Các con hăy sẵn sàngVeritas

(Trích dẫn từHăy Ra Khơi’)

Bài Tin Mừng theo thánh Luca Chúa Nhật tuần trước chúng ta được nghe Chúa Giêsu nhắc nhở đừng quá lo lắng thu tích của cải vật chất, nhưng phải làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Bài tin mừng theo thánh Luca Chúa Nhật tuần này Chúa Giêsu lại nói đếnHăy tỉnh thức sẵn sàng”. Xem ra Chúa Giêsu cho chúng ta đi dần đến viễn cảnh đích thực của đời sống Kitô hữu, đó Nước Trời vĩnh cửu mai sau.

 

Mặc dầu đời này cuộc lữ hành để ta tiến đến nước trời vĩnh cửu đó, nhưng một cuộc đời đă được chúc phúc đầy ân sủng. đă được Con Thiên Chúa Đức Giêsu Kitô đếncùng chúng ta đồng hành với chúng ta, một cuộc đời đẹp đẽ biết bao, đáng sống biết bao. Tuy nhiên, chỉ cuộc lữ hành, chúng ta cần phải nhắm tới phía trước thẳng tiến.

 

Tỉnh thức sẵn sàng, đó thái độ tích cực để mỗi người hoàn tất cái hiện tại tiến đến tương lai trong b́nh an. Dụ ngôn trong bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay vừa nói đến giờ Chúa đến bất ngờ, vừa nói sự thưởng phạt công minh. Ai cũng thấy ngờ ngợ lo lắng chúng ta cũng ít một lần kinh nghiệm bàng hoàng khi nghe tin một người thân qua đời đột ngột

 

Tôi cũng vậy, cách đây khoảng một tháng tôi nghe tin người quen đă từng lái xe chở tôi đi đây đó đă bị bắn chết mới 24 tuổi; thật không ngờ. Cách đây hai tuần, một em theo mẹ đi lễ, tung tăng vui vẻ cuối nhà thờ, gặp tôi em c̣n lễ phép cúi chào, vậy tối về đă trượt cầu thang, từ trên lầu xuống, bị chấn thương sọ năo đă chết trên đường đến bệnh viện cấp cứu, em mới 5 tuổi; thật không ngờ. cách đây mấy ngày, một cha già mới viết thư cho tôi vào lễ thánh Đaminh (mồng 8 tháng 8) th́ ngày hôm sau (9.8) tôi đă nghe tin ngài qua đời đột ngột một cơn nhồi máu tim, thọ 74 tuổi; thật không ngờ.

 

Những cái không ngờ đó giúp chúng ta sống tỉnh thức hơn, nhưng cuộc sống của chúng ta không phải bi quan, thụ động để ngồi chờ cái chết. Chắc chắn không ai muốn điều đó, nhưng cũng không phải để hưởng thụ cho tận kiệt cái sống đời này, mặc kệ tương lai.

 

Trái lại, chúng ta ư thức cuộc sống một hồng ân Chúa ban, nên thật quí giá, thật đáng sống. thế chúng ta sống hưởng dùng như một người quản trung tín khôn ngoan. Chúng ta sống trọn ư nghĩa đời này một con người, con người Kitô hữu niềm tin hy vọng.

 

Lời của một bài hát nào đó cách đây 20 năm bất cứ một người trẻ thanh niên xung phong nào cũng biết, đó : “Đời ta chỉ sống một lần thôi, cho nên cuộc sống quí giá cùng. Phải sống sao cho xứng để chết đi không c̣n oán than . Chỉ thấy sung sướng khi đời ḿnh cống hiến cho anh em”. Lời nhạc đă nói lên một thái độ biết sống, sống tích cực sống khôn ngoan.

 

Tỉnh thức sẵn sàng bài tin Mừng đề cập đă được làm nghĩa khi bài đọc I sách Khôn Ngoan nói đến đến Thiên Chúa thực hiện lời hứa của Ngài đối với dân Do Thái. càng làm nghĩa hơn nữa trong bài đọc II thư Do Thái khi nói một kinh nghiệm hành tŕnh đức tin của tổ phụ Abraham, đó cũng chính cuộc hành tŕnh của một đời chúng ta đang sống hiện tại đang tiến về tương lại.

Cuộc hành tŕnh trong đức tin Kitô hữu, một hành tŕnh mỗi người chúng ta đang tiến về, nhưng đức tin sẽ không cứu sống chúng ta, nếu chúng ta không sống đức tin đó. Thánh Giacôbê đă chứng minh điều này trong thơ của ngài khi nói đến đức tin phải hành động, nếu không chỉ đức tin chết ngài c̣n nói chính tổ phụ Abraham đă trở nên công chính đức tin của ông hành động. thế, nhờ Đức tin cho phép chúng ta sống tích cực hơn, sống yêu đời hơn, đồng thời cũng nhờ đức tin chúng ta sống hy vọng hơn vào cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Chính đức tin đó giờ đây mỗi người chúng ta cùng nhau tuyên xưng.