Giới Thiệu Đức Mẹ Mễ Du (Part#8) 3. Khí giới thứ ba: Đọc Kinh Thánh mỗi ngày

B́nh thường Mẹ Maria hiện đến với các thị nhân trong niềm vui tươi, hạnh phúc. Nhưng cũng có những trường hợp Mẹ buồn sầu, thỉnh thoảng Mẹ khóc. Cha Jozo làm chứng: Mẹ đă hiện ra với tôi và khóc khi nói: “Các con đă bỏ quên Kinh Thánh !” Và cha c̣n nói rằng: là một linh mục, cha từng chứng kiến các bà mẹ thương khóc con ḿnh tại nghĩa trang, nhưng cha chưa thấy bà mẹ nào sầu năo như Mẹ Maria, khi đề cập đến việc người ta bỏ quên Kinh Thánh.

Kinh Thánh là một cuốn sách khác hẳn với những cuốn sách khác trên cơi đời này. Nó được viết ra dưới ơn linh hứng của CTThần và chính Thiên Chúa là tác giả. Không có quyển sách nào có thể so sánh với cuốn sách này. V́ thế cha Jozo thuật lại lời Mẹ Maria khuyến cáo: “Hăy tách biệt sách Kinh Thánh ra khỏi các sách khác trên kệ sách, và đặt vào chỗ danh dự và dễ thấy trong nhà… Các con không đọc Kinh Thánh với t́nh yêu như đó là Lời của một vị Thiên Chúa đang sống động… Chỉ cần hôn kính sách Thánh, người ta cũng lănh được nhiều ơn rối”.

Ngày 18-10-84, Mẹ nói: “Các con yêu dấu ! Bữa nay Mẹ yêu cầu các con hăy đọc Kinh Thánh trong gia đ́nh mỗi ngày, và nên để nó chỗ nào có thể thấy được để nó nhắc nhở các con đọc và cầu nguyện”. “Mọi gia đ́nh phải cầu nguyện chung với nhau và đọc Lời Chúa” (14-2-85).

Hiếm khi nào, chúng ta thấy Đức Mẹ nói câu “Phải” mạnh mẽ, cương quyết như vậy. Điều này làm ngạc nhiên. Đó là chỉ v́ chúng ta thường coi lời của Chúa và Mẹ như lời khuyên sơ qua, làm hay không làm cũng có sao. Chính v́ để cho ta thấy tầm quan trọng của việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện chung trong gia đ́nh mà lần này Mẹ Maria nói mạnh như thế.

Chúng ta yếu hèn, không biết cầu nguyện sao cho phải – theo lời Thánh Phaolô – T.Khí đến trợ giúp chúng ta, chuyển cầu cho ta bằng những lời nỉ non khôn tả (x. Rm 8.26). Kinh Thánh chính là lời CTThần viết ra, mớm cho ta có những lời cầu nguyện đúng với ư Thiên Chúa, đẹp ḷng Thiên Chúa, và tất nhiên là sẽ được Thiên Chúa nhậm lời.

Chúng ta đang sống trong sự tối tăm mù mịt của thế gian, nhất là thời nay, lan tràn biết bao nhiêu tà thuyết lầm lạc, Kinh Thánh sẽ là kim chỉ nam soi đường dẫn lối. Chúa Giêsu đă phán: “Ta là ánh sáng thế gian, ai theo Ta sẽ không đi trong tối tăm nhưng t́m được ánh sáng đem đến sự sống” (Ga 8.12).

Chính trong bản thân chúng ta cũng đầy những tối tăm lầm lạc, chưa kể chúng ta đưa ra biết bao nhiêu lư do này nọ để tự lừa ḿnh, dối ḿnh, cho phép ḿnh phạm tội, hoặc bào chữa những sự sai trái ḿnh làm v.v… Lời Chúa sẽ đến phân tách tất cả những mớ ḅng bong ấy, v́ thư Do Thái viết: “Lời Thiên Chúa th́ sống động và linh hoạt, sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi, và xuyên thấu giới tuyến giữa tâm hồn và thần khí, gân cốt và tủy năo, biện phân tâm tư và ư tưởng của ḷng dạ con người… ” (4.12-13).

4. Khí giới thứ tư: Ḥa giải bởi việc xưng tội

Trước bao căng thẳng, chiến tranh, bạo lực, hận thù của thế giới..., ngay ngày 26-6, tức là ngày thứ ba của cuộc Hiện Ra, Đức Mẹ đă gióng tiếng: “Ḥa b́nh ! Ḥa b́nh ! Ḥa b́nh! Hăy ḥa giải với Thiên Chúa, với nhau !”, và ngay sau đó, Đức Mẹ đă đề cập đến viêc xưng tội: “… V́ thế, cần phải tin, cầu nguyện, ăn chay và đi xưng tội”.

Mẹ Maria có đưa ra một lời xác nhận rất đánh động: “Bất cứ ai, dù đă làm nhiều điều ác xấu xa khi sống, vẫn có thể lên thẳng thiên đàng, nếu họ xưng tội, ăn năn hối hận về những điều đă làm, và rước lễ lúc cuối đời” (24-7-82).

Ḥa giải với Thiên Chúa liên kết với ḥa giải với anh chị em ḿnh. Gốc rễ của mọi chia rẽ là bởi người ta đă cắt đứt liên hệ với Thiên Chúa. Tội là chia rẽ trong chính bản thân ta, chia rẽ với người khác. Trở về cùng Thiên Chúa là Cha chung, tức khắc, ta sẽ yêu thương mọi người là con cùng một Cha. Thư 1 Gioan dạy: “Nếu Thiên Chúa đă yêu mến ta như thế, th́ ta cũng phải yêu mến nhau” (4.11); và: “Phàm ai yêu mến Thiên Chúa, Đấng Sinh Thành, tất yêu mến kẻ bởi Người sinh ra” (5.1).

Loài người thường cưu mang hận thù dai dẳng. Hăy cầu xin Thiên Chúa chữa lành “cái trí nhớ” bệnh hoạn ấy. Lúc đó, ta sẽ thực sự được giải thoát và thư thái, v́ có lần Đức Mẹ bảo: “Kẻ cưu mang hận thù, không tha thứ, chính họ làm hại cho ḿnh trước tiên”, v́ hận thù là một chất độc, nó đầu độc chính trái tim ta trước. Được giải thoát khỏi hận thù, ta sẽ có thể cầu nguyện cho kẻ làm khốn ta, yêu thương kẻ thù và làm ơn cho họ, như Tin Mừng dạy.

Đấy là kinh nghiệm mà hàng triệu triệu con người đă được nếm trải tại Mễ Du, thánh địa của b́nh an, t́nh thương và hạnh phúc. Những khách hành hương đến Mễ Du thường rất cảm động trước số lượng khổng lồ các hối nhau xếp hàng chờ lănh nhận bí tích ḥa giải. Có những đại lễ, giáo xứ Mễ Du đă phải mời 150 chục linh mục đến thay phiên ngồi ṭa, ngay cả ngoài trời, để giải tội suốt ngày đêm…

Mễ Du được gọi là ṭa giải tội của cả thế giới.

Dân chúng từ khắp bốn phương đến Mễ Du để xưng tội và trở về với Thiên Chúa. 

Nhưng xưng tội không phải như một thói quen. Đức Mẹ đă cắt nghĩa cho cô Jelena, một thụ khải của Mẹ: “Các con đừng đi xưng tội theo thói quen, rồi sau đó vẫn sống như cũ. Điều đó không tốt. Bí tích ḥa giải phải mang lại một xung lực cho đức tin của các con, phải khuyến khích và đem các con lại gần Chúa Giêsu hơn. Nếu việc xưng tội chẳng có ư nghĩa ǵ đối với các con, th́ thật t́nh, các con sẽ khó mà hối cải” (7-11-83).

Thị nhân Vicka nói với khách hành hương: Việc xưng tội phải làm cho hối nhân trở thành con người mới, v́ vào ṭa ḥa giải, người ta không chỉ gặp một con người mà gặp chính Chúa Giêsu. Đức Mẹ không muốn chúng ta nghĩ rằng: Ṭa cáo giải là nơi chúng ta đến trút gánh nặng tội lỗi và sau đó trở về nhà chúng ta lại sống tiếp tục con đường cũ.

5. Khí giới thứ năm: Thánh Lễ và bí tích Thánh Thể

Mẹ Maria nói Thánh lễ phải là trung tâm đời sống, đến nỗi có lần Người nói với các thị nhân ở Mễ Du: “Nếu phải chọn giữa việc đi dự lễ và dự cuộc hiện ra của Mẹ, Mẹ bảo hăy chọn Thánh Lễ.”

V́ thế Đức Mẹ đă khóc khi đề cập đến Thánh Thể và Thánh Lễ, chỉ v́ con cái Mẹ coi thường bí tích ấy, thiếu sự tôn kính. Hăy xem Đức Mẹ đánh giá cao bí tích cao trọng này chừng nào khi năm 1985, Mẹ nói: “Các con đừng dâng Thánh Lễ như các con vẫn làm. Nếu các con hiểu được các con đón nhận được những ơn phúc và quà tặng nào khi dâng lễ th́ các con sẽ dành ít ra là một giờ trong ngày để chuẩn bị cho việc trọng đại này.”

Cũng v́ muốn tỏ cho thấy điều ấy mà Mẹ Maria yêu cầu chúng ta cầu khẩn với CTThần trước mỗi Thánh Lễ. Hăy đặt Chúa Giêsu làm trung tâm đời sống. Hăy đặt Thánh Lễ vào vị trí ưu tiên của cuộc đời, và dâng Thánh Lễ phải là giờ phút linh thiêng nhất, siêu thánh nhất hơn mọi giờ khác trong ngày. Và chúng ta chuẩn bị để đón rước Chúa Giêsu với ḷng kính trọng và yêu mến vô biên. Với tâm trạng như thế, Đức Mẹ hy vọng chúng ta mới cảm nghiệm được Thiên Chúa, Mẹ nói: “Mẹ kêu gọi các con năng động hơn trong việc cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ. Mẹ hi vọng các con cảm nghiệm được Thiên Chúa trong nội tâm các con khi dự Thánh Lễ.” (16-5-85).

Lúc khác, Mẹ Maria gợi đến ḷng hiếu thảo của chúng ta đối với Mẹ, cũng giống như bà mẹ thế gian hỏi đứa con nhỏ: Con có thương mẹ không ?Có ! – Thế th́ con làm việc này việc nọ đi cho mẹ xem. Đức Mẹ cư xử với chúng ta như người mẹ thật, Người cũng hỏi xem ta có mến thương Mẹ không, nếu có th́ hăy làm việc này: Dự Thánh Lễ ! Mẹ nói: “Dù thời tiết xấu, có nhiều người vẫn tới dự Thánh Lễ v́ yêu Mẹ, và ước ao tỏ bày t́nh yêu của họ với Mẹ. Mẹ mong mỏi các con chứng tỏ ḷng gắn bó của các con với Mẹ bằng cách tới dự Thánh Lễ, rồi Chúa sẽ ban muôn phần thưởng cho các con” (21-11-85). Người mẹ thế gian xin con làm việc này việc nọ là để phục vụ cho bà, c̣n Đức Mẹ xin ta dự Thánh Lễ là để: “… rồi Chúa sẽ ban muôn phần thưởng cho các con”.

Quả thế, biết bao năng lực giúp chống lại chước cám dỗ của ác thần, của xác thịt và những quyến rũ tội lỗi của thế gian hiểm ác, biết bao nhiêu ơn sủng, biết bao hoa trái tốt lành, đạo đức chỉ đến từ Chúa Giêsu trong Thánh Thể. Từ Thánh Lễ, chúng ta nhận được sức sống của Chúa và trong Ngài, ta nhận được toàn thể mầu nhiệm cứu độ, đúng như Thông điệp “Giáo Hội sống nhờ Thánh Thể” (của Đ.G.Trưởng Gioan Phaolô II, 17-4-2003, số 11) đă viết: “Bí tích Thánh Thể không chỉ là việc khơi gợi lại biến cố đó (Tử Nạn) nhưng c̣n làm tái hiện dưới h́nh bí tích của biến cố ấy. Đó là hy tế thập giá được tiếp tục trong thời gian… Khi Giáo Hội cử hành bí tích Thánh Thể… biến cố trung tâm này của ơn cứu độ thực sự trở nên hiện tại và như vậy “công tŕnh cứu chuộc chúng ta được thực hiện”… V́ thế mọi tín hữu đều có thể tham dự vào và nếm được những hoa quả của sự hy tế ấy một cách vô tận… như thể chúng ta đă có mặt lúc bấy giờ (trên Núi Sọ)”.

Bí tích Thánh Thể giúp ta trở nên con người mới, thông phần cách sung măn vào sự sống, sự thánh thiện của Thiên Chúa: “ Như Ta sống nhờ Chúa Cha thể nào, th́ kẻ ăn Ta cũng nhờ Ta mà được sống như vậy” (Ga 6.57).

Tự sức ḿnh, ta chỉ làm luống công. Hăy nghe lời thú nhận của các Tông đồ: “Chúng tôi đă vất vả suốt đêm mà không bắt được ǵ !” (Lc 5.5), v́ chính Chúa Giêsu đă phán: “Ngoài Thầy, anh em chẳng làm được ǵ” (Yn 15.5).

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT