều xấu xa ấy, trước những vấn nạn không thể giải quyết bằng khả năng con người ấy, Kitô hữu chúng ta phải làm ǵ? Bỏ cuộc? Hay ngồi nguyền rủa cuộc đời? Nguyền rủa bóng tối?

 

Rất may, sứ điệp Fatima vẫn là sứ điệp mà con người có thể dùng để giải quyết những vấn nạn của xă hội, và những khó khăn cuộc sống. Trong sứ điệp Fatima , 3 phương thế thực hành đă được Đức Maria nhắc đến: Cải thiện đời sống. Tôn sùng Trái Tim Mẹ và Lần Hạt Mân Côi. Tuy nhiên, cả ba điều kiện trên đều không dễ thực hiện mặc dù xem ra như nhỏ mọn và tầm thường.

 

Trên thực tế, chẳng mấy ai nhận ḿnh có lỗi và v́ thế cũng chẳn mấy ai nghĩ ḿnh cần phải sửa lỗi. Điều này dễ hiểu, v́ một khi đă đánh mất niềm tin, đánh mất ư thức tội lỗi, th́ làm ǵ c̣n thấy ḿnh có lỗi để sửa lỗi. Điểm trùng hợp giữa hai nhận xét của Đức Piô XII và Đức Bênêđíctô XVI là v́ đánh mất ư thức tội lỗi, nên con người thời đại nh́n ǵ cũng chỉ thấy những giá trị tương đối.

 

Nhận ra cái tuyệt đối. Phân biệt giữa đen và trắng th́ tương đối dễ hơn là phân biệt giữa trắng nhiều và trắng ít, giữa đen nhiều và đen ít. Giữa một cái áo trắng nếu có vết bẩn nào dính vào, nó hiện ra rơ ràng, nhưng trên một mảnh vải đen th́ một vài vết bẩn không c̣n là điều khiến cho ta quan tâm nữa. Cái nguy hiểm của quan niệm và lối sống này làm cho con người không cảm thấy nhu cầu cần phải sửa sai hay thăng tiến. Ảnh hưởng của nó đă biến thành một độc dược tỏa lan trong không khí sinh hoạt để biến nền văn hóa sự sống thành “nền văn hóa sự chết”.

 

Do đó, để nhận ra điều cần phải sửa đổi cần thiết con người phải t́m gặp và tiếp cận với Đấng thiêng liêng, cao cả. Và sự tiếp cận ấy là lời cầu nguyện. Mẹ Maria đă giới thiệu phương thế cầu nguyện rất đơn bằng chuỗi Mân Côi. Mẹ cũng lôi kéo tâm hồn con người về với t́nh thương Thiên Chúa qua h́nh ảnh trái tim của một hiền mẫu.

 

Để phục hồi nền văn hóa sự sống, để cứu văn nhân loại và thế giới khỏi đi sâu vào con đường diệt vong, con đường tự hủy diệt, cần phải có một phép lạ. Nhưng phép lạ ấy sẽ không thể nào sẩy ra nếu không có sự can thiệp của Mẹ. “Người bảo ǵ hăy làm như vậy” (Gio 2:5), đó là lời của Đức Trinh Nữ Maria đă nói với các gia nhân trong bữa tiệc cưới tại Canna, và v́ làm như lời Mẹ dậy bảo, nên phép lạ nước lă hóa rượu đă được thực hiện.

 

Nhân loại ngày nay cần những phép lạ của niềm hy vọng để có thể tin tưởng vào Con của Đức Trinh Nữ Maria giữa một thế giới đă đánh mất niềm tin. Nhân loại ngày nay cũng cần những phép lạ của t́nh thương giữa một thế giới chết chóc, giữa một thế giới mà nghi kỵ, thù hận gây ra bởi mất niềm tin vào Đấng đă yêu thương con người nên đă hóa thân làm người. Tất cả những phép lạ này đều được thực hiện bởi Chúa Giêsu, Con Mẹ Maria.

 

Sứ mạng của hồn nhỏ là yêu thay và đền thay.

Nghề của hồn nhỏ là cầu nguyện.

 

Nhưng chúng ta không thể yêu được, đền được, cũng như cầu nguyện sốt sắng được nếu như chúng ta không tiếp cận với Chúa qua Mẹ Maria. “Per Mariam ad Jesum”. Nếu Chúa Giêsu là đấng làm nên phép lạ, th́ Mẹ Maria là người đề nghị và cầu xin phép lạ ấy cho chúng ta: “Họ hết rượu rồi” (Gio 2:3). Vậy hăy nghe lời Mẹ dậy: “Cải thiện đời sống. Siêng năng lần hạt, và Đền Tạ Trái Tim Mẹ”. Sứ điệp Fatima vẫn chưa phải là sứ điệp lỗi thời và nó không thể bị quên lăng, v́: “Tương lai bây giờ bị lâm nguy hơn trong quá khứ, nhưng chúng ta không nên ngă ḷng, đúng hơn, phải tăng gấp đôi sự dấn thân cho ḥa b́nh.” (Bênêđíctô XVI).