Thánh Juan Diego Một Mẫu Gương Khiêm NhượngVào tháng năm 1990, tại Vatican, Juan Diego được ĐTC Gioan Phaolô II nâng lên Bậc Đáng Kính. một tháng sau, trong chuyến viếng thăm Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe lần thứ hai, ĐTC Gioan Phaolô II đă Chủ tế thánh lễ Phong Chân Phước cho Juan Diego.

Vào tháng Bảy năm 2002, ĐTC Gioan Phaolô II viếng thăm Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe một lần nữa, tại đây, ngài Chủ tế Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh cho Juan Diego.

Thánh Juan Diego là ai?

Hầu hết các sử gia đều đồng ư rằng, Juan Diego sinh vào năm 1474, tại Calpulli hay c̣n gọi là Tlayacac ở Cuauhtitlan, nằm cách Tenochtitlan (Thành Phố Mexicô) khoảng 14 cây số về phía Bắc. Là một ngôi làng được các người của Bộ Lạc Nahua thiết lập vào năm 1168, và bị Lănh Chúa Axayacalt của dân Aztec đánh chiếm vào năm 1467.

Tên thật của Juan Diego là Cuauhtlatoatzin, có nghĩa là " con người nói như đại bàng" hay "như đại bàng nói".

Tập tài liệu "Nican Mopohua" diễn tả ngài như là một "macehualli" nghĩa là "người thổ dân nghèo", một người không thuộc về bất cứ một tầng lớp xă hội nào, chẳng phải là Thực dân, Tư tế, Chiến sĩ hay Thương gia..., nhưng cũng không phải là một nô lệ; là một thành phần thấp nhất, loại cùng đinh trong thời đế quốc Aztec. Khi nói chuyện với Đức Bà, ngài tự xưng ḿnh là "một kẻ chẳng là ǵ" (a nobody), và để trả lời với Đức Bà rằng ngài chẳng có địa vị ǵ đáng tín nhiệm để chuyển đạt mệnh lệnh của Đức Bà tới Đức Giám Mục.

Ngài là một người hăng say chăm lo làm việc tại nông trại chuyên sản xuất thảm cỏ. Ngài có một miếng đất nhỏ và ở trong một ngôi nhà nho nhỏ trên miếng đất đó. Ngài sống hạnh phúc bên người vợ hiền nhưng không có con.

Khoảng giữa năm 1524 đến 1525 ngài cùng với vợ gia nhập Giáo hội Công giáo và được Rửa tội với tên thánh là Juan Diego, và tên thánh của vợ là Maria Lucia. Ngài được Rửa tội bởi một cha thừa sai ḍng Phanxicô nổi tiếng và rất đáng yêu tên là Fray Toribio de Benavente, và người thổ dân thường gọi cha với tên là "Motolinia", nghĩa là "kẻ nghèo hèn", v́ ngài rất tốt lành và rất dễ mến với tất cả mọi người.

Dựa theo những nghiên cứu chính thức thủa ban đầu của Giáo hội về những sự lạ đă xảy ra, Những tài liệu về Đức Bà Guadalupe vào năm 1666, Juan Diego là một tín đồ rất nhiệt thành, ngay cả trước khi ngài gia nhập Giáo hội Công giáo. Là một người đầy nghiêm nghị, trầm lặng và thường hăm ḿnh đền tội và thường đi bộ từ nhà của ngài tới làng Tenochtitlan, cách xa khoảng 22 cây số, để được hướng dẫn về giáo lư.

Vợ của ngài bị bệnh và qua đời vào năm 1529. Sau đó, Juan Diego dọn nhà về ở với người chú tên là Juan Bernadino ở Tolpetlac, gần với nhà thờ ở Tlatilolco-Tenochtitlan hơn, chỉ cách khoảng 14 cây số. 

Mỗi ngày thứ Bảy và Chúa Nhật, ngài đi bộ tới nhà thờ, thường đi từ sáng sớm, trước khi mặt trời mọc, để kịp tham dự Thánh Lễ và dự những giờ hướng dẫn giáo lư. Ngài đi bộ với chân không, giống như bao nhiêu người macehualli khác thuộc tầng lớp như ngài. Chỉ có những người thuộc những tầng lớp cao hơn của xă hội mới có giày hay xăng đan những loại được làm bằng sợi hay bằng da để mang, Vào những ngày lạnh giá, ngài thường mặc một chiếc áo "tilma" vải thô quấn choàng qua vai, loại vải bông th́ chỉ có những người dân Aztec thuộc hạng cao cấp hơn mới có mà mặc.

Một trong những lần trên đường đi bộ tới Tenochtitlan, khoảng 3 tiếng rưỡi để đi từ làng và qua các ngọn núi, và ngài đă gặp Đức Mẹ hiện ra vào lần thứ nhất tại một địa điểm mà ngày nay gọi là "Capilla del Cerrito", tại nơi này, Đức Mẹ nói với ngài bằng tiếng thổ dân của ngài. Đức Mẹ gọi ngài là "Juanito, Juan Dieguito", "Người con khiêm nhượng nhất của Ta", "người con bé mọn nhất của Ta", "người con bé nhỏ yêu dấu của Ta".

Lúc đó ngài đă 57 tuổi, chắc chắn đă là lứa tuổi đủ già đối với một người đàn ông đă trên 40 rồi.

Sau sự lạ Đức Mẹ hiện ra tại Guadalupe, Juan Diego dọn đến ở trong một căn pḥng sát với Nhà Nguyện có giữ Bức Ảnh Thánh, sau khi đă trao hết công việc làm ăn và của cải cho người chú; và ngài sống những ngày c̣n lại của cuộc đời để phổ biến sự lạ Đức Mẹ hiện ra cho những người đồng hương của ngài.

Ngài qua đời vào ngày 30 tháng 5 năm 1548, hưởng thọ 74 tuổi.

Juan Diego là một người yêu mến Phép Thánh Thể, và được phép đặc biệt của Đức Giám Mục cho phép ngài được lănh nhận Phép Thánh Thể 3 lần trong một tuần, được nhiều hơn b́nh thường theo như quy định vào thời đó.

ĐTC Gioan Phaolô II ca tụng đức tin đơn sơ và việc chăm chỉ học giáo lư của Juan Diego, và đặt ngài (là người tự xưng với Đức Mẹ: "con chỉ là một kẻ chẳng là ǵ, con chỉ là một sợi giây nhỏ, một chiếc thang tí hon, một mẩu đuôi, một chiếc lá") là mẫu gương của sự khiêm nhượng cho tất cả mọi ng