HIỆN RA NGY 13 THNG CHN 1917Chng con đến nơi khi gần tới giờ, nn phải kh khăn chen lấn rẽ qua đm đng. Dn chng chen chc chặt lối v. Ai cũng muốn gặp chng con v ni với chng con. Người ta khng cn phn biệt giai cấp, địa vị. Ngay cả cc ng cc b sang trọng cũng chen lấn để đến gần chng con. Nếu may mắn vo được, họ qu ngay xuống để xin chng con thưa ước nguyện của họ với Đức Mẹ. Chẳng đến gần được họ lớn tiếng từ xa:

 

"V tnh yu Cha, lm ơn xin Đức Mẹ chữa con ti bị qu;... chữa con ti bị m;... chữa con ti bị điếc!... gip chồng ti bnh an, con ti đi đnh giặc,... cải thiện một tội nhn!... chữa ti khỏi lao phổi..."

 

Hết mọi khổ đau của nhn loại như tụ cả về đy. Một số người tro ln ngọn cy hay tường cao để thấy chng con đi qua v ku lớn tiếng với chng con. Nhận lời một số người, đưa tay nng một số người đứng dậy, chng con gắng tiến về gốc cy nhờ mấy người mở đường trước chng con.

 

Ngy nay, khi đọc Phc m, con nghĩ tới những cảnh m Cha cho con chứng kiến d cn l con trẻ, trn những lối ngho từ Aljustrel tới Fatima v trn đồi Cova da Iria! Con xin cảm tạ Cha v Đức Tin của dn Bồ tốt lnh v con nghĩ "Nếu họ qu tự hạ trước những đứa trẻ ngho hn chỉ v chng được phc thưa với Mẹ Cha Trời, họ sẽ như thế no nếu họ thấy chnh Cha?"

 

A, đy khng phải chỗ ni những chuyện đ. Con đ lạc đề rồi. Nhưng khng sao, đ chỉ l một lạc đề v bổ. Con sẽ khng x đi, sợ lm xấu cả tập ghi.

 

Cuối cng chng con tới đồi Cova da Iria, vừa đi vừa lần hạt với dn chng. Liền sau đ một chớp sng v Đức Mẹ hiện ra trn cy sồi.

 

" Hy tiếp tục lần hạt để xin chiến tranh chấm dứt. Trong thng Mười, Cha sẽ đến cũng như Đức Mẹ Đau thương v Đức Mẹ Carml. Thnh Giuse sẽ đến với Cha Hi Đồng để chc lnh cho thế giới. Thin Cha hi lng về những hy sinh của cc con. Cha khng muốn con ngủ trn những dy nhặm nhưng chỉ mang trong người ban ngy thi.

 

- Người ta c nhờ con xin B nhiều điều, chữa lnh bệnh nhn, người điếc, người cm...

 

- Được, Ta sẽ chữa một số, khng phải tất cả. Thng Mười Ta sẽ lm một php lạ để mọi người tin.

 

Rồi Đức Mẹ bay ln như thường lệ.