Trích từ MeMaria.org - Radio Gio Cua Me

 

Phép Lạ Lộ Đức và Bác Sĩ Alexis Carrel

 

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

- Lạy Mẹ nhân hiền, Đấng hằng cứu giúp những ai khốn cùng khiêm tốn kêu cầu Mẹ, xin Mẹ hăy ǵn giữ con. Con tin nơi Mẹ. Mẹ đă dùng một phép lạ cả thể để trả lời cho nghi ngờ của con. Con chưa biết nhận ra phép lạ và c̣n tiếp tục hồ nghi. Nhưng ước muốn lớn lao nhất và khát vọng thâm sâu nhất của ḷng con là đạt đến Đức Tin!

 

Đó là lời cầu xin tha thiết của ông Alexis Carrel (1873-1944), bác sĩ Pháp trẻ tuổi, tại đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, vào một đêm khuya vắng năm 1903, sau khi chứng kiến phép lạ một thanh nữ khỏi bệnh.

 

Alexis Carrel chào đời tại Lyon (Bắc Pháp) trong một gia đ́nh Công Giáo đạo đức. Alexis mồ côi Cha năm lên 4 tuổi và được Mẹ giáo dục trong niềm kính sợ THIÊN CHÚA. Nhưng khi lớn lên và trở thành sinh viên xuất sắc, Alexis bỗng đánh mất Đức Tin Công Giáo đơn sơ trong tuổi thơ của ḿnh. Việc Alexis mất Đức Tin một phần do ảnh hưởng chủ thuyết duy vật vô thần rất thịnh hành trong xă hội Âu Châu vào những thập niên cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

 

Năm 30 tuổi, Alexis Carrel trở thành bác sĩ và là giáo sư giải phẫu học nổi tiếng của phân khoa thuốc đại học Lyon. Một ngày trong năm 1903, giáo phận Lyon tổ chức cuộc hành hương Lộ Đức dành riêng cho các bệnh nhân.

 

V́ bị ngăn trở vào phút chót, một bác sĩ bạn nhờ bác sĩ Carrel thay ḿnh tháp tùng các bệnh nhân. Bác sĩ Carrel miễn cưỡng nhận lời, nhưng tận thâm tâm ông vui mừng v́ được dịp nhạo cười và chỉ trích tại chỗ những chuyện gọi là ”phép lạ Lộ Đức”. Theo ông, đó chỉ là chuyện nhảm nhí của các tín hữu Công Giáo vô học, ngây thơ và dễ tin!

 

Trước luận cứ vô thần của ông, một bác sĩ khác, cùng tháp tùng các bệnh nhân trong chuyến hành hương Lộ Đức năm đó, vặn lại:

 

- Có những trường hợp bị ung thư, lao phổi nặng và bị mù ḷa thật sự mà y khoa bó tay, lại được chữa khỏi cách lạ thường, khiến các bác sĩ thuộc đủ mọi quốc tịch - có Đức Tin hay không Đức Tin - đều không thể nào giải thích được. Vậy anh nghĩ sao?

 

Bác sĩ Alexis Carrel vẫn ngoan cố trả lời:

 

- Chuyện không thể nào xảy ra được! Chắc chắn là các cuộc khám nghiệm không thi hành nghiêm chỉnh: trước, trong khi, và sau khi khỏi bệnh! Cho tới giờ phút này, các phép lạ chưa được nghiên cứu một cách khoa học. Ngoài ra, chấp nhận phép lạ tức là chấp nhận sự kiện một cách ngu xuẩn, bởi v́, luật lệ thiên nhiên bất biến .. Tuy nhiên, trước một sự kiện tỏ tường, chắc chắn người ta bị bó buộc phải công nhận. Do đó, nếu tôi tận mắt chứng kiến một sự kiện, hẳn tôi sẽ cúi đầu chấp nhận!

 

Thách thức của bác sĩ Alexis Carrel được chính Đức Mẹ Lộ Đức trả lời.

 

Trong chuyến hành hương, bác sĩ Carrel được giao nhiệm vụ chăm sóc cách riêng một nữ bệnh nhân tên Marie Ferrand, 24 tuổi. Cô bị bệnh lao phổi ở thời kỳ chót và mắc thêm chứng bệnh sưng màng bụng đau đớn. Các bác sĩ bó tay và cô nằm chờ chết. Nhưng cô có nguyện vọng sau cùng là hành hương Lộ Đức. Lời van nài của cô được chấp thuận.

 

Chuyến đi càng làm cho bệnh t́nh cô nặng thêm. Khi đến Lộ Đức th́ hầu như cô chỉ c̣n thoi thóp thở. Bác sĩ Carrel đặc biệt chăm sóc cô và ông thấy rơ cô có thể tắt thở bất cứ lúc nào. Ông nói với bác sĩ bạn:

 

- Nếu cô này khỏi bệnh th́ thật là phép lạ! Lúc đó tôi sẽ tin và sẽ cắt tóc đi tu làm thầy ḍng!

 

Người ta định mang cô Marie Ferrand xuống hồ tắm, nhưng v́ bệnh t́nh quá trầm trọng, người ta chỉ dùng nước suối Lộ Đức thoa rửa trên người cô. Bác sĩ Carrel luôn luôn đứng bên cạnh cô. Ông thầm th́:

 

- Ôi ước ǵ con được giống như những tín hữu Công Giáo đáng thương, biết tin tưởng vào quyền lực chữa trị của nước suối Đức Mẹ! Xin Mẹ chữa lành thanh nữ này v́ cô quá đau đớn. Xin Mẹ cho cô sống thêm thời gian nữa và xin cho con có được Đức Tin!

 

Bỗng chốc, bác sĩ Alexis Carrel trông thấy rơ ràng bệnh nhân hồi sinh. Gương mặt cô gái từ từ trở nên hồng hào. Nhịp mạch, nhịp tim đập trở nên b́nh thường. Cái bụng ph́nh to tướng đang từ từ xẹp xuống. Hiện tượng lạ lùng đó diễn ra trong ṿng 20 phút. Đúng 3 giờ chiều, cô Marie Ferrand nói lớn tiếng:

 

- Con đă được khỏi bệnh!

 

Người ta mang đến cho cô một ly sữa, cô cầm lấy và uống như một người b́nh thường.

 

Trước sự kiện hiển nhiên đó, bác sĩ Alexis Carrel đành chấp nhận:

 

- Một hiện tượng bất ngờ - không thể nào xảy ra - đă thực sự xảy ra! Đây chính là một phép lạ!

 

Từ sau phép lạ tại Lộ Đức năm 1903 đó, bác sĩ Alexis Carrel từ từ trở về với Đức Tin Công Giáo và qua đời vào năm 1944.

 

Lúc sinh thời, bác sĩ Alexis Carrel đă tiến cao trên đài danh vọng, đă lănh giải thưởng Nobel y khoa năm 1912. Nhưng khi chết, ông đă tắt thở trong Đức Tin đơn sơ của một đứa trẻ. Quả thật, hạnh phúc thay người có Đức Tin!

 

    ... ”Lạy Cha Chí Thánh, xin ǵn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đă ban cho Con, để họ nên một như chúng ta. Khi c̣n ở với họ, Con đă ǵn giữ họ trong danh Cha mà Cha đă ban cho Con. Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha ǵn giữ họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế gian cũng như Con đây không thuộc về thế gian. Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là Sự Thật. Như Cha đă sai Con đến thế gian, th́ Con cũng sai họ đến thế gian. V́ họ, Con xin thánh hiến chính ḿnh Con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến” (Gioan 17,11-18).

 

(Albert Bessières, ”Le Voyageur de Lourdes: ALEXIS CARREL”, Collection Convertis du XXè Siècle, Belgique, 1952)

 

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 12/01/2008