Cha viếng thăm Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Người Việt Nam thường c cu: "lời cho cao hơn mn cỗ". V ci tnh qu hơn l ci ăn ci mặc. Người ta bị bỏ đi một bữa chẳng sao nhưng sẽ cay đắng cả đời khi bị người đời bỏ rơi, hay bị đối xử ngược đi xem thường. Thực vậy, ci qy giđời l được anh em yu thương, tn trọng v nhất l lun được anh em chia sẻ, cảm thng. D cuộc đời c đau khổ. D cuộc đời c gặp bất hạnh hay đi khổ nhưng được anh em đm bọc, cảm thng, an ủi th vẫn cảm thấy lạc quan v bnh an.

 

Người ta kể rằng thời ng Abraham Lincoln lm Tổng Thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, ng vẫn thường c thi quen đến thăm cc nh thương để c dịp chuyện vn với cc anh em thương binh trong thời nội chiến. Một hm, bc dẫn Tổng Thống tới phng cc thương binh đang được điều trị v đến bn một bệnh nhn rất nặng. Với giọng nhẹ nhng, n tồn ng hỏi:

-         Ti c thể lm cht việc g gip anh được khng?

C lẽ khng nhận ra người khch đến thăm mnh l ai, nn bệnh nhn gắng gượng ni:

-         Xin ng lm ơn viết l thư cho mẹ ti.

Người ta trao bt giấy cho Tổng Thống, v ng bắt đầu viết xuống những g bệnh nhn c thể ni ln được.

"Mẹ rất yu dấu của con! Con bị thương nặng trong khi thi hnh nghĩa vụ quốc gia. C lẽ con sẽ khng bao giờ bnh phục được nữa. Xin mẹ đừng khc nhiều v con. Xin mẹ hn hai em Mary v John dm con. Nguyện xin Cha chc lnh cho mẹ, cho ba v hai em." Ni tới đy, người thương binh ngừng v khng cn sức để ni tiếp nữa, nn ng Lincoln k thay cho anh ta v thm: "Viết thay cho con trai của b. K tn: Abraham Lincoln."

Bệnh nhn xin cho xem lại những g người khch đ viết thay cho mnh, anh ta sửng sốt khi nhận ra người đ tới thăm mnh. Anh hổn hển hỏi với giọng ngạc nhin:

-         ng thật l Tổng Thống của Hoa Kỳ ư?

Abraham Lincoln trả lời cch u yếm.

-         Phải chnh ti đy.

Tổng Thống hỏi thm xem mnh cn c thể gip anh thương binh được việc g nữa chăng. Gương mặt anh bỗng chốc bừng ln, anh sung sướng ni:

-         Xin Tổng Thống cầm tay ti, v gip ti đi đến cng.

Trong căn phng b nhỏ, ng Tổng Thống với tm hồn của người cha, u yếm cầm lấy tay chng thương binh trẻ trong tay mnh v tiếp tục ni với anh những lời khch lệ thn mật cho tới khi anh ta trt hơi thở cuối cng.

 

Lời Cha hm nay cũng gợi lại một cuộc viếng thăm đầy tnh người m Cha Gisu đ dnh cho gia đnhBetania. Ngi đ đến với gia đnh Matta v Maria. Cả hai c đều vui mừng v c Cha viếng thăm. Kẻ th bận rộn rt nước, nấu ăn. Người th ru rt chuyện tr bn Cha. Thật l hạnh phc cho gia đnh ci ct nay lại được ấm p vui tươi v c Cha hiện diện. Thế nhưng, Matta lại qu ch trọng đến việc thiết đi tiệc tng. C muốn lm một bữa ăn thật thịnh soạn cho Cha. C cn muốn cả em c hy ngưng tm sự với Cha để cng gip c chuẩn bị bữa ăn. C đ mạnh dạn đề nghị với Cha: xin Thầy hy ni với Maria gip con một tay. Lời đề nghị xem ra khng được chấp nhận. V Cha đến đy khng v miếng ăn. V Cha khng đến để được phục vụ. Con đường Cha đến với tha nhn l để yu thương v phục vụ. Cha khng muốn trở thnh gnh nặng cho tha nhn. Sự hiện diện của Cha nơi ngi nh ny l để ni ln sự quan tm, tnh lin đới v cảm thng. Thế nn, Cha đ ni với Matta: "Matta, con lo lắng nhiều chuyện, điều quan yếu khng phải l việc phục vụ Cha, m hệ tạiviệc lắng nghe lời Cha dạy bảo".

 

Cuộc sống hm nay cũng thật tất bật. Người ta t c thời giờ để tm sự với nhau. Người ta cng t c thời giờ để viếng thăm nhau. Khng c tm sự sẽ khng c sự hiểu biết, cảm thng lẫn nhau. Khng c những cuộc viếng thăm tnh người sẽ phi phai theo thời gian. i khi những người trong gia đnh cũng chẳng c thới giờ viếng thăm nhau, hay chuyện tr với nhau. Thiếu sự viếng thăm tnh người như xa dần. Thiếu sự đối thoại sẽ đnh mất sự cảm thng. V tnh yu đch thực khng dừng lạiđầu mi chp lưỡi. Tnh yu khng dừng lạiviệc chạnh lng thương xt m phải dấn thn để xoa dịu những nỗi đau của đồng loại, để băng b những thương tch của anh em. Tnh yu đch thực lun đi hỏi sự gần gũi, sự cảm thng v nng đỡ. Chnh nhờ sự gần gũi người ta mới hiểu nhau, thng cảm với nhau v nng đỡ cho nhau.

 

Ước g mỗi người chng ta hy biết dnh thời giờ cho nhau qua những việc viếng thăm, qua những việc gip đỡ, qua sự săn sc đầy tnh người, Ước g mỗi người chng ta hy biết qun đi ci ti của mnh để lo ci lo của anh em, để biết sống mnh v mọi người, để cng nhau xy dựng một thế giới đầy ắp tnh yu thương. Amen.