CHÚA TỎ M̀NH RA CHO NHỮNG TÂM HỒN THIỆN CHÍ

Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt.

Bài Tin Mừng hôm nay đưa ra những chi tiết tương phản lạ thường.

 

Tương phản giữa Giêrusalem Bêlem: Giêrusalem, thủ đô hoa lệ, trung tâm văn hoá chính trị của nước Do thái, nhưng đă khước từ, không đón tiếp Đấng Cứu thế. Trong khi đó, Bêlem, một thị trấn nhỏ, nghèo nàn lại nơi đón tiếp Đấng Cứu thế hạ sinh.

Tương phản giữa những người đạo những người ngoại đạo: Các bậc chức sắc thông thạo Kinh thánh, nhưng chỉ ngồi im tại kinh thành, không chịu lên đường, nên không gặp được Đấng Cứu thế. Trái lại, ba nhà đạo ta quen gọi Ba Vua, những người ngoại đạo, không am tường Kinh thánh, nhưng đă biết t́m ṭi học hỏi, dấn thân lên đường, nên đă gặp được Chúa.

Tương phản giữa Vua giả Vua thật: Hêrôđê được gọi Vua, nhưng lại cứ nơm nớp lo âu, sợ mất ngai vàng, nên t́m cách tiêu diệt người khác. Trong khi đó, Đức Giêsu Kitô, Vua Trời lại thản nhiên b́nh an trong cảnh khó nghèo, mở rộng ṿng tay đón tiếp mọi người xa gần.

 

Tất cả những tương phản ấy đáng cho ta suy nghĩ. Đấng Cứu thế không đến theo chế, nhưng rất bất ngờ. Người không đến trong những cung điện sang trọng nhưng đến trong một chuồng tăm tối, hôi tanh. Người không đến trong quyền lực nhưng trong sự yếu đuối, khiêm nhường.

Tất cả những tương phản ấy khiến ta phải lo sợ. Không phải cứ đạo gặp đựơc Chúa. Không phải cứ giỏi giáo biết Chúa. Muốn gặp được Chúa phải thiện chí đi t́m. Muốn biết Chúa, phải dấn thân lên đường.

 

Ba Vua những người ngoại đạo đến từ rất xa, nhưng đă trở nên gương mẫu cho ta trong việc đi t́m hiểu biết Chúa. Các Ngài những tâm hồn thiện chí.

 

những tâm hồn thiện chí, luôn luôn khao khát điều lành, nên các Ngài luôn để tâm t́m kiếm. Đêm đêm ngước mắt lên trời cố t́m dấu vết thần linh. Chắc chắn không phải chỉ trong phút chốc các Ngài phát giác ra ngôi sao lạ, nhưng phải trải qua nhiều năm tháng kiên tŕ chiêm ngắm bầu trời, cặn kẽ theo dơi đường chuyển dịch của các tinh , các Ngài mới thể nhận biết ngôi sao lạ khi xuất hiện.

 

Việc đi theo ngôi sao lạ cũng không giản đơn. Trước hết việc lên đường đ̣i phải ra khỏi nhà, giă từ những tiện nghi dễ chịu, từ bỏ những sinh hoạt quen thuộc, chấp nhận những thiếu thốn, những nguy hiểm, những bất tiện trên đường đi. Thiện chí của các Ngài rất cao, nên khi ngôi sao biến mất, các Ngài vẫn không nản ḷng bỏ cuộc, nhưng t́m mọi cách vượt qua khó khăn, t́m mọi cách để đến gặp được Chúa. Chúa đă chúc lành cho thiện chí của các Ngài, nên đă cho các Ngài được gặp Chúa.

 

Đời sống chúng ta một cuộc đi t́m Chúa. Trong cuộc đi t́m, ta phải thiện chí như Ba Vua, biết dấn thân lên đường, biết phấn đấu chấp nhận hy sinh gian khổ, biết kiên tŕ không nản ḷng bỏ cuộc khi gặp thử thách.

 

Ba Vua không thể đến với Chúa nếu không ngôi sao dẫn đường. Hôm nay, Chúa muốn mỗi người chúng ta một ngôi sao lạ, loan báo t́nh thương của Chúa, đưa dẫn những tâm hồn thiện chí đến với Chúa. Hăy ngôi sao sáng trong đời sống công b́nh. Hăy chiếu sáng đức thương yêu của Chúa. Hăy toả ánh sáng ấm áp t́nh người. Qua những làn ánh sáng ấy, mọi người sẽ nhận biết t́m về với Thiên chúa ánh sáng chân thật.

Để kết thúc, tôi xin kể một câu chuyện thật. Một buổi chiều, một người lái xe con đi trên con đường miền núi vắng vẻ. một khúc quanh, người ấy phát hiện một gia đ́nh bị hỏng xe. Đường vắng, trời tối, họ lo âu sợ hăi đó đoạn đường thường xảy ra cướp bóc. Biết sửa chữa xe, nên người ấy đỗ xe, xuống giúp sửa chữa. Xe hỏng nặng. Người ấy phải chui vào gầm xe, tháo ra từng bộ phận. Tối mịt xe mới nổ máy. Cả gia đ́nh mừng rỡ, muốn trả công cho người ấy. Nhưng người ấy không lấy công. Cả gia đ́nh cám ơn rối rít xin địa chỉ hẹn ngày lên thăm. Khi lên thăm, gia đ́nh mới biết đó một vị giám mục. Gia đ́nh đem ḷng cảm phục xin theo đạo cả nhà. Vị Giám mục ấy chính một Đức Cha ở cao nguyên Trung phần vào những năm 60.

 

Nhân dịp đầu năm mới, tôi xin cầu chúc tất cả anh chị em một đời sống đạo trong sáng như ngôi sao sáng để đưa dẫn nhiều tâm hồn về với Chúa.

 

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1.     Ba Vua thiện chínhững điểm nào?

2.     Bạn gặp thử thách trong đời sống đạo không? Khi gặp thử thách, bạn đă ứng xử thế nào?

3.     Theo bạn, cách nào hữu hiệu nhất để làm chứng cho Chúa: giảng giáo , tranh luận, sống bác ái?

4.     Tuần này, bạn quyết tâm làm để thực hành Lời Chúa?