CHƯƠNG 7

ĐỨC MARIA TRONG NHỮNG NĂM ẤU THƠ

 

Hài nhi thiên quốc Maria được nuôi dưỡng đối xử như mọi ấu nhi cùng lứa tuổi. Dinh dưỡng của Người là thứ thông thường, nhưng số lượng ít hơn b́nh thường. Hài nhi Maria ngủ rất ít mặc dầu cha mẹ ân cần muốn Người ngủ nhiều hơn. Người luôn rất dễ thương, không hề làm phiền một ai. Thánh nhi Maria không khóc rầy như các trẻ khác; v́ (theo tuổi tác và địa vị Nữ Vương cho phép) Người thường khóc tội lỗi nhân loại, khắc khoải trông mong Đấng Cứu Thế đến cứu độ nhân loại. Thường thường, ngay từ ấu thơ, thánh nhi Maria luôn có nét mặt vui tươi, nhưng trang nghiêm đặc biệt, không bao giờ có nơi bất cứ ấu nhi nào khác. Đôi khi Người để cho ḿnh được vỗ về, nhưng biết cách chống lại những bất toàn do những vỗ về như thế gây ra bằng tinh thần khắc khổ thầm kín.

Thánh hiền mẫu Anna cư xử với Ái Nữ cách khôn ngoan tận t́nh dịu dàng. Thánh hiền phụ Joakim yêu thương Con như một người cha và một vị thánh, mặc dầu ngài không biết mầu nhiệm về Ái Nữ lúc đó. Ấu nhi Maria tỏ ḷng yêu mến đặc biệt đối với thánh thân phụ Joakim. Thiên Chúa gợi trong ḷng thánh thân phụ, cũng như nơi những người khác, sự kính trọng đối với Đức Maria, Đấng Thiên Chúa đă chọn làm Mẹ; v́ thế ngay cả trong t́nh âu yếm tinh tuyền phụ tử ngài cũng tỏ ra vẻ trang trọng kính cẩn. Trong mọi thứ, Công Chúa bé thơ hết sức duyên dáng, hoàn hảo, dễ thương. Người trải qua tuổi ấu thơ theo luật tự nhiên mà không cản trở ḍng suối ân sủng tràn đầy. Trong giấc ngủ, những hành động yêu mến của linh hồn, các hoạt động của mọi cơ năng lệ thuộc giác quan không hề gián đoạn. Đặc ân này cũng có nơi những thụ tạo khác; nhưng hiển nhiên đối với Đức Maria, Đấng được chọn là Mẹ Thiên Chúa và Nữ Vương muôn loài, Thiên Chúa gia tăng đặc ân này vượt quá mọi mức độ đă có và sẽ có nơi các thụ tạo khác.

Đấng Tối Cao an bài rằng Hài Nhi thiên quốc tự nguyện nín lặng không nói trong thời gian thông thường các trẻ khác không biết nói. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là khi Đức Maria nói chuyện với các thiên thần cận vệ, hoặc dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện. Thánh mẫu Anna không bao giờ nghe tiếng Đức Maria nói, bà cũng không biết Người có thể nói trong tuổi đó. Trong thời gian ấu thơ, Đức Maria cũng t́m cách làm cho hai thánh song thân hiểu Người muốn được các ngài chúc lành, v́ ḷng âu yếm của trái tim nói lên nhiều hơn ngôn từ bằng miệng. Đức Maria hết sức tôn kính hai thánh song thân, Người không bao giờ quên sót một điểm nhỏ về ḷng tôn kính vâng phục các ngài. Không bao giờ Người làm cho hai vị lo lắng hoặc phiền ḷng.

Khi lên hai tuổi Đức Maria bắt đầu thực hành ḷng xót thương bác ái đặc biệt đối với người nghèo khó. Người xin thánh mẫu Anna của bố thí cho họ. Vị hiền mẫu từ tâm đă mau mắn thỏa măn lời Ái Nhi xin, cả v́ người nghèo cả v́ thoả măn ḷng bác ái nhân từ của Ái Nữ, đồng thời khuyến khích Ái Nữ yêu thương quí trọng nguời trong cảnh cơ hàn. Ngoài việc yêu thương phân phát những thứ xin được cho người nghèo, Đức Maria c̣n dành một phần thực phẩm của ḿnh cho họ nữa. Có thể nói lời thánh Giób cách xác thực hơn về Đức Maria ngay từ ấu thơ: “ngay từ ấu thơ ḷng thương xót đă lớn lên cùng với tôi” (Giób 31: 18). Bé thơ Maria bố thí cho người nghèo khó không phải chỉ đem bổng lợi cho họ, nhưng c̣n để trả nợ đức công bằng; Người thầm nói: “Đây là anh em tôi và chủ nhân của tôi, họ đáng hưởng thứ họ cần mà tôi không xứng đáng.” Không khi nào Đức Maria bố thí cho người nghèo mà không xin những ơn đặc biệt vĩ đại cho linh hồn họ, như thế họ được giúp đỡ cả vật chất và thiêng liêng.

Đức Maria được thánh song thân dạy chữ và các môn khác, mặc dầu Người đă biết tường tận mọi thứ. Các thiên thần hết sức thán phục sự khôn ngoan khôn sánh của Thánh Nhi. Người vui vẻ lắng nghe mọi người chỉ dạy. Thánh mẫu Anna, với hết khả năng trực giác và ḷng yêu mến cho phép, đă ngất ngây quan sát Công Chúa thiên cung, và chúc tụng Đấng Tối Cao nơi Ái Nữ của bà. Nhưng, thời điểm dâng hiến Đức Maria trong đền thờ theo hạn ba năm Thiên Chúa ấn định đă gần tới, t́nh yêu của thánh Anna đối với Ái Nữ và ư thức rằng lời khấn hứa phải được chu toàn đúng hẹn khiến bà âu sầu. V́ thế, sáu tháng trước hẹn kỳ, thánh nhi Maria đánh động tư tưởng thánh mẫu, tỏ cho thánh mẫu biết Người khao khát ở trong đền thờ. Người gợi ư thánh song thân nhớ lại các ân sủng các ngài đă nhận được, các ngài phải t́m làm vui ḷng Chúa. 

Đức Maria cũng cho ông bà biết khi được hiến dâng trong đền thờ, Người sẽ là Ái Nữ đích thực của ông bà hơn khi c̣n ở gia đ́nh. Nghe những lời ái nhi Maria khôn ngoan giải bầy, hiền mẫu Anna sẵn sàng vâng theo thánh ư Chúa và chu toàn lời hứa dâng hiến. Nhưng v́ sức mạnh tự nhiên của t́nh yêu thương và v́ hiểu thấu đáo giá trị cao cả của Kho Tàng Thiên Chúa, ư nghĩ ngày ra đi của Ái Nữ gây ra trận xung đột sinh tử trong trái tim nhất mực trung tín của bà. Biết rơ ân sủng cao sang và địa vị của Ái Nữ thiên cung làm cho trái tim bà hoàn toàn ngây ngất, làm cho sự hiện diện của Ái Nữ Maria quí hơn sinh mạng ḿnh. Tâm tư nặng chĩu âu sầu, thánh mẫu nói với Ái Nữ: “Con gái yêu dấu của mẹ, ṛng ră bao nhiêu năm trời mẹ cầu mong có Con mà mẹ chỉ được ở bên Con có vài năm, dẫu vậy xin cho thánh ư Chúa được trọn toàn. Mẹ không muốn thất tín lời khấn hứa dâng Con trong đền thờ, nhưng vẫn c̣n th́ giờ để chu toàn việc đó: Con hăy b́nh tĩnh chờ tới ngày các ước nguyện của Con được viên thành.”

Đức Maria được đặc ân thị kiến Thiên Chúa một vài ngày trước khi tṛn ba tuổi. Trong thị kiến này, Thiên Chúa cho biết ngày giờ Người lên đền thờ được Thiên Chúa ấn định đă tới; ở đó Người sẽ sống tận hiến phụng sự Chúa. Linh hồn tột đỉnh tinh tuyền Đức Maria tràn đầy hân hoan và biết ơn về viễn tượng này đă nói với Thiên Chúa: “Lạy Thiên Chúa Tối Cao của Abraham, Isaac và Jacob, Chúa Tốt Lành vô cùng và hằng hữu của con, v́ con không thể cảm tạ Chúa cách xứng đáng, con xin các thiên thần cảm tạ ơn Chúa thay cho nữ nô lệ ti tiện này. Lạy Chúa, Chúa thương nh́n phận trùng đất hèn hạ của con; Chúa nhận con vào nhà Chúa mặc dầu con không xứng đáng ở một nơi thấp hèn nhất trên mặt đất. Nhờ ḷng đại lượng của Chúa, con tha thiết xin Chúa hun nóng trái tim cha mẹ con chu toàn thánh ư Chúa.”

Cùng lúc đó Thiên Chúa cho thánh mẫu Anna được thị kiến, chỉ thị bà chu tất lời khấn hứa dâng Ái Nữ trong đền thờ. Lệnh truyền này gây ra sự đau buồn lớn lao cho thánh mẫu Anna hơn lệnh đă đuợc truyền cho tổ phụ Abraham hiến tế con trai Isaac. Nhưng Thiên Chúa an ủi nâng đỡ bà, hứa ban ân sủng trợ giúp trong lúc cô đơn v́ vắng bóng Ái Nữ yêu dấu.

Thánh Joakim cũng được thị kiến và nhận được lệnh truyền như thánh Anna. Sau khi trao đổi với nhau và nhắc lại thánh ư Chúa, ông bà quyết định chu toàn thánh ư Chúa với ḷng khiêm tốn vâng phục, định ngày đưa Ái Nữ lên đền thờ. Sự đau buồn của thánh lăo trượng Joakim cũng rất lớn lao, dẫu không bằng nơi thánh Anna, v́ mầu nhiệm Ái Nhi Maria sẽ là Mẹ Thiên Chúa c̣n giấu kín đối với ngài.

 

LỜI MẸ MARIA

Con gái hết sức yêu quí của Mẹ, con hăy ghi nhớ trong trí khôn rằng mọi người được sinh ra và phải chết, nhưng họ không màng chi tới thời gian dành cho họ. Tuy nhiên họ biết chắc điều này: cuộc sống trần thế vắn vỏi, cuộc sống đời đời th́ bất tận; chỉ có ở cuộc sống trần gian này họ mới có thể thu hoạch những ǵ sẽ đem lại cho họ cuộc sống vĩnh cửu hoặc cái chết đời đời. Trong cuộc lữ hành đầy hiểm nguy này, Thiên Chúa đă an bài: không ai biết chắc ḿnh đáng được Chúa thương hoặc ghét (Gv 9:1); v́ nếu người đó dùng trí khôn của ḿnh cách chính đáng, sự nghi ngờ này sẽ thúc đẩy họ hết sức t́m kiếm ân nghĩa Chúa. Thiên Chúa xét xử mỗi người ngay khi linh hồn sử dụng được lư trí. Từ khi người ta biết sử dụng trí khôn, Chúa soi dẫn, thúc đẩy, chỉ dẫn họ hướng về thánh đức, lôi kéo họ xa lánh tội lỗi, dạy người ta phân biệt nước với lửa, chấp nhận điều lành, loại trừ sự dữ, chọn thánh đức, khước từ tật xấu. Hơn nữa Thiên Chúa kêu gọi và khích động linh hồn bằng những ơn soi dẫn thánh thiện, luôn luôn nhắc nhớ gợi ư, ban ơn trợ lực từ các Nhiệm Tích, Giáo Lư và Giới Răn. Chúa thúc đẩy người ta tiến tới qua các thiên thần, các nhà giảng thuyết, các cha giải tội, các thừa tác viên và thầy dạy, bằng những đau khổ và hồng ân đặc biệt, bằng gương sáng, bằng thử thách, bằng những cái chết, những việc khác và các ơn an bài của Đấng Quan Pḥng. Thiên Chúa an bài mọi sự trong cuộc sống để kéo toàn thể nhân loại về với Ngài, v́ Ngài muốn toàn thể nhân loại được cứu độ. Chúa để tùy quyền sử dụng của nhân loại môi trường mênh mông ơn trợ giúp nhân từ, mà người ta có thể dùng và phải dùng v́ lợi ích cho chính họ.

Đối nghịch với tất cả những ân sủng này là các khuynh hướng của bản chất thấp hèn, dễ bị lôi cuốn, dễ bị nhiễm men độc tội lỗi, chỉ nghiêng về những thứ lôi cuốn cảm quan và do ḷng thèm khát cùng đố kỵ thấp hèn, xáo trộn lư trí và mê hoặc ư chí theo sự tự do giả tạo của những dục vọng lăng loàn. Ma quỉ, do sức mê hoặc của nó, những khuyến dụ gian xảo lừa dối vô luân, làm mờ tối ánh sáng lương tâm, ngụy trang chất độc chết người dưới vẻ bề ngoài thích ư. Đấng Tối Cao không lập tức ruồng bỏ các thụ tạo của Ngài, Chúa canh tân ḷng thương xót và ơn trợ giúp, không ngừng kêu gọi đi kêu gọi lại. Nếu họ nghe lời kêu gọi, Chúa ban thêm những ơn khác theo ḷng nhân hậu của Ngài, tăng thêm gấp bội các ơn đó tỉ lệ thuận với sự đáp ứng của linh hồn. Để làm phần thưởng cho chiến thắng mà linh hồn giành được, giảm thiểu sức mạnh đam mê dục t́nh, tinh thần được giải thoát để bay vút lên vượt trên các khuynh hướng dục t́nh và trên cả ma quỉ.

Nhưng nếu người ta không vượt lên khỏi các dục t́nh thấp hèn và sự hững hờ bội bạc vong ân, họ sẵn sàng chịu khuất phục trước kẻ thù của Thiên Chúa và loài người. Người ta càng rời xa ḷng nhân từ Thiên Chúa, nguời ta càng trở nên bất xứng hưởng những tiếng Chúa gọi âm thầm, v́ thế người ta càng ít ư thức được ơn Chúa trợ giúp, mặc dầu ơn đó vô cùng vĩ đại. V́ ma quỉ và các dục vọng giành được quyền thống trị cùng quyền hành rộng lớn đối với nhân loại, người ta trở nên bất xứng và bất lực hơn đối với ân sủng của Đấng Toàn Năng. Con gái yêu dấu của Mẹ, v́ thế ơn rỗi linh hồn hoặc sự luận phạt đều tùy thuộc việc lănh nhận hoặc chống lại ơn Chúa. Mẹ ao ước con không quên học thuyết này để con có thể đáp ứng muôn vàn lời Chúa kêu gọi con. Con sẽ làm vui ḷng Chúa nếu con mạnh mẽ chống lại kẻ thù của Chúa, mau mắn ước ao hoàn thành thánh ư, vâng theo những lệnh truyền tỏ cho con trong ánh sáng siêu nhiên. Mẹ yêu mến song thân của Mẹ hết sức; những lời yêu thương của hiền mẫu làm cho Mẹ đau ḷng; nhưng v́ biết đó là thánh ư Chúa muốn Mẹ phải ĺa xa các ngài, Mẹ quên ngôi nhà các ngài và dân của Mẹ để theo Đấng Phu Quân. Việc giáo dục chỉ dẫn các thiếu nhi cách chính đáng đóng góp rất nhiều trong việc làm cho chúng tự do và quen với việc tập luyện thực hành thánh đức hơn, nhờ đó các thiếu nhi sẽ quen đi theo ánh sáng lư trí dẫn đường ngay chính an toàn ngay từ lúc b́nh minh cuộc đời.