NHỮNG ƠN LẠ MẸ LAVANG BAN  • CÂY ĐÈN CẦY VỤT TẮT

Cha Giacôbê Nguyễn Linh Kinh làm cha Sở Lavang (1948-1955) đă ghi lại phép lạ Mẹ ban cho vua Khải Định như sau: Nhân dịp lễ tứ tuần của vua Khải Định, bỗng dưng ngài ngă bệnh đến độ trầm trọng. Các ngự y đều bất lực. Các bác sỹ Pháp cũng bó tay. Lúc ấy có viên quan xin tâu vua về việc cứu chữa linh thiêng của Đức Mẹ Lavang và thỉnh cầu nhà vua t́m tới xin ơn Đấng Thánh Mẫu. Vua Khải Định liền cho mời cụ Nguyễn Hữu Bài vào điện và xuống mạng cho cụ đi Lavang khấn xin cùng Đức Mẹ. Vâng theo thánh dụ, cụ ra Lavang cầu xin Đức Mẹ cho nhà vua được b́nh phục, để ngày lễ tứ tuần ngài được vui vẻ và khoẻ mạnh để tiếp đăi quan khách. Thực thế, Đức Mẹ đă ban cho vua được b́nh phục, v́ sau lễ tứ tuần, nhà vua đă cho người đến Lavang tạ ơn Đức Mẹ. Năm sau cũng vào dịp này vua bị ngă bệnh lại. Vua lại sai cụ Bài đi khấn xin và mang thêm hai cây đèn cầy lớn dâng kính Đức Mẹ. Tới nơi cụ cho chưng đèn và thắp nến trước bàn thờ Mẹ. Nhưng lạ thay, một cây đèn cầy không chịu cháy, cho dù có sửa tim, cạo nến, ngọn đèn cũng chỉ cháy lên leo lét một chút rồi vụt tắt. Cụ bài luận rằng đó là dấu Đức Mẹ cho biết, Mẹ chỉ nhận một lần này nữa mà thôi, lần sau sẽ không được nữa. Đúng thế, năm sau vua Khải Định lại ngă bệnh và thăng hà trong chứng bệnh hiểm nghèo ấy. (N.S.Đức Mẹ Lavang số 2 tháng 7,1962)

  • CÔ MARIA MỘNG HOA

Ông bà Nguyễn khắc Nhân và Tôn nữ thị Quyên, đă sinh được 3 người con trai. Bà ao ước có thêm một cô Tôn nữ nữa, nên bà thường khấn rằng: "Nêu Mẹ Lavang cho con toại nguyện th́ con sẽ trở lại đạo Công Giáo". Lần kia ông lên Đền Lavang hành hương xin ơn. Khi trở về bà kể cho ông nghe giấc mộng đẹp của bà: Một Bà-Đẹp mặc đồ trắng toát, tay ôm những bông Cúc Thọ kép. Bà xin một bông, Bà-Đẹp cho ngay một bông. Bà xin một bông nữa, Bà-Đẹp mỉm cười rồi biến đi.

Ông tin đó là điềm tốt, Đức Mẹ đă nhân lời ông bà cầu xin. Và thực thế, năm sau (15-8-1913) bà mang thai một người con nữa. Tới ngày sinh mà bà không cách nào sinh được; ông Nhân phải chạy lên Đền Đức Mẹ Lavang cầu khẩn và lấy Nước-Thánh Đức Mẹ đem về cho bà uống và thoa trên trán. Sau khi uống nước bà sinh được liền. Ông bà đặt tên cho con là Nguyễn thị Phi-Phụng và âu yếm nói với con: "Ba ước ao sau này con sẽ được huy hoàng như chim Phụng Hoàng, nhưng khi làm nên sự nghiệp vẻ vang, th́ con sẽ phải mang tên hiệu là "Mộng Hoa" để kỷ niệm ơn lạ mà má con đă chiêm mộng". Năm tháng cứ thế trôi qua, Phi Phụng học hành ngày một khá. Đến lúc lên 16 tuổi, cô đă được báo chí ca ngợi về năng khiếu nghệ thuật của cô. Phi Phụng nhớ lời cha dạy nên đă nhận bút hiệu mới là gái "Mộng hoa". Cô không hănh diện về ḿnh nhưng luôn có tâm t́nh biết ơn đối với Mẹ Lavang. (N.S. Đức Mẹ Lavang số 9, tháng 5, 1962).

  • TÉ BỂ SỌ ĐƯỢC MẸ CHỮA LÀNH

Ngày 25 tháng 5 năm 1932, có cha Phượng và cha Mục sau khi cấm pḥng tại Ḍng Phước Sơn về, hai cha đến Lavang kính viếng Đức Mẹ. Cha Phượng leo lên tháp chuông coi, mới lên được tầng dưới cao 5 thước, cha bị xẩy chân té xuống nền Xi-măng, sọ bể rạn từng miếng, một đầu gối bị dập, ống chân bị bẻ quặt lại, máu chảy dầm d́a lai láng. Cha bị ngất bất tỉnh nhân sự. Người ta chạy đến nhà thương Quảng Trị mời bác sĩ Phạm văn Hy, nhưng rủi thay bác sĩ đi vắng. Đến 8 giờ tối bỗng nghe có tiếng xe tiến tới trước cửa nhà xứ. Cha Morineau Trung ngỡ là người đón bác sĩ trở về, nhưng không, đó là xe của bác sĩ Hoslé, Quản Đốc Bệnh Viện Huế đi săn bắn, t́nh cờ đi ngang qua. Ông liền đưa nạn nhân lên xe chở về nhà thương, rồi đánh điện mời bác sĩ Hy trở về. Hai bác sĩ lo săn sóc cho nạn nhân nhưng cả hai đều nói rằng: "Cha có qua khỏi là nhờ phép lạ Đức Mẹ làm mà thôi". Quả thực phép lạ đă xẩy ra trước sự ngạc nhiên của mọi người. Chỉ sau 10 ngày cha Phượng đă khỏi hết mọi vết thương từ đầu đến tay chân. Bác sĩ tuyên bố: "Đó là ơn thiêng từ trời ban cho cha. Một phép lạ Đức Mẹ ban cho Cha, chứ không có tài nghệ nào chữa lành mau như thế được". (Phép lạ này đă được tường thuật trong Tạp Chí Hội Truyền Giáo, xuất bản tại Balê tháng 4 năm 1932).

  • BỐN MƯƠI NĂM MỘT GỈNG LỆ

Ngồi liên tưởng đến Thánh Lễ Đại Trào Khai mạc năm Toàn xá, kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lavang và kỷ niệm 10 năm Phong Thánh Tử Đạo Việt Nam. Tôi hồi tưởng về một khung trời ấu thơ xa xưa với một biến cố trọng đại đến với gia đ́nh tôi cách đây 40 năm về trước, vào một ngày cũng mưa gió như hôm nay.

Năm 1958, ba tôi làm việc tại Bệnh viện Trung Ương thành phố Huế. Mỗi tháng ông cùng các bác sĩ đi thanh tra các Bệnh viện nhỏ trong vùng một lần. Hôm ấy ông sửa soạn đi thăm bệnh viện Quảng Trị, cách thành phố Huế khoảng 65 cây số về phía Tây Bắc.

Tôi c̣n nhớ rơ hôm đó trời mưa lạnh, mưa rả rích suốt ngày. Ba tôi chuẩn bị lên đường. Ba tôi mặc chiếc Jacket bằng da và dặn ḍ mẹ tôi một vài điều ǵ đó rồi vội vă ra xe.

Bước xuống mấy bậc thềm, ông gặp ngay cha Cao văn Luận, người cùng quê quán với cha tôi. Ngài rất thương yêu gia đ́nh tôi và niềm mong mỏi của ngài là được thấy gia đ́nh tôi theo Đạo. Điều mà đối với cha mẹ tôi là một trở ngại rất lớn, không thể nào thực hiện được. Họ hàng cả hai bên đều không có ai theo Đạo Công Giáo, vả mẹ tôi đă quy y, pháp danh là Nguyên Kha. Mẹ tôi cũng đă xây chùa cho làng ngoại tôi ở Huế. Cả một đời mẹ hy sinh cho hạnh phúc của chồng con, nhưng trong vấn đề tín ngường bà rất là cương quyết, v́ thế ba tôi cũng rất tôn trọng mẹ tôi, mặc dù ông rất mến cha Luận.

Cha Luận gặp ba tôi, ngài đưa cho ông một tấm ảnh và bảo: "Tôi mới đi kiệu ngoài Lavang về. Đức Mẹ đă làm nhiều phép lạ và rất linh thiêng, ông hăy giữ lấy mà cầu nguyện". Ba tôi cười cười, nói cám ơn cha, rồi thuận tay ông nhét tấm ảnh vào túi trong của áo Jacket: "Con phải đi ngay cha ạ, mọi người đang chờ con ở ngoài kia". Vừa nói ông vừa chào từ giă rồi đi ra xe.

Buổi chiều trong khi người làm dọn cơm, chúng tôi ngồi nghe mẹ kể chuyện. Mẹ đang kể một đoạn trong câu chuyện "những kẻ khốn cùng" của văn hào Victor Hugo, th́ chúng tôi nhận được hung tin. Chiếc xe chở ba tôi và bốn người nữa bị lật tại cầu Giồng Quảng Trị ch́m xuống sông rồi. Tất cả đều tử nạn. Bệnh viện báo tin và yêu cầu gia đ́nh đến ngay để nhận xác về mai táng.

Trước biến cố bất ngờ, mẹ tôi như người bị sét đánh, sững sờ ôm lấy chị em chúng tôi. Làm sao tôi có thể diễn tả hết nỗi đau đớn trong ḷng mẹ tôi lúc này... Mẹ tôi và chị em tôi theo xe bệnh viện ra Quảng Trị lấy xác cha. Đến nơi, tại trạm gác nhỏ nằm cuối chân cầu, xác của ba ông bác sĩ và nhân viên bệnh viện đă được vớt lên, c̣n thi hài ba tôi chưa t́m thấy. Người ta chưa vớt được, nhưng quả quyết rằng ông cũng cùng một số phận với những tử thi đang nằm đó, v́ ông ở dưới nước quá lâu. Thân nhân của các nạn nhân đă có mặt đông đủ, họ kêu gào khóc lóc rất năo ḷng. Em tôi c̣n nhỏ chưa hiểu lắm, nép trong ṿng tay mẹ ngơ ngác nh́n quanh: "Ba đâu, ba đâu mẹ!". Mẹ tôi chưa kíp dỗ dành th́ bỗng có tiếng người la lớn: "Đây rồi, vớt được xác cuối cùng rồi".

Là ba tôi đó. Mẹ tôi nhào tới. Người ta khiêng xác ba tôi đặt lên chiếc băng ca. Lại có tiếng la lên: "Trời ơi, ông ta h́nh như chưa chết. C̣n thở, hơi thở yếu lắm. Làm hô hấp cho ông ta ngay đi".

Và ba tôi quả c̣n sống thật. Mẹ tôi qùi xuống lạy trời lạy đất. Cám ơn Trời-Phật đă cứu sống ba tôi. Nước mắt mẹ tôi một lần nữa tuôn trào, nhưng lần này là gịng nước mặt hạnh phúc không ngờ. Chúng tôi quỳ xung quang băng ca. Ba tôi tỉnh lại hẳn. Ông nói bằng một giọng thật yếu ớt, câu nói đầu tiên tôi không bao giờ quên được: "Hăy xin cha rửa tội, rửa tội cho cả nhà. Đức Mẹ Lavang đă chữa ba".

Nói xong, ông đưa tay vào túi áo lục lọi kiếm t́m, ông rút ra một tấm ảnh Đức Mẹ Lavang, tấm ảnh mà Cha Luận đă cho ông trước chuyến đi định mệnh. Ba tôi nói tiếp: "Đây chính Bà này đă cứu ba. Ba bị mắc kẹt trong gầm xa không sao ra được. Bà đă đến lôi ba ra. Ra khỏi cửa xe, Bà đẩy ba nổi lên mặt nước và nói "Ta là Mẹ Lavang, Ta đến cứu con".

Tôi chợt nghĩ lại: Nếu ngày hôm ấy ba tôi không vội vàng ra đi và có thời giờ tiếp chuyện cha Luận, th́ có lẽ bức ảnh Đức Mẹ Lavang đă bị bỏ quên trong ngăn kéo cùng với sự hững hờ của ba mẹ tôi rồi. Sau biến cố đó, gia đ́nh tôi gồm ba mẹ và 7 anh chị em được rửa tội trong sự tự nguyện rất hoan hỷ của mẹ tôi. Ba vị Linh mục thân thiết nhất của gia đ́nh là cha Cao văn Luận, cha Ngô văn Trọng, cha Vũ minh Nghiễm dạy giáo lư cho gia đ́nh, đă dâng Thánh Lễ và ban phép Rửa Tội cho chúng tôi tại Thánh Đường Đức Mẹ Lavang Quảng Trị. Mẹ tôi vui mừng hân hoan và tin tưởng, bà lần chuôi Mân Côi mỗi ngày. Cho đến ngày nhắm mắt, bà vẫn là một tín đồ sốt sáng, sùng kính Đức Mẹ tuyệt đối. Đây là h́nh ảnh cuối đời của mẹ tôi.

Tôi c̣n nhớ, sau ngày gia đ́nh chịu Phép Rửa Tội, mẹ tôi đă phải chịu đựng biết bao lời ra tiếng vào của họ hàng và những người quen biết.... Mỗi lần than văn với Mẹ th́ mẹ tôi lại khuyên: "Ba là cột trụ, là nguồn sống của gia đ́nh. Đức Mẹ đă cứu sống ba là cứu sống cả gia đ́nh chúng ta. V́ thế dù cho phải chịu bao nhiêu thử thách, khó khăn cũng phải chấp nhận, để cảm tạ ân sủng đó. T́nh yêu luôn luôn có cái giá phải trả, và cái giá đó có nghĩa ǵ đâu với ân huệ mà Đức Mẹ đă ban cho gia đ́nh chúng ta".

Mẹ tôi nói đúng, ơn lạ mà Mẹ Lavang đă ban là một biến cố lớn trong đời sống tâm linh của gia đ́nh, cùng là một biến cố trong lịnh sử gia tộc. Ba tôi năm nay đă gần 90 tuổi. Ông vẫn c̣n giữ và kính tấm ảnh năm xưa đă cứu mạng ông. Tấm ảnh ngày nay đă mờ nhạt theo thời gian, nhưng mỗi ngày ông vẫn ngồi bên Mẹ, đọc kinh, cầu nguyện, truyện văn với Mẹ một cách thân t́nh.

Câu chuyện này vẫn thường được tôi kể lại cho các cháu nghe như một chuyện thần thoại nhưng có thực, chuyện xẩy đến từ một phép lạ của Đức Mẹ Lavang đối với gia đ́nh tôi nói riêng và nhiều gia đ́nh khác nói chung.

Ngày đại lễ khai mạc Năm Thánh hôm nay trời mưa nhiều. Tôi lái xe đi trong cơn mưa như trút, nhưng ḷng tôi hạnh phúc vô cùng v́ tôi được có Chúa, có ánh sáng niềm tin của Ngài chiếu rọi tâm hồn tôi. Tôi có t́nh yêu bao la rộng mở của Đức Mẹ đă đến với gia đ́nh tôi từ thuở tôi mới lên 10... Ngày nay tôi cũng vẫn cảm thấy ḿnh may mắn, đă được hưởng một ân huệ quá đặc biệt đến từ t́nh yêu bao la không bờ bến của Đức Mẹ....

California ngày 22 tháng 2 năm 1998. Lê tín Hương. (trích từ Báo Hiệp Nhât số 64, tháng 4, 1998).

 

  • T̀NH MẸ BAO LA

... Gia đ́nh hoàn toàn ngoại giáo, lại nghèo nên bố tôi phải lên núi kiến trầm về bán nuôi sống gia đ́nh. Nhưng chẳng may bố tôi bị một nhánh cây khô nhọn đâm xuyên bàn chân. Các bạn phải cơng bố tôi về. Tới nhà th́ chân đă mưng mủ, nhức nhối, suốt ngày chỉ ôm chân kêu đau rên rỉ. Các cha, các đến thăm và chữa trị nhiều lần nhưng cũng không bớt. Có người nói trong thịt xương bàn chân c̣n nhiều miếng gỗ cứng sinh độc cần phải mổ mới lành. Bố tôi đi nhà thương soi điện nhưng chẳng thấy ǵ, c̣n bác sỹ th́ nói phải cưa chân đi mới khỏi. Mẹ tôi sợ bố què cụt không làm được việc nên không cho. Bố tôi phần th́ lo buồn v́ sợ chất độc chạy lên tim đe dọa mạng sống, phần th́ đau đớn không thể làm ǵ nuôi sống gia đ́nh.

Ở rú làng tôi có ḥn đá trắng giống h́nh người nằm dưới bụi ṿi voi xum xuê. Người ta đồn rằng "Ông Đá" thiêng lắm, đêm khuya trời tối ông thường ngồi dậy tṛ truyện với các hồn ma trong nghĩa địa. V́ thế dân làng ai đau yếu cũng nấu nước chè xanh mang đến đây cầu khẩn rồi đem về uống. Mẹ tôi c̣n hơn thế nữa, bà d́u bố tôi ra đây khóc lóc cầu xin "Ông Đá" thương t́nh, nhưng bố tôi chẳng thuyên giảm chút nào. T́nh thế gia đ́nh ngày càng nguy ngập.

Cuối hè năm ấy, nhân có Đại Hội Thánh Mẫu Đức Mẹ Lavang, Sơ Camille là cô giáo dạy tôi học, gợi ư đem bố tôi đi Lavang nhờ Đức Mẹ cứu giúp. Sơ biết gia đ́nh tôi ngoại giáo, lại túng thiếu, nên tŕnh cha xứ cho nhập đoàn với giáo dân, đi chung chuyến xe đ̣ và ăn ngủ với họ không phải tốn tiền. Nghe chuyện ấy mẹ tôi mừng lắm nên xin cùng đi theo. Ḷng bố th́ nghi ngờ, nhưng v́ ngộ biến nên phải ṭng quyền. (Gia đ́nh tôi ngoại đạo, nhưng tôi học trường Công giáo, nên mọi kinh nguyện tôi xin nhận đọc cả để bố tôi yên ḷng. Bố chỉ cần có ḷng thành tâm thôi). Bố tôi hỏi:

- Thành tâm là thế nào?

- Là trong bụng bố đặt hết tin tưởng vào Đức bà.

Mẹ tôi vui mừng rưng rưng nước mặt bảo bố:

- Ông phải ăn chay mấy ngày và hết ḷng cầu xin Bà Tiên giúp cho, không th́ nguy lắm.

Tôi nói:

- Đức Bà chỉ cần ḷng thành thôi, bố không cần ăn chay.

Gia đ́nh tôi gia nhập đoàn hành hương trong bầu không khí đầy niềm tin. Mỗi sáng mỗi chiều, mẹ d́u bố đến trước tượng Đức Mẹ bồng con đứng dưới tàng cây đa cầu xin âm thầm, v́ điều ǵ có trong trí nghĩ th́ Đức Mẹ cũng đă biết hết rồi.

Buổi chiều bế mạc, mẹ tôi được dẫn lên ngọn đồi phía sau để múc nước Thánh và hái lá Vằng đem về. nói với mẹ tôi:

- Thím về, cho chú uống nước này, c̣n lá Vằng th́ giă nhỏ đắp lên vết thương cho chú, cả nước và lá này đều thiêng lắm. Không phải bây giờ Đức Bà mới giúp người ốm đau ngặt nghèo vô phương chạy chữa đâu, mà cả gần 200 năm nay rồi. Mẹ đă hiện xuống giữa vùng núi non hẻo lánh này và nói với những người bất hạnh như thế. Nhưng thím phải nói với chú cầu nguyện và thật ḷng nương nhờ Đức Mẹ mới được.

Đúng là phép lạ, bố tôi dùng nước và lá ở đồi Lavang một thời gian th́ trong người bố tôi khỏe khoắn, tươi vui hẳn lên. Chân của bố từ từ líp thịt, đâm da non rồi lành hẳn. Bà con hàng xóm nghe tin ai cũng đến mừng. Bố tôi nói:

- Nếu không có Bà Tiên ngoài xứ Lavang, Quảng Trị th́ tôi cụt chân hay mất mạng rồi.

Sau đó bố tôi đem nước và lá c̣n lại cho những người đang đau ốm, lại nói tôi ở lại nhà đọc kinh cho họ nữa. Dĩ nhiên là ai cũng được Đức Mẹ cứu chữa cả.... (Hồi kư :Vân Hà. Trích trong Báo Hiệp Nhất số 64 tháng 4, 1998).