Mt Tri Ma

 

 Ngy Mai, Thứ Bảy 13 thng 10, l ngy kỷ niệm ức Mẹ hiện ra lần thứ su cho ba em Lucia, Phanxic v Giacinta tại lng Fatima bn Bồ o Nha.

y l lần hiện ra c đng đảo dn chng chứng kiến nhất.

Mặc d thời tiết xấu, ngay từ ngy 12, c trn mười ngn người Bồ o Nha từ khắp nơi trong nước đổ x về Fatima để chờ đợi php lạ như ức Mẹ đ hứa trong cc lần hiện ra trước.   Người lo lắng nhất trong suốt mấy ngy hm đ chnh l b mẹ của Lucia.  B khuyn c con gi hy đi xưng tội để nhỡ nếu khng c php lạ xảy ra, th khi bị giết chết, họ cũng an tm v đ xưng tội.  C Lucia trả lời: con sẽ đi xưng tội, nhưng khng phải v sợ php lạ khng xảy ra, ức Mẹ sẽ giữ lời hứa.

Buổi sng sớm ngy 13/10, người ta đ thấy đm đng đứng phủ đầy ngọn đồi Cova da Iria, nơi ức Mẹ hứa sẽ hiện đến.  Dưới cơn mưa lất phất của những ngy đầu ma Thu, ai cũng cảm thấy lạnh cng, nhưng đều hiệp với nhau trong lời kinh Mn Ci knh Mẹ.  Mọi người đều chăm ch hướng nhn về ba em b mục đồng, trong y phục rch rưới v b bết những bn.

Lucia bắt đầu đọc kinh Mn Ci, bỗng c h lớn:  
"Xin mọi người hy xếp d lại".  Với hai em Phanxic v Giacinta, c ra lệnh: "Hai em hy quỳ xuống, v ức Mẹ đang hiện đến".

Cng với ba em, nhiều người đ nhn thấy vệt sng trn nền trời.  Trong một ci nhn vừa cảm thng v u buồn, ức Mẹ ni với ba em b: "Ta l ức Mẹ Mn Ci... Ta muốn người ta xy một nh nguyện tại đy để knh nhớ Ta.  Cc con hy tiếp tục lần hạt mỗi ngy".  V ức Mẹ đ hứa sẽ nhận lời cầu xin của một số người m Lucia đại diện họ trnh ln Mẹ.  
Nhưng Mẹ cảnh co:
"ừng xc phạm đến Cha nữa, người ta đ xc phạm qu đỗi rồi".  Ni xong những điều đ, ức Mẹ chỉ tay về hướng mặt trời... Trong cơn ngy ngất, Lucia đ thốt ln: "Xin mọi người hy nhn về mặt trời".

Lạ lng thay, ai cũng c thể nhn về mặt trời m khng bị la mắt.

Như một bnh xe cuồn cuộn lửa đỏ, nh thi dương bỗng quay lượn, nhảy ma v tot ra những tia sng mun mu sắc.  Rồi thnh lnh, từ trời cao, mặt trời bỗng đổ xuống như một tri bng da khổng lồ.  Trong cơn hốt hoảng, mọi người cảm thấy như mặt trời sắp rơi xuống, ai ai cũng nằm rạp xuống trn bi cỏ v đấm ngực ăn năn như để chờ đợi giy pht cuối cng của trụ... Hiện tượng mặt trời nhảy ma v sa xuống mặt đất ko di trong vng hai pht.  Khi mặt trời đ trở lại trạng thi bnh thường, mọi người đều nhận thấy rằng, bi cỏ ướt đẫm trong cơn mưa bỗng trở nn kh ro.

 Việc ức Mẹ hiện ra v hiện tượng mặt trời nhảy ma đi km như được m tả trn đy, mang nhiều nghĩa.

Chnh phủ cch mạng tại Bồ o Nha vo năm 1917 muốn đnh đổ những thứ m họ gọi l huyền thoại tn gio, cũng như dẹp bỏ mọi thứ cuồng tn.

Buổi sng ngy 13/10 hm đ, cả một lực lượng trang hng hậu đ được gửi đến đồi Cova da Iria để ngăn cản mọi cuộc tập họp của dn chng.  Bo ch th tung ra lời tin đon rằng php lạ sẽ khng bao giờ xảy ra v huyền thoại tn gio sẽ co chung từ hm đ.

Thế nhưng tất cả những sức p trn đy đ khng đnh đổ được lng tin của người tn hữu.  Php lạ mặt trời ma vừa l một thể hiện của quyền năng của Thin Cha vừa l một lời mời gọi sm hối.

nhất chiến tranh đ pht sinh nhiều ln sng v thần chủ trương tiu diệt tn gio bằng bạo lực.  

Bn cạnh những chế độ độc ti chối bỏ quyền sống của con người, nhiều người cũng bung thả trong đời sống lun l.

Thế giới chỉ c thể cứu vn được nếu con người biết hon cải: đ l sứ điệp m ức Maria đ khng ngừng lặp đi lặp lại tai Fatima.  V phương tiện để gip con người hon cải trước tin đ l cầu nguyện.  Cầu nguyện khng những l quay trở lại với Cha, nhưng cn l một cải đổi tương quan đối với người anh em.

Lịch sử đang lập lại khng ngừng.

Quyền sống của con người đang bị chối bỏ nhiều nơi trn thế giới.

Con người cũng chối bỏ v ch đạp chnh Thin Cha trong những sa đọa về lun l.

ức Maria đang tha thiết ku mời chng ta hy sm hối, sing năng cầu nguyện với kinh Mn Ci.   l phương thế duy nhất để cứu vn thế giới của chng ta.

Đức ng Nguyễn Văn Ti