Giới Thiệu Đức Mẹ Mễ Du (Part#6)Đức Maria đến … c̣n để GIÁO HÓA

Nếu cốt lơi chính yếu của Sứ điệp đă được Đức Mẹ ban ra ngay từ những ngày đầu (cuối tháng 6-1981) như ta đă xem trên, thế tại sao sau đó, Đức Mẹ c̣n hiện ra dài dài suốt 23 năm cho đến nay và nói rất nhiều làm chi ? Thưa: Đấy là một phương pháp sư phạm, cần thiết để làm cho người ta sống và thực hành sứ điệp của Đức Mẹ. Há ta lại không biết việc giáo dục là chuyện lặp đi lặp lại đến nhàm chán sao ? Có bà mẹ nào dạy đứa con 3 tuổi bằng cách bắt nó ngồi trước mặt ḿnh giảng cho nó nghe một bài học dài? Trái lại, bà dạy dỗ con cái bằng cách lặp đi lặp lại không biết chán, mọi nơi mọi lúc, những điều sơ đẳng, nhỏ mọn, nhưng căn bản và quí giá, sẽ phải dệt thành cuộc sống và hạnh kiểm của đứa con.

V́ thế Đức Mẹ cứ phải lặp đi lặp lại măi, để đi vào từng chi tiết cuộc sống của các em thị nhân, của xứ đạo Mễ Du, của các người hành hương và của toàn thể thế giới.

Nhân loại ngày nay, kể cả những người mang danh Kitô hữu, đă thành ra như ngoại đạo không nhiều th́ ít: Đức Mẹ như một giáo lư viên phải đến dạy cách sống đạo lại từ đầu cho tất cả mọi người: từ cách đọc kinh cầu nguyện, cách xưng tội, chịu lễ, cách tham dự Thánh Lễ v.v…

Đấy là những lời từ mẫu, đầy âu yếm, cảm thông, nhưng cũng rất sáng suốt và đ̣i hỏi. Đó là công tŕnh sư phạm đáng khâm phục và gây kinh ngạc cho bao nhiêu người ! V́ Đức Mẹ cho biết đây là lần cuối cùng Đức Mẹ đến trên trần gian để dạy dỗ.

Công tŕnh giáo hóa ấy gồm những ǵ ?

1) Những sứ điệp, các lời dạy dỗ quí báu Đức Mẹ ban qua các thị nhân, hoặc qua hai cô thụ khải: Jelena và Marijana. Trong đó có những thông điệp tư riêng cho một hay tất cả các thị nhân, hoặc dành cho linh mục, giám mục và Đ.G.Chủ.

2) Những thông điệp Đức Mẹ trao cho Marija vào thứ năm mỗi tuần và sau này mỗi tháng: có những cái dành cho các nhóm cầu nguyện ở Mễ Du, các cái khác dành cho giáo xứ Mễ Du, sau cùng đại đa số dành cho tất cả mọi người trên thế giới.

3) Tiểu sử đời dương thế của Đức Mẹ, được chính Đức Mẹ kể cho mấy thị nhân, người được đoạn này, người được đoạn khác. Xem ra, chỉ có Vicka đă ghi chép đầy đủ và sẽ đem xuất bản khi nào được Đức Mẹ cho phép.

4) Các thị nhân c̣n nhận được tuần tự 10 điều – hiện nay c̣n giữ kín – về tương lai Giáo Hội và thế giới. Người ta gọi là “10 bí mật”, chúng muốn cho mọi người biết lư do trầm trọng và cấp bách khiến Đức Mẹ phải đến kêu gọi thế giới, và biết ư nghĩa tiên tri của tương lai. Những bí mật ấy sẽ được tiết lộ và thể hiện dần dần.

5) Các Sứ điệp và Thông điệp được củng cố bằng những dấu lạ xán lạn (chữa bệnh, sự che chở, ăn năn trở lại, hiện tượng mặt trời quay, ánh sáng và nhiều việc kỳ diệu khác…). Chúng có chức năng khơi dậy và kích thích ḷng tin, nói cách khác, có mục đích nâng đỡ sự yếu tin của loài người, lay động sự ù lỳ, lănh đạm, thậm chí nghi ngờ và chối từ.

Đức Maria tỏ ra là Mẹ thật chúng ta

Đức Maria không chỉ là một Người dạy dỗ, giáo hóa, Người muốn tỏ cho chúng ta thấy Người là một Bà Mẹ chan chứa t́nh thương con cái, và âu yếm chăm sóc chúng ta từng li từng tí một cả thân xác lẫn tâm hồn. Đúng vậy. Các thị nhân là những người đầu tiên cảm nhận được điều ấy. Được gần gũi Đức Mẹ, được dạy bảo, càng ngày họ càng cảm thấy t́nh thương vô biên của Đức Mẹ. Chưa ở đâu được nghe người dưới đất ôm hôn Mẹ trên trời !! Ta hăy nghe chứng tá của họ.

Cô Mirjana nói: Tôi thấy Người y như tôi nh́n thấy một người b́nh thường đang ở với tôi. Mẹ thật gần gũi và thật thân t́nh hơn cả mẹ đẻ có thể đối xử với tôi… Sau này, với thời gian khi chúng tôi (không c̣n sợ) và được thoải mái trước mặt Đức Me rồi, chúng tôi có thể nói với Người như nói với mẹ ruột ḿnh về mọi vấn đề và các nguyện vọng của chúng tôi… Đức Mẹ biết rơ tôi và yêu thương tôi, con người tôi ra sao, Mẹ thương tôi như vậy. Mẹ luôn luôn mong muốn điều tốt nhất cho tôi, Mẹ đặt tin tưởng vào tôi, Mẹ thương mến tôi… Đức Mẹ là Mẹ “thật” chúng ta… Bởi v́ Người là Mẹ sự sống vĩnh cửu của chúng ta. Chúng ta là các con cái mà Chúa Giêsu đă trao phó cho Mẹ từ trên Thập Giá, Mẹ muốn mỗi người con cái Mẹ được về thiên đàng với Chúa Giêsu, với Thiên Chúa đời đời.

C̣n Ivanka nói: Mẹ đă nhận được từ nơi Thiên Chúa những quyền thế bao la trên trời dưới đất để Mẹ chăm sóc con cái của Mẹ. Tất cả những ai quay về với Đức Mẹ sẽ nghiệm được t́nh thương, quyền thế và sự dịu dàng, âu yếm của Người. Không một ai bị khước từ. Tôi chắc chắn như vậy. Ngay cả những kẻ không quay về với Đức Mẹ, Mẹ vẫn là Mẹ, Mẹ lo lắng cho từng đứa con, cho dù họ có biết hay không. Mẹ yêu thương bằng chính t́nh yêu của Thiên Chúa 

Qua chứng tá đời sống mấy thị nhân: Đức Mẹ rất gần gũi và thân t́nh, có nhiều lần các thị nhân được sờ đụng tới Đức Mẹ, được ôm hôn Đức Mẹ; họ đă thấy Đức Mẹ mỉm cười, có lúc khóc, lúc tỏ ra buồn, lúc th́ hân hoan vui sướng… C̣n phải nói điểm này nữa: Đức Mẹ cũng chú trọng và săn sóc cả sự sống thế tạm của họ nữa, như có lần Đức Mẹ bảo: “Ngày mai trở lạnh, các con hăy mặc thêm áo kẻo nhiễm lạnh”. Ivanka đă mất mẹ ruột hai tháng trước khi Đức Mẹ hiện ra, thế là chính Đức Mẹ thay thế mẹ ruột cô để lo cho cô trong việc hôn nhân. Có một lần, cô Ivanka kể, tôi hỏi Đức Mẹ rằng, khi tôi quyết định lấy anh Raico, Mẹ có bằng ḷng không, Mẹ đáp: “Ngày lễ cưới, Mẹ sẽ ban chúc lành của Mẹ cho con.” Rồi người bảo tôi chuẩn bị lễ cưới bằng cách cầu nguyện thật nhiều, để chúng tôi có thể được hưởng niềm vui và sự b́nh an lớn lao vào ngày cưới. Mẹ bảo tôi hăy chạy đến nhờ Mẹ về từng chi tiết một. Tôi làm theo. Và Mẹ đă giúp đỡ tôi đắc lực về đủ mọi thứ… Từ khi biết những chuyện đó, người ta đă tặng Mẹ tước hiệu “Mẹ của cô dâu !”

C̣n nhiều chứng tá nữa không thể kể hết ra đây được… Họ được đụng chạm, được ôm hôn Mẹ… Đức Mẹ đối xử với các thị nhân như vậy không chỉ v́ họ là thị nhân được Mẹ yêu thương riêng, nhưng là cốt ư cho chúng ta thấy: Mẹ đă đối xử với họ sao, Mẹ cũng đối xử với chúng ta tất cả như vậy. Chỉ xin tóm tắt bằng chính lời nói của Đức Mẹ:

“Mẹ yêu thương các vô bờ bến, nếu các con biết được ḷng Mẹ yêu thương các con dường nào, các con sẽ khóc lên v́ vui sướng !”- “Mẹ yêu thương các con và muốn dẫn dắt các con về thiên đàng với Mẹ”.

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT