ĐTC Benedictô XVI nói: Kinh Mân Côi một trường của Đức Mẹ

 

§ Phaolô Phạm Xuân Khôi

 

VATICAN, ngày 1 tháng 6, năm 2008 (Zenit.org). – Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đă nói, Kinh Mân Môi một trường của Đức Mẹ trong ấy các Kitô hữu thể học để cho ánh sáng Đức Tin tỏa sáng hơn trong ḷng họ.

 

ĐTC đă nói thế chiều Thứ Bảy vừa qua trong buổi tập họp tại Quảng Trường Thánh Phêrô mừng ngày kết thúc Tháng Năm, Tháng dành để kính Đức Mẹ.

 

Biến cố thắp nến, sự tham dự của các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục giáo dân, một trong số những biến cố mừng kính Đức Mẹ ĐTC tham dự trong Tháng Năm. Hôm Thứ Bảy đầu tháng, ngài đă chủ tọa buổi cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi tại Vương Cung Thánh Đường Đức Cả.

 

Trong bài huấn từ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, ĐTC đă suy niệm về Kinh Mân Côi, ngài nói một suy niệm Thánh Kinh cho phép chúng ta suy nghĩ về các biến cố trong đời sống của Chúa cùng với Đức Trinh Nữ, trong khi giữ chúng trong ḷng chúng ta như Đức Mẹ đă làm.”

 

ĐTC Bênêđictô khuyến khích thực hành việc đọc Kinh Mân Côiđể rồi trong trường của Đức Mẹ, ngọn đèn Đức Tin tỏa sáng hơn bao giờ hết trong ḷng của các Kitô hữu trong gia đ́nh họ.”

 

Sau đó ĐTC suy niệm về kinhNgợi Khencủa Đức Mẹ, trong đó Mẹnh́n nhận sự cao cả của Thiên Chúa.”

Kinh Ngợi Khen

 

ĐTC giải thíchĐây cảm giác không thể thiếu được của Đức Tin, cảm giác cho con người như một tạo vật điều chắc chắn, giải phóng họ khỏi sợ hăi, ngay cả giữa những phong ba của lịch sử.”

 

Ngài nói tiếp: “Nh́n vượt qua bề mặt, Đức Mẹ Maria ‘đă thấybằng cặp mắt Đức Tin công tŕnh của Thiên Chúa trong lịch sử. Chính do đó Mẹ đă được chúc phúc, bởi Mẹ đă tin: Thực sự, qua Đức Tin, Mẹ đă đón chào Lời của Chúa đă thụ thai Ngôi Lời Nhập Thể.

 

Đức Tin của Mẹ đă cho phép Mẹ thấy các ngai của những người quyền thế trên thế gian chỉ tạm bợ, trong khi đó ngai của Thiên Chúa tảng đá duy nhất không thay đổi cũng không xụp đổ được.

 

bàiNgợi Khencủa Đức Mẹ sau nhiều kỷ nguyên thiên niên, vẫn bài giải thích lịch sử đúng nhất chiều sâu nhất, trong khi đó các bài của nhiều người khôn ngoan trên thế gian này theo ḍng thời gian đă bị thực tế phủ nhận.”

 

Đức Thánh Cha thúc gịuc, “Chúng ta hăy trở về nhà với kinh Ngợi Khen trong ḷng ḿnh. Chúng ta hăy mang trong ḿnh chúng ta cùng những cảm giác chúc tụng cảm tạ Chúa của Đức Mẹ, cùng với Đức Tin, niềm hy vọng, việc ngoan ngoăn phó ḿnh trong tay quan pḥng của Thiên Chúa của Mẹ.

 

Chúng ta hăy theo gương sẵn ḷng quảng đại của Mẹ trong việc phục vụ anh chị em ḿnh. Thực ra, chúng ta chỉ thể dâng bài ca ngợi khen lên cùng Chúa bằng cách đón nhận t́nh yêu của Thiên Chúa biến sự hiện hữu của ḿnh thành một việc phục vụ tha nhân cách vị lợi quảng đại.

 

• Rosary Is a School of Mary, Says Pope

Encourages Recitation of the Prayer [2008-06-01]

 

Phaolô Phạm Xuân Khôi