Chúng theo Tôi

(Trích trong ‘Manna’)

Suy Niệm

"Hỡi các thiên thần trên trời, các thiên thần của Chúa, các thiên thần của b́nh an và hoan lạc, xin hăy ném cho nhau những bông hồng, bông súng, những bài hát du dương và những nốt nhạc ngát hương; và xin hăy đổ tràn nhân đức, can đảm và hạnh phúc trên những nữ t́ của Chúa"

 

Đó là câu kết của một bài văn viết bằng tiếng Pháp, thấy nằm trong túi áo của Hàn Mạc Tử lúc ông qua đời. Ông đă viết bài này gần ba tuần trước khi mất để ca ngợi ḷng tận tụy của các nữ tu Phan sinh đă chăm sóc ông trong những ngày cuMàu áo ḍng trắng, sự tươi tắn và những lời ca êm dịu đă làm nhẹ nỗi đau của chàng thi sĩ mắc bệnh phong.

 

Thế giới hôm nay vẫn cần ai đem đến cho nó chút hương thơm của Tuyệt Đối, chút ngọt ngào của Vô Cùng, để thiên đàng chẳng phải là chuyện xa xôi, huyễn hoặc, Thiên Chúa chẳng phải là huyền thoại vu vơ.

 

Hội Thánh hôm nay vẫn cần đến những người của Chúa: cần bóng linh mục cho những họ lẻ, bị lăng quên, cần bước chân mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng, cần sự trầm mặc của người đắm ḿnh trong chiêm niệm cần bàn tay nhẹ nhàng xoa dịu mọi vết thương, và trên hết cần những trái tim không san sẻ, dám yêu hết ḿnh, dám sống hết t́nh, hết ḿnh cho Thiên Chúa, hết t́nh cho mọi người, đặc biệt cho những ai đă đánh mất mọi hy vọng.

 

Cả nước ta có gần 2.000 linh mục và khoảng 7.000 tu sĩ, một con số khiêm tốn trong đất nước gần 80 triệu dân. Trong Chúa Nhật đặc biệt cầu cho ơn thiên triệu, chúng ta nài xin Chúa hăy gọi nhiều tâm hồn và hăy giúp cho họ nghe được tiếng gọi ấy.

 

Chiên trong bài Tin Mừng hôm nay để chỉ các Kitô hữu, nhưng cũng có thể hiểu về những người sống đời thánh hiến.

-         Họ là người được Chúa biết từ trong ḷng mẹ, và họ cảm nhận được cái biết đầy yêu thương đó.

-         Họ là người nghe tiếng của Chúa Giêsu, một giọng nói với tất cả nét đặc trưng quen thuộc.

 

Tiếng ấy đă nhiều lần vang lên, thân thương và cuốn hút. Tiếng ấy mời gọi họ lên đường để theo sát Ngài hết sức có thể, một Chúa Giêsu nghèo khó, vâng phục và khiết tịnh.

 

Họ vui ḷng bỏ lại những ǵ họ quư yêu. Nhờ bỏ lại mà họ được tự do thanh thoát. Nhờ sống nghèo, họ được giải thoát khỏi cái tôi ưa chiếm đoạt. Nhờ vâng phục, họ được ra khỏi cái tôi muốn bành trướng. Nhờ khiết tịnh, họ có thể yêu mọi người đến vô cùng. Như thế ràng buộc của đời tu lại đem đến tự do.

 

Họ có thể được Chúa âu yếm gọi là chiên của tôi, bởi lẽ họ thuộc về Ngài cách đặc biệt.

Ước ǵ không ai cướp được họ khỏi tay Chúa!

 

Gợi Ư Chia Sẻ

·        Hiện nay có ít bạn trẻ sống ở thành phố muốn dâng ḿnh cho Chúa. Theo ư bạn, cuộc sống xô bồ của thành phố thời kinh tế thị trường có ảnh hưởng ǵ trên việc chọn lựa này?

·        Theo ư bạn, làm sao nhận ra Chúa kêu gọi ḿnh sống đời thánh hiến? Bạn có quen nhiều nhà Ḍng không?

 

Cầu Nguyện

-         Lạy Cha là người chủ ruộng tốt lành, đồng lúa đă chín vàng chờ ngày gặt hái.

-         Xin Cha sai những người thợ lành nghề và tận tụy đến làm việc trong cánh đồng bao la của Cha.

-         Xin Cha gieo vào ḷng các bạn trẻ hôm nay những ước mơ lớn lao, những lư tưởng cao cả.

-         Xin cho họ biết quên hạnh phúc và tương lai của ḿnh để yêu tha nhân bằng trái tim rộng mở.

 

Ước ǵ họ nghe được tiếng kêu của người bị áp bức, cảm được cơn đói khát Lời Chúa và t́nh thương, thấy được những mất mát của bao người đau khổ, và chạm đến sự trống vắng của tâm hồn lạc hướng.

 

-         Xin Cha sai Thánh Thần đến với các bạn trẻ để họ quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu, sống như Ngài đă sống và tiếp tục làm những ǵ Ngài đă làm trên trần gian.

-         Cũng xin Cha ǵn giữ gia đ́nh và giáo xứ chúng con, thanh lọc bầu khí của trường học và xă hội, để tất cả trở thành những môi trường tốt giúp các bạn trẻ dễ dàng t́m gặp ư Cha. Amen.