ĐTC Gioan Phaolô II trao tặng lại

 

 

cho Giáo Hội Chính Thống Nga và cho dân tộc Nga Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN

 

Vài nhận định về việc ĐTC Gioan Phaolô II trao tặng lại cho Giáo Hội Chính Thống Nga và cho dân tộc Nga Bức Ảnh Đức Mẹ KAZAN.

 

Tin Vatican (Zenit 26/08/2004) - Ngày thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2004, là đúng ngày Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan được phái đoàn Ṭa Thánh, do Đức Hồng Y Walter Kasper hướng dẫn, trao tặng lại cho Đức Giáo Chủ Alexis II, và qua ngài cho giáo hội Chính Thống Nga và cho toàn thể dân tộc Nga. Nghi thức trao tặng được diễn ra tại Nhà Thờ Đức Mẹ Lên Trời, nằm bên trong khu vực Điện Cẩm Linh, thủ đô Moscowa.

 

Thật ra, trong thời gian qua, ĐTC Gioan Phaolô II, người lưu giữ cuối cùng Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan, đă nhiều lần bày tỏ ước muốn được đích thân trao tặng Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan cho Đức Giáo Chủ Alexis II, như là một cử chỉ xích lại gần nhau của hai giáo hội: Giáo Hội Chính Thống Moscowa và Giáo Hội Công Giáo Roma. Hai giáo hội nầy đă chia rẽ với nhau từ năm 1054 đến nay (2004).

 

Sàng thứ Tư 25/08/2004, trong nghi thức tôn kính và từ biệt Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan, diễn ra tại Đại Thính Đường Phaolô VI, nội thành Vatican, ĐTC đă nói lên niềm tâm sự như sau: "Biết bao lần tôi đă cầu nguyện cùng Mẹ Thiên Chúa, trước Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan nầy, để khẩn cầu Mẹ bảo vệ và hướng dẫn dân tộc Nga và làm cho mau đến giây phút trong đó tất cả mọi đồ đệ của Con Mẹ nh́n nhận lại nhau như anh chị em và biết phải làm sao để xây dựng lại sự hiệp nhất trọn vẹn đă bị phá hư".

 

Bức Ảnh Đúc Mẹ Kazan rất được dân tộc Nga tôn kính như là "quan thầy" của Đất Nước Nga. Năm 2003, Đức Alexis II giáo chủ Chính Thống Moscowa đă nói với Tổng Thống Nga, Ông Putin, rằng, Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan mà Đức Gioan Phaolô II đang lưu giữ, chỉ là "một trong muôn vàn bản sao" đă bị thất lạc khỏi Nga vào đầu thế kỷ 20. V́ thế, không cần Đức Gioan Phaolô II phải đích thân đến trao tặng Bức Ảnh nầy.

 

Dù không được đích thân trao tặng Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan tại Moscowa, nhưng cử chỉ quảng đại của Đức Gioan Phaolô II chắc chắn sẽ khơi dậy tâm t́nh tích cực nơi dân chúng Nga, và biết đâu trong tương lai cũng có thể làm phát sinh điều tích cực trong những tương quan giữa Giáo Hội Chính Thống Nga và Giáo Hội Công Giáo Roma.

 

Trước đây, ủy ban nghiên cứu hỗn hợp Nga-Vatian đă đi đến kết luận rằng Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan mà Đức Gioan Phaolô II lưu giữ từ hơn 10 năm qua, --- và nay được trao tặng lại cho chủ củ, --- tức Giáo Hội Chính Thống Nga, --- là một Bản Sao vào thời cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18.  Tuy không phải là Bức Ảnh Gốc Nguyên Thủy, nhưng giá trị của Bức Ảnh nằm trong "con đường lịch sử huyền nhiệm" mà Bức Ảnh đă đi qua, từ nước Nga sang Anh Quốc, rồi đến các thành phố San Francisco, New York, Hoa Kỳ, rồi đến Fatima, Bồ Đào Nha và cuối cùng là Vatican.

 

Về "chặng đường" cuối cùng, từ Hoa Kỳ sang Fatima, người ta biết được những chi tiết như sau: Đạo Binh Xanh Hoa Kỳ đă khám phá Bức Ảnh nầy được trưng bày trong Hội Chợ Quốc Tế ở New York năm 1970, và sau đó đă quyên góp tiền để mua Bức Ảnh, rồi đem sang đặt trong Nhà Nguyện Giáo Hội Đông Phương Byzantin ở Fatima. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, trong lần viếng thăm đầu tiên tại Fatima ngày 13 tháng 5 năm 1982, --- một năm sau cuộc mưu sát ngài tại quảng trường thánh Phêrô ngày 13 tháng 5 năm 1981, --- đă đến tôn kính Bức Ảnh nầy tại Nhà Nguyện Byzantin ở Fatima. Sau đó, năm 1993, Đạo Binh Xanh quyết định tặng Bức Ảnh nầy cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, để đưa về lưu giữ tại nơi ĐTC cư ngụ ở điện Vatican, chờ đợi ngày Bức Ảnh được trao lại cho Dân Tộc Nga. Và ngày đó đă đến, tức thứ Bảy 28 tháng 8 năm 2004, đúng ngày Lễ Đức Mẹ Ngủ Yên của Chính Thống Giáo, tương đương với lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời trong Giáo hội Công giáo.