Cha đang đi tm ta, Người s đến

(Suy niệm của Lm. Đỗ B Cng)

Người ta kể rằng, khi thnh nữ Trxa Hi Đồng Gisu lc cn thơ ấu, thnh nữ đọc bi thương kh của Cha Gisu, v được nghe ni rằng v yu thương nhn loại, Ngi đ trải qua cuộc khổ nạn ấy. Trxa đm đầu chạy, cứ chạy m khng biết mnh chạy đi đu. Chạy được một quảng đường xa, th gặp một cậu b trai cng tuổi chận lại. Cậu ấy hỏi Trxa:

- C đi tm ai? V c l ai?

- Ti l Trxa Hi Đồng Gisu. V Trxa hỏi ngay lại rằng:

- Cn cậu, cậu l ai m lại hỏi tn ti?

- Ta l Gisu Hi Đồng của Trxa.

Th ra, khi Trxa đi tm Cha, chnh Cha lại đến tm Trxa.

Cuộc đời của người tn hữu chng ta l cuộc đời ln đường đến với Cha. Thật vậy, t nữa l trn nguyn tắc, thế nn:

1- Người tn hữu cần phải tm kiếm Thin Cha.

2- V phải thức rằng Cha đang tm kiếm chng ta để gặp gỡ.

Chng ta cần phải đi tm kiếm Thin Cha: Cũng như Abraham trong bi đọc II v thnh nữ Trxa trong cu chuyện kể trn, họ đ ln đường ra đi m khng biết mnh đi đu, nhưng cả hai đều biết v ai m mnh đ ra đi. Như thế, tương tự Abraham v Trxa, chng ta biết, chng ta đang đi tm Đức Kit Con Thin Cha hằng sống, Ngi vừa l một con người vừa l một vị Thin Cha, đến thế gian để giao ha chng ta với Thin Cha. Khng c Ngi th khng c ơn cứu rỗi.

Charles de Foucauld đ đi tm Cha trong sa mạc Sahara v qua những cuộc thm hiểm rừng ni ở Phi chu, một cuộc tm kiếm khắc khoải v bồn chồn, nhưng những quanh cảnh bao la hng vĩ ấy lại ni cho ngi c Thin Cha, v ngi quyết đi tm, v ngi đ tm được Cha trong cảnh bao la hng vĩ ấy. V sự kiện ấy bắt đầu ngi phải dấn thn. Ngi đ thốt ln cu ni lịch sử đng ghi nhớ: Th ti khng biết Thin Cha th thi, nhưng một khi ti đ biết v ti đ tin, ti đ yu, th ti khng thể khng sống cho Ngi.

Bi Tin Mừng cho chng ta hay: Người biết chủ mnh m khng chịu lm theo chủ, th khi gặp chủ, những người ấy phải bị trận đn khủng khiếp. Cn những người khng biết chủ m lm những điều xằng bậy, khi chủ về sẽ lnh những trận đn t thi (x Lc 12: 47-48).

Đến đy chng ta hy tự vấn lương tm: chng ta biết Cha, chng ta đ tm Cha v đ gặp Cha. Gặp Ngi ta mới ngồi trước mặt Ngi đy. Nhưng thử hỏi chng ta đ dấn thn chưa, như một Charles de Foucauld, một Trxa vừa mới nu trn?

Thin Cha đang tm kiếm chng ta để gặp gỡ: Đng vậy, Thin Cha đang đi tm ta. Chng ta đừng tưởng Cha ngồi một nơi no đ rồi chờ đn chng ta đến với Ngi. Khng. Chnh Ngi đ đi tm chng ta. Cu chuyện của thnh nữ Trxa trong phần mở đầu lm chứng điều ấy: Chnh Thin Cha đ ku gọi Abraham, chnh Thin Cha thc giục Misen, rồi chnh Thin Cha đến với chng ta nơi Đức Gisu Kit. Lời của Ngi, tức l chnh Ngi, vẫn đang trn đường đến với tm hồn chng ta. Đnh rằng lắm khi chng ta đ dựng ln biết bao ro chắn ngăn cch, chẳng hạn những bận rộn, những nỗi lo u, những chuyện lo lắng vu , những th vui lun thay đổi, tiền ti danh vọng... Nhưng Thin Cha vẫn tm kiếm tm hồn chng ta. Ngi đến tm chng ta qua ln gi nhẹ, qua tiếng chung chiều thnh tht, qua giọt sương mai, v c khi qua những tiếng gi bo bng, như tiếng quở trch của chủ nh về lc đm khuya trn cc ti tớ đắc tội. Mỗi hon cảnh, mỗi cuộc gặp gỡ l mỗi dịp Cha đến với chng ta. Ngi đến với chng ta mang theo những băn khoăn gieo vo lng chng ta, cng với những đi hỏi đặt ra cho chng ta. Vậy, chng ta đi tm Cha qua những cng trnh đại Ngi lm chung quanh chng ta, qua những biến cố tay Ngi tạo ra để cảnh tỉnh, đnh thức chng ta.

Để kết thc, chng ta hy nu ln chnh hnh ảnh chng ta trn con đường đi về nh Cha: đi mắt chng ta hy nhn thẳng trước mặt, đi chn ta phải bước thoăn thoắt, v đi tay ta, một bn ngả ra để đn nhận từng hồng n phải đn nhận, v tay kia biết nắm lại để khước từ từng cm dỗ phải từ khước v vừa đi vừa tin vững chắc rằng từ pha bn kia Thin Cha đang đến đn ta.