ĐỨC MẸ RWANDA…. Bài của Michael K. Jones 

Đức Tổng Giám Mục Augustin Misago của Giáo Phận Gilongoro, Rwanda, đă đưa ra một lời tuyên bố mang hàm ư “phán quyết dứt khoátvề các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria tại Kibehô đă được báo cáo xác thực. Ṭa Thánh Vatican đă công bố công khai bản tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục vào ngày 29-06-2001.

Vào tháng 11 năm 1981 năm 1989 bắt đầu những cuộc hiện ra tại Kibeho. Các thị nhân tên :

- Alphonsine Mumureke, sinh năm 1965.

- Marie-Claire Mukangango, sinh năm 1961.

- Stephanie Mukamerenzi, sinh năm 1968.

- Agnes Kamagaju, sinh năm 1960.

- Emanuel Segatashya, sinh năm 1967.

- Vestine Salima, sinh năm 1960.

Các cuộc hiện ra như trên vẫn c̣n xa so với nhiều cuộc hiện ra được nói đến trong đề mục này, nên tôi chỉ nói đến một ít cuộc hiện ra mà thôi.

Vào ngày 15-05-1982, sau 8 giờ thị kiến, các thị nhân thấy nhiều người giết chóc lẫn nhau, thấy các con sông máu, các tử thi không được chôn cất, nhiều cây cối bốc cháy. Agnes thấy các biến cố đau thương và khủng khiếp ấy vào năm 1983 trong các buổi hiện ra của Chúa trước đám rất đông người.

Thị nhân của Mễ Du, tại Mễ Du, Ivanka thấy các sự kiện khủng khiếp đă xảy ra tại Châu Phi trong một thị kiến vào ngày 25-06-1993. Đức Mẹ đă nói với cô rằng biến cố khủng khiếp ấy sẽ sớm bắt đầu, nhưng bằng lời cầu nguyện có thể ngăn lại được.

Vào tháng Hai năm 1994, Đức Mẹ chuẩn bị cho Agnes trong một cuộc hiện ra riêng với cô về các biến cố đau thương. Trong cuộc thị kiến ấy, Agnes thấy cha mẹ ḿnh bị giết hại tại Kibeho.

 “Không c̣n nhiều thời gian chuẩn bị cho Cuộc Phán Xét Chung Thẩm. Chúng ta phải thay đổi đời sống và từ bỏ tội lỗi. Hăy cầu nguyện và chuẩn bị cho ngày chết của ḿnh và ngày tận thế. Chúng ta phải chuẩn bị khi vẫn c̣n thời gian. Những ai làm điều thiện sẽ được lên Thiên Đàng. Nếu họ làm điều ác, họ sẽ tự kết án chính ḿnh mà không có hy vọng được thông cảm. Đừng để mất đi thời gian để làm việc thiện và cầu nguyện. Chẳng c̣n nhiều thời gian đâu và Chúa Giêsu sẽ quang lâm.”

Theo lời các thị nhân : nếu Rwanda không trở về với Thiên Chúa, sẽ có một “gịng sông máu”.

Từ tháng Tư cho đến tháng Sáu năm 1994, các nhà lănh đạo thuộc bộ tộc Hutu tổ chức ra một cuộc diệt chủng có tính hệ thống đă hủy diệt khoảng 800.000 người Tutsi và người Hutu ôn ḥa. Một cuộc chơi tṛ giết chóc được thực hiện phần lớn bằng dao rựa và gậy gộc. Thị nhân Marie-Claire đă bị giết tại thị trấn Byumba vào mùa hè năm 1994. Emmanuel đă chết trong lúc đào thoát khỏi Kigali.

Các cuộc hiện ra cho các thị nhân đă chấm dứt năm 1983, Alphonsine vẫn c̣n được Đức Mẹ hiện ra với cô vào ngày 28 tháng 11 hàng năm. Cuộc hiện ra cuối cùng với cô vào ngày 28-11-1989.

Đức Mẹ đă hiện ra với tước hiệu “Mẹ của Ngôi Lời”. Mẹ thường nói về tầm quan trọng của cầu nguyện và lần hạt Mân Côi. Trong một buổi hiện ra, Mẹ đă giải thích lư do Mẹ đến đây : “Mẹ đến để dọn đường cho Thánh Tử Mẹ, cho lợi ích của các con, nhưng các con lại không muốn hiểu. Thời gian c̣n lại rất ngắn ngủi mà các con lại lơ là. Ḷng trí các con rối bời v́ các thứ hàng hóa của thế gian đang qua đi. Mẹ đă thấy nhiều con cái Mẹ đang mất linh hồn và Mẹ đến để chỉ ra cho chúng con đường thật.” Đức Mẹ cũng bảo cho các thị nhân về sự quan trong của ḷng yêu thương người khác.

Trong một cuộc hiện ra, Chúa Giêsu nói với Emmanuel : “Quá nhiều người đă chà đạp những người lân cận của ḿnh một cách bất lương. Thế gian đầy rẫy hận thù. Các con sẽ biết được ngày Quang Lâm lần thứ hai của Ta đă cận kề khi các con thấy bùng nổ ra các cuộc chiến tranh tôn giáo. Bấy giờ, hăy biết rằng, Ta đang đến.”