Chọn phần tốt nhấtThiên Phúc

(Trích dẫn từNhư Thầy Đă Yêu’)

Federic Ozanam, nhà hoạt động hội nổi tiếng của Giáo Hội Pháp vào cuối thế kỷ 19 đă trải qua một cơn khủng hoảng đức tin trầm trọng lúc c̣n một sinh viên đại học. Một hôm, để t́m một chút thanh thản cho tâm hồn, anh bước vào một ngôi thánh đường cổParis. Đứng cuối nhà thờ, anh nh́n thấy một bóng đen đang qú cầu nguyện cách sốt sắngdăy ghế đầu. Đến gần, chàng sinh viên mới nhận ra người đang cầu nguyện ấy không ai khác hơn nhà bác học Ampère. Anh đứng lặng lẽ một lúc để theo dơi cử chỉ của nhà bác học. khi vừa đứng lên ra khỏi giáo đường, người sinh viên đă theo gót ông về cho đến pḥng làm việc của ông.

 

Thấy chàng thanh niên đang đứng trước cửa pḥng với dáng vẻ rụt , nhà bác học liền lên tiếng hỏi:

-         Anh bạn trẻ, anh cần đó? Tôi thể giúp anh giải một bài toán vật nào không?

Chàng thanh niên đáp một cách nhỏ nhẹ:

-         Thưa thầy, con một sinh viên khoa văn chương. Con dốt khoa học lắm, xin phép thầy cho con hỏi một vấn đề liên quan đến đức tin!

Nhà bác học mỉm cười cách khiêm tốn:

-         Anh lầm rồi, đức tin môn yếu nhất của tôi. Nhưng nếu được giúp anh điều , tôi cũng cảm thấy hân hạnh lắm?

Chàng sinh viên liền hỏi:

-         Thưa thầy, thể vừa một bác học đại, vừa một tín hữu cầu nguyện b́nh thường không?

Nhà bác học ngỡ ngàng trước câu hỏi của người sinh viên, với đôi môi run rẩy đầy xúc cảm, ông trả lời:

-         Con ơi, chúng ta chỉ đại khi chúng ta cầu nguyện thôi!

 

Chúa phán: “Marta, Marta! Chị lo lắng lăng xăng nhiều chuyện quá! Chỉ một chuyện cần thiết thôi. Maria đă chọn phần tốt nhất sẽ không bị lấy đi”. Phần tốt nhất ấy chính bên cạnh Chúa, lắng nghe Chúa nói, cầu nguyện với Chúa.

 

Nhà bác học đại tài Ampère, với công việc nghiên cứu của ông về điện tử học, về nam châm điện đă đem lại biết bao lợi ích cho nền văn minh của nhân loại. Thế nhưng, ông không cho đó đại, ông nói: “Chúng ta chỉ đại khi chúng ta cầu nguyện thôi”.

 

Mẹ Têrêxa Calcutta, một nữ thánh giữa đời thường, mỗi ngày trước khi bước xuốngđịa ngục Calcutta” để chăm sóc những người cùng khổ, hoặc đi vàonhà hấp hốiđể an ủi các kẻ liệt lào, các nữ tu của mẹ đă qú cầu nguyện trước Thánh Thể một tiếng đồng hồ để kín múc nơi Chúa: t́nh yêu, sức mạnh, ḷng can đảm nhiệt huyết tông đồ. Hoạt động tông đồ mang t́nh yêu Chúa đến với anh em, tại sao chúng ta lại không kín múc nơi Chúa suối nguồn yêu thương. Cho hoạt động truyền giáo, hoạt động từ thiện bác ái, hay sinh hoạt hằng ngày theo bổn phận, chúng ta cũng đừng quênchọn phần tốt nhấtnày. Hăy nhớ lời Chúa: “Không Ta, chúng con không làm được”.

 

Các triết gia Phương Tây khuynh hướng hoạt động cho rằng Chúa không làm , con người làm hết. Các triết gia Phương Đông trái lại ưa thích thuyết tĩnh học, để Chúa làm hết con người không làm . Nhưng khuôn vàng thước ngọc của chúng ta : “Cầu nguyện hoạt động”, Marta phải đi đôi với Maria. Cầu nguyện linh hồn của hoạt động, hoạt động kết quả của cầu nguyện. P.Graef một câu nói rất thâm thúy: “Hoạt động không cầu nguyện thiếu nguyên tắc căn bản, cầu nguyện không hoạt động thiếu đất gieo hạt”. Tuy nhiên, một cám dỗ khiến chúng ta khó thoát khỏi. Đó nhiều khi chúng ta tưởng ḿnh phục vụ Chúa, nhưng hóa ra chúng ta phục vụ chính ḿnh. Nh́n Marta lăng xăng dọn bữa ăn, chúng ta thấy dáng dấp của chính ḿnh. Chúng ta hoạt động để được tiếng khen, để gây chú ư: “Thưa Thầy, em con để ḿnh con phục vụ Thầy không để ư tới sao? Xin Thầy bảo giúp con một tay”. Chúng ta mời gọi kẻ khác cộng tác, cũng để phục vụ cho chương tŕnh của chính ḿnh. Đôi khi chúng ta cầu nguyện cũng để kéo Chúa về phe ḿnh, xin Chúa ủng hộ để nhân ḿnh sớm được vẻ vang. Chúng ta muốn ḿnh luôn được thành công. Chúng ta không chấp nhận thất bại. Chúng ta măn nguyện với những hoạt động tông đồ của ḿnh. Chúng ta hài ḷng với công cuộc từ thiện của chúng ta. Chúng ta đi t́m chính ḿnh!