Nhà Nguyện nh Vi M Hay Làm Phép Lạ

 

tại thủ đô Paris mừng kỷ niệm 175 năm Đức Mẹ hiện ra cho nữ tu Catherine Labouré

 

Tin Paris (Apic 8/09/2005) - Bắt đầu từ thứ Năm mùng 8 tháng 9 năm 2005, Nhà Nguyện Ảnh Vải Đức Mẹ Hay Làm Phép Lạ, tại số 140 đường "Rue du Bac", thủ đô Paris, mừng kỷ niệm 175 năm Đức Mẹ hiện ra cho nữ tu Catherine Labouré, thuộc ḍng nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn.

 

Nữ tu Catherine Laboure sinh ngày 2/05/1806 tại Fain-les-Moutier, Pháp, với tên gọi Zoe Laboure. Qua đời ngày 31/12/1876 tại Enghien-Reuilly, Pháp. Được ĐTC Piô XI tuyên phong Chân Phước vào năm 1933, được ĐTC Piô XII phong Thánh vào ngày 27/7/1974.

Những sinh hoạt đạo đức để kỷ niệm 175 năm Đức Mẹ hiện ra tại Nhà Nguyện này sẽ được tổ chức trong thời gian hai tháng, từ nay cho đến cuối tháng 10 tới, nhắm phổ biến sứ điệp của Mẹ Maria phát triển ḷng sùng kính đối với Đức Mẹ, qua Ảnh Vải Đức Mẹ hay làm phép lạ. Được biết, Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô II đă đến kính viếng Đức Mẹ tại Nhà Nguyện này vào ngày 31 tháng 5 năm 1980.

 

Đền thánh kính Đức Mẹ tại Rue Du Bac, Paris, được mọi người biết đến với danh gọi "Nhà Nguyện Ảnh Vải Đức Mẹ hay làm phép lạ", sau khi Đức Mẹ đă hiện ra tại đây cho Nữ Tu Catherine Labouré, --- nay thánh nữ Catherine Labouré ---, hai lần vào năm 1830.

 

Hiện tại, mỗi ngày rất đông tín hữu hành hương đến kính viếng Đức Mẹ xin nhận Ảnh Vải Đức Mẹ hay làm phép lạ. Tuy nhiên, Linh Mục Bernard Ponsard, tuyên úy của nhà nguyện, đă nhận định về người dân thủ đô Paris xem ra như họ không ư thức rằng thành phố Paris của họ như một Lộ Đức thứ hai, với tổng số khách hành huơng hằng năm đến kính viếng Đức Mẹ tại Nhà nguyện này lên đến khoảng 2.5 triệu. hằng ngày khoảng từ 5,000 đến 6,000 khách hành hương đến kính viếng Đức Mẹ tại Nhà Nguyện này.

 

Được biết, Nhà Mẹ của ḍng các Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, được đặt tại địa điểm này (140 Rue du Bac). mỗi năm khoảng 5 triệu Ảnh Vải Đức Mẹ hay làm phép lạ, được phổ biến từ Nhà Nguyện này ra khắp nơi trên thế giới. Trên nguyên tắc, Ảnh Vải Đức Mẹ hay làm phép lạ, được biếu không, hoặc được bán với giá thật tượng trưng. Các tín hữu hành hương thể dâng cúng ít tiền tuỳ khả năng thể, hoặc dâng bất cứ điều khác tuỳ ư.

 

Nữ tu Catherine Laboure sinh ngày 2/05/1806 tại Fain-les-Moutier, Pháp, với tên gọi Zoe Laboure. người con thứ 9 trong một gia đ́nh gồm 11 anh chị em. Mẹ của Zoe Laboure qua đời lúc mới 8 tuổi. Zoe Laboure làm việc bồi bàn cho một tiệm phê của người chú ở Paris. Trong một dịp đến Bệnh Viện của các nữ tu Bác Ái Vinh Sơn, Zoe Laboure được thị kiến gặp Thánh Vinh Sơn đệ Phaolô, được báo tin rằng Thiên Chúa muốn hăy chăm sóc cho các bệnh nhân. Sau đó, gia nhập vào Ḍng Nữ Tu Bác Ái Vinh Sơn, với tên ḍng Catherine.

 

Vào ngày 18/07/1830, Đức Mẹ Maria hiện ra với Catherine Laboure cho trông thấy một bức ảnh Đức . Bức ảnh hai mặt, một mặt h́nh Đức Mẹ Maria với câu "Mẹ Maria, nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con đang chạy đến cùng Mẹ"; một mặt khác h́nh Thánh Tâm Chúa Giêsu h́nh Trái Tim Đức Maria. Đức Mẹ bảo Catherine hăy mang Bức Ảnh vào người, sẽ nhận lănh được Ơn Thánh. Từ đó Bức Ảnh này được gọi Ảnh hay làm phép lạ được phổ biên rộng răi khắp thế giới.

 

Catherine Laboure qua đời ngày 31/12/1876 tại Enghien-Reuilly, Pháp.

 

Catherine Laboure được ĐTC Piô XI tuyên phong Chân Phước vào năm 1933, được ĐTC Piô XII phong Thánh vào ngày 27/7/1974.