Đức Bà Guadalupe Quan Thầy Châu Mỹ 

THỜI SỰ: Đức Trinh Nữ Maria với việc rao giảng Tin Mừng tại Mỹ Châu.

Khóa họp khoáng đại riêng của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới về Châu Mỹ vừa kết thúc ngày 12.12 vừa qua, lễ kính Đức Mẹ Guadalupe. Và theo sự ước mong của các Nghị phụ, Đức Thánh Cha sẽ đến Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe để công bố Văn kiện Hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục. Các sự kiện này không phải là những biến cố ngẫu nhiên, nhưng do bàn tay Chúa Quan Pḥng ấn định. Đức Thánh Cha đă nói nhiều lần: Đức Trinh Nữ Maria được tôn kính tại Đền Thánh Guadalupe là Vị rao giảng Tin Mừng đầu tiên tại Châu Mỹ và sau 500 truyền giáo, việc tái rao giảng Tin Mừng trên Lục địa này vẫn do Người hướng dẫn. "Cộng đồng Kitô, theo kiểu mẫu của Mẹ Maria, một lần nữa được thúc đẩy bởi t́nh yêu Chúa Kitô, khởi sự lên đường, để thực hiện việc tái rao giảng Tin Mừng của Châu Mỹ" (trích Bài giảng Thánh lễ bế mạc THD Châu Mỹ - L'Osservatore Romano 13.12.97).

Đức Trinh Nữ Maria là nhà truyền giáo đầu tiên tại Châu Mỹ: Lănh thổ nơi Đức Trinh Nữ hiện ra với Juan Diego, là phần đất của các người dân thổ cư Azteca, và lúc đó được gọi là Mexico-Tenochtitlan, ngày nay chính là Thành phố Mehico. Lúc dó miền này mang tên là "thành phố của mặt trời". Thành phố này được xây cất trên mặt nước của hồ Texcoco, với những chiếc cầu dài và những con đường nối với mặt đất liền. Chắc chắn đây là thành phố đẹp nhất tại Châu Mỹ do người dân thổ cư xây cất.

Chỉ ít năm sau khi Christophe Colombo khám phá Tân Thế Giới , tháng 10 năm 1492, th́ các người Tây Ban Nha đổ bộ lên bờ biển Yucatan năm 1519, do tướng Hernan Cortés cầm đầu, và chiếm hữu vùng đất Mehicô nầy. Từ đó những người dân Azteca c̣n sống sót sau cuộc sát hại, th́ phải sống rải rắc khắp nơi trong nước, không c̣n là một dân tộc thuần nhất nữa về phương diện xă hội cũng như về văn hóa nữa.

Trong hoàn cảnh bi đát như vậy này, ngày mồng 9 tháng 12 năm 1531, Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với Juan Diego, người dân thổ cư, vào ban sáng, trong lúc ông đang đi đến địa điểm truyền giáo của các Cha Ḍng Phanxicô ở Tlatelolco. Tới chân một quả đồi, gọi là Tepeyac, bị thu hút bởi "cuộc ḥa nhạc lạ lùng" của một đàn chim, Juan Diego dừng lại và thầm nhủ: "Phải chăng tôi là người xứng đáng để được nghe cuộc ḥa nhạc kỳ diệu như vậy? Tôi đang ngủ hay tôi đang mơ? Bổng nhiên một sự yên lặng lạ lùng bao phủ chung quanh và từ đỉnh đồi phát xuất một tiếng nói rất ngọt ngào gọi ông ta. Không ngần ngại và không một chút sợ hăi, người dân thổ cư này tiến đến nơi có tiếng nói phát xuất. Tới nơi, ông ta thấy một "Bà" ở chân đồi và gọi ông tới gần. Khi đến trước mặt Bà, Juan Diego như bị mê say. Ông cúi sâu trước mặt Bà. Juan Diego được Đức Trinh Nữ coi như là người xứng đáng để thông truyền sứ điệp của Người. Đức Trinh Nữ xin Juan Diego đến Ṭa Giám mục và nói cho Đức Cha Juan de Zummaraga, thuộc Ḍng Phanxicô, vừa được bổ nhiệm làm giám mục đầu tiên của thành phố, biết ư muốn của Người là xây cất một đền thánh: từ đền thánh này Mẹ sẽ giúp đỡ và che che chở toàn dân. Juan Diego vâng lời Đức Trinh Nữ cách ngoan ngoăn, nhanh chóng và không thất vọng, khi Đức Giám Mục tỏ ra không tin và xin một dấu hiệu ǵ để minh chứng tính cách đích thực của việc hiện ra và của lời yêu cầu này.

Đừc Trinh Nữ, sau khi chữa lành người chú của Juan Diego, truyền dạy ông lên đỉnh đồi Tepeyac, để lấy hoa hồng, lúc đó là mùa đông (tháng 12). Với các hoa hồng này được giấu kín trong áo khoác, Juan Diego đem về cho Đức Giám mục. Trong lúc ông trao các hoa hồng này cho Đức Giám Mục, h́nh ảnh của Đức Trinh Nữ được in ngay trên áo khoác của ông. Ngày đó là ngày 12 tháng 12 năm 1531.

Tại nơi đây, một đền Thánh lộng lẫy được xây cất dâng kính Đức Trinh Nữ và được gọi là Đền Thánh Đức Bà Guadalupe. Ngày 12 tháng 12 mỗi năm được nhận là ngày lễ kính Đức Bà Guadalupe, Quan Thầy Châu Mỹ, cách riêng Châu Mỹ Latinh. Hằng năm có từng triệu triệu người đến hành hương tại đây cũng như Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức (Pháp), Fatima (Bồ Đào Nha) và Czestochowa (Ba lan).

Sứ điệp của Đức Trinh Nữ Guadalupe là sứ điệp có tính cách rất quan trọng về mục vụ và Giáo hội. Người nói với Juan Diego: "Con yêu dấu của Mẹ, con biết Mẹ là Đức Maria rất thánh trọn đời Đồng Trinh, là Mẹ Thiên Chúa thật và duy nhất. Mẹ ước ao rất nhiều tại nơi này có một đền thờ được xây cất kính Mẹ. Thực sự, Mẹ muốn tỏ cho các con biết t́nh yêu thương, tất cả sự thông cảm của Mẹ đối với các con, Mẹ muốn giúp đỡ các con, muốn che chở các con, bởi v́ Mẹ là Mẹ đầy t́nh thương đối với các con. Tại đền thánh này Mẹ muốn nghe tiếng kêu van của các con và gặp gỡ các con để giúp đỡ các con trong những lúc cùng cực, buồn phiền và đau đớn".

Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tại Mehico, ngày 27 tháng Giêng năm 1979, ĐTC Gioan Phaolô II đă đến hành hương và cử hành thánh lễ tại Đền Thánh Đức Bà Guadalupe. Ngày 14 tháng 5 năm 1990, có dịp trở lại Đền Thánh Guadalupe, trong thánh lễ, ĐTC tôn phong lên bậc Chân phước ba Thiếu Niên tử đạo, trong đó có Juan Diego, người đă được Đức Mẹ hiện ra tại Tepeyac. Trong diễn văn từ giă ở sân bay quốc tế Mehico, ĐTC bày tỏ hy vọng là "Đức Bà Guadalupe, Vị rao giảng Tin Mừng đầu tiên của Châu Mỹ", luôn giúp cho Giáo Hội tại Châu này, Châu của Hy vọng, thực hiện bổn phận không thể bỏ qua được của "Việc tái rao giảng Tin Mừng mà chúng ta ước muốn".

Việc các Nghị phụ của Khóa họp khoáng đại Thượng Hội Đồng Giám Mục về Châu Mỹ xin ĐTC hành hương một lần nữa tại Đền Thánh Guadalupe, để công bố Văn Kiện Hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục là một cử chỉ mang ư nghĩa sâu xa và là nguồn hy vọng lớn lao cho Giáo hội và cho toàn Lục địa này. ĐTC Gioan Phaolô II đă hứa: "Ngay từ lúc này - tôi hành hương cách thiêng liêng đến dưới chân Mẹ. Tôi phú thác mọi chương tŕnh và mọi ước vọng cho Mẹ. Tôi sẽ trở lại hành hương nơi Mẹ". (trích Bài giảng thánh lễ kết thúc khóa họp Thượng Hội Đồng Giám Mục Mỹ Châu - L'Osservatore Romano, 13.12.97).