Đức Mẹ Sao Biển, Đà Nẵng

 

 

Prepared for Internet by Radio Veritas Asia, Philippines

 

 

Đàng Nẵng, Việt Nam (1/05/2007) - Vừa rồi có dịp đi Đà Nẵng, tôi được người dân ở đây cho một địa chỉ mới và bảo nên đến.

 

Bảng tạ ơn Mẹ Sao Biển rất độc đáo, ở dưới chân Mẹ không c̣n chỗ để, ai đó đă có sáng kiến tạm thời quây chỗ Mẹ đứng như một cái "chuồng ḅ" (con xin lỗi Mẹ), nhưng đúng là như thế, tận dụng những cây thông được trồng lại chung quanh "căn lều" người ta cột thêm những cành thông vây quanh chỗ Mẹ đứng để lấy chỗ treo bảng tạ ơn. Độc đáo chưa thấy ở một nơi nào!

 

tôi theo lời hướng dẫn: từ thành phố Đà Nẵng, đi qua cây cầu nổi tiếng - cầu Quay trên sông Hàn - sang bên kia, đi khoảng 10 phút sẽ đến bờ biển Đà Nẵng, một màu xanh trải dài trước mắt, nhưng địa điểm mà tôi phải đến đó là qua băi biển Mỹ Khê một chút. Bên tay trái của bạn giờ đây là biển, c̣n bên tay phải của bạn đó là một rừng thông bị cụt đầu (v́ cơn băo Xangsane tháng 10 năm 2006), ở một góc rừng thông là một mái tôn với 4 cây sắt che mưa nắng cho tượng Đức Mẹ. Đó là Đức Mẹ Sao Biển.

 

Chẳng có chi là lạ lùng khi Mẹ vẫn đứng đó như trước tới giờ Mẹ vẫn đứng, nhưng v́ sao người công giáo gần xa và cả người lương dân đều đến viếng Mẹ, ngồi dưới chân Mẹ thầm thĩ, hay mỗi cuối tháng lại chạy tới Mẹ. Một mái tôn che mưa nắng tạm thời cho Mẹ đứng bên bờ biển th́ có ǵ mà phải đến? Câu chuyện bắt đầu khi cơn băo Xangsane tàn phá các tỉnh miền Trung, khi đó Đà Nẵng là tâm băo. Có khoảng gần 2 ngàn căn nhà bị băo đánh tan tành, vườn tược, nhà cửa, hoa màu tan hoang... đó là những điều mà chúng ta đă được biết qua các phương tiện truyền thông. Thế nhưng "căn lều" của Mẹ ở băi biển vẫn đứng yên, những cây thông trốc gốc, những cành thông găy xơ xác... "căn lều" của Mẹ vẫn không hề hấn ǵ.

 

Trước đây Mẹ đứng nép trong góc tường tu viện các Soeur hưu dưỡng của Ḍng Thánh Phaolô, nhưng từ ngày nhà nước làm đường ủi đất, bức tường bao quanh của Ḍng không c̣n nữa, Mẹ đứng lộ thiên. Rồi những người lương dân xung quanh được ơn của Mẹ. Họ chẳng biết Mẹ là ai, v́ tin những người chết trôi trên biển linh thiêng, họ nghĩ Mẹ cũng là một người chết trôi (!!?). Họ thường bảo bà đó trồi lên từ biển. Rồi họ mang hương hoa đến cúng kiếng và được Mẹ nhận lời. Sau đó họ đựơc giải thích đó là Mẹ Maria của đạo Công Giáo chứ không phải là người trồi lên từ biển... Bảng tạ ơn Mẹ lúc đó chỉ có vài tấm đặt dưới chân bệ đá với hàng chữ đơn giản: Tạ ơn Đức Mẹ Sao Biển đă nhận lời cầu xin của người con bên lương vv...

 

Cơn băo thế kỷ Xangsane số 6 đến, "căn lều" của Mẹ dù trước biển vẫn đứng yên không hề suy sụp, tin rằng Mẹ đứng đó chở che cho mọi người, lúc này không chỉ người công giáo mà lương dân khắp nơi đến "thầm thĩ" cùng Mẹ.

 

Hôm tôi đến thăm "căn lều" Mẹ Sao Biển trời Đà Nẵng mưa lắc rắc, mưa không lớn để ướt áo, nhưng đủ để làm người ta lạnh, cộng thêm gió biển làm cho những giọt mưa tạt vào mặt, vào tay thật rát. Mới hơn 7g sáng đă có vài người ở bên Mẹ. Một lát sau, một thanh niên đi chiếc xe bóng loáng với hai giỏ hoa được cắm công phu. Anh thành kính t́m chỗ đặt hoa dưới chân Mẹ. Lúc này hoa đă kín mít, không t́m ra chỗ để đặt thêm giỏ hoa thứ hai. Thấy anh ái ngại, tôi đến sắp xếp các lẵng hoa và giúp anh đặt giỏ hoa c̣n lại. Sáng sớm, trời mưa khó chịu đến như thế, một thanh niên trẻ trung như vậy, hai giỏ hoa chắc chắn được mua ở cửa tiệm hoa và với một chiếc xe đời mới như thế mà anh lại đến đây, nơi hẻo lánh này dâng hoa cho Mẹ, một điều rất ít gặp ở người đàn ông. Tôi biết anh đă nhận được nơi Mẹ hồng ân. Đánh bạo tôi hỏi thăm anh về ơn Mẹ ban. Rất khiêm nhường và lịch sự anh cho tôi biết ḿnh đă được ơn, nhưng xin giữ ơn đó trong ḷng và bây giờ mỗi ngày anh đều đến đây tạ ơn Mẹ.

 

Cơn băo Xangsane tàn phá các tỉnh miền Trung, có khoảng gần 2 ngàn căn nhà bị băo đánh tan tành, vườn tược, nhà cửa, hoa màu tan hoang... Thế nhưng "căn lều" của Mẹ ở băi biển vẫn đứng yên, những cây thông trốc gốc, những cành thông găy xơ xác... "căn lều" của Mẹ vẫn không hề hấn ǵ.

 

Bảng tạ ơn Mẹ Sao Biển rất độc đáo, ở dưới chân Mẹ không c̣n chỗ để, ai đó đă có sáng kiến tạm thời quây chỗ Mẹ đứng như một cái "chuồng ḅ" (con xin lỗi Mẹ), nhưng đúng là như thế, tận dụng những cây thông được trồng lại chung quanh "căn lều" người ta cột thêm những cành thông vây quanh chỗ Mẹ đứng để lấy chỗ treo bảng tạ ơn. Độc đáo chưa thấy ở một nơi nào!

 

C̣n hoa tươi th́ rất nhiều, hoa huệ, hoa hồng, hoa lan, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa sen, hoa ly... được đặt cung kính dưới chân Mẹ nhiều hơn một cửa hàng bán hoa tươi trên chợ đầu mối hoa tươi ở chợ Hồ Thị Kỷ - Sài G̣n. Tôi không biết mỗi ngày có bao nhiêu người đến với Mẹ, nhưng nh́n những b́nh hoa tươi nhiều như thế này, tôi tin rằng nhiều người đă đến đây, đă gặp được Mẹ, đă cảm nhận được niềm an ủi từ Mẹ, đă nghe lời Mẹ nói, đă nhận từ Mẹ sự khích lệ và t́nh thương mến. Được biết riêng chiều thứ sáu và ngày thứ bảy hoa tươi quá nhiều nên mang lên nhà thờ giáo xứ gần đó cắm giùm!!!

 

"Nh́n Mẹ hiền hậu ẵm Giêsu trên tay, đầu hơi cúi xuống như muốn hỏi các con cần ǵ, tôi cảm thấy Mẹ thật gần gũi", đó là lời tâm sự của một Soeur nói về Mẹ.

 

Hiện nay giáo quyền chưa nói ǵ về Đức Mẹ Sao Biển. Dầu vậy bà con cả lương lẫn giáo gần xa chẳng ai bảo ai vẫn hàng ngày đến với Mẹ. Mẹ có ban ơn cho những người đến đó không, người viết không có cơ hội hỏi trực tiếp, nhưng nh́n những tấm bảng tạ ơn được treo chung quanh "căn lều"của Mẹ, tất cả những ai đến đây đều đặt nơi Mẹ một niềm trông cậy.

 

Tôi là khách lạ, chỉ đến Đà Nẵng trong chốc lát, không thể nói nhiều thêm về Mẹ.

 

Bạn phải đến nơi đây, tận mắt chứng kiến "căn lều" của Mẹ, tay bạn có thể rung "căn lều" lung lay, tận mắt nh́n thấy những cây thông trốc gốc vừa được trồng lại, và cảm nhận được sức mạnh hàng ngày của gió biển, tận mắt chứng kiến những căn nhà sụp đổ sau cơn băo chưa có khả năng phục hồi được, tận mắt nh́n thấy "chuồng ḅ" tạ ơn của Mẹ, tận mắt nh́n thấy những lẵng hoa như một cửa hàng hoa thật lớn bạn mới có thể cảm nghiệm được. Hăy đến mà xem!

 

 

 

Dâng Mẹ Tháng Hoa

 

01/5/2007

 

Minh Nguyên