Phép Lạ Đc M Cúi Đu

 

Phép Lạ Đức Mẹ Cúi Đầu hay c̣n được gọi là Phép Lạ Đức Mẹ Hồng Phúc (Vienna, Austria, 1610)

 

Tóm lược câu truyện

Bức tranh sơn dầu họa bức chân dung Đức Mẹ với cái đầu hơi cúi xuống, đă được phát hiện ra từ một hố rác dơ bẩn vào năm 1610 do Chân Phước Đa Minh Giuse Maria. Trước tiên, thầy để ư đến nó do một sự cảm nhận từ trong nội tâm như thể có linh tính thúc đẩy vậy. Trong khi thầy đang đi kiểm tra các căn pḥng của ngôi nhà cũ đă bán lại cho tu hội với ư định biến nó trở thành tu viện. Vị tu sĩ thánh thiện đó đă được ân thưởng từ bức chân dung phép lạ, khi chính gương mặt của Đức Mẹ trở nên sống động và Mẹ thầm khẽ nói với vị chân tu như sau: "Này con yêu dấu, phàm bất cứ ai khẩn cầu tha thiết đến sự che chở của Mẹ, và có tâm hồn sốt sắng tôn sùng và làm vinh danh bức tranh, th́ Mẹ đảm bảo rằng họ sẽ được nhận lănh mọi ơn thiêng từ trời cao, và những lời thỉnh nguyện của họ sẽ được Mẹ chúc phúc".

 

Vào một buổi chiều nọ trong năm 1610, Chân Phước Đa Minh Giuse Maria đang đi kiểm tra một căn nhà cũ đổ nát đă được bán lại cho nhà ḍng, với ư định để biến nó thành tu viện cho các tu sĩ sống khổ hạnh ḍng Carmelite. Đang đi dạo ṿng quanh ở ngoài căn nhà ấy, thầy đi ngang qua một hố rác, nhưng thầy cũng chẳng để ư ǵ đến cái hố rác dơ bẩn ấy. Măi cho tới lúc thầy đang chú tâm xem xét kỹ lưỡng những căn pḥng bên trong của ngôi nhà, thầy cảm thấy nội tâm  như thể có một động lực đă thu hút thầy về cái hố rác ấy, và nó cũng là nguyên do xui khiến thầy quay đầu trở lại để xem xét kỹ lưỡng hơn. Thầy đốt sáng cái đèn lồng cầm tay và kiểm tra thật kỹ những cành cây khô và những vật phế thải trong đống rác, cho tới khi có những bóng mờ xuất hiện làm thầy giật ḿnh để ư. Điều mà thầy khám phá ra đó là một bức tranh sơn dầu vẽ h́nh Đức Mẹ! Ồ lạ nhỉ, ồ th́ ra chính Đức Mẹ đă phải chịu cảnh tang thương hôi thối như thế này sao? Thôi được để con rước bức h́nh về pḥng con vậy Mẹ nhé. Đây chính là một nghĩa cử cao đẹp mà sau này Đức Hiền Mẫu sẽ động ḷng trắc ẩn với thầy.

 

Là một đứa con ngoan ngoăn và mộ đạo của Đức Mẹ, Chân Phước Đa Minh Giuse Maria đau đớn, buồn rầu quá đỗi khi nh́n thấy bức tranh Đức Mẹ trong điều kiện quá tồi tệ như thế. Sau khi năn nỉ Đức Mẹ tha thứ cho kẻ khốn cùng v́ yếu đức tin đă mù quáng đối xử với bức chân dung của Đức Mẹ trong một thời gian lâu dài như thế trong hố rác. Ngài đă nhanh nhẹn nhặt bức tranh ấy lên, rửa nó, sơn lại những phần đă bị hư hại và đặt nó trên bàn trong căn pḥng khổ tu các nhân của thầy. Ở đó thầy đă cung kính nó với tất cả ḷng tin yêu tha thiết nhất của thầy đối với Mẹ Hiền kính yêu.

 

Một buổi chiều nọ, sau khi quét dọn căn pḥng của thầy xong, Đa Minh chú ư đến bụi bặm đang bám treo trên bức h́nh yêu quư đó. Đang lúc đương hối hận và thương tiếc cho những sự việc đă xảy ra, thầy liền van xin sự tha thứ của Đức Mẹ, và tự lấy cái khăn len của thầy để lau chùi bức tranh, và thầy nói với Đức Mẹ bằng một giọng trẻ thơ mộc mạc như sau: "Lạy Mẹ Đồng Trinh thánh thiện và tinh tuyền ơi, trên trần gian này con dám chắc rằng chẳng có ai có đủ tư cách để sờ vào gương mặt thánh thiện của Mẹ, Mẹ ơi! Giờ đây con chẳng có ǵ cả, ngoại trừ chiếc khăn tay bé nhỏ thô sơ này, vậy xin Mẹ hăy đoái nh́n và nhận lấy lời thỉnh cầu hèn mọn tha thiết nhất của con nhé có được không ạ?"

 

Trong lúc thầy đang tiếp tục lau chùi bức tranh Đức Mẹ, với tất cả tấm ḷng săn sóc và khiêm nhường, th́ gương mặt của Đức Mẹ bỗng nhiên trở nên có thần sắc của con người thật. Đức Mẹ nh́n thấy mỉm cười, và cúi đầu xuống như để tỏ ḷng biết ơn. C̣n riêng thầy Đa Minh th́ khi đó đang bị ch́m đắm trong hoang mang và sợ hăi, bởi chính thầy e rằng ḿnh có thể đang bị ma quỷ ám ảnh hay hiện h́nh chọc phá đây! Nhưng sự thật th́ Nữ Vương Thiên Đàng đă từ tốn trấn an thầy bằng những lời lẽ thật dụi dàng như sau: "Này Đa Minh, đừng sợ con ạ. Lời thỉnh cầu của con đă được Mẹ nhậm lời rồi". (Xin nhớ rằng trước đó, thầy Đa Minh đă dâng lời thỉnh cầu với Đức Mẹ). Ngài nói tiếp: "Điều con xin đó sẽ được hoàn thành, và nó sẽ là một phần tưởng thưởng cho con đó, riêng con sẽ được lănh nhận t́nh thương chia sẻ từ Thiên Chúa Con và chính Mẹ". Đức Mẹ sau đó nói với Chân Phước Đa Minh hăy tâm t́nh với Mẹ bằng tất cả ḷng tin tưởng và ước muốn mà thầy dự tính sẽ làm trong tương lai. Sau đó, thầy Đa Minh đă tức khắc quỳ gối xuống và xin dâng hiến trọn cả đời ḿnh cho Chúa Giêsu và Đức Mẹ, và ngài cũng được Đức Mẹ tiết lộ cho biết rằng những linh hồn ở nơi luyện tội đang phải đau khổ trong lửa luyện h́nh... Thầy đă nhanh chóng khẩn xin sự cứu độ cho những linh hồn ấy. Đức Mẹ hứa sẽ cứu vớt các linh hồn với điều kiện là thầy phải có thêm những việc làm hy sinh và tham dự thánh lễ Misa hằng ngày. Đó là những công việc cụ thể để dâng kính cho các linh hồn. Sau đó phép lạ hiện h́nh hóa thân của Đức Mẹ đă chấm dứt, và Ngài đă biến mất.

 

Thầy Đa Minh Giêsu Maria vội vàng thi hành những điều Đức Mẹ đă yêu cầu, và một thời gian ngắn sau đó, một hôm trong lúc đang quỳ gối cầu nguyện trước bức tranh nhiệm mầu đó, Đức Mẹ lại biến h́nh trước mặt vị tu sĩ khả kính với một linh hồn nơi luyện tội, linh hồn ấy đă được Đức Mẹ cứu thoát từ luyện ngục. Chính linh hồn đó ở luyện h́nh đă đích thân trở về để cám ơn thầy đă cầu nguyện và làm việc hy sinh hăm ḿnh cho linh hồn. Hôm nay ngài đă được Đức Mẹ vớt lên Thiên Đàng. Sau đó, Đức Mẹ Thiên Chúa đă khuyến khích thầy Đa Minh nên làm thêm một vài việc khác đẹp ḷng Đức Mẹ. Vị chân tu khả kính này nhân đó đă hỏi Đức Mẹ rằng, liệu Ngài có muốn lắng nghe những lời khấn nguyện cho tất cả  những ai muốn làm vinh danh bức tranh, và có sự liên hệ đến những sự giúp đỡ cho Mẹ? Đức Mẹ dạy bảo một cách đảm bảo như sau:

 

"Tất cả những người mà khẩn cầu đến sự che chở của Mẹ, nếu như họ muốn làm vinh danh bức tranh này, họ sẽ gặt hái được những lời thỉnh cầu hay ước mơ như ư nguyện, và họ sẽ lănh nhận được nhiều ơn phúc khác. Hơn thế nữa, Mẹ sẽ lắng nghe một cách đặc biệt đối với những kẻ khẩn nguyện tha thiết. Tất cả những lời nguyện đó sẽ được chuyển đến Mẹ để giảm bớt những khổ đau, hoặc để khoan hồng cho các linh hồn c̣n đang chịu cực h́nh trong lửa luyện tội".

 

Kể từ khi lời tuyên hứa dành cho tất cả những ai có ḷng tôn sùng Đức Mẹ đă phán ra, thầy Đa Minh tự cảm thấy như không thể dấu hoặc giữ bức tranh ấy cho riêng cá nhân thầy nữa. Chính v́ lư do này mà thầy đă để bức tranh đó ở nhà nguyện tập thể nhỏ của thánh Charles, nó được liên kết với nhà thờ Santa Marisa Della Seala. Bức tranh này được lưu lại ở đó cho tới khi Chân Phước Đa Minh tạ thế. Bởi v́ Thánh Vật đó đă trở nên huyền nhiệm và gây nên ḷng sốt sắng tôn kính đối với giáo dân, nó đă ban thưởng rất nhiều tâm hồn với những ơn lạ. Sau đó v́ sự quá linh thiêng của bức tranh, người ta đă xin phép được mô phỏng, in lại một số h́nh ảnh để lưu niệm, và bức h́nh đó đă được tôn kính ở nhiều nơi cho tới ngày nay.

 

Có một người bạn thân của thầy Đa Minh và tu hội Mont carmel là ông Maximilian, quận công của xứ Bavaria. Với một nguyện ước riêng tư, ông xin phép vị linh mục khả kính, cha Nicolas thuộc đơn vị Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, người làm cha Giám Tỉnh, Bề Trên tổng quyền của tu hội. Nếu như được phép của ngài, ông sẽ thỉnh mượn bức chân dung phép lạ ấy về tư gia riêng của ông, để tôn sùng và cầu nguyện như ư.

 

Bức tranh sau đó được mang sang Munich do một trợ sĩ thành kính và sùng đạo, đó là thầy Anastasius Phanxicô, người đă cùng với Chân Phước Đa Minh đi trọn cuộc hành tŕnh tu tập hơn 15 năm trường. V́ thế thầy Anastasius Phanxicô đă viết và kư tên trong một hồ sơ tuyên thệ trọng thể để chứng nhận cho tất cả những điều mà thầy mắt thấy tai nghe về phép lạ bức tranh của thầy Đa Minh là có thực. Chẳng hạn như bức tranh sơn dầu và những sự việc cụ thể của phép lạ. Hồ sơ đó đă được ghi nhận thật đầy đủ vào ngày 07/8/1631.

 

Quận công Maximilian giữ phép lạ của bức chân dung Đức Mẹ một thời gian, rồi lại chuyển giao nó cho các cha ḍng Carmelite ở Munich (Munich là thành phố lớn thứ ba của Tây Đức. Nó là thủ phủ của Bavaria vào năm 1508, năm 1920 là trung tâm đầu năo của Đức Quốc Xă, Nazi của Hitler). Sau đó, để tỏ ḷng biết ơn đối với một vị ân nhân vĩ đại của nhà ḍng, đó là hoàng đế Ferdinand đệ II, một người nghĩa hiệp cao cả của tu hội, ngài đă giúp đỡ để thành lập nhà ḍng ở Vienna và Prague. Cha Bề trên tỉnh ḍng đă cho hoàng đế mượn bức tranh phép lạ để tỏ ḷng biết ơn đối với ngài. V́ thế, bức ảnh phép lạ đă đến tận cung điện của hoàng đế ở Vienna vào năm 1631. Đó cũng là tin vui mừng phấn khởi nhất cho đức vua và hoàng hậu Eleanor, người ta để bức tranh vào nhà nguyện riêng của hoàng tộc tại lâu đài diễm lệ. Ở đó, bức tranh Đức Mẹ lại được trang điểm thật lộng lẫy theo phong tục của các bậc vua chúa trên trần gian. Hoàng đế Ferdinand có một đức tin tuyệt đối vào bức chân dung của Đức Mẹ, và ngay cả nếu như ngài có gặp những khó khăn rắc rối ǵ trong cuộc đời, chẳng hạn người khác có làm cho ngài khó chịu, ngài chẳng bao giờ ngưng cầu nguyện để xin Đức Mẹ can thiệp cho họ. Người ta thường kể rằng, ngài luôn luôn mang bức tranh ấy với ngài trên mọi nẻo đường, và đặc biệt là những chuyến hành tŕnh đầy nguy hiểm để xin Đức Mẹ che chở phù hộ cho.

 

Sau khi hoàng đế Ferdinand băng hà, hoàng hậu Eleanor về sống hưu trí tại một tu viện nữ của các nữ tu khổ hạnh ḍng Carmelô do chính bà sáng lập và giúp đỡ ở Vienna. Hoàng hậu đă lấy bức tranh phép lạ đó và di chuyển nó tới tu viện với bà, đồng thời bà cũng đặt nó trên bàn thờ chính. Măi tới khi hoàng hậu trút hơi thở cuối cùng về với Chúa vào ngày 27/6/1655, bức tranh phép lạ đó mới chính thức được chuyển giao lại cho thân chủ đích danh của nó là các thầy khổ tu ḍng Carmelite.

 

Chiếu theo lời hứa của Mẹ cho những ai muốn vinh danh bức tranh, Đức Mẹ đă không ngừng ban phát những ơn thiêng và hồng ân xuống trên từng các nhân một trong cộng đồng, khi thấy con cái của Ngài đang cố gắng sửa phạt những lỗi lầm. Bức tranh phép lạ sau cùng lại được dời về một tân thánh đường và tu viện vào ngày 14/12/1901 do các tu sĩ khổ tu ḍng Carmelite xây dựng ở con đường có tên là Đất Bạc, ở Silbergasse. Bàn thờ Đức Mẹ được xây cất tại nhà thờ do công lao của những người rộng lượng và ân nhân của tu hội, để tưởng niệm và kính nhớ hiện tượng "Phép lạ Đức Mẹ cúi đầu". Và ở đây, trên mảnh đất b́nh yên này, bảo vật Thánh Tích của người Vienna được trông giữ và tôn kính cho tới ngày nay. Hiện tượng Đức Mẹ cúi đầu cũng là một hiện tượng hiếm thấy xảy ra trong toàn bộ truyện Thánh của Giáo Hội Công Giáo. Thường th́ các Thánh Nhân và những người được ơn của Thiên Chúa chỉ trông thấy Đức Mẹ mỉm cười, Đức Mẹ khóc v.v... Để tỏ ḷng biết ơn Chân Phước Đa Minh Giêsu Maria đă cứu bức di ảnh ḿnh ra khỏi hố rác hôi thối, chính Đức Mẹ đă nghiêng ḿnh đáp lễ một tu sĩ tầm thường và bé mọn nhất. Hành động này dạy cho chúng ta gương đơn sơ và biết ơn của Đức Mẹ, là Đấng Bề Trên cao cả trên Thiên Đàng, Ngài cũng muốn hạ ḿnh để đáp lễ đứa con thánh thiện đó.

 

V́ nhân đức quá khiêm nhường và thánh thiện, Chân Phước Đa Minh Giêsu Maria, người đă được diễm phúc thị kiến rất linh động về bức chân dung và lời hứa của Đức Mẹ, ngài đă trở nên vị Bề Trên tổng quyền, đời thứ năm của ḍng khổ tu Carmelô. Sau đó, ngài được Chúa thương đưa về trời tại Vienna vào ngày 16/02/1630. Măi 46 năm sau khi ngài tạ thế, trường hợp hạnh đạo đức gương mẫu của ngài đă được nhà ḍng giới thiệu để tiến cử sắc phong Thánh. Chiếu theo một cuộc nghiên cứu thật gắt gao và điều tra kỹ lưỡng về lư lịch cá nhân và quá tŕnh tu đức của tu sĩ, Đa Minh Giêsu Maria đă được phong Chân Phước vào năm 1907 do Đức Giáo Hoàng Piô X.