Chết.

Chng ta đang sống trong Ma Vọng. Ma Vọng của năm phụng vụ cũng như ma vọng của cuộc đời chng ta. Chng ta khng phải chỉ đn nhận việc Cha đến như một biến cố lịch sử trong đm Ging sinh, cũng khng phải chỉ đn nhận việc Ngi đến mỗi lần chng ta ln rước lễ, m đặc biệt l cn đn nhận việc Ngi đến vo ngy cuối cng của cuộc đời chng ta, cũng như vo ngy sau hết của trụ vật chất ny. Vậy để đn mừng Cha đến, chng ta đ chuẩn bị như thế no?

 

Chng ta nn thực thi sứ điệp Gioan Tiền H đ gởi đến cho người Do Thi bn bờ sng Gicđan, đ l hy ăn năn sm hối, từ bỏ con đường tội lỗi để quay trở về cng Cha. ng đ thẳng thắn cảnh co họ: Hy sinh hoa tri tốt lnh để chứng tỏ ci lng sm hối của cc ngươi, bằng khng th ny đy ci ru đ được đặt dưới gốc cy. V cy no khng sinh tri tốt th sẽ bị chặt v nm vo lửa.

 

Chng ta hy nghim chỉnh tự vấn lương tm xem: nếu như lc ny Cha đến với ti, th liệu ti c sẵn sng để trnh diện, để tnh sổ cuộc đời với Ngi hay khng?

 

C một cậu b 17 tuổi, người Ho Lan, đ từng trốn khỏi trại tập trung của Đức Quốc X hồi thế chiến lần thứ II, nhưng rồi cậu bị bắt trở lại v bị kết n tử hnh. Ngay trước khi bị hnh quyết, cậu đ gởi cho bố cậu l thư như thế ny:

 

Thưa bố qu yu!

Thật l kh khăn lắm con mới viết được những hng chữ ny cho bố, để bo tin rằng con đ bị to n qun sự kết tội tử hnh. Xin bố đọc l thư ny một mnh v kho lo bo cho mẹ biết gim con. Chẳng bao lu nữa, điều đ sẽ xảy đến với con. V chỉ trong thong chốc, thế l con sẽ về với Cha. Ni cho cng đấy c phải l một cuộc chuyển tiếp đng kinh hi hay khng? Con cảm thấy r rng mnh đanggần bn Cha. Con đ chuẩn bị mọi sự cần thiết để đn chờ ci chết. Con nghĩ rằng con sẽ đỡ đau khổ hơn bố nhiều v con biết rằng mnh đ xưng th hết mọi tội lỗi v hiện tm hồn con hon ton thanh thản.

Con của bố.

 

Ước chi vo những giy pht cuối cng của cuộc đời, chng ta cũng ni ln được như vậy. Ma Vọng l thời gian thuận tiện để chng ta chuẩn bị những hnh trang cần thiết cho cuộc gặp gỡ định mệnh với Cha. Thế nhưng cho đến lc ny, chng ta đ lm được những g để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ định mạng ấy.