Giai đoạn thứ ba

(Phần 7-8)

Ë

Về cuộc đời Mẹ Maria từ khi Chúa Cứu Thế về thiên đàng cho tới giờ phút Mẹ trút hơi thở cuối cùng, được rước cả hồn xác về trời, được đội triều thiên tôn vinh là Nữ Vương Thiên Đàng, nơi Mẹ ngự đời đời là Ái Nữ Thiên Chúa Cha, Hiền Mẫu của Chúa Con và là Hiền Thê của Chúa Thánh Thần.


 

 

 

PHẦN BẢY

Ë

 

Chương 1

* Chúa Thánh Thần ngự xuống,

* Mẹ Maria trực kiến Chúa Thánh Thần

 

Chương 2

* Các thánh Tông Đồ rao giảng,

* Mẹ Maria chăm sóc con cái mới của Giáo Hội

 

Chương 3

* Các tân ṭng lănh nhận Bí Tích Thanh Tẩy,

* Thánh Lễ đầu tiên,

* Thánh Thể Chúa Kitô luôn

hiện diện trong Mẹ Maria

 

Chương 4

* Mẹ Mari lo lắng cho các thánh Tông Đồ

và các tín  hữu

 

Chương 5

* Thánh Stêphanô tử đạo,

* Kinh Tin Kính,

* Các thánh Tông Đồ  chia tay

đi rao giảng Tin Mừng

 

Chương 6

* Thánh Phaolô trở lại


CHƯƠNG 1

* CHÚA THÁNH THẦN NGỰ XUỐNG,

* MẸ MARIA TRỰC KIẾN CHÚA THÁNH THẦN

 

 Được ở cùng một nơi với Mẹ Maria và được Mẹ khuyến khích, mười hai Tông Đồ, các môn đệ cùng với tất cả các tín hữu hân hoan chờ đón việc hoàn thành lời Chúa Cứu Thế hứa sẽ gởi Chúa Thánh Thần, Đấng An Ủi, Đấng sẽ chỉ dạy và làm cho mọi người hiểu các điều Chúa Giêsu đă giáo huấn (Gioan 14:26). Mọi người đồng tâm nhất trí trong bác ái. Không một người nào có tư tưởng, t́nh cảm hoặc khuynh hướng bất đồng. Mọi người đều một ḷng, một ư và hành động. Mặc dầu đă tuyển chọn thánh Mathias thay thế Judas Iscariot, không có lấy một cử chỉ hoặc một dấu hiệu bất đồng dù nhỏ nhặt nhất giữa các con cái đầu ḷng của Giáo Hội. Không một tư tưởng bất ḥa nào t́m được lối xâm nhập cộng đoàn thánh thiện này. Mọi người hiệp nhất trong cầu nguyện, ăn chay và trông chờ Chúa Thánh Thần, Đấng không t́m đến ngự nơi những trái tim bất ḥa kiêu căng. Sự hiệp nhất trong yêu thương có sức mạnh khôn lường. Việc hiệp nhất này không những chỉ để chuẩn bị mọi người đón Chúa Thánh Thần, mà c̣n có hiệu lực khắc phục xua đuổi ma quỉ.

 Mẹ Maria biết rơ thời điểm Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Tông Đồ và cộng đoàn. Khi những ngày của Lễ Hiện Xuống sắp được hoàn thành (Tđcv 2:1), Mẹ Maria thấy nhân tính của Ngôi Lời (Gioan 14:26) nói với Thiên Chúa Cha về lời hứa gởi Đấng An Ủi đến cho các Tông Đồ, về việc gieo trồng Đức Tin và mọi Thánh Sủng trong Giáo Hội Chúa đă tới. Chúa Giêsu nhắc đến các công nghiệp đă giành được trong cuộc đời trần thế, Khổ H́nh Tử Nạn để cứu độ nhân loại. Chúa Kitô cũng nhắc đến sự kiện Chúa là Đấng Trung Gian, là Trạng Sư, là Đấng Bầu Cử giữa Thiên Chúa Cha hằng hữu và nhân loại, và Mẹ Maria cực dịu hiền của Chúa đang sống giữa loài người. Chúa Giêsu cũng xin Thiên Chúa Cha rằng ngoài việc đem thánh sủng và các hồng ân cho thế giới, Chúa Thánh Thần xuất hiện nơi thế giới cách hữu h́nh để nhờ đó Luật Phúc Âm được tôn vinh trước toàn thể nhân loại. Chúa Thánh Thần đến để an ủi, khuyến khích các Tông Đồ và các tín hữu, những người có nhiệm vụ truyền bá Chân Lư. Mẹ Maria sấp ḿnh dưới đất theo h́nh Thánh Giá, khiêm nhượng kết hiệp với Chúa Cứu Thế xin Thiên Chúa Cha gởi Chúa Thánh Thần đến với Giáo Hội. Mẹ thấy, trong hiệp thông của Thiên Chúa Ba Ngôi, điều Chúa Cứu Thế cầu xin và cách thức hoàn thành điều đó được đặc biệt chấp nhận.

 Sáng ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Mẹ Maria an ủi các Tông Đồ, các môn đệ và các phụ nữ đạo đức, tổng số một trăm hai mươi người. Mẹ khuyên mọi người cầu nguyện sốt sắng hơn nữa và canh tân niềm trông cậy v́ đă tới thời điểm mọi người được Chúa Thánh Thần tới viếng thăm. Vào giờ thứ bốn (khoảng tám giờ sáng), khi mọi người quây quần và nhiệt thành cầu nguyện chung quanh Mẹ Maria, bầu không khí th́nh ĺnh dao động, những tiếng sấm lớn và cơn gió bùng nổ mạnh hoà với ánh sáng rực rỡ tỏa ra khắp Nhà Tiệc Ly. Một ngọn (lưỡi) lửa giống nhau xuất hiện trên đầu mọi người hiện diện. Đó là biểu hiệu hữu h́nh việc Chúa Thánh Thần ngự đến (Tđcv 2:2). Chúa Thánh Thần ban cho từng người tràn đầy Ơn Thánh Linh và hồng phúc thiên đàng, tức thời tạo ra các hiệu lực khác nhau tại Nhà Tiệc Ly và khắp Jerusalem, tùy theo tŕnh độ người được Ơn Chúa Thánh Thần.

 Nơi Mẹ Maria, toàn thể các hiệu lực Ơn Chúa Thánh Thần đều tuyệt vời lạ lùng. Mẹ Maria được biến h́nh và đưa lên cao trong Thiên Chúa. Mẹ Maria nh́n thấy Chúa Thánh Thần cách trực diện, Mẹ đă vui hưởng thị kiến Thiên Chúa Ba Ngôi. Mẹ tạ ơn Chúa đă gởi Chúa Thánh Thần đến quản trị Giáo Hội cho tới tận thế. Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh hết sức hài ḷng về cách hành sử của Mẹ Maria trong dịp này.

 Theo lời thánh Luca (Tđcv 2:11), tất cả mọi người hiện diện: các Tông Đồ, Môn Đệ và tín hữu đều lănh nhận Bảy Ơn Chúa Thánh Thần: (Ơn) Khôn Ngoan, Thông Hiểu, Tri Thức, Sốt Mến, Suy Xét, Kiên Tŕ và Kính Úy. Thánh sủng được ban nhiều hoặc ít tùy theo t́nh trạng và nhiệm vụ của từng người trong Giáo Hội. Mười hai Tông Đồ được làm cho trở thành những người thừa hành xứng đáng của Tân Ước, là những người xây dựng Giáo Hội Phúc Âm cho toàn thế giới. Chúa Thánh Thần ban cho các thánh Tông Đồ, Môn Đệ và tín hữu sức mạnh tuyệt vời. Sức mạnh này làm cho các ngài có khả năng thực hành thánh đức anh hùng, được thánh hoá cao độ; lướt thắng mọi gian khổ, chu toàn mọi nhiệm vụ khó khăn cam go, cả đến hy sinh mạng sống cũng không từ nan.

 Thánh Luca nói Chúa Thánh Thần ngự xuống với toàn thể cộng đoàn hạnh phúc đang hội họp (Tđcv 2:7). Tuy nhiên không phải chỉ những người hiện diện trong Nhà Tiệc Ly được tràn đầy Chúa Thánh Thần và các hồng ân kỳ diệu, mà chính ngôi nhà đó được bao bọc trong bầu ánh sáng rực rỡ lạ lùng. Những điều phi thường của việc Chúa Thánh Thần ngự xuống cũng truyền thông cho cả những người ở phía ngoài Nhà Tiệc Ly, tạo ra rất nhiều hiệu lực khác nhau nơi dân cư Jerusalem và các vùng lân cận. Những người có ḷng mộ mến xót thương Chúa Cứu Thế chịu khổ h́nh đều được Chúa Thánh Thần thăm viếng, được ơn soi sáng và thánh sủng chuẩn bị họ sau này chấp nhận giáo lư các thánh Tông Đồ rao giảng. Những người trở lại nhờ bài giảng thứ nhất của thánh Phêrô đều là những người đă xót thương Chúa Giêsu chịu khổ h́nh mà nhờ đó họ xứng đáng hưởng hồng ân đức tin.

 

 LỜI MẸ MARIA

 Con của Mẹ, chỉ với chút ḷng kính trọng và biết ơn, con cái Giáo Hội lôi kéo được hồng ân vô cùng này của Đấng Tối Cao, đó là, ngoài việc gởi Con Thiên Chúa xuống trần gian làm Thầy và Chúa Cứu Chuộc họ, Thiên Chúa cũng gởi Chúa Thánh Thần đến cho Giáo Hội. T́nh yêu của Thiên Chúa Cha vĩ đại bao la vô cùng! V́ yêu thương mà Thiên Chúa t́m cách lôi kéo nhân loại về với Ngài để làm cho nhân loại trở thành những người chia sẻ các điều trọn lành tuyệt vời của Ngài. Thiên Chúa đă gởi Con Một của Ngài, Đấng là Sự Khôn Ngoan (Gioan 3:16) và sau đó đă gởi Chúa Thánh Thần, Đấng là T́nh Yêu, đến trần gian để làm cho mọi người trở nên giàu có theo cách họ có thể. Chúa Thánh Linh dùng việc ngự đến với các thánh Tông Đồ cùng mọi người ở Nhà Tiệc Ly làm lời hứa và minh xác rằng Chúa sẽ ban cũng chính ơn đó cho các con cái khác của Giáo Hội, những người là con cái Ánh Sáng và Phúc Âm.

 Chúa Thánh Thần sẵn sàng ban những hồng ân đó cho tất cả mọi người, nếu họ sẵn sàng đón nhận. Để minh chứng chân lư này, Chúa Thánh Thần đă ngự xuống cách hữu h́nh trên nhiều tín hữu và với những hiệu lực hiển nhiên (Tđcv 8:17,10:44, 11:15), v́ các tín hữu này là những tôi tớ thực sự trung thành, khiêm nhượng, thành thực, trái tim trinh trong, sẵn sàng đón nhận Chúa. Ngày nay, Chúa Thánh Thần ngự đến với nhiều linh hồn công chính, mặc dầu không có những biểu lộ rơ ràng công khai như thế, v́ không cần thiết, cũng không thích hợp. Nhưng hiệu lực và các ơn bề trong đều cùng một bản chất, hoạt động tùy theo t́nh trạng chuẩn bị sẵn sàng của người nhận các ơn đó.

 Phúc thay linh hồn khao khát trông chờ Ơn Chúa Thánh Thần, tích cực góp phần vào ngọn lửa thần linh. Lửa Ơn Chúa Thánh Thần làm cháy lên, soi sáng, tiêu hủy tất cả những ǵ thuộc trần gian và nhục dục xác thịt. Lửa này tinh lọc, nâng linh hồn lên tới sự hiện hữu mới, hiệp thông với chính Thiên Chúa.