Lời Thiên Chúa phán.

(Trích trong ‘Manna’ – Lm. Nguyễn Cao Siêu)

Suy Niệm

Mỗi lần mùa Vọng đến, ta lại gặp Gioan. Một cuộc sinh ra kỳ lạ, một lối sống khác thường.

 

Hoang địa nơi vắng người, trơ trụi, thiếu sự sống. Nhưng chínhđó Gioan đă lớn lên trưởng thành, trong sự gặp gỡ thâm trầm với Thiên Chúa.

 

Càng lúc ông càng ư thức về sứ mạng của ḿnh, nhưng ông đă kiên nhẫn chờ đợi nhiều năm tháng, cho đến ngày ông nghe thấy Thiên Chúa ngỏ lời với ông. Lời của Ngài đưa ông ra khỏi hoang địa để đến với mọi vùng ven sông Giođan gặp con người. Lời Chúa ông nghe trở thành Lời Chúa ông công bố.

 

Tiếng Chúa gọi ông trở thành tiếng ông mời gọi mọi người.

Gioan vị ngôn sứ cho dân tộc ông sau gần năm thế kỷ vắng bóng ngôn sứ. Ông sống trong ḍng lịch sử của đạo lẫn đời: một hoàng đế Tibêriô, hai thượng tế Khanna Caipha, một Philatô tham lam, tàn bạo, tổng trấn vùng Giuđê, một Hêrôđê, tiểu vương vùng Galilê, kẻ sẽ giết ông sau này. Gioan đón nhận toàn bộ ḍng lịch sử ấy.

 

Lịch sử dân tộc nơi diễn ra lịch sử cứu độ.

Gioan biết ḿnh Tiền cho Đấng Cứu Thế, ông cố làm tṛn sứ mạng của ḿnh trước lịch sử. Gioan mời dân chúng sám hối. Không thể tiếp tục sống như xưa nữa. Đă đến lúc phải đổi đời, đổi lối nh́n, đổi lối nghĩ. Ông kêu gọi cả nước hăy sửa sang đường , để đón lấy Vua Mêsia, đấng ông không dám cởi dây giày.

 

Đường quan trọng đường vào cơi ḷng.

bao lối nghĩ quanh co, bao tính toán lệch lạc. những lũng sâu tăm tối, thiếu vắng ánh sáng t́nh yêu. những núi đồi ngạo nghễ của tự kiêu, tự măn. những chỗ mấp , lồi lơm giữa người với người. Phải sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay. Phải san cho phẳng, bạt cho thấp...

 

Sám hối dọn con đường của ḷng ḿnh mời mọi người cùng dọn các con đường thành đại lộ. Điều đó chẳng dễ dàng chút nào, thường gây đau đớn.

 

Vấn đề không phải chỉ đi xưng tội qua loa, nhưng dẹp bỏ những chướng ngại trong tâm hồn, để Chúa thể dễ dàng đến lại.

 

Gioan đă ngôn sứ chuẩn bị cho Chúa đến lần đầu.

Chúng ta phải ngôn sứ chuẩn bị cho Ngài đến lần cuối.

Làm ngôn sứ cho dân tộc ḿnh, cho thời đại ḿnh: đó ơn gọi của mọi Kitô hữu chẳng trừ ai. Cần cất tiếng bằng lời nói bằng cuộc sống.

 

Ơn cứu độ đă đến từ hai mươi thế kỷ nay, nhưng vẫn thiếu những con đường phẳng phiu, ngay thẳng, để Thiên Chúa thể đến gặp con người.

 

Xin Thánh Thần giúp chúng ta xây dựng những con đường mới trên những nẻo đường quen thuộc của nhân loại.

 

Gợi Ư Chia Sẻ

·        Ngôn sứ người nói lời của Thiên Chúa. khi nào bạn dám nói một điều do lương tâm đ̣i buộc, nhưng đem lại cho bạn nhiều thiệt tḥi, nguy hiểm không?

·        Đường sở hạ tầng cần thiết cho việc phát triển. Bạn đă làm trong mùa Vọng này để dọn đường cho Chúa đến?

 

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu,

Sám hối không phải điều dễ dàng, bởi lẽ chúng con không đủ khiêm tốn để nhận ḿnh lầm lỗi.

 

Chúng con ngỡ ngàng khi thấy Chúa Đấng tội lại đứng chung với các tội nhân, chờ Gioan ban phép Rửa.

 

Chúa đă muốn nên bạn đồng hành với phận người mỏng ḍn yếu đuối chúng con; xin cho chúng con biết thường xuyên điều chỉnh lối nghĩ lối sống của ḿnh, tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng, thành thật để khỏi tự dối ḿnh.

 

Ước Chúa ban cho chúng con ơn hoán cải, dám đi đến những hành động cụ thể, chấp nhận những cắt tỉa đớn đau.

 

Nhưng xin đừng quên ban cho chúng con niềm vui của Giakêu, hạnh phúc được tự do được yêu mến.