Giới Thiệu Đức Mẹ Mễ Du (Part#7)ĐỨC MẸ MUỐN CHÚNG TA LÀM G̀ ?

Vâng lời Thiên Chúa, Đức Mẹ đă đến với thế giới tại linh địa Mễ Du, để van nài chúng ta hăy giúp Mẹ, cùng với Mẹ cứu bản thân chúng ta và cứu thế giới, tái tạo niềm tin trên mặt đất và văn hồi ḥa b́nh cho thế giới. Nhưng ḥa b́nh ấy sẽ không thể hiện nếu trái tim mỗi người chưa ḥa điệu với nhịp đập yêu thương của Thiên Chúa, chưa ḥa giải và hiệp nhất với anh chị em ḿnh. Để thực hiện việc đó, Đức Mẹ đưa ra một kế hoạch gồm 5 điểm, và cũng là 5 khí giới lợi hại đối đầu với Satan và các thế lực sự dữ.

Trước hết, Mẹ kêu mời chúng ta hợp tác. Có lần Mẹ nói: “Mỗi người chúng con đều quan trọng… Nếu không có các con (cộng tác), Mẹ không thể thực hiện kế hoạch cứu thế giới này được… Mẹ cần các con !… Hăy giúp Mẹ !” – “Mẹ ở với các con, và bầu cử trước mặt Thiên Chúa cho mỗi người các con v́ mỗi người các con rất quan trọng trong chương tŕnh cứu các linh hồn của Mẹ. Mẹ mời gọi các con làm những kẻ mang sự lành và ḥa b́nh vào mọi nơi…” (25-5-1993).

Sau đây là kế hoạch 5 điểm hay 5 khí giới:

1. Khí giới thứ nhất: Cầu nguyện

Cầu nguyện là trọng tâm của Sứ điệp Mễ Du, cho nên được nhắc đến luôn luôn đến hàng ngàn hàng vạn lần trong các cuộc gặp gỡ của Mẹ với các thị nhân, và trong hầu hết các Thông điệp của Mẹ. Đức Mẹ nói: “Cầu nguyện th́ các con có tất cả ! (Có sự sống Thiên Chúa, có ḥa b́nh, có hạnh phúc). Không cầu nguyện, các con chẳng có ǵ hết !”

“Các con hăy cầu nguyện ba giờ mỗi ngày. Các con cầu nguyện quá ít. Tối thiểu các con phải cầu nguyện trong một nửa giờ buổi sáng và một nửa giờ buổi chiều. Các con hăy dâng 5 phút lên Thánh Tâm Chúa Giêsu…” (28-6-83).

Cầu nguyện biểu lộ ḷng khao khát, ước vọng sống tốt đẹp hơn. Ăn năn trở lại với Chúa, tuy là một việc của cá nhân làm trong tự do, song chỉ có thể thành đạt nhờ ơn Thiên Chúa. Mẹ nói: “Hôm nay, Mẹ lại đến để kêu gọi các con cầu nguyện. Các con đă biết, Thiên Chúa ban nhiều hồng ân cho chúng ta khi cầu nguyện. Mẹ kêu nài các con hăy cầu nguyện và cầu nguyện bằng trái tim.” (25-4-1987). Bởi đó, phải cầu nguyện và tốt hơn cả là cầu nguyện chung với nhau, trong gia đ́nh, trong nhóm, trong Giáo Hội... Đức Mẹ nhiều lần nhấn mạnh đến việc cầu nguyện chung trong gia đ́nh. Và Đức Mẹ mong chúng ta cầu nguyện bằng tràng chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Và cũng bảo cầu nguyện trước tượng Thánh Giá.

Cầu nguyện là hơi thở của đời sống thiêng liêng, là sự giao tiếp thân mật với Thiên Chúa. Cho nên Đức Mẹ nhấn mạnh: cầu nguyện với cả con tim, với tất cả tấm ḷng, mới có giá trị, chứ không phải là đọc những kinh thuộc ḷng như cái máy. Cầu nguyện bằng trái tim là tập trung tâm trí vào lời cầu nguyện, như thể ḿnh nói với Thiên Chúa từng lời ấy. Con tim là biểu tượng t́nh yêu, vậy th́ cầu nguyện bằng trái tim là đem hết ḷng yêu mến mà cầu nguyện, y như thể khi ḿnh gặp người yêu ḿnh đem hết tấm ḷng yêu đương tha thiết, mà tṛ truyện.

Mẹ c̣n mong ước: “Chớ ǵ các con hăy làm cho sự cầu nguyện ngự trị trên toàn thế giới” (25-8-97). “V́ nhờ cầu nguyện các con có thể hoàn toàn tước khí giới của Satan để bảo đảm hạnh phúc của các con” (24-1-85). “Nếu các con cầu nguyện, Satan không thể làm hại các con, dù chỉ một tơ tóc, v́ các con là con Thiên Chúa và Người đang trông nom các con.” (25-2-88.

2. Khí giới thứ hai: Ăn chay

Ăn chay ! Nghe lời ấy, ta phát sợ, nhưng đừng quên đây cũng là tin vui. Tại sao ? V́ ăn nhiều quá, bao tử và gan làm việc quá tải, bị mệt, sẽ phát bệnh. Biết bao lần, sau những ngày lễ tết, suốt ngày ăn uống lu bù đủ thứ, ta cảm thấy mệt mỏi, có người lâm bệnh phải uống thuốc. Nhiều người c̣n nói: “Khốn khổ cho cái bao tử của tôi !”. V́ thế, ăn chay là một tin vui. Nó là điều tốt cho sức khoẻ: nó loại trừ ra ngoài cơ thể những chất độc, nó tiêu thụ những chất dư ứ đọng trong cơ thể làm ta nặng nề, nhức đầu, đau khớp, phong thấp đủ thứ... Những ai ăn chay đều đặn cũng thường nhận thấy nó làm ích cho thân thể và cả tinh thần nữa. Nó có thể kéo dài tuổi thọ.

Nhưng trong việc cứu vớt bản thân chúng ta và thế giới tại sao Đức Mẹ lại bảo phải ăn chay ? Ăn chay có liên hệ ǵ với việc thiêng liêng đó ?

Ngay lần hiện ra thứ ba (26-6-81) Mẹ Maria đă bảo phải ăn chay. Trong Cựu Ước và Tân Ước, ta đă chứng kiến việc ăn chay, nhất là ta không quên việc Chúa Giêsu ăn chay 40 ngày trước khi bắt tay vào công việc cứu thế ! Trong bất cứ tôn giáo nào cũng có việc chay tịnh.

V́ ăn chay không phải là một thứ “khoái làm khổ thể xác”. Chức năng thiết yếu của ăn chay là đây : Hăm bớt sự lệ thuộc vào vật chất, hăm bớt thói mê ăn uống, bớt những dục vọng, ví dụ một người say mê chè chén, ngày nào không nhậu nhẹt không thể chịu được, đó chẳng phải là một ách nô lệ sao ? Khi người ta giảm bớt sự lệ thuộc vào vật chất, và vật chất không c̣n là một nhu cầu thúc bách, th́ tâm hồn mới được thảnh thơi để cảm nghiệm được t́nh yêu siêu nhiên của Chúa và Đức Mẹ. Bởi thế, khi dạ dầy trống rỗng, con người sẽ dễ mở đón Thiên Chúa, sẽ thấy thoải mái, dễ dàng cầu nguyện hơn. Đói phần xác có thể đánh thức cái đói của tâm hồn.

Ăn chay có thể bị coi là khổ chế khó chấp nhận hay bất đắc dĩ phải chấp nhận cho ai chưa ư thức được sự cần thiết và ích lợi cả thân xác lẫn tinh thần của nó. Nó là bệ phóng tốt cho việc cầu nguyện và b́nh an, cho ḥa b́nh và ḥa giải, v́ nếu hiểu cho đến cùng, ăn chay chiếu tỏa b́nh an. Chẳng phải mỗi người chúng ta cũng như toàn thế giới này lâm vào bao tranh dành, tranh chấp và chiến tranh cũng chỉ v́ miếng ăn đó sao ?

Ăn chay giúp ta chế ngự được ma quỉ. Chính Chúa Giêsu đă dạy: “Có loại quỉ chỉ khử trừ được nhờ ăn chay và cầu nguyện” (Mc 9.29). Và ngày 16-11-87, Đức Mẹ quả quyết: “Ma quỉ ra sức chiến thắng các con. Đừng cho phép chúng. Hăy giữ vững đức tin, ăn chay và cầu nguyện.”

Ông Đỗ Sinh Tứ có viết: “Bởi vậy, trong việc chữa trị cho thế giới hỗn loạn thời nay – một thời buổi tôn thờ xác thịt – để họ được sống cảnh an b́nh, thư thái, Đức Mẹ không những khuyên dạy mọi người thành tâm cần phải có đức tin mạnh, mà c̣n đặt nặng vấn đề ăn chay, cầu nguyện. Thường t́nh ở đời, không người mẹ nào muốn cho con ḿnh phải nhịn ăn, nhịn uống, nhưng khi bệnh t́nh của đứa con cần phải kiêng cữ, th́ người mẹ càng thương con, càng muốn cứu sống con, sẽ càng canh chừng (và khuyên nhủ con), không để cho con ăn uống trái với lệnh thày thuốc”.

Ăn chay có sức chữa lành bệnh tật. Đức Mẹ có dạy: “Để chữa lành cho bệnh nhân, cần dọc những kinh sau đây: Kinh Tin Kính, và 7 lần Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh, và ăn chay bánh ḿ với nước lă”.

Mẹ c̣n nhắn nhủ: Ăn chay là một hi sinh tế lễ, v́ thế chay tịnh không chỉ là kiêng ăn mà c̣n là dâng tiến Chúa điều ǵ ḿnh ưa thích nhất. Ví dụ: Ai thích hút thuốc hay uống rượu, hăy hi sinh nhịn hút, nhịn uống hôm đó. Ai mê xem truyền h́nh, cũng vậy, không xem truyền h́nh. Mẹ than phiền rằng: Các con mất quá nhièu th́ giờ cho truyền h́nh. Nó đă trở thành “bà chủ” điều khiển nhiều người trong các con, và họ đă là những kẻ nô lệ của nó !

V́ tất cả những ích lợi đó, nên Mẹ Maria kêu gọi ta ăn chay mỗi tuần 2 lần: “Hăy ăn chay nghiêm túc vào các ngày thứ tư và thứ sáu.” (14.8-84). “Ăn chay tốt nhất là ăn bánh b́ với nước lă.. Nhờ ăn chay và cầu nguyện người ta có thể chận đứng chiến tranh và làm ngưng được những định luật của thiên nhiên. Làm việc bác ái không thay thế cho việc ăn chay. … Hết mọi người phải ăn chay, trừ người bệnh” (21-7-82).

Và Mẹ đ̣i hỏi chúng ta chấp nhận điều này với một ư chí kiên vững và bền bỉ.

Ngày 6-11-82, Mẹ Maria vui mừng loan báo: Nhờ co nhiều người nghe lời Mẹ ăn chay và cầu nguyện mà h́nh phạt (được báo trong bí mật) thứ 7 dành cho thế giới đă được giảm nhẹ.

 

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT