"Đức Bà ca Sc Khe", n Đ

 

Ngày thế giới bệnh nhân lần thứ 10 năm 2002

tại Đền Thánh Vailankanni

 

Ngày thế giới bệnh nhân lần thứ 10 năm 2002 tại Đền Thánh Vailankanni "Đức Bà của Sức Khỏe", Ấn Độ.

 

Ngày thế  giới các bệnh nhân năm 2002, được cử hành long trọng tại Đền Thánh Đức Mẹ Vailankanni, bên Ấn độ. Chủ đề suy tư về ngày này đă được ĐTC nêu lên trong sứ điệp gửi cho toàn Giáo hội công giáo ngày 6 tháng 8 năm 2001: "Để họ được sống và sống dồi dào". Đây cũng là chủ đề của Khóa họp khoáng đại THĐGM thế giới về  Á Châu, tháng tư năm 1998.

 

Tại Roma, lúc 16 giờ, ngày thứ hai 11 tháng 2 năm 2002, lễ Kính Đức Mẹ Lộ Đức,  trong Đền thờ Thánh Phêrô, ĐHY Camillo Ruini, Tổng đại diện giáo  phận, cử hành thánh lễ cho các bệnh nhân và các nhân viên Y tế: Bác sĩ, Y tá và các thiện nguyện viên phục vụ trong lănh vực này, với sự hiện diện của ĐTC. Ngài giảng và ban phép lành cuối thánh lễ, sau đó viếng thăm an ủi các bệnh nhân hiện diện trong Đền thờ.

 

Tại Đền Thánh Đức Mẹ tại Vailankanni, bên Ấn Độ,  -  Cha Arul Irudayam, giám đốc và cha sở Đền thờ "Đức Bà của Sức Khỏe", tuyên bố một cách hănh diện như sau: "Không có nơi nào xứng hơn Đền Thánh Vailankanni để cử hành Ngày thế giới các bệnh nhân. Dân chúng chờ đợi từ lâu biến cố lịch sử  này".

 

Đền Thánh Vailankanni được coi như là Lộ đức của Châu Á, không những v́ kiến trúc của Đền Thánh giống hệt kiến trúc Đền Thánh Lộ đức, nhưng c̣n là điểm hành hương sầm uất không những cho Ấn độ, nhưng cho cả Châu Á. Đền Thánh Vailankanni, cách xa  Thành phố Madras khoảng 250 cây số về phía nam, là biểu hiệu của sức mạnh chữa lành các bệnh tật do lời cầu nguyện của các người hành hương, qua lời bầu của của Mẹ Thiên Chúa.

 

Hằng năm có khoảng 20 triệu người hành hương tuốn đến Đền Thánh Vailankanni, từ các miền khác nhau của Ấn độ và của Đông Nam Á, để xin ơn chữa lành các sự dữ thể xác và tinh thần,  trong số này có khoảng một nửa thuộc Hồi giáo và Ấn giáo.

 

Trong sứ điệp Ngày thế giới các bệnh nhân, ĐTC Gioan Phaolô II nhấn mạnh đến tính cách đặc biệt của Đền Thánh Vailankanni như sau: "Không những lôi cuốn các người hành hương công giáo mà thôi, nhưng cả các tín hữu thuộc các tôn giáo khác nữa, cách riêng các tín hữu An giáo ;  họ  nhận thấy nơi " Đức Bà của Sức khỏe"  Người Mẹ lo lắng và cảm thông của nhân loại đau khổ. Trong một miền Đất cổ kính của ḷng sùng đạo sâu xa, như Ấn độ, Đền thánh được  dâng kính Mẹ Thiên Chúa thực  là một điểm gặp gỡ cho tất cả các thành viên của các tôn giáo khác nhau và là gương sáng đặc biệt của sự ḥa hợp và trao đổi giữa các tôn  giáo".

 

Về Lịch sử của Đền Thánh Vailankanni, Cha Giám đốc Đền Thánh  cho biết như sau: Thực ra không có văn kiện lịch sử nào minh chứng lúc thiết lập nhà thờ đầu tiên tại đây dâng kính Mẹ Thiên Chúa. Nhưng có nhiều truyền khẩu rất phong phú thuật lại sự tích của Đền Thánh này.

 

Ban đầu là một nhà thờ nhỏ bằng lá được dựng lên tại nơi được Đức Trinh Nữ Maria bế Chúa Giêsu Hài đồng hiện ra hai lần với một trẻ em nghèo và què quặt vào cuối thế kỷ XVI . Để giúp đỡ người mẹ góa bụa và nghèo nàn, em nhỏ này bán giải khát cho các người qua đường. Trong lúc hiện ra, Bà lạ lùng kia xin em một chút sữa cho "Con ḿnh", rồi truyền cho em đi nói với một người công giáo giầu có trong xă xây cất một nhà nguyện kế bên cây nơi hiện ra.  Khi chạy đến người giầu có này, em thấy ḿnh được khỏi què quặt cách lạ lùng. Một nhà nguyện nhỏ được dựng lên và trong đó có đặt tượng Đức Mẹ bế Chúa Hài đồng. Em nhỏ gọi Bà lạ lùng là "Đức Bà của Sức khỏe",  Arakia Matha (tiếng địa phương).

 

Theo truyền thống, sau đó một thế kỷ, cũng trong miền này, "Arakia Matha" đă hiện với một số người vượt biển người Bồ đào nha, bị sóng gió băo táp, khẩn cầu Thánh danh Mẹ Maria. Để chu toàn lời khấn hứa với Đức Mẹ trong lúc nguy hiểm, các người vượt biển này xây cất một nhà thờ bằng gạch thay thế nhà nguyện bằng lá trước đây. Từ đó, Đền Thánh "Đức Bà Sức khỏe, Arakia Matha" tại Vailankanni trở nên điểm hành hương kính Đức  Maria, không những của các tín hữu Bang Tamil Nadu, nhưng c̣n của các miền khác nhau của Ấn độ và của nhiều quốc gia Châu Á. Lễ kính nhớ Đức Bà Sức Khỏe được cử hành ngày 8 tháng 9, ngày lễ kính Sinh Nhật Đức Maria, để nhớ ngày Đức Mẹ đă cứu vớt cách lạ lùng những người vượt biển bị sống gió băo táp ngoài biển khơi, đă được tới bờ biển b́nh an. Trước lễ, có tuần chín ngày kính Đức Mẹ và có tới hai triệu người hành hương tuốn đến để cầu nguyện trong dịp lễ. Để đề cao sự quan trọng của Đền Thánh, Đức Gioan XXIII (1958-1963) vào năm 1962, đă cất nhắc nhà thờ tại Vailankanni lên bậc "Tiểu vương cung thánh đường". Và năm 1964, công việc mục vụ tại Đền Thánh, trước đây do các nhà truyền giáo Bồ đào nha đảm nhiệm, được trao lại cho Giáo hội Ấn độ.

 

Về Các cuộc hành hương tại Vailankanni. Trong sự tôn trọng truyền thống Ấn độ, Đức Bà của Sức Khỏe - Arakia Matha - vẫn mang y phục địa phương, chiếc áo "Sari", y phục cổ điển của người phụ nữ Ấn độ. (Mẹ Têrêsa thành Calcutta, lúc lập Ḍng các Nữ tu thừa sai bác ái, cũng nhận chiếc áo Sari như y phục riêng của Ḍng: áo sari mầu trắng, viền xanh da trời). Cho tới nay đă có từng ngàn chiếc áo sari quí giá, do các tín hữu sùng kính dâng cho Arakia Matha, để cảm ơn Người. Khi chiếc áo cũ được thay đổi, người ta cắt ra thành nhiều miếng nhỏ, để phân phát cho các người hành hương giữ như di tích thánh. Chứng tá của ḷng sùng kính b́nh dân và những vụ chữa lành lạ lùng đă được giữ lại trong Bảo tàng viện kế bên Đền Thánh. Cha Robert Dhamaraj tuyên bố: Hằng tuần có từng ngàn tặng vật h́nh  "trái tim, mắt, tay, chân hay các phần thân thể  khác"  bằng vàng hay bằng bạc" được gủi tới Đền Thánh, để tạ ơn Đức Mẹ.

 

Arakia Matha cũng  ban ơn sinh con cho những phụ nữ son sẻ. Chung quanh Đền thánh, đọc các đường phố, có nhiều tiệm hớt tóc. Những người được ơn lạ, đến đây xin cạo trọc đầu như dấu chỉ của ḷng biết ơn. Nhưng một h́nh ảnh gây xúc động hơn cả đối với các du khách hay những ai đến quan sát, đó là thái độ, nhất là cặp mắt chứa chan những chờ đợi và hy vọng của các người hành hương cầu nguyện sốt sắng trước ảnh Arakia Matha.

 

Người công giáo Ấn độ rất hănh diện, v́ Đền Thánh Vailankanni được chọn làm điểm tổ chức Ngày thế giới các bệnh nhân lần thứ 10. Đức Cha Thumma Bala, chủ tịch Ủy Ban Giám mục của HĐGM Ấn độ về mục vụ Y tế, tuyên bố như sau: "Đây là điểm tham khảo  cho toàn Giáo hội tại Ấn độ. Giáo hội Ấn độ hănh diện được nhận trách nhiệm tổ chức biến cố quan trọng này: Ngày thế giới thứ 10 của các bệnh nhân. Chúng tôi bảo đảm rằng việc cử hành này sẽ giúp chúng tôi định hướng lại những ưu tiên  và trách nhiệm của chúng tôi trong việc cổ vơ sức khỏe công cộng".

 

Từ 10 năm nay Ngày thế giới các bệnh nhân được cử hành tại các Đền thánh khác nhau trên thế giới. Năm 2001, tại Sydney (Australia) -  Năm Đại Toàn xá 2000, tại Roma. Ngày quốc tế các Bệnh nhân lần đầu tiên tại Lộ đức, rồi sau đó tại Czestochowa, đền thánh quốc gia của Ba lan; rồi tại Đền Thánh Đức Mẹ ḥa b́nh Yamoussoukro  của Cộng ḥa Côte d' Ivoire; tại Đền thánh Guadalupe của Mexico; tại Fatima của Bồ đào nha, tại Loreto của Ư , tại Harissa của Liban và năm 2002 tại Vailankanni của Ấn độ.

 

Trong dịp cử hành Ngày thế giới các bệnh nhân tại Vailankanni ĐTC cử Đức TGM Javier Lozano Barragan, chủ tịch Hội đồng Ṭa Thánh về mục vụ Y tế, làm Đặc sứ đến chủ tọa các lễ nghi. Theo tin của Nhật báo "Quan Sát Viên Roma" (L' Osservatore Romano) số ra ngày Chúa nhật   10.2.2002, có nhiều TGM và Giám mục đến từ nhiều nước Á châu tham dự Ngày thế giới các bệnh nhân tại Vailankanni, như: Kyrgyzstan, Liban, Malaysia , Myanmar, Pakistan, Syrie, Sri Lanka, Tadjikistan, Thái Lan, Uzbekistan, Bangladesh, Đài Loan, Đại Hàn,  Philippines, Jordanie, Indonesia, Iran, Irak, Israel, Kazakstan và Ấn độ. Nhật báo không nhắc đến Việt Nam, Lào, Kampuchia và Nhật bản.