Chi Tiết Một Số Phép Lạ

 

Bà Catherine Latapie bị bại tay v́ bị ngă từ trên cây cao đă được chữa lành ngày 1/3/1858

 

Bà Catherine Latapie, sinh năm 1820, sống ở Loubajac, gần Lộ Đức. Được chữa lành vào ngày 1 tháng 3 năm 1858. Ngày 18 tháng Giêng năm 1862 được chính thức công bố là Phép Lạ bởi Đức Cha Laurence, Giám Mục Tarbes.

 

Chúng ta biết rằng đây là Phép Lạ đầu tiên xảy ra năm 1858, chính vào năm Đức Mẹ hiện ra. Bà Catherine Latapie Chonat bị bại tay sau khi ngă từ trên cây xuống vào tháng 10 năm 1856; trên bàn tay của bà có hai ngón tay không cử động được.

 

Vào tối ngày 28 tháng 2 năm 1858, và tối ngày 1 tháng 3 năm 1858, bà chợt thức giấc đột ngột vào khoảng 3 giờ sáng, và bà vội vàng thúc giục hai đứa con nhỏ của bà cùng đi với bà tới Hang Đá Lộ Đức. Vào lúc này, bà đă có bầu đứa thứ ba được chín tháng. Bà đi bộ từ làng đến Hang Đá Lộ Đức, xa 7 cây số. Đến nơi, bà  được chứng kiến cuộc xuất thần của Bernadette. Bà cảm thấy có một sức mạnh dun dủi, đi thẳng đến gịng suối mà Bernadette đă khai thông, nhúng tay vào bể nước giá lạnh và tự nhiên bàn tay của bà có thể co quắp cử động lại như thường. Đồng thời bà cảm thấy bụng quặn đau dữ dội. Bà vội vàng cám ơn Mẹ v́ đă được lành tay, nhưng bà cầu xin Mẹ cho bà được về nhà bằng yên. Bà và lôi hai đứa nhỏ đi bộ 7 cây số trở về. Về đến nơi bà sinh hạ cậu bé Jean Baptiste, mẹ tṛn con vuông. Cậu bé nầy, 24 năm sau trở thành linh mục vào năm 1882.

 

Giáo Sư Vergez, trong bản báo cáo tŕnh lên Đức Cha Laurence, viết rằng: "Sự việc được chữa lành của bà Catherine Latapie, quả là một điều siêu tự nhiên, vượt ra ngoài khả năng giải thích của y khoa". Ngày 18 tháng Giêng năm 1862, sự kiện bà Catherine Latapie được chữa lành đă được Đức Cha Laurence, Giám Mục Tarbes, chính thức công bố là Phép Lạ. Đó là phép lạ đầu tiên được giáo hội công nhận.

 

Ông Louis Bouriette bị hư một mắt trong một tai nạn tại hầm mỏ và đă được chữa lành vào tháng 3 năm 1858

 

Ông Louis Bouriette, sinh năm 1804, sống ở Lộ Đức. Được chữa lành vào tháng 3 năm 1858. Ngày 18 tháng Giêng năm 1862 được chính thức công bố là Phép Lạ bởi Đức Cha Laurence, Giám Mục Tarbes.

 

Sự kiện ông Louis Bouriette được chữa lành này, là một biến cố được chú ư đến nhiều trong những Phép Lạ xảy ra tại Lộ Đức.

 

Ông Louis Bouriette là một người thợ khai thác hầm mỏ, sống và làm việc ở Lộ Đức. Năm 1858, con mắt phải của ông đă mất khả năng thị giác hoàn toàn từ hai năm nay. Đây là hậu quả của một vụ nổ tại hầm mỏ 19 năm về trước, đă làm cho em của ông, ông Joseph,  bị chết, c̣n ông th́ bị hư một con mắt.

 

Bác sĩ Dozous, người chữa trị cho ông từ ban đầu và đă kiểm chứng sự việc ông được chữa lành với lời nhận xét: "Đây là một sự kiện thật đặc biệt. Qua những nghiên cứu y khoa và với sự hợp tác của các nhà khoa học, khi một con mắt đă bị thương v́ những mảnh nổ và làm mất thị giác, dẫn đến sự bị bất trị và bị mù. Th́ thường thường việc sẽ xảy ra tiếp theo là, con mắt c̣n lại cũng sẽ bị ảnh hưởng và sẽ dẫn đến trường hợp sẽ bị mù cả hai con mắt."

 

Bác sĩ Dozous cũng chính là người đă đă chứng kiến sự việc được chữa lành này, và ông đă kể lại như sau:

 

"Ngay khi Cô Bernadette lấy tay moi đất bên cạnh Hang Đá, và phát hiện ra một nguồn suối nước từ trong ḷng đất phun ra. Ḍng nước này đă chữa rất nhiều người bệnh. Th́ lúc đó, ông Louis nói với tôi: "Tôi cũng muốn, tôi muốn thử dùng nước này chữa mắt của tôi xem"

 

Ông Louis nói tiếp: "Khi có cơ hội để lấy nước, tôi liền cầu nguyện cùng Đức Mẹ bên Hang Đá, tôi khiêm nhường khẩn khoản nài xin Đức Mẹ hăy cho tôi lấy nước này để rửa mắt của tôi và hăy cho mắt tôi được lành.

 

Tôi đă lấy nước và đă dùng nước suối đó để rửa mắt của tôi, tôi rửa và rồi lại rửa thêm một lần nữa, và chỉ trong một khoảng khắc ngắn, thật là tuyệt vời, mắt tôi đă lành lặn, và nó có thể nh́n thấy được b́nh thường như bây giờ đây."

 

Ngày 28 tháng 7 năm 1858, một Ủy Ban nghiên cứu liền được triệu tập bởi Đức Cha Laurence, và Bác Sĩ Dozous đă tŕnh bày cùng Ủy Ban tất cả những nghiên cứu của ông về sự kiện được chữa lành này.

 

Tháng 4 năm 1860, qua sự yêu cầu của Đức Cha Laurence, Bác Sĩ Henri Vergez, Giáo Sư Viện Y Khoa Montpellier, và Văn pḥng Y Khoa chuyên môn về nước ở Bareges, sau một thời gian nghiên cứu, đă tŕnh bày lại với Đức Cha Laurence những kết quả liên quan đến sự kiện được chữa lành của ông Louis, và đă kết luận:

 

"Đây là một sự kiện được chữa lành cách siêu nhiên và ngoài khả năng của y khoa".

 

Ngày 18 tháng Giêng năm 1862, sự kiện ông Louis được chữa lành cách diệu kỳ này đă được Đức Cha Laurence, Giám Mục Tarbes chính thức công bố là một Phép Lạ qua lời cầu bầu của Đức Mẹ.

 

Bà Blaisette Cazenave bị đau mắt nhiều năm y khoa không c̣n cách nào chữa trị được nữa nhưng đă được chữa lành vào tháng 3/1858

 

Bà Blaisette Cazenave (Soupene), sinh năm 1808, sống ở Lô Đức. Được chữa lành vào tháng 3 năm 1858. Ngày 18 tháng Giêng năm 1862 được chính thức công bố là Phép Lạ bởi Đức Cha Laurence, Giám Mục Tarbes.

 

Bà Blaisette Cazenave bị đau mắt đă nhiều năm. Bà sinh ở Lộ Đức, và năm bà được 50 tuổi bà bị một chứng bệnh kinh niên, mắt bà bị nhặm, và thường rất đau đớn. Hai mí mắt bị sưng đau, hầu như không cử động được... y khoa vào thời gian đó cũng đành bó tay trước chứng bệnh nan y của bà.

 

Sau khi bệnh viện cho bà biết, bệnh của bà đă không c̣n cứu chữa được nữa, bà liền quyết định đi tới Hang Đá Lộ Đức và dùng nước Đức Mẹ để chữa trị. Sau khi dùng nước suối Đức Mẹ để rửa mắt lần thứ hai, mắt của bà hoàn toàn được chữa lành, và hai mí mắt của bà hoạt động trở lại b́nh thường như mọi người khác. Bà không c̣n cảm thấy đau đớn và khó chịu như trước đây nữa.

 

Giáo Sư Vergez đă tường tŕnh sự việc này như sau: Đây quả thật là một sự việc vượt quá tự nhiên, là một bằng chứng hiển nhiên về một sự kiện được chữa lành rất là diệu kỳ. Đây là một chứng bệnh của của một phần trong cơ thể, mắt, đă trở thành bất trị vào thời kỳ này, nhưng đă được chữa lành trong một giây lát, và đă trở lại b́nh thường, hoàn toàn lành mạnh như chưa bao giờ bị bệnh. Quả là nhiệm mầu."

 

Bà Anna Santaniello, 94 tuổi bị chứng bệnh tim khó thở từ nhỏ đă được chữa lành bệnh vào năm 1952

 

Bà Anna Santaniello bị chứng bệnh tim khó thở từ nhỏ, đă được chữa lành bệnh trong một chuyến hành hương cầu nguyện ở Lộ Đức vào năm 1952.

 

Tin Paris (ANSA 14/11/2005) - Giáo Hội Công giáo chính thức thừa nhận "một phép lạ" chữa lành bệnh một phụ nữ người Ư bị bệnh tim khi bà tới cầu nguyện tại Lộ Đức vào ngày 19 tháng 8 năm 1952.

 

Bà Anna Santaniello bị chứng bệnh tim khó thở từ nhỏ, đă được chữa lành bệnh trong một chuyến hành hương cầu nguyện ở Lộ Đức vào năm 1952.

 

Bà Anna Santaniello, sinh năm 1912, hiện nay đang sinh sống ở miền Nam nước Ư, nói với hăng thông tấn ANSA rằng, bệnh tim của bà đă biến mất khi bà cùng với đoàn hành hương đến cầu nguyện tại Đền Thánh Đức Mẹ ở Lộ Đức, Pháp Quốc vào năm 1952.

 

Ủy Ban Công Giáo Quốc Tế là Ủy Ban phụ trách quản lư Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức ở Pháp Quốc đă đánh dấu phép lạ chữa lành bệnh của bà Anna Santaniello là phép lạ thứ 67 được giáo hội chính thức thừa nhận.

 

Sau nhiều năm làm việc của Ủy Ban nghiên cứu và điều tra về các phép lạ của Giáo Hội, Đức Tổng Giám Mục Salerno Gerardo Pierro đă công bố phán quyết của Giáo Hội về việc chính thức thừa nhận phép lạ này trước sự hiện diện của bà Santaniello trong thánh lễ Chúa Nhật ngày 13/11/2005. Sau Thánh Lễ, bà Anna Santaniello đă chia sẻ về kinh nghiệm được chữa lành bệnh của bà.

 

Bà Santaniello nói với kư giả của tờ nhật báo Il Giornale rằng bà bị chứng bệnh tim khó thở từ nhỏ, một chứng bệnh gia truyền đă cướp mất mạng sống của một người anh trai và một người em gái của bà.

 

Bà nói tiếp, "T́nh trạng của tôi càng ngày càng tệ hơn khi tôi đă lớn tuổi, tôi lại càng khó thở vào những lúc lên giường nằm ngủ. Các bác sĩ đă bó tay trước hoàn cảnh của tôi".

 

"Nhưng tôi vẫn luôn tin tưởng vào ơn trên cũng như vào sự cầu bầu của Đức Mẹ. Tôi cảm thấy h́nh như Đức Mẹ đang gọi tôi hăy đi cầu nguyện tại Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức nơi xưa kia Mẹ đă hiện ra với chị thánh Bernadetta vào năm 1858. Gia đ́nh tôi không dám cho tôi đi, nhưng tôi vẫn cố hết sức để đi tới được Lộ Đức."

 

"Tôi đă đến Lộ Đức trên một chiếc Băng Ca, v́ tôi không c̣n có thể tự di chuyển được nữa... Các thiện nguyện viên tại Lộ Đức d́m người tôi vào giếng nước Lộ Đức. Nước th́ lạnh băng nhưng ngay liền lúc đó tôi lại cảm thấy có một luồng sức nóng chuyển vận trong ngực tôi giống như đang bơm thêm sức sống cho tôi làm cho tôi hồi phục sức khỏe trở lại."

 

"Sau một vài phút, tôi đă có thể tự ḿnh chỗi dậy. Tôi từ chối sự giúp đỡ của những người thiện nguyện giúp đỡ tôi khiêng Băng Ca. Và tôi nói với họ hăy giúp đỡ những người khác v́ tôi đă có thể tự ḿnh di chuyển được."

 

Bà Anna Santaniello cho biết, sau khi trở về Italy, bà đă đến gặp bác sĩ chuyên khoa của bà và bác sĩ đă tuyên bố là bà đă hoàn toàn b́nh phục.

 

- Ngày 16 tháng 8 năm 1952, Bà Anna Santaniello, nằm trên một chiếc Băng Ca, cùng với một nhóm hành hương người ư đến Lộ Đức bằng Tàu Lửa.

 

- Ngày 19 tháng 8 năm 1952, Bà được các thiện nguyện viên d́m vào giếng nước Lộ Đức. Và bệnh tim của bà được hoàn toàn b́nh phục.

 

- Ngày 20 tháng 8 năm 1952, Bà Anna Santaniello được một nhóm nhiều bác sĩ khám nghiệm và nghiên cứu về t́nh trạng được lành bệnh của bà.

 

Ngày 29 tháng 8 năm 1952, Bà Anna Santaniello tự t́m tới 2 bác sĩ khác, (không phải là những bác sĩ đă từng chữa trị cho bà) để khám nghiệm một lần nữa về t́nh trạng sức khỏe của bà. Kết quả cho thấy, bệnh của bà đă hoàn toàn b́nh phục.

 

Ngày 10 tháng 8 năm 1953, Bà Anna Santaniello được nhóm Bác Sĩ chính thức của Lộ Đức tái khám nghiệm. Kết quả cho thấy, bệnh của bà cũng đă hoàn toàn b́nh phục.

 

Ngày 18 tháng 7 năm 1960, một lần nữa bà được khám nghiệm và được xác nhận hoàn toàn b́nh phục.

 

Ngày 24 tháng 7 năm 1962, sau một cuộc khám nghiệm khác chứng nhận sự hoàn toàn b́nh phục của bà, hồ sơ của bà được chuyển tới Ủy Ban Y Khoa Quốc Tế.

 

Ngày 3 tháng 5 năm 1964, Ủy Ban Y Khoa Quốc Tế xác nhận việc lành bệnh của bà là một việc siêu tư nhiên.

 

Ngày 23 và 24 tháng 10 năm 2004, Bác Sĩ Patrick Theillier, Chủ Tịch Ủy Ban Y Khoa Quốc tế công bố kết quả nghiên cứu và xác nhận sự việc lành bệnh của bà là một việc siêu tư nhiên.

 

Sau một thời gian dài nghiên cứu và điều tra các kết quả y khoa, và chứng tỏ rằng, bệnh t́nh của bà đă hoàn toàn b́nh phục măi cho tới nay đă 93 tuổi. Ngày 9 tháng 11 năm 2005, Đức Tổng Giám Mục Gerardo Pierre của giáo phận Salerne chính thức xác nhận sự việc lành bệnh của bà Anna Santaniello là một phép lạ.

 

Ngày 13 tháng 11 năm 2005, trong thánh lễ ngày Chúa Nhật, Đức Tổng Giám Mục  Slerne đă công bố sự thừa nhận của giáo hội về phép lạ được lành bệnh của bà Anna Santanieelo.

 

Lộ Đức là một thị trấn nhỏ nằm ở miền núi Pyrenees của Pháp, đă trở thành một địa điểm hành hương nổi tiếng sau khi Đức Mẹ hiện ra với một thiếu nữ 14 tuổi tên là Bernadette vào năm 1858.

 

Ông Jaques Salaun, 16 năm bất toạ được chữa lành (1/9/1993)

 

Hăy Đứng Dậy và Đi (Mt 9,5)

 

Đă 16 năm qua, ông Jaques Salaun là một bệnh nhân tê liệt, phải ngồi xe lăn, mỗi lần xê dịch phải nhờ đến con cháu. Ông bị bệnh ngạnh kết từng mảnh trong mạch máu và hoàn toàn tê bại. Ngày cậu con trai ra đời, thân sinh đă bại xụi, nay cậu Cyril đă lên 16 tuổi và thường giúp ông xê dịch, nhưng ngày thứ Tư mồng 1 tháng 9 năm 1993, bỗng nhưng ông lành bệnh, ngày trước con bế bố th́ hôm nay bố bế con và nâng bổng lâu lên trời. Ông Jaques Salaun đă lành hẳn và cử động như thời c̣n khỏe mạnh.

Sự ǵ đă xảy ra?

 

Ông vừa ở Lộ Đức về trong cuộc hành hương thứ hai của ông về thành phố của Đức Mẹ. Ông cho rằng ḿnh đă được nh́n thấy Đức Trinh Nữ, được tắm suối của Đức Mẹ khai nguồn và bỗng nhưng hôm nay, ông được lành hẳn, đi xe đạp phong phong trên đường làng cho bà con coi. Người ta cho rằng ông là một trong 6,000 bệnh nhân đă được Đức Mẹ chữa lành từ khi Đức Mẹ hiện ra với Thánh Nữ Bernadette năm 1858 nơi thành phố đ́u hiu gió ấy. Nhưng nay Lộ Đức là một trung tâm hành hương quốc tế, một cao điểm cầu nguyện. Câu chuyện của ông là một câu chuyện mới nhất xảy ra năm 1993 và đă có người cho rằng biết đâu đây là "phép lạ thứ 67" sẽ được Giáo Hội nh́n nhận trong số 6,000 ơn lạ đă được ghi nhận tại Lộ Đức từ ngày Đức Mẹ hiện ra.

 

Câu chuyện như sau

 

Hôm ấy, thứ Tư mồng 1 tháng 9 năm 1993, một ngày như bao nhiêu ngày khác, ông Jacques Salaun, 58 tuổi, một cựu công nhân nghề tiện, vừa tham dự cuộc hành hương Lộ Đức do Giáo Phận Chartres tổ chức trở về. Trong làng La Loupe với 4,000 nhân danh, ai ai cũng biết ông là một bệnh nhân tê bại đă 16 năm, một người giáo dân thuận thành thường được người con trai 16 tuổi, cậu Cyril, đẩy xe lăn đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ.

 

Ông Salaun vui mừng đứng dậy, không dùng gậy chống và đi lại trong pḥng khách, vừa đi vừa nói: "Lạ lùng thật!" Ông quơ tay như người múa rối, giơ cao chân lên... "Mọi sự tốt đẹp".

 

Ông ở trong một ngôi nhà xinh xinh với bà vợ, bà Jacqueline và hai đứa con; Cô chị là Nathalie làm chiêu đăi viên hàng không và cậu em út là Cyril 16 tuổi, học sinh. Người con trai trưởng là Philippe, 33 tuổi, hiện đang lập nghiệp ở Mẽ Tây Cơ. Ông Salaun cùng với bà vợ vừa có dịp qua thăm con, di chuyển bằng xe lăn vào chiếc phi cơ khổng lồ qua gần một phần nửa trái đất.

 

Tóm lại, đây là một gia đ́nh trung b́nh như nhiều gia đ́nh Pháp khác, không có ǵ đáng nói. Có chăng là người gia trưởng từ 16 năm qua đă thành phế nhân. Ông bị bệnh ngạnh kết từng mảnh (Sclérose en plaques); mạch máu bị chất mỡ đông lại làm cho sự tuần hoàn tắc nghẽn và cơ thể bại xụi, trở thành phế nhân không làm việc được. Hai tay cứng đờ và hai chân thẳng như khúc gỗ, không cử động, xê dịch một ḿnh được.

 

Ngày 26 tháng 8 năm 1993, ông đi hành hương Lộ Đức với 87 bệnh nhân và 300 giáo lữ trong số có cậu Cyril con trai út của ông, dưới sự hướng dẫn của Cha Brossier, Chính xứ La Loupe. Cuộc hành tŕnh khá dài và mệt nhọc. Ông đă 58 tuổi, cao 1m62, nặng 50 kư, phất phơ vài sợi tóc bạc trên chiếc đầu hói, với cặp kiếng vuông, ông là một ông già trời cho vui tính.

 

Ông tuyên bố: "Đi hành hương đối với tôi như một cuộc đi nghỉ hè 6 tháng...". Tôi trở về tinh thần lên cao độ. Tôi đến đó không có ư nghĩ là "tôi sẽ được chữa lành, nhưng ở đó, tôi được phấn khởi rất nhiều."

 

Với đoàn giáo lữ, ông ở lại Lộ Đức 5 ngày, tham dự các nghi lễ và rước kiệu. Ngày sau cùng ngồi trên chiếc xe lăn, ông được người "khiêng cáng" phục dịch đưa ra nhà tắm thiết lập ven bờ sông Gave gần Hang đá, nơi đây năm 1858, Đức Trinh Nữ đă hiện ra với Bernadette Soubirous 18 lần. Người ta d́m ông xuống gịng nước giá lạnh, nơi đây mỗi năm có hàng ngàn người trong số 5 triệu du khách hành hương đă được tắm gội. 50 ngàn bệnh nhân mỗi năm, đủ mọi thành phần, mọi bệnh chứng đă từng đi qua, mà gịng nước vẫn không bị nhiễm trùng, khiến nhà vô thần Emila Jola phải ngạc nhiên và tự hỏi: Làm sao từ trong gịng nước ô nhiễm như vậy bước ra mà người ta không mắc thêm bệnh? Nên biết mỗi ngày chỉ thay nước một lần!

 

Đến phiên ông Salaun, ông lại xin được d́m xuống nước một lần thứ hai nữa trước khi ra về. Cả ngày ông đă cầu nguyện với Đức Mẹ rất sốt sắng.

 

Sáng hôm sau, trước khi thức dậy, ông cầu nguyện, mắt lim nhim. Ông kể: "Tôi được nh́n thấy Đức Trinh Nữ, bàn chân trần, sắc phục toàn trắng, miệng mĩm cười. Mẹ nói với tôi: "Hăy đứng lên". H́nh ảnh ấy tôi nhớ măi và giữ cho riêng tôi."

 

Con tàu chuyển bánh về tới La Loupe, sáng sớm thứ Tư mồng 1 tháng 9 năm 1993 lúc 8 giờ 10 phút.

 

Về đến nhà, ông cảm thấy có một sự rung chuyển lạ thường chạy từ đốt xương sống cuối cùng lên đến cổ. Ông kể: "Tôi như bị nghiền nát, một sức nóng lan tỏa từ dưới lên trên như đốt cháy tôi. Tôi đau đớn lắm. Tôi gọi vợ tôi. Và, bỗng nhưng, tôi cảm thấy hai tay tôi cử động. Tôi đứng dậy, không dùng gậy chống và đi ra pḥng khách, vừa đi vừa nói: Lạ lùng thật! Tôi quơ tay như người múa rối, giơ cao chân lên... Mọi sự tốt đẹp".

 

Vợ ông, bà Jaqueline sửng sốt trước hành động của chồng; lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, tự tay ông cắt bánh, trét bơ dọn ăn sáng.

 

Cậy Cyril đang ngủ, nghe tiếng động, vội chạy ra pḥng khách. Anh xúc động bỡ ngỡ làm sao khi thấy bố múa tay múa chân, rồi chạy lại ôm chầm lấy cậu và khóc nức nở. Lần đầu tiên trong đời cậu được thấy bố mạnh khỏe. Và, "thật có Thiên Chúa an bài," ông Jaques Salaun nói. Cùng lúc ấy, cô Nathalie, con gái ông đi làm về, bước vào nhà không báo trước. Hai chị em như trên trời rơi xuống. Ông ôm chầm lấy con gái, khởi đầu một vũ điệu tango. Trong bữa ăn sáng gia đ́nh, ông Salaun lần đầu tiên nói đến hai chữ "phép lạ" của Đức Mẹ.

 

Chiều ngày 1 tháng 9 năm 1993, ông Salaun lấy xe đạp đi một ṿng trong làng. Tất cả hàng xóm đều chạy ra xem, không thể ngờ sự việc xảy ra như vậy. Và họ bắt đầu gọi ông là "người được phép lạ".

 

Chiều hôm ấy, cùng với cô con gái, ông Salaun lấy xe đạp đi một ṿng trong làng. Tất cả hàng xóm đều chạy ra xem, không thể ngờ sự việc xảy ra như vậy. Và họ bắt đầu gọi ông là "người được phép lạ". Cũng như chính ông cũng không thể nhận thức những ǵ xảy ra cho chính ḿnh! "Tôi tưởng rằng tôi sống lại 20 năm về trước!"

 

Người đầu tiên được ông loan tin là cha xứ Brossier. Nh́n thấy người con chiên của ḿnh, mới ngày hôm qua đây được dẫn đi Lộ Đức ngồi trên chiếc xe lăn, nay bỗng nhiên b́nh phục, cha đứng im lặng thẳng như cây trồng, nh́n một hồi lâu. Cha nói với một kư giả: "Tôi không biết cách nghĩa làm sao, nhưng tôi không thể phủ nhận sự việc." Các bác sĩ phụ trách đoàn hành hương trông coi bệnh nhân hôm ấy đều đến nhà ông Jaques Salaun để mở cuộc điều tra. Cha xứ Brossier nói: "Chúng tôi không có nhiệm vụ tuyên bố đây có bàn tay Thiên Chúa can thiệp, nhưng hiện nay chỉ có thể nói, việc lành bệnh không thể cắt nghĩa được!"

 

Phải chăng là một phép lạ?

 

Cuộc lành bệnh cách nhiệm lạ cuối cùng được nh́n nhận vào ngày 9 tháng 2 năm 1999. Cho đến nay (năm 2001) có 66 vụ chữa lành ở Lộ Đức được chính thức công nhận là phép lạ. 66 vụ trong thời gian từ 1858 đến nay, suốt thời gian trên một thế kỷ, xét ra thật là ít oi so với con số 6,000 người tự cho ḿnh được ơn lành bệnh và 3,500 vụ được coi là đặc biệt do Ủy Ban Y Khoa Lộ Đức gồm tất cả các bác sĩ hiện diện kiểm chứng và nh́n nhận.

 

Chúng ta biết có một nghiêm luật được triệt để thi hành xung quanh vấn đề là những cơn bệnh cơ năng đều bị loại bỏ, nghĩa là những chứng bệnh phát xuất do sự xáo trộn các cơ năng, hôm nay thế này ngày mai có thể thế khác, không được xét đến, như các bệnh thần kinh, ung thư, dị ứng v.v... Chỉ có các cơn bệnh hoàn toàn về cơ thể rơ rệt mới được nh́n nhận và thẩm xét. V́ thế, một số lớn các hồ sơ bị loại. Trong thời gian 3 năm (từ 1990 đến 1993) chỉ có 5 hồ sơ được chấp nhận và thẩm xét. Các nhà chuyên viên để ra nhiều năm để khám nghiệm, để tái khám, để giám định lại theo những phương thức tối tân của khoa học, hầu đi đến các câu trả lời sau đây: Chứng bệnh có thật sự nan y không? Bệnh nhân được lành hẳn và vĩnh viễn không? Hay chỉ là một cơn đột biến t́nh cảm.

 

Sau khi những vấn nạn trên được trả lời thỏa đáng th́ bác sĩ Pilon, giám đốc Ủy Ban Y Khoa Lộ Đức từ mấy năm nay, làm bản phúc tŕnh cho Ủy Ban Y Khoa Quốc Tế gồm 40 vị cự phách trong y giới thuộc nhiều quốc gia, mỗi năm họp một lần ở Paris dưới quyền đồng chủ tọa của Giám Mục Lộ Đức và vị Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Tế. Ở đây, hồ sơ lại được mở ra, các vấn nạn lại được thẩm xét, các cuộc khám nghiệm mới bị đ̣i hỏi.

 

Cuối cùng, có rất ít hồ sơ lọt qua được cửa ải này. Và chỉ khi nào, khoa học nhận thức rằng không thể giải thích được theo y khoa th́ giáo quyền mới chấp nhận hồ sơ. Trong thực tế, Giáo Luật dành cho vị Giám Mục nơi cư ngụ của người thụ hưởng quyền khai mở cuộc thẩm xét theo Giáo Luật. Lại phải chờ đợi nhiều năm trước khi cuộc lành bệnh được công nhận là phép lạ.

 

Đành rằng các "Phép Lạ" không phải là những tín điều phải tin, nhưng các dữ kiện xảy ra được giáo quyền cứu xét một cách nghiêm chỉnh và hết mức theo những tiêu chuẩn Giáo Luật do Đức Giáo Hoàng Benêdictô XIV ban hành năm 1734. Những tiêu chuẩn gắt gao này ngày nay một số thần học gia lại muốn duyệt xét lại. V́ thế, hội các bác sĩ Pháp tổ chức tại Lộ Đức vào những ngày 21 đến 25 tháng 10 năm 1993 một Đại Hội với chủ đề: "Lành Bệnh và Phép Lạ". Chắc chắn từ nay các tiêu chuẩn sẽ muôn vàn khó khăn hơn.

 

Vụ lành bệnh của ông Jaques Salaun, như vừa nói trên, phải chăng là "phép lạ thứ 67" sẽ được giáo hội thừa nhận? Ông không làm rầm rộ, nhưng ông sẵn sàng trải qua mọi cuộc khám nghiệm, hạch hỏi của khoa học. V́ ông nghĩ rằng một người giáo dân thuận thành, chất phác như ông mà được Đức Mẹ ban một đặc ân như vậy, phải có bổn phận làm chứng tá cho quyền năng và ḷng nhân lành của Đức Mẹ. Phép lạ hay không? Xem chừng ông không mấy chú ư. Ông chỉ chắc chắn một điều là ngày mồng 1 tháng 9 năm 1993, ông nhận được mệnh lệnh rơ ràng: "Hăy đứng dậy mà đi", và ông đă tuân theo. Ông đă đứng dậy, đă đi, đă chạy, đă nhảy, như người bất toại ngày xưa ở Capharnaum sau khi nghe Chúa phán: "Hăy chỗi dậy mà đi" (Mt 9,5).

 

Trong khi chờ sự phán quyết tối hậu của Giáo Hội để được thừa nhận là Phép Lạ, chúng ta dè dặt và chờ đợi. Dù sao, chúng ta tin tưởng rằng, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương loài người, Ngài vẫn hằng làm muôn vàn điều lạ lùng để ban tặng cho dân chúng của Ngài trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.