Chỉ một điều cần

(Trích dẫn từ ‘Manna’)

Suy Niệm

Trên dặm đường rao giảng Tin Mừng, thỉnh thoảng Đức Giêsu các môn đệ gặp được một chỗ nghỉ chân chan chứa t́nh người.

 

Mácta chủ nhà đón tiếp Đức Giêsu. Chị tất bật lo việc tiếp đăi nấu nướng, chị lo lắng trước bao việc phải làm ngay để được một bữa ăn thịnh soạn hầu tỏ ḷng kính trọng đối với vị khách quư. Trong khi đó em Maria lại b́nh thản, ngồi dưới chân Chúa nghe Lời Người.

 

Maria say nghe Lời Chúa, Lời mở tâm ra trước những chân trời mới mẻ. thấy chẳng hạnh phúc hơn giây phút này, được ngồi nghe Thầy giảng như một môn đệ thực thụ.

 

Mácta không hiểu được em gái, chị cũng không hiểu được Đức Giêsu, nên cuối cùng chị đă đến thưa với Chúa: Thầy không để ư tới sao? Mácta muốn Thầy để ư đến việc ḿnh đang làm, muốn Thầy nhận ra sự vất vả ḿnh phải chịu. Em con để ḿnh con phục vụ. Mácta tưởng chỉ ḿnh mới người phục vụ. Chị không nhận thấy rằng Maria cũng đang tiếp khách ngồi nghe Chúa cũng một cách phục vụ.

 

Xin Thầy bảo em giúp con một tay.

Mácta kéo Đức Giêsu vào cuộc, kéo Ngài đứng về phía ḿnh, phía đúng, để gây áp lực trên em. Chị muốn Maria phải vào bếp với ḿnh, phải phục vụ theo kiểu của ḿnh. Ngấm ngầm, Mácta không chấp nhận kiểu phục vụ của Maria. lẽ chị nghĩ đó một hành vi ích, trong khi biết bao việc quan trọng khác cần làm.

 

Đức Giêsu không ghét Mácta, không coi nhẹ việc phục vụ của chị, nhưng buộc ḷng Ngài phải lên tiếng. Ngài muốn giải phóng Mácta khỏi nỗi bồn chồn quá mức. Ngài muốn giải phóng chị khỏi cái tôi, khỏi lối nh́n hẹp ḥi, để nhận ra điều duy nhất cần thiết.

 

Ngài gọi tên chị hai lần: Mácta! Mácta! Con lo lắng xao động nhiều chuyện quá, chuyện ấy chuyện con lo cho Thầy.

 

Cần thanh lọc ḷng ḿnh khỏi những t́m kiếm vị kỷ, khỏi những ganh tị nhỏ mọn tự măn ngấm ngầm, để thể làm việc cho Chúa trong b́nh an thư thái, gặp thất bại hay bị lăng quên.

 

Chỉ một chuyện cần thôi.

Coi chừng nỗi lo lắng về nhiều chuyện phụ lại làm ta quên mất chuyện chính, một chuyện cần hơn cả, đó an tĩnh gặp gỡ lắng nghe Chúa mỗi ngày trong thế khiêm hạ của người môn đệ.

 

Cuộc sống dồn dập hôm nay dễ biến chúng ta thành Mácta: xao động, âu lo, căng thẳng, mất kiên nhẫn. Cả người làm việc cho Chúa cũng bị cuốn hút. lẽ cần bớt việc thêm giờ cầu nguyện, cần để cho Chúa làm việc nơi tôi qua tôi thay tự ḿnh bươn chải một ḿnh.

 

Phải chăng đời Kitô hữu kết hợp giữa Mácta Maria, giữa tất bật an tĩnh, giữa lăng xăng ngồi yên, giữa hoạt động cầu nguyện? Để rồi giữa tất bật, tôi t́m thấy an tĩnh, - giữa lăng xăng, tôi thấy ḿnh ngồi yên, - giữa hoạt động, tôi thấy ḿnh chiêm niệm.

 

Gợi Ư Chia Sẻ

·        khi nào những khúc mắc của cuộc sống đưa bạn đến ngồi dưới chân Chúa không? Bạn nghĩ về sự cân đối giữa cầu nguyện hoạt động trong đời bạn? Bạn cầu nguyện đủ sâu không?

·        Cầu nguyện gặp gỡ lắng nghe như Maria. khi nào bạn kinh nghiệm như Maria không? Bạn khi nào nghe Chúa nói tự thẳm sâu cơi ḷng không?

 

Cầu Nguyện

Khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, xin cho con t́m được những phút giây thinh lặng.

Khi bị rời trăm công ngàn việc, xin cho con quư chuộng những lúc được an nghỉ trước nhan Chúa.

Khi bị xao động bởi những bận tâm âu lo, xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa để nghe Lời Người.

Khi bị kéo gh́ bởi đam dục vọng, xin cho con thoát được lên cao nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện.

 

Lạy Chúa, ước tinh thần cầu nguyện thấm nhuần vào cả đời con. Nhờ cầu nguyện, xin cho con gặp được con người thật của con khuôn mặt thật của Chúa.