Nhà thờ Đức Bà, Sài G̣n, Nam Việt

 

Trong miền nam, công tŕnh dâng kính Đức Mẹ lớn nhất là nhà thờ Đức Bà Sài G̣n. Công tŕnh lớn lao này được trao cho kỹ sư Bournard từ Paris đến.

 

Ngày 7 tháng 10 năm 1877 đức cha Mỹ-Colombert đặt viên đá đầu tiên. Công tŕnh được tiến hành rất mau lẹ, với kinh phí lên đến 2.500.000 phậtlăng lúc bấy giờ. Chỉ trong hai năm rưỡi ngôi thánh đường được khánh thành vào Chúa Nhật 11 tháng 4 năm 1880. Năm giờ chiều hôm trước, đức cha Mỹ cung hiến nhà thờ, sau đó là cuộc cung nghinh Thánh Thể vĩ đại đi qua nhiều đường phố. Thánh đường Sài G̣n được thiết kế kiểu Rôma pha Gôtíc theo mô h́nh của kiến trúc sư Amêđê Buyra (Amédée Burat, 1809-1883), một nhà chuyên về địa chất học nổi tiếng người Pháp. Tường xây gạch trần mầu hường không thể phai sắc, mà đến rêu bụi cũng không bám được mua từ Mácxây bên Pháp chở sang. Ṭa nhà dài 91 mét, rộng 35,5 mét, ṿm cao 21 mét, hai tháp vuông cao 36,6 mét. Một bộ sáu chuông ḥa âm, nặng tổng cộng đến 23.850 kí. Phải nói bấy giờ cả Đông Á chưa đâu có, đến cả nhiều nhà thờ chính ṭa ở Pháp cũng thua. Bên trong nhà thờ trang trí rất công phu, mỹ thuật và ư nghĩa. Một bộ kính ngũ sắc diễn tả hai đoàn thánh Cựu và Tân Ước đến chào mừng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (bổn mạng thánh đường), một pho tượng bằng đá trắng tinh, tác phẩm của nhà điêu khắc Cômpara (Comparat). Bàn thờ chính bằng đá cẩm thạch quí có sáu thiên thần chống đỡ. Đàng Thánh Giá trạm trổ trên đá hoa, mỗi nơi là một bàn thờ cạnh bằng đá.

 

Năm 1895, hai tháp nhọn 21 mét được xây nối tiếp trên hai cây tháp vuông, đưa thánh đường đến chỗ cao nhất thành phố lúc bấy giờ. Bức tượng Đức Mẹ Ḥa B́nh đặt trong công viên trước thánh đường, được xây dựng từ ngày 8 tháng 12 năm 1958 đă được đức hồng y Agagianian, quyền tổng trưởng thánh bộ Truyền Bá Đức Tin, làm phép trong dịp ngài được Đức Gioan XXIII cử làm đại diện đến Việt Nam chủ tọa đại hội Thánh Mẫu toàn quốc năm 1959, kỷ niệm đệ nhất bách chu niên Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức.

 

Ngày 9 tháng 12 năm 1959, đức cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền đă cử hành nghi thức cung hiến thánh đường

 

----------------

Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sàig̣n

 

 

 

ntducba.jpg (30492 bytes)

 

Nhà thờ Đức Bà Sài G̣n do người Pháp xây từ năm 1877, là Nhà thờ Công giáo lớn nhất và xưa nhất ở Việt Nam, mô phỏng Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Giám Mục người Pháp lúc đó là Đức Cha Isidore Colombert , cai quản Địa phận Sài G̣n, đă làm lễ đặt viên đá đầu tiên ngày 7.10.1877. Công tŕnh sư thiết kế là Kỹ sư J. Bourad người Pháp.

 

Nền móng của Nhà thờ được thiết kế đặc biệt, chịu được tải trọng gấp 10 lần kiến trúc Ngôi nhà thờ nằm bên trên. Chiều dài Nhà thờ: 93m, chiều ngang: 36m60, chiều cao: 21m. Một điều đặc biệt là Nhà thờ không có ṿng rào hoặc bờ tường bao quanh như các nhà thờ quanh vùng Sài G̣n - Gia Định lúc bấy giờ.

 

V́ kiến trúc theo kiểu mẫu Notre Dame de Paris, nên hai gác chuông cũng cao ngang tầm nóc Nhà thờ. Bên trong tháp có treo sáu quả chuông lớn, trọng lượng 24.000kg. Lầu chuông bên Nam ( Từ công viên có tượng đài Đức Mẹ, nh́n vào lầu chuông bên phải), được treo qủa chuông lớn nhất và 3 qủa chuông nhỏ hơn, lầu chuông bên Nữ ( nằm bên trái nh́n từ công viên tượng đài Đức Mẹ). Năm 1920 Nhà thờ được xây thêm hai tháp từ hai gác chuông trở lên, cao 36m, mỗi nóc có dựng một Thánh Giá cao : 2m, , chiều ngang :3m50 , nặng : 600 kg . Tổng thể chiều cao từ mặt đất lên đỉnh Thánh Giá là 60m50. Giữa hai gác chuông c̣n có chiếc đồng hồ hiệu R.A với một bộ máy nặng trên 1.000kg, gắn vào một khung sắt, chiều ngang : 2m, cao 1m, và đặt trên bệ gạch. Mặt kim đồng hồ hướng ra đường Catina ( nay là đường Đồng Khởi). Máy đồng hồ tuy đơn giản nhưng cho đến ngày nay vẫn chạy rất đúng giờ, và đổ chuông báo giờ rất chính xác. Đồng hồ này được làm vào năm 1877, đến nay đă được 128 tuổi (2005).

 

Sau ba năm xây dựng, Nhà thờ Đức Bà Sài G̣n được khánh thành vào dịp lễ Phục sinh 11.4.1880. Điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu xây dựng, từ xi măng, sắt, thép,gạch, ngói, đinh , ốc và cả 6 qủa chuông đều được vận chuyển từ Pháp sang. Hiện nay, trên bệ phía trên, bên trong cửa ra vào nhà thờ, vẫn c̣n hàng chữ 1877 - 1880 - J Bourard ( ngày khởi công - Khánh thành và tên kỹ sư).

 

Sau năm 1962, Giáo hội Việt Nam đề nghị Toà thánh phong tước hiệu Vương Cung Thánh Đường cho Nhà thờ Đức Bà Sài G̣n , và đă được Ṭa Thánh chuẩn y. Từ đó nhà thờ Đức Bà Sài G̣n c̣n được gọi là Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài G̣n.

 

Vào các dịp lễ : Phục Sinh, Giáng Sinh ... 6 qủa chuông của Vương Cung Thánh Đường cùng đổ một lượt, âm thanh ngân vang trên 10km đường chim bay. Tiếng ngân của 6 qủa chuông tạo ra những thanh âm sắc lanh lảnh, nhưng êm dịu và rộn ră như tiếng reo vui của một đám đông từ xa vọng lại. Tiếng chuông đặc biệt của Nhà thờ Đức Bà Sài G̣n

 

Ngoài những danh hiệu Giáo dân quen gọi là Nhà thờ lớn, Nhà thờ Chính Ṭa Sài G̣n Nhà thờ này c̣n có thêm một danh hiệu nữa là Nhà thờ Đức Bà. Nguyên nhân là do vào năm 1959, Linh mục Joseph Phạm Văn Thiên (sau làm Giám mục Phú Cường, nay đă qua đời), cai quản Giáo xứ Sài G̣n lúc bấy giờ, đi dự Đại hội Thánh Mẫu ở Vatican, đă đặt ở Roma một tượng Đức Mẹ Hoà B́nh bằng Đá Cẩm thạch quư hiếm. Tượng cao 4m80, nặng trên 3.000 kg. Sau khi được vận chuyển tượng từ Roma sang Sài G̣n, Linh mục Joseph đă làm phép tượng và dâng tước hiệu Nữ Vương Hoà B́nh, và tự chính tay Linh mục Joseph Phạm Văn Thiên viết câu kinh cầu nguyện "XIN ĐỨC MẸ CHO VIỆT NAM ĐƯỢC HOÀ B̀NH" rồi đọc trước đông đảo quan khách có mặt hôm đó. Nhiều người vẫn c̣n ghi nhớ câu kinh cầu nguyện hoà b́nh của Linh mục Joseph Phạm Văn Thiên cho đến ngày nay.

 

Hàng năm , vào đêm Noel, hàng trăm ngàn Đồng bào và thanh niên Nam nữ tụ hội về Vương Cung Thánh Đường sài G̣n tham dự Thánh lễ. Quảng trường chung Nhà thờ tràn ngập mọi người mừng đón Chúa Giáng Sinh.

 

(Theo Tinh thần.com)