Cầu nguyện hướng tới phục vụ

(Suy niệm của Lm Giuse Nguyễn Hữu An)

Mẹ Têrêxa Calcutta chia sẻ bí quyết: "Nếu chúng ta cầu nguyện th́ chúng ta mới tin; nếu chúng ta tin th́ chúng ta mới yêu thương; nếu chúng ta yêu thương th́ chúng ta mới phục vụ. Bí quyết sống của tôi hết sức đơn sơ. Tôi cầu nguyện. Và trong cầu nguyện, tôi say mê yêu mến Chúa Kitô, và tôi hiểu rằng cầu nguyện với Chúa là yêu mến Chúa, và điều này có nghĩa là chu toàn Lời Chúa dạy. Hăy nhớ những lời của Phúc Âm theo thánh Mathêu:Ta đói và các con đă không cho ta ăn, Ta khát và các con đă không cho ta uống; ta là khách lạ và các con đă không tiếp rước; Ta trần truồng, các con đă không cho mặc. Ta bệnh hoạn và bị cầm tù, các con đă không đến thăm Ta.

Những người nghèo của tôi ở mức độ tận cùng của xă hội là như Chúa Kitô chịu đau khổ. Nơi họ, Con Thiên Chúa sống và chết, và qua họ Thiên Chúa chỉ cho tôi nh́n thấy dung mạo thật của Ngài. Đối với tôi, cầu nguyện có nghĩa là sống 24 giờ một ngày hoàn toàn tuân theo mệnh lệnh của Chúa Giêsu, là sống nhờ Ngài, trong Ngài và với Ngài.

Nếu chúng ta cầu nguyện, th́ chúng ta mới tin; nếu chúng ta tin, th́ chúng ta mới yêu thương; nếu chúng ta yêu thương th́ chúng ta mới phục vụ. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể đặt t́nh yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa trong hành động cụ thể, là phục vụ Chúa Kitô trong dung mạo cùng khổ của nguời nghèo".

Sách Giáo Lư Công Giáo diễn tả: "cầu nguyện thế nào th́ sống như vậy" (số 2725). Đời sống Kitô hữu đích thực vừa là một hoạt động có chiêm niệm vừa là một chiêm niệm có hoạt động. (Tông Huấn Giáo Hội tại Á Châu, số 23).

Cầu nguyện và hành động đều rất cần thiết cho đời sống Kitô hữu. Cần thực hiện cách quân b́nh và điều ḥa trong cuộc sống hàng ngày.

Tin mừng hôm nay kể chuyện hai chị em Matta và Maria đón tiếp Chúa Giêsu, mỗi người mỗi cách. Maria ngồi bên chân Chúa với tâm thế lắng nghe. Cô không làm ǵ, không nói ǵ, chỉ ngồi nghe. Cô đón tiếp Chúa Giêsu với một phong cách tốt nhất.

Matta lo việc bếp núc, phục vụ ăn uống. Có lẽ Matta ganh tị với em nên khiếu nại với Chúa: "Thưa Thầy, em con để một ḿnh con phục vụ mà Thầy không để ư tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay". Matta trách em, nhưng cũng là một cách kể công và khoe ḿnh quan trọng và có thể coi đó như một lời trách khéo đối với Chúa Giêsu.

Nhưng Chúa nhẹ nhàng đáp lại: "Matta, Matta ơi, con lo lắng bận rộn nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đă chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất ". Chúa đă khen Maria biết chọn phần tốt nhất. Chọn phần tốt nhất không phải là chọn làm nhiều, nhưng là biết nghe, hiểu, và làm theo ư Chúa. Việc lắng nghe để nhận ra thánh ư Chúa nhiều khi đ̣i hỏi người ta phải biết cầu nguyện, phải giữ một tâm hồn thanh tĩnh và phải biết tập trung cao độ để nhận ra được thánh ư Chúa. Đức Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận bị chính quyền Cộng sản bắt khi ngài đang tiến hành những công việc của giáo phận như mở Đại Chủng viện, các ḍng tu, các khoá huấn luyện... Ai sẽ là người kế nhiệm để lo công việc mục vụ quan trọng này? Ngài lo lắng ngày này qua ngày khác. Rồi đến một ngày, ngài nhận ra rằng: "Tất cả những ǵ tôi đang lo lắng là việc của Chúa. C̣n lúc này đây, Chúa muốn cho tôi t́m chính ư Chúa. Tôi đang làm việc cho Chúa th́ tại sao lại lo lắng những công việc của Chúa. Nếu đă đạt được ư Chúa th́ công việc của Chúa khắc có người lo". Và từ lúc ấy, ngài t́m được b́nh an. Ngài chỉ t́m ư Chúa, c̣n công việc của Chúa th́ người này lo, người khác lo và Chúa quan pḥng luôn tiếp tục. Ngài nhận định "Không phải Maria ngồi yên dưới chân Chúa v́ làm biếng. Phúc Âm không phong thánh cho người làm biếng. Maria chọn phần tốt nhất: nghe Chúa nói, để Lời Chúa thấm tận tâm can, lay chuyển ḿnh, làm việc trong ḿnh. Có ǵ hoạt động bằng sự lột xác, sự biến đổi ấy?" (ĐHV 147).

Người ta thường giải thích câu nói của Chúa Giêsu như một sự đề cao chiêm niệm trên hoạt động. Matta tiêu biểu cho đời sống hoạt động, lo lắng về những nhu cầu vật chất. Maria tiêu biểu cho đời sống chiêm niệm, lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện. Trên thiên đàng người ta chỉ c̣n chiêm ngắm Thiên Chúa trong niềm hạnh phúc vĩnh cữu. Như thế, Maria đă đạt tới cùng đích của đời sống Kitô hữu. "Phần hơn" của cô là ở chỗ đó. Có Chúa rồi, "chiếm hữu" được Chúa rồi th́ c̣n ǵ hơn nữa!

Chúa Giêsu đón nhận sự phục vụ ân cần của Matta và đưa ra bậc thang giá trị, cần "chọn phần tốt nhất". Chọn Lời Chúa và lắng nghe. Đó chính là "phần tốt nhất" như lời Tv 119: "Lạy Chúa, con đă nói, phần của con là tuân giữ Lời Ngài ". Lắng nghe Lời chính là xây dựng nhà ḿnh trên đá (Lc 6,47-49). Lắng nghe Lời giúp tâm hồn trở thành mảnh đất trổ sinh hoa trái (Lc 8,4-15). Hạnh phúc của Đức Maria là "lắng nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành" (Lc 1 1,27-28).

Đối với Chúa Giêsu, cả hai cách phục vụ của Matta và Maria đều cần thiết và bổ túc cho nhau. Điều Chúa muốn nhắc cho Matta là: việc cốt yếu đối với người môn đệ là "nghe Lời Chúa và đem ra thực hành". Nhiều lần, Chúa nói về điều cốt yếu ấy: "Phúc cho ai nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành" (Lc 11,28); "Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành" (Lc 8,21; Mt 12, 46-50; Mc 3, 31-35).

Hoạt động và cầu nguyện là nhịp sống đời Kitô hữu. Cầu nguyện là linh hồn của hoạt động và hoạt động là kết quả của cầu nguyện. Cầu nguyện làm nền tảng cho mọi hoạt động.Nhờ cầu nguyện nên việc phục vụ tha nhân được tốt hơn. Mẹ Têrêxa Calcutta và các Nữ tu dù bận rộn công việc hằng ngày vẫn luôn dành thời giờ tham dự Thánh lễ, chầu Thánh Thể. Mẹ luôn là gương sáng cho các Nữ tu, cầu nguyện trước khi hoạt động. Mỗi ngày dành một giờ chầu Ḿnh Thánh Chúa, sau đó mới đến các nơi nghèo nàn ở Calcutta để chăm sóc những người nghèo khổ hoặc đi vào trong các căn nhà tồi tàn giúp những người hấp hối được chết lành.

Tham dự Thánh lễ chính là lúc chúng ta như Maria ngồi dưới chân Chúa Giêsu lắng nghe Lời Ngài. Đến với Chúa, xin đừng dè sẻn c̣ kè thời giờ, đừng lật đật vội vă đến trễ về trước, xin đừng dự lễ "đạo gốc cây", "đạo ṿng ṿng" ở ngoài sân nhà thờ. Xin đừng đến với Chúa chỉ v́ bắt buộc, miễn cưỡng, sợ tội. Hăy đến với Chúa như một người con thảo, đến để gặp Chúa, lắng nghe Lời Chúa, đến là v́ ḷng yêu mến Chúa và muốn sống hiếu thảo với Ngài mà thôi.

Thánh lễ cũng chính là lúc Chúa đến thăm và ban ơn sủng cho chúng ta. Hăy quư trọng sự hiện diện của Chúa. Hăy tham dự tích cực, linh động, cầu nguyện sốt mến, thưa chuyện với Chúa. Lời Chúa và Thánh Thể ban thêm cho chúng ta đức tin, t́nh yêu, sức mạnh, ḷng can đảm và nhiệt huyết tông đồ để chúng ta dấn thân phục vụ anh em.

Lạy Chúa Giêsu,

Khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, xin cho con t́m được những phút giây thinh lặng.

Khi bị ră rời v́ trăm công ngàn việc, xin cho con quư chuộng những lúc được an nghỉ trước nhan Chúa.

Khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa để nghe Lời Người.

Khi bị kéo gh́ bởi đam mê dục vọng, xin cho con thoát được lên cao nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện.

Lạy Chúa, ước ǵ tinh thần cầu nguyện thấm nhuần vào cả đời con.

Nhờ cầu nguyện, xin cho con gặp được con người thật của con và khuôn mặt thật của Chúa. Amen. (Mana)