Chỉ có Chúa mới lấp đầy được trái tim khao khát của con người.

(Trích từ ‘Cùng Đọc Tin Mừng’ – Lm. Ignatiô Trần Ngà)

Có đi cả ngày trời trong sa mạc khô cháy, trên đầu là nắng lửa, dưới chân là cát nung như đoàn dân Do-Thái ngày xưa trong hoang địa mới cảm nhận được cái khát hành hạ người ta như thế nào và nhu cầu được uống cho đă cơn khát mới bức xúc làm sao. Thế nên khi bị cơn khát dày ṿ, họ đổ lỗi cho Mô-sê đă đưa họ vào nơi hoang địa khô cháy và đ̣i đem vị lănh tụ nầy ra mà ném đá. (Bài đọc I, sách Xuất Hành 17, 3-7)

 

Thế nhưng ngoài cơn khát tự nhiên là khát nước, con người luôn có những khao khát mà không có ǵ trên thế gian có thể làm cho họ được no thoả. Người ta gọi đây là khát vọng vô biên. Đây là cơn khát về mặt tâm linh nên chẳng có thứ nước nào trên đời có thể làm dịu bớt.

 

Người phụ nữ xứ Samari trong Tin Mừng hôm nay (Ga 4,4-42) cũng đă từng trải qua cơn khát tương tự. Chị đă mưu t́m hạnh phúc qua năm đời chồng rồi nhưng lại phải chia tay để t́m hạnh phúc với người thứ sáu; mà cũng chẳng ai trong họ có thể đem lại cho chị hạnh phúc thực sự trong cuộc đời. Chị đi t́m hạnh phúc cũng y như đi múc nước. Ngày nào cũng phải lặn lội t́m đến giếng nước xa, múc cho đầy ṿ rồi ngày hôm sau lại khát và tiếp tục đội ṿ đi tiếp.

 

Chính v́ thế mà Chúa Giêsu khẳng định với người phụ nữ Samari: "Ai uống nước nầy sẽ c̣n khát lại". Ngài muốn nói không ǵ trên đời có thể đáp ứng khát vọng của con người.

Triết gia người Đức, ông Schopennauer khám phá: "những lạc thú mà thế gian cống hiến cho con người cũng chỉ như nắm cơm bố thí cho người hành khất, chỉ làm dịu cơn đói hôm nay, rồi ngày mai lại đói."

Cha Anthony de Mello cũng nhận định tương tự: "Việc thoả măn dục vọng không giải thoát chúng ta khỏi dục vọng, nhưng tạo thêm một dục vọng khác c̣n mănh liệt hơn để rồi cái ṿng lẩn quẩn: khát khao - thoả măn, thoả măn - khát khao... cứ tiếp diễn măi không cùng"... lại càng ngày càng tăng "đô" hơn. Và cứ thế, người ta phải chịu dày ṿ, thiêu đốt v́ sự ngọn lửa khao khát trong ḷng ḿnh.

ÙÙÙ

 

Qua Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ cho người phụ nữ Samari cũng như cho chúng ta một Nguồn Suối mang lại hạnh phúc: "Ai uống nước nầy sẽ lại khát, c̣n ai uống nước Tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước Tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời." (Ga 4,13-14)

ÙÙÙ

 

Augustinô là người mải mê t́m kiếm lạc thú trần gian suốt nhiều năm trường nhưng không ǵ trên thế gian có thể lấp đầy trái tim khao khát của ngài, măi đến tuổi 33, nhờ ơn soi sáng và lời nguyện cầu liên lỉ của người mẹ thánh thiện là Mônica, Augustinô mới t́m được Thiên Chúa là Đấng đem lại cho ngài niềm hoan lạc vô biên. Bấy giờ ḷng đầy hoan hỉ, Augustinô thưa với Chúa: "Lạy Chúa, Chúa đă dựng nên con cho Chúa, v́ thế hồn con măi thổn thức khôn nguôi, cho đến khi được nghỉ yên trong tay Ngài".

 

Chỉ trong Thiên Chúa, khát vọng của Augustinô mới được lấp đầy. Quả đúng như Lời Chúa Giêsu nói: "Ai uống nước nầy sẽ c̣n khát lại, c̣n ai uống nước Tôi cho sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước Tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời." (Ga 4,13-14)

ÙÙÙ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con sung sướng được đón nhận Chúa là Mạch Suối thiêng liêng làm tươi mát đời chúng con. Chúng con như những lùm cây trồng bên suối nước. Chúng con được xanh tốt là nhờ giáo huấn của Chúa đem lại sức sống thiêng liêng cho chúng con. Chúng con thật sự hạnh phúc v́ có Chúa ở cùng. Chúng con cảm thấy b́nh an và hoan lạc v́ Chúa đă lấp đầy trái tim khao khát của chúng con.

 

Nhưng chúng con biết rằng c̣n rất nhiều người đang khát Chúa mà vẫn chưa t́m thấy Chúa. Xin thương đến với họ như xưa Chúa đă đến với người phụ nữ Samari.

 

Xin cho chúng con, như người phụ nữ Samari xưa, sau khi nhận được Mạch Suối Chúa ban, th́ cũng giới thiệu cho cả thành ra gặp Chúa, để họ cũng được no thoả nơi Chúa là Mạch Suối mang lại sự sống đời đời. Amen.