Phỏng vấn thị nhân Nathalie Về Cuộc Hiện RaPhỏng vấn thị nhân Nathalie Về Cuộc Hiện Ra Thông Điệp Đức Mẹ Kibeho

Bài của Linh Mục Leszek Czelusniak, MIC.

Cuộc viếng thăm giao của Linh Mục Leszek Czelusniak, MIC.

Ghi chú của Ban Biên Tập : Linh Mục Leszek Czelusniak, MIC, hiện đang chăm sóc cai quản Hội Thừa Sai Thánh Mẫu tại Rwanda, mới đây đă phỏng vấn thị nhân Nathalie, một trong số các thị nhân tại Kibeho. Hiện nay chúng ta đang kỷ niệm Năm Ṭan Kính Đức Mẹ Kibehođánh dấu kỷ niệm lần thứ 25 lần đầu tiên được Giáo Hội phê chuẩn công nhận các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Phi Châu. Sau đây nội dung cuộc phỏng vấn của Ngài :

H : Con đă được thị kiến lần đầu tiên khi nào con nghĩ về việc ấy ?

Đ : Tên con là Nathalie. Con là thị nhân thứ hai tại Kibeho. Thị nhân đầu tiên là chị Alphonsine. Chị ấy có thị kiến đầu tiên vào ngày 28-11-1981. Thị kiến đầu tiên đến với con là vào ngày 12-01-1982. Đức Trinh Nữ Rất Thánh đă hiện ra với con trong lúc con đang ngủ nhờ tại kư túc xá. Vào lúc 7:30 tối, Mẹ đến và gọi con “Nathalie, con ơi !” Con trả lời : “Con đây” Mẹ nói : “Hăy cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện cho nhiều vào, bởi v́ thế gian tồi tệ lắm. Gần như thế đấy. Hăy yêu mến những ǵ từ Trời hơn là những ǵ thuộc về thế gian, v́ những thứ thuộc về thế gian th́ mau qua. Trong đời con, con sẽ có nhiều nỗi đau khổ.”

H : Trước đây con đă bao giờ trải qua một thị kiến nào chưa ?

Đ : Đây là lần đầu tiên. Trước đây, khi c̣n thơ ấu, con đă cầu nguyện Đức Trinh Nữ Rất Thánh, nhưng chưa bao giờ con được một thị kiến nào.

H : Làm cách nào mà con biết được rằng ḿnh không nằm mơ ?

Đ : Vào lúc thị kiến đầu tiên xảy ra, con không biết đó là Đức Trinh Nữ Maria. Con cho rằng đó chỉ là một Đấng Thánh. Nhưng sau đó Đức Mẹ cho con biết danh xưng của Mẹ vào ngày 13-01-1982. Đức Mẹ nói rằng Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, và Mẹ giải thích rằng Mẹ có cùng một danh hiệu như Mẹ đă cho chị Alphonsine biết là : “Mẹ của Ngôi Lời.”

H : Mẹ Maria trông như thế nào ? Và giọng nói của Mẹ ra sao ?

Đ : Đức Trinh Nữ Rất Thánh là một nhân vật hằng sống. Mẹ có một sắc đẹp truyền thống, đó là chẳng phải là Mẹ có nước da trắng hay da đen. Làn da của Mẹ rất đẹp và mềm mại, giọng nói của Mẹ cũng rất dịu dàng. Mẹ đứng với đôi tay chắp lại trước ngực Mẹ.

H : Các cuộc thị kiến có xảy ra vào các thời gian cố định nào đó trong ngày ? Có xảy ra cố định tại các nơi nào đó hay không ?

Đ : Cuộc hiện ra đầu tiên đă diễn ra khi con đang ở trong kư túc xá của trường nội trú mà chon đang theo học. Lúc đó là 7g30 tối. Con đang bắt đầu cầu nguyện v́ con là thành viên của Đạo Binh Xanh Đức Mẹ (Legio Marie) và con cũng tham gia phong trào Canh Tân Đặc Sủng. Trước 6g30, con trở nên sợ hăi và đă đi về kư túc xá để đi ngủ. Nhưng nỗi sợ vẫn tiếp tục, v́ thế con mới cầu nguyện. Vào lúc ấy, khi Đức Trinh Nữ Rất Thánh ngự đến, con đang ở bên cạnh giường nằm của ḿnh trong kư túc xá. Đức Trinh Nữ Rất Thánh vẫn tiếp tục đến thăm con với chị Alphonsine, và sau đó là chị Marie Claire, là người Mẹ đă hiện ra lần đầu tiên với chị vào ngày 02-03-1982. Đức Trinh Nữ Rất Thánh đă chọn thăm chúng con thường là ở trong pḥng ngủ của kư túc xá trong trường nội trú của chúng con. Chính nơi đây mà chúng con nhận được nhiều thị kiến. Sau đó, vào đầu tháng Hai năm 1982, chúng con nhận được các thị kiến ở bên ngoài cùng với mọi người khác. Đó là những cuộc hiện ra công khai. Các cuộc hiện ra công khai c̣n tiếp tục với chị Alphonsine cho đến ngày 28-11-1989. Đối với con, lần hiện ra công khai đă diễn ra vào ngày 03-12-1983. Và đối với Marie Claire, cuộc hiện ra công khai cuối cùng là vào ngày 15-09-1982.

H : Ư tưởng của con như thế nào về các thị kiến ? Con đă nói với ai về các thị kiến ?

Đ : Lúc đầu, sau cuộc thị kiến riêng lần đầu tiên, các giáo viên tại trường và các giới thẩm quyền không tin các thị kiến. Có một số các câu hỏi đặc biệt mà Hiệu Trưởng của trường đă hỏi con : Tại sao Đức Trinh Nữ Rất Thánh không ban một số các dấu chỉ cho biết là Đức Trinh Nữ Rất Thánh là Đấng đang ngự đến ? Dần dần, Đức trinh Nữ rất Thánh đă ban cho chúng con các dấu chỉ trong lúc hiện ra trong nội vi nhà trường và có tính cách công khai. Bấy giờ người ta mới chịu tin.

H : Bằng cách nào mà con biết được người khác cũng có các thị kiến như con ?

Đ : Thông thường trong các lần hiện ra riêng với chị Alphonsine, Marie Claire và con đều có các thị kiến trong cùng một ngày. Đôi khi chúng con cùng cầu nguyện với nhau. Chúng con thảo luận với nhau về các Sứ Điệp mà Đức Trinh Nữ rất Thánh đă ban cho chúng con. Chị Maria Claire và con cùng học chung một lớp, năm thứ tư. Chị Alphonsine học năm thứ nhất, nhưng chị ấy cũng lớn xác lắm. Con đă 17 tuổi, chị Marie Claire 18 tuổi và Alphonsine 16 tuổi.

H : Con sẽ nói một cách tóm tắt về các Sứ Điệp của Đức Mẹ Maria như thế nào ?

Đ : Đức Tring Nữ Rất Thánh đă nhấn mạnh về sự cần thiết của cầu nguyện. Mẹ nói rằng thế gian tồi tệ lắm. Nên việc thiết yếu là hăy cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện nhiều cho cái thế giới đang tồi tệ này, hăy cầu nguyện cho các tội nhân, hăy cầu nguyện cho họ ăn năn hối cải. Mẹ cũng nhấn mạnh nhiều lần về sự cần thiết của sự hoán cải : trở về với Thiên Chúa ! Trở về với Thiên Chúa ! Trở về với Thiên Chúa ! Khi nói rằng con người không tôn trọng các giới răn của Thiên Chúa, tức là con người đă có trái tim chai đá, Mẹ cũng xin chúng ta hăy suy niệm về các mầu nhiệm Mân Côi và đọc kinh Mân Côi mỗi ngày. Mẹ cũng dạy chúng con lần Hạt Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ. Mẹ yêu cầu chúng con lần chuỗi hạt này vào mỗi ngày Thứ Ba và Thứ Sáu. Mẹ yêu cầu chúng con vâng phục Hội Thánh, yêu mến Chúa trong sự thật và yêu mến những người lân cận trong sự đơn sơ và ḷng khiêm nhường. Mẹ c̣n nói về sự cần thiết chịu nhịn nhục, một tinh thần ăn năn sám hối và hy sinh. Mẹ cũng nói về sự cần thiết chịu đau khổ, mang lấy nỗi khổ của ḿnh mỗi ngày. Mẹ nói rằng không ai vào được Thiên Đàng mà không phải chịu đau khổ. Mẹ cũng nói cho chúng con rằng các việc làm nhân đức cho người nghèo khổ khiến cho chúng con thành những bông hoa đẹp xinh để được Thiên Chúa thích. Mẹ muốn có một nhà nguyện được xây dựng tại Kibeho đây, để mọi người nhớ đến sự thăm viếng của Mẹ và để cầu nguyện cho Giáo Hội và các bậc tu tŕ. Đức Mẹ Maria Rất Thánhnói chuyện với chúng con bằng thổ ngữ Kinyarwanda (ngôn ngữ của Rwanda) bằng một giọng điệu rất dịu dàng.

H : Cách con đă giải thích sáng tỏ và hiểu Sứ Điệp có thay đổi theo thời gian không ? Chúng ta hiện nay đang sống trong Năm Ṭan Xá Kỷ Niệm lần thứ 25 các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại đây.

Đ : Sứ Điệp mà Đức Trinh Nữ Rất Thánh đă ban cho chúng con dành cho mọi người trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Sứ Điệp ấy dành cho mọi thời đại và cho toàn thể thế giới, chứ không dành riêng cho đất nước Rwanda mà thôi.

H : Các thị kiến đă biến đổi đời sống của con như thế nào ? C̣n tác động đến cuộc đời con như thế nào ?

Đ : Con lănh nhận Sứ Điệp, nhận nhiệm vụ như là một đặc ân. Tuy thế, đặc ân này lại được kèm theo Thánh Giá. Mà niềm vui và nỗi Thánh Giá th́ không thể tách rời nhau ra được. Con rất hạnh phúc và luôn cầu xin được ơn bền đỗ trong nhiệm vụ này. Con cũng đă nhận được ơn trưởng thành trong t́nh yêu của Thiên Chúa, của Đức Trinh Nữ rất Thánh và của những người lân cận với con.

H : Con có c̣n nhận được các thị kiến nữa không ? Lúc nào là thị kiến cuối cùng của con ? Con có biết đó sẽ là thị kiến cuối cùng của con chứ ?

Đ : Thị kiến công khai cuối cùng của con diễn ra ngày 03-12-1983, nhưng thị kiến cuối cùng có tính chất riêng tư của con diễn ra ngày 12-01-1999. Đức Mẹ nói một cách đơn sơ rằng đó là thị kiến cuối cùng của con. Ngày nay con đang ở đây v́ mọi người đến Kibeho để cầu nguyện, và con ao ước mạnh mẽ rằng Sứ Điệp của Mẹ Maria sẽ được đem vào thực hành. Chúng ta hăy kiện cường t́nh yêu của chúng ta dành cho Đức Trinh Nữ Rất Thánh, là Mẹ của Ngôi Lời. Xin Cha cầu nguyện cho con. Con xin cảm ơn Cha.

Thuận Hà