CHƯƠNG 10

* CHÚA KITÔ CHIẾN THẮNG HOẢ NGỤC.

* CÁC ÂM MƯU MỚI CỦA HOẢ NGỤC

 

   Một trong những huyền nhiệm lạ lùng là suốt cuộc đời Chúa Cứu Thế cùng với các phép lạ Chúa đă làm mà Lucifer cùng toàn thể lũ quỉ hỏa ngục không khi nào khẳng định được rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa thực và là Chúa Cứu Thế, v́ thế chúng cũng không thể nào biết được địa vị Mẹ Maria rất thánh. Điều này được Thiên Chúa, Đấng Quan Pḥng khôn ngoan vô cùng, an bài để toàn thể mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể và Công Tŕnh Cứu Chuộc nhân loại được hoàn tất cách toàn hảo. Mặc dầu Lucifer biết Thiên Chúa sẽ mặc thân xác loài người, nó không biết chút ǵ về cách thức, các điều kiện và hoàn cảnh của Ngôi Lời Nhập Thể, nó được phép dựng lên ư nghĩ về mầu nhiệm này theo ḷng kiêu ngạo để nó bị ngụp lặn trong ảo tưởng. Đôi khi nó tin Chúa Giêsu là Thiên Chúa căn cứ vào các phép lạ. Đôi lúc nó gạt bỏ ư nghĩ đó v́ thấy Chúa nghèo nàn, bị làm nhục, bị hành hạ đau đớn nhừ tử. Bị những bằng chứng trái ngược nhau như thế này làm cho lung tung bất định, Lucifer vẫn c̣n hoài nghi, tiếp tục t́m hiểu cho tới thời điểm đă được tiền định Chúa Kitô Chịu Chết trên Thánh Giá, nó bị giác ngộ, bị đánh bại bởi toàn thể các mầu nhiệm này.

 Ngay khi Lucifer và toàn thể lũ quỉ thấy Chúa Giêsu vác Thánh Giá trên vai cực thánh, chúng đă muốn lao ḿnh xuống hỏa ngục, v́ lúc đó chúng bắt đầu cảm thấy tác động mănh liệt của quyền năng Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu. Do sự can thiệp của Thiên Chúa, sự hành hạ mới này làm cho chúng biết rằng cái chết của Người Vô Tội, chính chúng đă âm mưu không phải chỉ là một thường nhân, đe doạ sự sụp đổ khốc liệt khủng khiếp cho chúng. Chúng ước ao rút lui, ngưng việc xúi giục giới chức quyền Do Thái và bọn lư h́nh. Nhưng bằng quyền năng Thiên Chúa trao cho, Mẹ Maria rất thánh cưỡng bách cản trở và giữ chúng lại, bắt buộc chúng phải đi theo Chúa Kitô lên đồi Golgotha. Do quyền năng của Con cực thánh Mẹ, hai đầu dây xích huyền nhiệm trói Lucifer và lũ quỉ dữ được đặt trong tay Mẹ Maria, Đức Nữ Vương cao cả của muôn loài, bắt tất cả các quỉ phải chịu khuất phục và bị xiềng xích. Nhiều lần chúng tức giận t́m cách bẻ găy xiềng xích đó, nhưng chúng không thể nào vượt qua được quyền lực Bà Chúa thiên đàng. Mẹ Maria bắt Lucifer và bọn phản thần lên đồi Golgotha, đứng chung quanh Thánh Giá; truyền cho chúng phải đứng bất động chứng kiến phần kết thúc các mầu nhiệm vĩ đại xảy ra tại đó cho việc cứu chuộc nhân loại và cho sự sụp đổ của chúng.

 Lucifer và các quỉ hoả ngục đă hết sức khổ sở v́ những hành hạ phải ở trước thánh nhan Chúa Giêsu và Mẹ Maria rất thánh. Chúng khổ sở kinh khiếp sự sụp đổ không thể tránh, đến độ hẳn là chúng đă cảm thấy được bớt khổ rất nhiều nếu được phép nhào xuống hoả ngục. V́ không được phép làm như thế, chúng nhào ngă đè lên nhau, đánh đấm nhau dữ dội như bầy ong lửa hoảng hốt trong tổ, hoặc tương tự một ổ sâu hỗn độn tranh nhau t́m chỗ núp tối hơn. Nhưng cơn giận dữ điên cuồng này không phải là của các thú vật đó, mà là cơn tức giận của ma quỉ c̣n ác ôn hơn rồng dữ.

 Bây giờ tới thời điểm rắn già Lucifer bị Chúa hằng sống đánh bại. Đây là lúc Lucifer vỡ mộng. Từ trên Thánh Giá, Chúa Giêsu khởi sự nói Bảy Lời, đồng thời làm cho Lucifer và lũ phản thần phải hiểu các mầu nhiệm gồm trong Bảy Lời Chúa phán. Chính do việc tiết lộ này Chúa chiến thắng ma quỉ, chiến thắng tội lỗi và sự chết, và tước khỏi ma quỉ quyền lực bạo ngược đối với nhân loại.

 Chúa Cứu Thế nói lời thứ nhất “Lạy Cha, xin tha cho chúng, v́ chúng không biết việc chúng làm!” (Lc 23:34). Qua Lời này, Lucifer tin chắc Chúa Kitô đang nói với Thiên Chúa Cha. Nó tin Chúa Kitô là Con Thiên Chúa Cha và cũng là Thiên Chúa thực cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Linh. Nó tin Chúa Giêsu đă cho phép sự  chết xày ra trong nhân tính cực thánh toàn vẹn kết hợp với Thiên Tính để cứu chuộc toàn thể nhân loại. Nó biết bây giờ Chúa Giêsu hiến dâng công nghiệp vô cùng châu báu để xin ơn tha thứ tội lỗi cho con cái Adong, những người phải lợi dụng ơn đó để được cứu độ, không trừ một ai kể cả những kẻ ác độc khốn nạn đă đóng đanh Chúa. Với khám phá này, Lucifer cùng toàn thể lũ quỉ bị đẩy vào cơn phẫn nộ tuyệt vọng đến nỗi chúng ước muốn lập tức nhào xuống hoả ngục, nhưng uy quyền của Đức Nữ Vương giữ chúng lại.

 Chúa Giêu nói lời thứ hai với người trộm lành tốt phước “Amen, Tôi nói cho anh biết, hôm nay anh sẽ ở trên thiên đàng với Tôi,” ma quỉ hiểu các thành quả Ơn Cứu Chuộc tha thứ cho tội nhân và tôn vinh người công chính. Ma quỉ được làm cho biết từ thời điểm này trở đi các công nghiệp Chúa Kitô sẽ bắt đầu hành động với quyền lực và sức mạnh mới. Nhờ công nghiệp của Chúa, các cửa Thiên Đàng, đă bị đóng lại v́ tội thứ nhất, sẽ được mở ra. Từ nay trở đi nhân loại sẽ vào thiên đàng vĩnh cửu, hưởng hạnh phúc vốn được ấn định cho chúng (Lucifer và các phản thần), nhưng chúng đă tự ḿnh truất quyền hưởng. Chúng thấy quyền năng Chúa Giêsu kêu gọi các kẻ tội lỗi, tẩy sạch tội, thánh hóa họ. Lũ quỉ cảm thấy các chiến thắng đánh bại chúng là những thánh đức đáng ca tụng: ḷng khiêm nhượng, nhẫn nhục, hiền lành và mọi thánh đức trong cuộc đời Chúa. Khi thấy điều này, Lucifer bị hành hạ, xấu hổ khôn tả. Điều đó lớn lao đến độ nó phải tự hạ xin Đức Trinh Mẫu Maria rất thánh cho phép chúng xuống hỏa ngục và bị xua đuổi ra khỏi sự hiện diện của Người; nhưng Đức Nữ Vương uy quyền cao cả đă không cho phép v́ thời điểm chưa tới.

 Khi Chúa Cứu Thế nói lời thứ ba với Mẹ Chúa “Thưa Bà, xin nhận con của Bà!” ma quỉ nhận ra Mẹ Maria rất thánh, Bà Chúa thiên đàng, đích thực là Mẹ Thiên Chúa làm người, cũng chính Vị Phụ Nữ này mà dáng dấp Người và dấu chỉ đầu tiên đă được cho chúng thấy ở trên trời khi tạo thành trời đất, chính Vị Phụ Nữ này đạp giập đầu chúng như đă được Thiên Chúa loan báo trong Địa Đàng. Chúng được biết về địa vị và sự tuyệt vời của Vị Nữ Vương cao cả này vượt trên mọi tạo vật, mà quyền lực của Người lúc này chúng đang phải tuân phục. Ngay từ khởi nguyên tạo thiên lập địa và từ lúc tạo dựng người phụ nữ đầu tiên, Lucifer và đồng bọn đă tận dụng mọi mánh khóe tinh ranh ngơ hầu khám phá ra Vị Phụ Nữ cao cả đă được loan báo trên thiên đàng là ai. Bây giờ chúng nhận ra Vị Phụ Nữ Này trong Mẹ Maria, Người mà cho tới lúc này chúng đă coi thường, những con rồng này lồng lộng giận dữ điên cuồng. Như thế việc chúng bị sai lầm đă đạp nát ḷng kiêu ngạo của chúng hơn hết tất cả những hành hạ khác.

Trong cơn cuồng nộ chúng trút giận lên nhau như bầy sư tử khát máu, trong khi đó ḷng phẫn nộ tuyệt vọng của chúng đối với Mẹ Maria, Đức Nữ Vương thiên đàng, tăng lên gấp ngàn lần. Hơn nữa, chúng nhận thức rơ rằng thánh Gioan được Chúa Kitô chỉ định làm thiên thần hộ vệ Thánh Mẫu Chúa, được ban cho mọi quyền năng chức linh mục. Chúng hiểu điều này nằm trong bản chất mối đe doạ chống lại sự phẫn nộ của chúng mà thánh Gioan biết rơ. Lucifer nh́n thấy quyền lực đó không phải chỉ ở riêng Vị Thánh Sử, mà được ban cho tất cả các linh mục v́ các ngài tham dự vào địa vị và quyền năng Chúa Cứu Thế, và các người công chính khác, mặc dầu không phải là linh mục, đều được đặt dưới sự bảo vệ đặc biệt của Chúa, được làm cho uy dũng chống lại hỏa ngục. Điều này làm tê liệt Lucifer và toàn thể hỏa ngục.

 Lời thứ bốn Chúa Kitô dâng lên Thiên Chúa Cha hằng hữu “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của Con, sao Chúa bỏ Con?” Trong lời này, ma quỉ khám phá ra ḷng Thiên Chúa thương xót nhân loại vô cùng và đời đời. Để thỏa măn t́nh yêu thương đó, Thiên Chúa đă huyền nhiệm ngưng ảnh hưởng của Thiên Tính trên nhân tính cực châu báu Chúa để cho những thống khổ Chúa chịu lên tới cực độ và từ những thống khổ đó sinh ra kết quả vô cùng dồi dào. Chúa Cứu Thế kêu ca cách đầy yêu thương v́ ơn cứu chuộc của Chúa bị tước đoạt đối với một phần nhân loại. Chúa Cứu Thế sẵn sàng chịu đau khổ thêm nếu việc đó được Thiên Chúa Cha hằng hữu quyết định. Nhân loại hạnh phúc được Thiên Chúa hết sức yêu thương làm tăng thêm ḷng đố kỵ của Lucifer và toàn thể hỏa ngục. Chúng thấy Thiên Chúa không giới hạn theo đuổi đến cùng t́nh yêu vô biên này. Sự hiểu biết này đập nát ác tâm ngạo mạn của ma quỉ, chúng được làm cho biết rơ sự yếu đuối và tuyệt vọng của chúng trong việc chống lại t́nh yêu này, nếu chính nhân loại không tự ư hững hờ với t́nh yêu đó.

 Chúa Kitô nói lời thứ năm “Ta khát,” xác nhận Chúa chiến thắng Lucifer và các kẻ theo nó. Chúng căm phẫn cùng độ v́ Chúa Giêsu đă rơ ràng cho thấy chúng bị lật đổ hoàn toàn. Qua lời này, chúng hiểu Chúa Cứu Thế nói với chúng: Nếu những đau khổ Ta phải chịu v́ nhân loại và t́nh yêu của Ta đối với nhân loại dường như vĩ đại đối với các ngươi, các ngươi hăy tin chắc t́nh Ta yêu thương nhân loại vẫn không thoả măn, t́nh yêu đó vẫn tiếp tục khao khát việc cứu rỗi họ đời đời, những hành hạ thống khổ như đại dương uy lực không dập tắt được t́nh yêu đó (Dc 8:7). Ta sẽ chịu đau khổ nhiều hơn nữa v́ họ, nếu cần, để cứu họ khỏi bạo lực của các ngươi, làm cho họ trở nên uy dũng mănh liệt chống lại ác tâm và ḷng ngạo mạn của các ngươi.

 Chúa Cứu Thế nói lời thứ sáu “Mọi sự đă hoàn tất!” Lucifer và bè lũ được cho biết mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể và Ơn Cứu Chuộc bây giờ được hoàn tất trọn vẹn đúng theo quyết định khôn ngoan vô cùng của Thiên Chúa. Ma quỉ được cho thấy Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, đă vâng lời chu toàn thánh ư Thiên Chúa Cha hằng hữu. Chúa đă hoàn tất mọi lời hứa, các lời tiên tri được loan báo cho nhân loại qua các Thánh Tổ. Ḷng khiêm nhượng, đức vâng lời của Chúa Cứu Thế đă đền bù ḷng kiêu ngạo, không tuân lệnh của chúng trên thiên đàng do việc chúng không tự ḿnh tuân phục và nh́n nhận Chúa Cứu Thế trong thân xác nhân loại là Chúa của chúng. Bây giờ qua sự khôn ngoan của Thiên Chúa, chúng bị bắt phải thực sự hạ ḿnh, bị đánh bại bởi chính Chúa, Đấng mà chúng khinh miệt. Địa vị cao cả, các công nghiệp vô cùng của Chúa Kitô đ̣i hỏi ngay trong chính thời điểm này Chúa thi hành chức vụ và quyền hành Đấng phán xét các thiên thần và loài người đă được Thiên Chúa Cha trao phó.

 Bây giờ Chúa Cứu Thế áp dụng quyền lực này, tống án lệnh truyền cho Lucifer và lũ quỉ phải lập tức đi vào những ngục tù dưới đáy hoả ngục. Chính án phạt này gồm trong lời thứ bảy Chúa Cứu Thế nói với Thiên Chúa Cha: “Lạy Cha, Con phó linh hồn Con trong tay Cha!” (Lc 23:46). Mẹ Maria rất thánh, Đức Nữ Vương quyền thế, kết hợp với thánh ư và lệnh truyền của Chúa Giêsu, truyền cho Lucifer và các quỉ theo nó phải xuống hỏa ngục. Do những lệnh truyền này, ma quỉ đă bị tống khỏi đồi Golgotha, bị liệng xuống hỏa ngục dữ dội hơn và bất th́nh ĺnh hơn tia chớp xuyên qua những đám mây vỡ vụn.

 Cuộc tháo chạy tán loạn của Lucifer và lũ phản thần theo nó khỏi đồi Golgotha xuống hoả ngục c̣n khốc liệt thê thảm hơn lần đầu tiên chúng bi trục xuất khỏi thiên đàng. Mặc dầu, như lời thánh Gióp: nơi đó là đất của sự tối tăm, phủ đầy bóng tử thần, tăm tối hỗn độn, đau đớn khổ sở, hành hạ và náo loạn (Gióp 10:21); trong dịp này, sự hỗn loạn và vô trật tự gấp ngàn lần hơn. Những kẻ bị luận phạt bị làm cho thấy sự kinh hoàng mới và thêm nhiều cực h́nh khi bất th́nh ĺnh gặp những ma quỉ ác độc đó trong cơn giận dữ điên khùng. Điều chắc chắn là ác quỉ không có quyền bắt những kẻ bị luận phạt ở đó bị hành hạ nhiều hơn hoặc ít hơn; v́ tất cả mọi h́nh phạt họ phải chịu đều do phép công thẳng Thiên Chúa ấn định tùy theo mức độ tội lỗi từng kẻ bị luận phạt.

 Ngay khi Lucifer được phép tiếp tục hoạt động và chỗi dậy từ cơn kinh hoàng khiếp sợ mà nó phải chịu một thời gian, nó đưa ra cho bọn phản thần những kế hoạch mới về ḷng kiêu ngạo của nó. Lucifer tập hợp toàn thể các quỉ hoả ngục, nói với chúng:

“Này các bạn, những người đă theo ta suốt bao nhiêu thế hệ và vẫn c̣n theo những việc trả thù tội lỗi của ta, điều tai hại các người đều biết là lúc này ta đă bị đánh bại bởi ‘Vị Thiên Chúa người ta’ này. Không hiểu cách nào mà suốt ba mươi ba năm, Ngài đă làm cho ta bị lầm lạc, che giấu Thiên Tính, che kín mọi hành động Linh Hồn, và bây giờ chiến thắng chúng ta bằng chính cái chết mà chúng ta góp phần đem lại. Trước khi Ngài mặc thân xác nhân loại, ta đă thù ghét, từ chối không chịu nh́n nhận Ngài là thực thể cao quí hơn ta phải được mọi thụ tạo khác thờ lạy. V́ sự chống đối này mà ta bị đuổi ra khỏi thiên đàng cùng với các ngươi, bị giáng xuống t́nh trạng kinh tởm này quá bất xứng đối với  sự vĩ đại và vẻ đẹp trước kia của ta.”

 “Ta c̣n bị hành hạ hơn thế nữa v́ bị bại nhục, bị hành hạ như thế này bởi Con Người này và Mẹ Ngài. Kể từ ngày con người đầu tiên được tạo dựng, ta đă không lúc nào ngưng t́m kiếm Mẹ và Con Người Này để tiêu diệt họ. Hoặc nếu ta không thể tiêu diệt được, ít nhất ta muốn đem sự hủy diệt tới trên mọi thụ tạo của Ngài, xúi giục chúng không nh́n nhận Ngài là Thiên Chúa, và không một ai sẽ được hưởng nhờ một ơn ích nào do các công nghiệp của Ngài. Điều này đă là chủ ư của ta, ta đă dành mọi ưu tư và nỗ lực hướng thẳng vào đó. Nhưng vô ích, Ngài đă đánh bại ta bằng ḷng khiêm nhượng và sự khó nghèo, nghiền nát ta bằng đức nhẫn nhục, sau cùng tước đoạt quyền thống trị thế giới này của ta bằng Cuộc Khổ H́nh Tử Nạn hăi hùng. Việc này gây ra cho ta nỗi đau đớn hành hạ kinh khủng, đến nỗi, nếu như ta có thành công trong việc liệng Ngài ra khỏi tay hữu Thiên Chúa Cha, nơi Ngài ngự trị vinh quang, nếu ta có lôi được hết mọi linh hồn đă được cứu chuộc xuống hỏa ngục này, cơn tức giận của ta vẫn không thể thỏa măn nguôi ngoai.”

 ”Có thể nào bản chất nhân loại, quá sức thấp hèn so với ta, lại được đề cao trên mọi thụ tạo được chứ! Có lẽ nào bản tính nhân loại lại được yêu thương sủng ái quá sức, đến mức kết hợp với Đấng Tạo Hóa trong Ngôi Vị Ngôi Lời hằng sống! Có thể nào trước tiên Ngài gây chiến với ta trước khi thi hành việc cứu chuộc, sau đó đánh bại ta bằng sự lầm lẫn của ta như thế! Ngay từ thuở ban đầu ta đă coi nhân tính này là kẻ thù vĩ đại nhất của ta. Nhân tính này luôn luôn đổ đầy ḷng ta mối hận thù không thể dung thứ. Ôi loài người, các ngươi được Thiên Chúa các ngươi, Đấng mà ta thù ghét nhất, ưu đăi, ban đặc ân và yêu thương quá sức nồng nàn! Làm sao ta cản trở được sự tốt phúc của các ngươi? Làm sao ta đem bất hạnh của ta trút lên các ngươi, v́ ta không thể nào tiêu diệt được thực thể các ngươi đă nhận được?”

     “Bây giờ chúng ta bắt đầu bằng cái ǵ, hỡi các bạn của ta? Làm cách nào khôi phục được quyền thống trị của chúng ta? Làm cách nào giành lại được sức mạnh trên nhân loại? Làm cách nào chiến thắng được chúng? V́ nếu từ nay trở đi nhân loại không c̣n ngu dại vong ân bội nghĩa nữa, nếu chúng không tệ hơn chúng ta đối với ‘Vị Thiên Chúa người ta’ này, Đấng đă cứu chuộc chúng bằng t́nh yêu thương quá sức vĩ đại, nhất định là nhân loại sẽ hăng hái theo Ngài, sẽ không một ai chú ư tới những lừa dối của chúng ta. Họ sẽ khinh ghét những danh dự mà chúng ta quỉ quyệt tặng cho, sẽ yêu mến việc bị khinh miệt. Họ sẽ t́m kiếm việc phạt xác, sẽ khám phá ra sự nguy hiểm của khoái lạc xác thịt và sự thoải mái. Họ sẽ khinh chê của cải giàu sang, yêu mến đức khó nghèo đă được Thầy của họ đề cao. Tất cả những thứ chúng ta có thể nhử ḷng thèm muốn đều sẽ bị khinh ghét v́ chúng bắt chước Chúa Cứu Thế đích thực. Như thế uy quyền thống trị của chúng ta sẽ bị tiêu ma, v́ sẽ không c̣n ai để tăng thêm số chúng ta ở nơi khốn đốn đầy ải này. Tất cả mọi người sẽ hạ ḿnh xuống đến bụi đất và bền gan chịu đau khổ. Cơn tức giận và ḷng ngạo mạn của chúng ta sẽ chẳng đem lại cho ta ǵ cả.”

 “Ôi, khổ cho ta chưa, sự lầm lẫn này làm cho ta đau khổ biết chừng nào! Khi ta cám dỗ Ngài ở sa mạc, kết quả duy nhất là tạo cơ hội cho Ngài để lại gương sáng về chiến thắng này. Do việc theo gương đó, nhân loại có thể chiến thắng ta dễ dàng hơn nhiều. Những hành hạ ta gây ra chỉ làm cho giáo lư về ḷng khiêm nhượng nhẫn nhục của Ngài sáng tỏ hơn. Việc ta xúi giục Juda Iscariot phản bội và xúi giục đám người Do Thái buộc Ngài phải chịu hành hạ và chết trên Thánh Giá chỉ làm cho sự sụp đổ của ta và việc cứu chuộc nhân loại mau tới, trong khi đó giáo lư mà ta t́m cách xoá bỏ lại càng được ghi khắc sâu đậm vững chắc hơn. Làm thế nào Một Vị là Thiên Chúa lại có thể tự hạ ḿnh đến mức như thế? Làm cách nào Thiên Chúa lại chịu đau khổ quá nhiều v́ loài người mà chúng vốn gian ác? Ôi quyền lực Ngài thần uy chừng nào đến mức có thể hành hạ ta và làm ta suy yếu đến như thế?”

 “Làm cách nào Vị Phụ Nữ Này, Thánh Mẫu Ngôi Lời Nhập Thể và là Kẻ Thù của ta, lại quá sức uy quyền bất khả địch trong việc chống lại ta? Mới lạ chừng nào quyền năng như thế ở nơi chỉ một thụ tạo, chắc chắn Bà Ấy nhận được quyền năng đó từ Ngôi Lời Thiên Chúa, Đấng Mà Bà Ấy đă mặc cho thân xác loài người. Qua Vị Phụ Nữ Này, Thiên Chúa Toàn Năng đă không ngừng khai chiến chống lại ta; v́ kiêu ngạo, ta đă ghét Bà Ấy ngay từ giây phút thấy h́nh bóng Bà Ấy xuất hiện trên trời. Ḷng căm phẫn của ta không được xoa dịu, ta không được lợi lộc ǵ trong cuộc chiến tranh thường trực chống lại Chúa Cứu Thế, chống lại Thánh Mẫu của Ngài và chống lại loài người. Như vậy bây giờ, các ngươi bọn quỉ hăy theo ta, bây giờ là lúc khai lối cho ḷng căm hờn của chúng ta chống lại Thiên Chúa. Nào tất cả hăy góp ư kiến xem chúng ta phải làm ǵ; ta muốn nghe ư kiến chúng bay.”

 Một số quỉ lớn đưa ra những đề nghị cho mưu đồ kinh khủng này, khuyến khích Lucifer bằng nhiều kế hoạch khác nhau để cản trở Ơn Cứu Chuộc nơi loài người. Tất cả các quỉ dữ đều đồng ư rằng chúng không thể nào làm tổn thương ngôi vị Chúa Kitô. Chúng không thể làm giảm bớt giá trị vô cùng công nghiệp của Chúa. Chúng không thể phá hủy hiệu lực các Bí Tích. Chúng không thể thủ tiêu các giáo lư Chúa Kitô đă rao giảng. Tuy nhiên quyết định nương theo đường lối mới về ơn trợ giúp và đặc ân được Thiên Chúa thành lập cho việc cứu rỗi nhân loại, bọn quỉ t́m kiếm những phương cách mới để cản trở việc làm của Thiên Chúa bằng những mưu chước lừa dối, những cám dỗ xảo quyệt dữ dội hơn nữa.

 Một số quỉ tinh ranh ác độc, dựa vào các kế hoạch này, nói: “Đúng là lúc này nhân loại có sẵn giáo lư và lề luật mới rất mạnh, các Nhiệm Tích hữu hiệu, một Khuôn Mẫu và Thầy dạy các thánh đức mới, một Đấng Bầu Cử và Trạng Sư mạnh thế nơi Vị Phụ Nữ này. Dẫu vậy các khuynh hướng tự nhiên, những khát vọng nhục thể của loài người vẫn c̣n y nguyên, loài người có khuynh hướng ưa khoái lạc vẫn không thay đổi bản chất tự nhiên. Như thế, chúng ta (= quỉ) lợi dụng hoàn cảnh này cùng với sự tinh ma xảo trá gia tăng, tận lực làm thất bại các hiệu lực những việc ‘Vị Thiên Chúa làm người’ đă làm cho nhân loại. Chúng ta (= quỉ) hăy bắt đầu cuộc chiến gay go chống lại loài người bằng cách đưa ra những quyến rũ mới, khích thích chúng theo đuổi các đam mê mà quên hết mọi thứ khác. Như thế, nhân loại, bị vướng vào những thứ nguy hiểm này, sẽ không thể đi theo những ǵ ngược lại.”

 Hành động theo ư kiến cố vấn này, các hỏa ngục phân phối lại các phạm vi hoạt động với nhau để mỗi đoàn quân quỉ, với sự xảo trá tinh ranh, có thể cám dỗ người ta về những tật xấu khác nhau. Chúng quyết định tiếp tục tuyên truyền việc thờ ngẫu thần trên khắp thế giới, để người ta không thể ư thức được Thiên Chúa và Chúa Cứu Thế đích thực. Nơi nào việc thờ ngẫu thần bị thất bại, chúng thiết lập các nhóm phản giáo. Đối với các nhóm này, chúng chọn những người ngoan cố trụy lạc nhất làm thủ lănh, làm thầy dạy sự sai lầm. Chính Lucifer tỏ ra hài ḷng với những ư kiến cố vấn của các quỉ chống lại chân lư thần linh, hủy diệt chính nguồn gốc sự cứu rỗi loài người là đức tin vào Thiên Chúa. Lucifer đă không tiếc lời ca tụng, đặt vào chức vụ cao những tên quỉ tỏ ra hăng say, biết cách t́m ra những người khởi xướng nghịch đạo.

 Một số tên xung phong nhận trách nhiệm làm hư hỏng khuynh hướng của trẻ nhỏ ngay từ lúc bẩm thai hoặc khi chào đời. Những quỉ khác chịu trách nhiệm xúi giục các cha mẹ chểnh mảng giáo dục con cái, hoặc yêu thương quá mức hoặc ác cảm, và làm cho con cái thù ghét cha mẹ. Những quỉ khác t́nh nguyện gây ḷng hận thù giữa vợ chồng, làm cho họ đi vào đường ngoại t́nh, hoặc ít nghĩ tới ḷng chung thủy với người phối ngẫu. Tất cả các quỉ đều nhất tâm gieo rắc giữa loài người những hạt giống bất ḥa, ghen ghét thù hằn, tư tưởng kiêu ngạo, ham khoái lạc, thèm khát của cải danh vọng. Chúng khuyến giục những lư do giả tạo tinh vi chống lại mọi thánh đức mà Chúa Kitô đă giảng dạy. Hơn hết tất cả là chúng quyết tâm làm suy yếu ḷng tưởng nhớ Khổ H́nh Tử Nạn của Chúa, chúng cố làm cho người ta quên các phương tiện cứu chuộc và những đau khổ đời đời trong hoả ngục. Bằng những phương tiện này, ma quỉ hy vọng đàn áp sức mạnh và khả năng của nhân loại bằng việc làm cho họ lo lắng quá mức các việc trần thế và khoái lạc nhục dục, để họ có rất ít th́ giờ cho tư tưởng thiêng liêng và phần rỗi đời đời.

 Sau khi nghe các quỉ đưa ra nhiều khuyến cáo khác nhau, Lucifer nói: “Ta mang ơn các ngươi rất nhiều; ta đồng ư và nhận tất cả các ư kiến các ngươi. Thực hiện những ư kiến đó đối với những người không tuân theo luật Chúa Cứu Thế ban cho nhân loại th́ hẳn là dễ, nhưng nhất định là khó khăn vất vả khi thực hiện các mưu mô này đối với những người chấp nhận yêu mến giữ các luật của Ơn Cứu Độ. Nhưng ta nhất định hướng tất cả mọi tức giận phẫn nộ chống lại luật này và những người theo luật này. Ta sẽ hành hạ cùng cực cay đắng những ai nghe theo giáo lư của Chúa Cứu Thế và trở nên môn đệ Ông Ta. Cuộc chiến khốc liệt nhất của chúng ta phải được tiến hành chống lại tất cả những thứ này cho đến tận thế. Ta phải cố gắng gieo rắc trong Giáo Hội mới này (Mt 14:25) những cao vọng, tham lam của cải, đam mê nhục dục, hận thù ghen ghét, cùng với tất cả mọi tính xấu khác mà ta là chúa trùm. Một khi những tội lỗi này cùng với ḷng ác độc vong ân gia tăng chồng chất giữa các tín hữu, chúng làm cho Thiên Chúa tức giận và, v́ công thẳng, truất phế loài người khỏi quyền hưởng các ơn cứu độ dành cho họ nhờ công nghiệp Chúa Cứu Thế.”

 “Một khi chúng tự tước đoạt khỏi những phương tiện cứu rỗi này, chúng ta sẽ chắc chắn chiến thắng dễ dàng. Hỏa ngục chúng ta cũng phải tận lực làm suy yếu ḷng sốt mến và tất cả những thứ ǵ là tinh thần linh thánh; để loài người không ư thức được sức mạnh các Nhiệm Tích và chúng lănh nhận các Nhiệm Tích đó khi mắc tội trọng, hoặc ít nhất là không sốt sắng tận hiến. V́ các Nhiệm Tích này thánh thiêng, cần phải lănh nhận với ḷng sốt mến mới gặt hái được kết quả. Nếu chúng khinh thường thuốc trị bệnh, chúng sẽ ốm ṃn trong bệnh tật, ít có khả năng chống lại những cám dỗ. V́ không thể nào nhận ra được các âm mưu lừa dối của ta, chúng sẽ để cho kỷ niệm về Chúa Cứu Thế, việc nhờ lời cầu bầu của Mẹ Chúa Cứu Thế vượt khỏi trí khôn. Như thế sự vong ân bội nghĩa ngu đần của chúng làm cho chúng không xứng đáng được hưởng thánh sủng, làm cho Thiên Chúa và Chúa Cứu Thế của chúng thịnh nộ tước khỏi chúng những ơn trợ giúp. Ta muốn tất cả các ngươi tích cực phụ giúp ta, đừng để phí th́ giờ cũng không bỏ lỡ cơ hội nào thi hành các mệnh lệnh của ta.”

 Không thể nào nghe lại tất cả những âm mưu Lucifer và các quỉ theo nó đă dựng lên để chống lại Giáo Hội và con cái Giáo Hội, để những ḍng nước này của sông Jordan có thể bị nuốt vào họng nó (Gióp 40:18). Chúng ta có thể cùng nói với thánh Gioan: “Khốn thay cho thế giới, v́ Satan đến với các ngươi với ḷng giận dữ cuồng nộ!” Nhưng khốn nạn thay! liệu trong thời đại này, chúng ta có nhớ được sự thực không thể sai lầm phải được mọi người sợ hăi và hết sức xa lánh để tránh khỏi sự nguy hiểm không thể đền bù! Kẻ thù của chúng ta tinh ranh xảo quyệt, hung ác và tỉnh thức. Trái lại, chúng ta mê ngủ, hững hờ cẩu thả! Lạ ǵ Lucifer củng cố được vị thế vững chắc trên thế giới. Quá nhiều người nghe theo chấp nhận để nó lừa dối. Trái lại, quá ít người chống lại nó. Người ta hoàn toàn quên mất cái chết đời đời. Đó là điều mà Lucifer hết sức điên cuồng và ác tâm t́m kiếm để lôi kéo về với nó.

 Tác giả (đấng đáng kính Maria đệ Giêsu) tha thiết xin toàn thể tín hữu Công Giáo đừng quên mối nguy hiểm khủng khiếp này. Nếu người ta không tin mối nguy hiểm này qua hoàn cảnh khốn nạn của thế giới và qua những điều ác độc mà mọi người trải qua, ít nhất họ học biết về mối nguy hiểm này nhờ những phương thuốc, ơn phù trợ quyền năng vô biên, mà Chúa Cứu Thế thấy cần thiết phải để lại cho Giáo Hội Chúa. V́ hẳn là Chúa đă không ban những phương thuốc giải độc đó nếu bệnh tật và mối nguy hiểm về cái chết đời đời không quá sức lớn lao khủng khiếp.

 

 LỜI MẸ MARIA

    Việc con cái Giáo Hội thời sơ khai bắt chước Chúa Kitô, mô phỏng sống động trong việc đương đầu với ma quỉ, khiến chúng khiếp sợ không dám tới gần. Chúng lao đầu trốn chạy các thánh Tông Đồ và những người công chính thấm nhuần giáo lư Con cực thánh Mẹ. Nơi các vị này, những kết quả đầu mùa ân sủng và Ơn Cứu Chuộc được dâng lên Thiên Chúa Toàn Năng. Những điều, nh́n thấy nơi các thánh và các Kitô hữu trọn lành thời kỳ đầu Giáo Hội, hẳn cũng xảy ra nơi các tín hữu Công Giáo trong thời đại này nếu họ vui ḷng nhận lănh và sinh hoạt với các hồng ân Chúa, nếu họ vui ḷng t́m theo con đường Thánh Giá, thay v́ để cho các ân sủng đó bị lăng phí.

 Lúc này Lucifer cũng vẫn hết sức sợ Thánh Giá như vào thời kỳ con mô tả. Khi ḷng bác ái, ḷng sốt sắng tận hiến nơi nhiều tín hữu bắt đầu nguội lạnh dần, họ quên các ân sủng Ơn Cứu Chuộc và vinh quang Chúa Cứu Thế. Họ bị khuất phục bởi các khuynh hướng xác thịt đ̣i hỏi; yêu thích phù vân; tham lam của cải; tự để cho ḿnh bị những lừa đảo gian trá do Lucifer mê hoặc dối gạt dụ dỗ mắc vào lưỡi câu của kẻ thù sinh tử. Ḷng bội bạc kinh tởm này đă đẩy thế giới vào t́nh trạng hiện nay, khuyến khích ma quỉ chỗi dậy trong sự ngạo mạn chống lại Thiên Chúa. Chúng cả gan tự chiếm lấy tất cả con cái Adong v́ sự quên lăng cẩu thả này nơi các tín hữu Công Giáo. Chúng cả gan âm mưu tiêu diệt toàn thể Giáo Hội, lôi cuốn quá nhiều người sa ngă hư hỏng rời xa Giáo Hội, xúi giục những người c̣n ở trong Giáo Hội ít nghĩ tới Giáo Hội, hoặc cản trở họ không sinh hoa kết quả nhờ Máu và Tử Nạn của Chúa Cứu Thế.