Vài nét về Đền Thánh Kính Đức Mẹ

tại Mariazell, Áo quốc

 

Prepared for Internet by Radio Veritas Asia, Philippines

 

Vài nét về Đền Thánh Kính Đức Mẹ tại Mariazell, Áo quốc.

Tin Roma (Apic 4/09/2007) - Sáng thứ Sáu, mùng 7 tháng 9 năm 2007, theo giờ Roma, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI lên đường viếng thăm ba ngày tại Áo quốc, từ ngày thứ Sáu mùng 7 đến Chúa Nhật mùng 9 tháng 9 năm 2007.

Cao điểm của chuyến viếng thăm này là một ngày hành hương đến Đền Thánh Kính Đức Mẹ tại Mariazell, vào ngày thứ Bảy mùng 8 tháng 9 năm 2007, đúng ngày lễ phụng vụ mừng Sinh Nhật Đức Maria.

Có thể nói, một trong những lư do chính của việc ĐTC hành hương đến Mariazell, là lễ mừng kỷ niệm 850 năm thiết lập Đền Thánh Mariazell.


Đền Thánh Kính Đức Mẹ tại Mariazell, Áo quốc.


Nhân dịp này, chúng ta hăy t́m hiểu thêm vài chi tiết về Trung Tâm Hành Hương Mariazell.

Theo hăng tin công giáo Thụy Sĩ, (Apic, ngày 4/09/2007), lịch sử của sự hiện diện kitô tại Mariazell bắt đầu từ năm 1157, tức cách đây 850 năm.

Truyền thuyết kể lại rằng có một thày ḍng tên là Magnus được Bề Trên sai đến vùng Mariazell này, để giúp cho các cư dân về mặt tu đức. Bề Trên của Thày Magnus cho phép Thầy mang theo với ḿnh một bức tượng Đức Mẹ được khắc bằng gỗ quư mà thày đă có từ trước. Buổi chiều ngày 21 tháng 12 năm 1157, lúc thày sắp đến địa điểm, th́ gặp một tảng đá lớn chắn ngang đường. Thày Magnus liền cầu xin Đức Mẹ trợ giúp. Tảng đá nứt ra làm hai, mở đường cho thầy Magnus đi qua. Khi đến địa điểm, thày Magnus đặt tượng Mẹ Maria trên một "gốc cây dùng làm bệ", và xây lên nơi đó chỗ cư ngụ cho ḿnh trong đó có nhà nguyện. Danh xưng "Mariazell" được sử dụng, để chỉ địa điểm này; và trong từ "Mariazell" có hai từ ghép lại thành một từ mới; đó là từ "Maria", tên của Mẹ Maria; và từ "zell" có nghĩa là "nơi cư ngụ"; vậy ta có thể hiểu "Mariazell" như là "Nhà của Đức Mẹ Maria". Và Bức Tượng gỗ nổi tiếng Mẹ Maria của Thày Magnus, là bức tượng c̣n giữ cho đến ngày nay, và được gọi bằng danh hiệu mới: "Magna Mater Austriae", có nghĩa là "Người Mẹ Vĩ Đại của Nước Áo".

Qua các thế kỷ, khách hành hương, nhất là từ các quốc gia trung âu, càng ngày càng đông người đến kính Đức Mẹ Mariazell. Vào thế kỷ thứ 16, Mariazell đă được kể như là một trong những địa điểm hành hương quốc tế. Năm 1948, Mariazell được nâng lên bậc "thành phố", không phải v́ số đông dân cư, nhưng v́ đặc tính Mariazell như là trung tâm hành hương tôn giáo và văn hóa nổi tiếng vượt ra ngoài biên giới nước Áo. Khi bức màn sắt sụp đổ vào năm 1989, khách hành hương từ các quốc gia lân cận, thuộc miền nam và miền đông của Áo Quốc, đă có thể hành hương đến Mariazell này.

Đền Thờ Đức Mẹ Mariazell hiện tại, đă được xây cất trong khoảng thời gian từ năm 1644 cho đến năm 1693, theo kiểu của kiến trúc sư nổi tiếng lúc đó, là Ông Dômênicô Sciassia. Đức Gioan Phaolô II (1978-2005) đă đến hành hương Trung Tâm Mariazell, ngày 13 tháng 9 năm 1983. Sau đó, ngài c̣n thực hiện hai chuyến viếng thăm Áo Quốc, một vào tháng Sáu năm 1988 , và một vào tháng Sáu năm 1998.

Được biết, tại Mariazell, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI cử hành một thánh lễ lúc 10.30 sáng thứ Bảy (8/09/2007); ban chiều thứ Bảy (8/09/2007), lúc 16.45, ĐTC chủ sự giờ Kinh Chiều, cùng với các linh mục, tu sĩ nam nữ, các phó tế và chủng sinh, trong Đền Thánh Đức Mẹ Mariazell.

Hằng năm tổng cộng có khoảng một triệu khách hành hương, từ trong và ngoài nước Áo, đến kính viếng Đức Mẹ Mariazell.

 

(Đặng Thế Dũng)