CHƯƠNG 3

NHÂN LOẠI ĐƯỢC TẠO DỰNG VÀ SA NGĂ

 

Ngày thứ sáu Thiên Chúa tạo dựng ông Adong, như thể ở tuổi ba mươi ba. Đây là tuổi khi Chúa Kitô chịu chết; về phần thân xác, ông Adong rất giống Chúa Kitô, giống đến mức hầu như không mảy may dị biệt. Về linh hồn, ông Adong cũng rất giống Chúa Kitô. Từ ông Adong, Thiên Chúa tạo dựng bà Evà giống Đức Trinh Nữ, bà Evà giống y hệt Đức Trinh Nữ về dáng vóc và khuôn mặt. Thiên Chúa hết sức hài ḷng ngắm nh́n hai h́nh ảnh Nguyên Tổ. Cách đại lượng vô cùng, Thiên Chúa đă chồng chất muôn ân sủng trên hai Nguyên Tổ. Thiên Chúa muốn chính Ngài nuôi dưỡng ấp ủ hai Nguyên Tổ và miêu duệ.

 Nhưng t́nh trạng hạnh phúc trong đó Thiên Chúa tạo dựng Nguyên Tổ nhân loại chỉ được một thời gian rất ngắn. Ḷng hận thù của quái long Satan lập tức bùng lên chống lại ông bà, nó nóng ḷng chờ đợi việc tạo dựng ông bà. Ngay khi hai Nguyên Tổ được tạo dựng, Satan ghen ghét sôi sục chống lại ông bà. Tuy nhiên, Satan không được phép chứng kiến việc tạo dựng Nguyên Tổ Adong và Evà, như nó đă chứng kiến việc tạo dựng tất cả các thụ tạo khác. Thiên Chúa không cho nó thấy việc tạo dựng ông Adong, cũng như việc tạo dựng bà Evà từ mảnh xương sườn của ông; mọi việc này đều giấu kín đối với nó cho tới khi hai ông bà kết hợp với nhau. Khi Lucifer thấy h́nh hài tuyệt vời của bản chất nhân loại, tuyệt hảo vượt trên hết mọi thụ tạo, vẻ diễm kiều của linh hồn và thân thể hai Nguyên Tổ, nhất là khi nó thấy t́nh phụ tử Thiên Chúa dành cho ông bà, làm cho nhân loại trở nên chúa mọi tạo vật và hy vọng cuộc sống vĩnh cửu, nó giận dữ điên cuồng. Nó âm mưu mọi cách để lôi kéo nhân loại ra khỏi ân sủng Đấng Tối Cao, biến nhân loại thành kẻ thù Thiên Chúa.

Lucifer hoang mang v́ từ nguyên thủy Thiên Chúa đă cho nó biết Ngôi Lời sẽ mặc nhân tính nơi ḷng dạ Đức Trinh Nữ Maria, nhưng không nói rơ cách nào và khi nào. Thiên Chúa giấu việc tạo dựng ông Adong bà Evà, để Lucifer từ khởi đầu loay hoay trong sự ngu muội của nó liên quan đến mầu nhiệm và thời gian Ngôi Lời nhập thể. Nó nghi rằng ông Adong đă do bà Evà sinh ra, bà Evà là Thánh Mẫu và ông Adong là Ngôi Lời nhập thể. Nó nghi ngờ thêm măi v́ cảm thấy quyền năng Thiên Chúa ngăn cản nó không được hại mạng sống ông bà Nguyên Tổ. Dần dần Lucifer thoát khỏi nghi ngờ nhờ nghe các lời hai Nguyên Tổ trao đổi về các điều Thiên Chúa truyền. Satan ước lượng các đặc ân của Nguyên Tổ và khởi sự theo bén gót ông bà như sư tử ŕnh mồi (1 Phêrô 5:8). Nó t́m kiếm lối vào xuyên qua những khuynh hướng nó thấy nơi ông bà. V́ chưa thoát khỏi mơ hồ về chương tŕnh Ơn Cứu Chuộc, Satan lưỡng lự giữa ḷng hận thù Chúa Kitô và Mẹ Maria với mối lo sợ bị đánh bại. Điều khiến Satan bối rối lo sợ hơn hết là nó sợ bị đánh bại bởi Đức Maria, Đấng chỉ là một thụ tạo chứ không phải Thiên Chúa.

Lucifer chớm hiểu về ông Adong và bà Evà, nó chuẩn bị cạm bẫy, hết sức hăng hái thi hành kế hoạch gài bẫy Nguyên Tổ chống lại và cản trở việc thi hành thánh ư Thiên Chúa. Trước tiên nó lân la đến gần bà Evà, chứ không đến gần ông Adong. Nó biết bà bản chất yếu đuối gịn mỏng dễ bị cám dỗ hơn, khi cám dỗ bà nó biết chắc chắn không phải đương đầu với Chúa Kitô. Nó tức giận bà như điên như cuồng từ khi thấy dấu chỉ về Vị Phụ Nữ và lời đe dọa Thiên Chúa đưa ra chống lại nó. V́ thế, nó hận thù bà Evà dữ dội hơn thù ghét ông Adong. Trước khi hiện ra với bà Evà, Lucifer khuấy động trong bà nhiều tư tưởng rối loạn làm cho bà ở trong t́nh trạng bị khích động ưu tư. Lời Sách Thánh nói đủ diễn tả việc này: “nó lấy h́nh con rắn” (Stk 2:1) nói chuyện với bà Evà. Nghe nó nói và đối đáp, bà bắt đầu tin nó; rồi bà vi phạm giới răn Thiên Chúa, sau cùng thuyết phục ông chồng cũng lỗi phạm.

Khi thấy hai ông bà sa ngă và linh hồn đẹp đẽ tốt lành, thánh sủng, sự công chính nguyên thủy biến đổi thành sự xấu xa của tội lỗi, Lucifer cùng đồng bọn vui vẻ mừng chiến thắng. Nhưng chúng đă sớm vỡ mặt. Trái với điều chúng mong đợi, Thiên Chúa yêu thương nhân từ vô cùng đối với các tội nhân, ban cho ông bà Nguyên Tổ cơ may đền tội bằng cách cho ông bà hy vọng được ơn tha thứ và lại được ân sủng. Ông bà Nguyên Tổ đáp lại ơn tha thứ này bằng sự lo buồn đau đớn ăn năn thống hối, vẻ đẹp đẽ tốt lành của ân sủng lại được phục hồi. Khi các quỉ thấy hiệu quả việc ăn năn thống hối, cả hỏa ngục lại hỗn loạn. Sự kinh ngạc rụng rời của Satan gia tăng, khi nó nghe lời Thiên Chúa tuyên phạt hai Nguyên Tổ v́ đă lỗi phạm, mà chính nó liên can. Nó bị xâu xé dữ dội hơn hết v́ lời đe dọa được nhắc lại: “Người Phụ Nữ sẽ đạp giập đầu mày” (Stk 3: 15), mà nó đă nghe trên thiên đàng.

Đấng Tối Cao nhân từ vô cùng không chấp tội nguyên tổ và mọi tội lỗi khốn nạn khác nhân loại vấp phạm, nhưng đă chúc lành cho nguyên tổ, để nhân loại có thể trưởng thành và tăng số (Stk 4:3). Thiên Chúa Tối Cao cho phép bà Evà, trong Cain bất chính, sinh ra một loại kết quả xấu của tội lỗi, và trong Abel công chính, sinh ra những người giống h́nh ảnh Chúa Kitô cả về dáng vóc và tính t́nh. Nơi người công chính thứ nhất, lề luật và giáo lư của Đức Kitô khởi đầu phát huy hiệu lực. Tất cả mọi người công chính đều noi theo giáo lư đó, chịu đau khổ v́ sự công chính (Mt 10:22), bị ghét bỏ, bị đàn áp bởi các kẻ tội lỗi, bởi những kẻ bị luận phạt, và cũng do chính anh em của ḿnh. Ḷng kiên nhẫn, khiêm nhượng hiền lành bắt đầu xuất hiện nơi Abel; nhưng ḷng ghen ghét và mọi tính ác độc xuất hiện nơi Cain. Kẻ ác độc chiến thắng, người công chính chịu đau khổ là quang cảnh trong đó thế giới tiếp tục sống cho tới tận thế.

Thiên Chúa cũng muốn Adong thứ nhất là h́nh bóng tiêu biểu Adong thứ hai về cách tạo dựng hai Vị. Trước khi tạo dựng Adong thứ nhất, Thiên Chúa đă tạo dựng toàn thể mọi thụ tạo khác để trao phó cho ông, đặt ông là chúa, là thủ lănh. Trước khi Con Một Thiên Chúa xuống trần gian, Thiên Chúa để cho nhiều thế hệ qua đi, để nơi số nhân loại gia tăng, Con Thiên Chúa có một dân tộc được chuẩn bị cho Ngài, mà Ngài là Thủ Lănh, là Thầy, và là Vua. Đó là sự ḥa hợp và trật tự kỳ diệu, theo đó sự khôn ngoan của Thiên Chúa sắp đặt mọi sự, làm cho việc thi hành được trật tự và định liệu được uyển chuyển.

Vũ trụ tiến triển theo ḍng của nó. Để Ngôi Lời có thể từ ḷng Thiên Chúa Cha ngự xuống mặc lấy nhân tính, Thiên Chúa chọn và chuẩn bị những người tột đỉnh tốt lành, đáng ca tụng muôn đời. Trong đó Thiên Chúa cũng tạo dựng một ḍng giống đặc sắc, thánh thiện nhất, mà từ ḍng dơi đó Ngài mặc thân xác nhân loại. Tác giả không đi vào chi tiết gia phả Chúa Kitô, v́ các thánh sử đă làm việc này. Tuy nhiên, để ca tụng Thiên Chúa, tác giả phải ghi lại rằng nhiều lần được Thiên Chúa cho hiểu t́nh yêu khôn sánh của Ngài đối với nhân loại, ban cho họ mọi đặc ân, các Nhiệm Tích thánh, mà về sau được thể hiện rơ ràng nơi Giáo Hội Chúa. V́ không một lúc nào Chúa ngủ hoặc mơ màng, Chúa đă tự đặt ḿnh là người canh giữ dân Do Thái (Tv 120:4).

Chúa nuôi dưỡng các Tiên Tri, các thánh Tổ, và qua các vị này loan báo cho chúng ta Ơn Cứu Độ. Chúa muốn chúng ta kính trọng các Tiên Tri và các thánh Tổ, v́ các ngài quí trọng luật ân sủng, khao khát ước vọng và cầu xin Ơn Cứu Độ cho nhân loại. Thiên Chúa cho các vị này thấy Bản Chất không thay đổi của Ngài bằng nhiều mạc khải, mà các vị này chuyển lại cho chúng ta qua Sách Thánh, chứa đựng các mầu nhiệm cao cả (mà) chúng ta nhận được và học hiểu nhờ đức tin. Tuy nhiên, tất cả những huyền nhiệm đó được đưa tới hoàn thiện, được củng cố vững chắc nhờ Ngôi Lời nhập thể, Đấng đem đến cho chúng ta luật an toàn đức tin và chất dinh dưỡng của Sách Thánh trong Giáo Hội Chúa. Mặc dầu các Tiên Tri và những người công chính trong dân tộc Do Thái không được diễm phúc nh́n thấy Chúa Kitô bằng xương bằng thịt, các ngài được hưởng ḷng nhân từ đại lượng của Chúa, Đấng tỏ hiện cho các ngài qua những lời tiên tri, đánh động trái tim các ngài cầu xin cho việc Ngôi Lời đến và cho việc Cứu Độ toàn thể nhân loại. Sự ḥa hợp nhịp nhàng tất cả các lời tiên tri, các mầu nhiệm và ḷng khát vọng trông đợi của các tổ phụ, đă là  điệu nhạc ngọt ngào đối với Thiên Chúa, điệu nhạc dịu ngọt đó vang lên trong ḷng Thiên Chúa, làm vui thoả và rút ngắn thời gian (nói theo kiểu loài người) ngày Chúa từ trời xuống trần gian ở với nhân loại.