Đức Mẹ Kon Plông, Kontum

 

 

Huyện Kon Plông nằm cách thị Kontum 50 km về hướng Đông Bắc, diện tích 1361.60 Km2, dân số 17,210 người, nhưng giáo dân công giáo chỉ 181 người, chưa nhà thờ, mới một nhà nguyện.

 

Nơi đặt tượng Đức Mẹ Fatima trên đài nhỏ, cách trung tâm thị trấn Kon Plông khoảng gần 1 km. Tượng Đức Mẹ nằm một bên đường đang thi công làm đường ṿng đai cho thị trấn mới này. Gần 50 anh chị em đến hành hương kính Mẹ, họ lần chuỗi cầu nguyện rất thành tâm để cầu khẩn Mẹ. Họ những tín hữuThị Kontum đến. Theo những người dânđây cho biết th́ hàng ngày vài xe đ̣ đến hành hương kính Mẹ. Dưới chân tượng đài đầy hoa, nến, nhang vài tấm bảng "Tạ ơn Mẹ" sau gần 3 tháng được phát hiện. Được biết sau ngày biết tin về Mẹ, nhiều phái đoàn trong ngoài giáo phận, cả nước ngoài cũng đă đến đây hành hương viếng Mẹ nhận được nhiều ơn lành từ Mẹ.

 

(Tượng Đức Mẹ nằm cách mép đường 7 mét).

 

Theo lời một tín hữu đến làm ăn sinh sống tại đây kể lại th́ tượng đài Đức Mẹ này đă được phát hiện mới đây khoảng gần một năm. Người tín hữu này kể, một hôm ông vào ăn cơm trong một quán ăn tại thị trấn này, một thanh niên ngồi bàn phía ngoài đến hỏi: "Bác phải người Công Giáo không? cháu thấy bác làm dấu thánh giá". anh ta kể: "Cách đây không lâu, Xe ủi đang ủi đường theo mốc phóng mở đường ṿng đai thị trấn này, khi đến gần tượng đài th́ bị tắt máy, anh tài xế nh́n thấy trước mặt 1 bức tượng, anh ta ủi tránh sang một bên - nên con đường giờ đây hơi cong so với dự tính ban đầu của nhà quy hoạch." - anh ta kể tiếp: "Trước khi anh tài xế này thấy, th́ Tượng Đức Mẹ này đă được phát hiện bởi một đôi vợ chồng ngoại giáo lâu lắm rồi. Họ đă phát hiện ra tượng đài Đức Mẹ vào năm 1983, khi mới đến huyện này lập nghiệp, sau một lần t́nh cờ vào rừng đốn củi.

 

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh lần chuỗi Mân Côi  với các tín hữu.

 

Sau đó, đến năm 1993, anh chồng được cử đi học tại Nha Trang. đêm, anh nằm thấy tượng đài bị mất đầu mất tay, tay đầu cứ bay lững bên tượng. Anh trở về thăm tượng thi quả thực đúng như vậy, không c̣n đầu tay nữa. Anh ta lại đi Nha Trang học, anh ta lại nằm thấy như thế vài lần nữa, anh bối rối về nhà đem chuyện kể với mấy người thợ làm mỏ đá gần đó. Họ thấy anh ngoại giáo này bối rối quá, mới mua xi-măng về đắp lại khuôn mặt khác, c̣n tay th́ chưa làm được. Anh ngoại giáo này thắp nhang cầu nguyện cùng Mẹ. Sau đó hết nằm thấy nữa. từ đó gia đ́nh anh ta làm ăn trở nên khấm khá hơn trước." Sau khi hỏi vợ chồng ngoại giáo này, người tín hữu đă được người vợ dẫn đến thăm Mẹ, chụp h́nh lưu niệm với mẹ, nhưng người vợ ngoại giáo này không muốn chụp h́nh sợ... nhưng người tín hữu nài nỉ mời chụp h́nh làm kỷ niệm, chị cũng đứng vào chụp, nhưng những tấm h́nh chụp chị đứng th́ không ảnh (bị hết) (máy kỹ thuật số), c̣n người tín hữu th́ ảnh khi chụp riêng - một điềm lạ nữa. Sau đó, người tín hữu này lên làm cỏ, trồng cây,... không ai bảo ai, tin loan rất nhanh, nhiều phái đoàn từ trong tỉnh, ngoài Tỉnh, cả khách nước ngoài đến hành hương với Mẹ nhiều người đă được ơn.

 

Đức Cha Micae đă đến hành hương, Ngài mời gọi mỗi người hăy cầu nguyện với Mẹ, nhất xin Mẹ được ơn sai đi đến với mọi người chung quanh ḿnh, nhất anh chị em thiểu số bằng đời sống yêu thương phục vụ.

 

Được biết, Ṭa Giám Mục Kontum đang muốn lập trung tâm hành hương tại đây.

 

 (theo đài Chân Á châu)