Chúng ta tiến bộ nào không?

(Trích trongMở Ra Những Kho Tàngcủa Charles E. Miller)

Ḍng giống nhân loại đă làm một tiến bộ vượt bực trong lịch sử gần đây. Hăy suy nghĩ về điều tương phản giữa mộttoa xe không ngựa kéo một chiếc xe hơi hiện đại”, hoặc sự khác nhau giữachuyến bay đầu tiên ở Kitty Hawk, Bắc Caroline vào năm 1903 một cuộc du hành bằng máy bay hiện đại”. Vào một trăm năm trước, không người nào thể tưởng tượng ra rằng người ta thể ngồi trước một cái hộp, vừa gọi điện vừa nghe được tiếng nói, vừa xem thấy người đang tṛ chuyện với ḿnh.

 

Những tiến bộ của chúng ta thật đáng kinh ngạc, nhưng một vấn nạn về luân giáo dục vẫn c̣n tồn tại nặng nề hơn cả người sốngthế kỷ trước hay ba mươi thế kỷ qua. Chúa Giêsu trong Phúc Âm, Người đă ám chỉ tới sách Xuất hành, sách đó thuật lại sự kiện đă xảy ra trước khi Chúa Giêsu sinh ra khoảng một ngàn bốn trăm năm. Đoạn văn Người đă trích dẫn như sau: “Mắt đền mắt, răng đền răng”. Điều này nghĩa chỉ mắt mới đền mắt được chỉ răng mới đền răng được. Nói cách khác, đây một sự bào chữa cho một công chính xác vào một thời nền quân chủ ngự trị, không do dự phạt tội chết một người ăn cắp một quả nho trên bàn của vua. Hăy nhớ lại vào những ngày tháng của Chúa Giêsu, nhiều năm sau lời bào chữa này đă trở nên ḥa hoăn hơn. Vua Hêrôđê đă không do dự chém đầu Gioan Tẩy Giả bởi vị quốc vương dại gái ấy đă làm một lời hứa ngu ngốc với một gái nhảy dâm đăng.

Chúa Giêsu t́m kiếm một nền đạo cao hơn cho những người đi theo Người. Nơi h́nh ảnh một bức tranh Người đ̣i hỏi chúng ta không nên nhấn mạnh đến một sự công nghiêm thẳng. Điều đó đang muốn nói đến án lệnh làm cho sự việc nên nghiêm trọng hơn. Chúa Giêsu c̣n đi xa hơn nữa. Người tuyên bố nếu chỉ yêu thương những người cùng dân tộc với ḿnh th́ không đủ. Người ban mệnh lệnh yêu thương ngay cả kẻ thù của ḿnh cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ ḿnh. Những kẻ hoài nghi chế tạo những giáo huấn này. Họ nghĩ rằng Chúa Giêsu một khờ khạo những giáo huấn của Người những tưởng không thể thực hiện được. Đương nhiên Chúa Giêsu không ngây thơ nào, Người rất khôn ngoan. Những tưởng Người đưa ra những mục đích không phải không đạt tới được. Ít nhất chúng ta cũng như những người dit đă nghe chấp nhận sự thách đố của Người: “Các con phải trở nên hoàn hảo như Cha các con ở trên trời Đấng Hoàn Hảo”.

 

Thánh Phaolô hỏi chúng ta: “Anh em không ư thức anh em Đền Thờ Chúa Thánh Thần ư, Thánh Thần của Thiên Chúa ngự trong ḷng anh em sao?”. Một sự khiêm nhượng giả hiệu sẽ không bao giờ làm cho chúng ta quên đi giá trị của ḿnh. Chúng ta xét thấy nhà thờ nơi thánh thiêng bởi đó nhà của Thiên Chúa. Cùng một cách ấy, chúng ta phải nhận biết sự thánh thiêng của chúng ta Đền Thờ của Thiên Chúa. Thánh Thần Thiên Chúa sống động bên trong chúng ta, biến đổi chúng ta nên con cái của Thiên Chúa, củng cố h́nh ảnh Con Thiên Chúa Chúa Giêsu nơi chúng ta. phải không khi nói với chúng ta rằng chúng ta phải trở nên khác đi, rằng chúng ta không phải tự dối ḿnh bằng việc suy nghĩ theo lối trần tục sao? Chúng ta được kêu gọi để hành động theo những tiêu chuẩn của Thiên Chúa, không phải theo những tiêu chuẩn của hội thế trần.

 

Khi chúng ta đến dự Thánh Lễ, việc đầu tiên chúng ta lắng nghe Lời Chúa, Thánh Kinh sẽ dẫn chúng ta đi đến những tưởng những thách đố. Tiếp đó, chúng ta tham dự Phụng vụ Thánh Thể chúng ta được lănh nhận Ḿnh Máu Chúa. Thánh Thể nguồn sức mạnh Thiên Chúa ban cho chúng ta để chúng ta tiến bước theo những tưởng của Thánh Kinh để chấp nhận những thách đố ấy. Sẽ không sự tiến bộ thật sự trong đạo đức nếu chúng ta không sẵn ḷng cố gắng, vất vả cũng không hề chi để toàn tâm toàn ư với tiếng gọi của Chúa Giêsu : “Các con hăy trở nên trọn lành như Cha trên trời Đấng trọn lành”.