MẸ V NHIỄM

 

 

Trn to giảng, vị linh mục cầm một tờ 20 mỹ kim mới toanh giơ cao trn tay. ng nhn quanh nh thờ v hỏi: Ai muốn tờ 20 mỹ kim ny? Nhiều cnh tay vội vng giơ ln. Đợi một cht. Ni rồi, vị linh mục vo tờ bạc lại thnh một nắm, rồi giơ cao ln v hỏi tiếp: Ai cn muốn tờ bạc ny? Vẫn cn nhiều cnh tay giơ ln. ng nhn quanh rồi hỏi: :Nếu ti sẽ lm thế ny th sao? Ni xong ng bung tờ giấy bạc nhăn nhm xuống đất, rồi đưa đi săng đan ch ln trn, di qua di lại. Vị linh mục cầm tờ giấy bạc nhu nt, bẩn thỉu ln v hỏi: C ai cn muốn tờ bạc ny? Một vi cnh tay vẫn giơ ln.

 

ng vuốt tờ bạc cho thẳng lại v ni: Anh chị em vừa học được một bi học qu gi. Cho d ti lm g với tờ bạc ny, anh chị em cũng vẫn muốn n, v gi trị n khng thay đổi. N vẫn l đồng 20 mỹ kim.

 

 

Bạn thn mến,

 

Rất nhiều lần trong cuộc sống, chng ta cũng như tờ bạc kia, bị vo trn bp mo, bị vứt xuống đất, bị ch đạp đến nhăn nhm v những quyết định sai tri của mnh hay v hon cảnh đưa đẩy. Biết bao lần chng ta đ ngụp lặn trong vũng bn của tội lỗi.

 

Nhưng cho d thế no đi nữa, chng ta vẫn khng mất đi gi trị của mnh. D bẩn thỉu hay sạch sẽ, d nhu nt hay thẳng thớm, chng ta vẫn c gi trị trước mặt Thin Cha, Đấng Tạo Dựng nn chng ta. Ngi biết r chng ta cả trong lẫn ngoi, v vẫn trn qu chng ta. Thin Cha khng bỏ cuộc với chng ta. Tn điều V Nhiễm Nguyn Tội chứng minh điều đ. Mầu nhiệm Ngi Hai nhập thể cũng chứng minh điều đ.

 

V loi người chng ta, v để cứu rỗi chng ta, Người đ từ Trời xuống thế

 

Ngi Hai Thin Cha ging thế để chia sẻ thn phận mỏng dn, yếu đuối, rch nt, bị ch đạp v hất hủi của những người b mọn, cng khổ trong x hội. V qua thập gi, Người đ ti lập lại phẩm gi của chng ta.

 

Qua Mẹ V Nhiễm, Thin Cha ban cho Con Một của Ngi một người Mẹ xứng hợp dưới thế, v ban cho chng ta một người Mẹ cao cả trn trời.

 

Mừng Lễ Mẹ V Nhiễm, chng ta khng chỉ mừng Mẹ được đặc n thot khỏi tội nguyn tổ. Nhưng qua Mẹ, chng ta cảm nghiệm lng thương xt của Thin Cha tỏ lộ trong việc giải thot con người khỏi cạm bẫy của Satan.

 

Tn điều Mẹ V Nhiễm nhắc chng ta về hai chn l. Một l, chng ta cần ơn cứu rỗi. Hai l, chng ta khng tự mnh lm được. Chnh nhờ cng nghiệp của Đấng Cứu Thế, m Mẹ được gn giữ khỏi n phạt của tội nguyn tổ. V cũng nhờ cng nghiệp của Thin-Cha-Lm-Người, chng ta cũng được trở nn những tạo vật tinh tuyền khng km g Mẹ trong ngy chng ta chịu php Rửa.

 

Mừng Lễ Mẹ V Nhiễm, chng ta cng với Mẹ hướng về Đấng Cứu Thế, Đấng đ đến v sẽ đến để đưa chng ta về Vương Quốc vĩnh cửu. Nơi đ, chng ta sẽ cng với sứ thần Ga-bri-en cất cao lời cho: Knh mừng Ma-ri-a, Đấng đầy n phc. Đức Cha Trờicng b (Lc 1:28). Cng với thnh nữ E-li-za-bt chng ta tn tụng Mẹ: B c phc lạ hơn mọi người nữ. V Gi-su con lng b gồm phc lạ (Lc 1:45). Ngước ln trời cao, chng ta hiệp cng Đức Thnh Cha Biển Đức 16, thn thưa với Mẹ:

 

Hỡi Đấng đầy ơn sủng, Ma-ri-a, với tiếng xin vng với kế hoạch của Đấng Tạo Ho, Mẹ đ mở lối cho chng con vo nẻo đường cứu độ. Xin dạy chng con biết xin vng theo thnh Cha. Nguyện cho lời xin vng của chng con hiệp với lời xin vng của Mẹ, một lời xin vng khng ngần ngại khng ẩn , một lời xin vng Thin Cha Cha đ muốn c để Đức Ki-t, Con Người mới, Đấng Cứu Độ thế giới v lịch sử được ging trần.

 

Xin ban cho chng con lng can đảm ni khng với những dối gạt của quyền lực, tiền ti, nhục dục; ni khng với việc lm ăn bất chnh, hnh vi tham nhũng, đạo đức giả; ni khng với sự ch kỷ v bạo động; ni khng với c thần, thủ lnh gian dối của thế gian ny. Xin gip chng con xin vng với Cha Ki-t, Đấng tiu diệt quyền lực của sự dữ với quyền năng v bin của tnh yu. Chng con biết rằng chỉ khi no cc tm hồn quay lại cng Đấng Tnh Yu, l chnh Thin Chu, th chng con mới c thể xy dựng một tương lai xn lạn cho mọi người.

 

Bảo Lộc