Chủ về

(Trích dẫn từ ‘Manna’)

Suy Niệm

Đức Giêsu tự ḿnh như một ông chủ. Ông chủ vắng nhà đi ăn cưới tới khuya. Chắc chắn ông sẽ về, nhưng chẳng vào giờ nào. thế người đầy tớ giữ cửa phải chờ đợi.

 

Phúc cho đầy tớ nào c̣n tỉnh thức khi chủ về. Chẳng những hạnh phúc cho anh ta, cho cả ông chủ. Ông vui sướng khi thấy đầy tớ c̣n chờ ḿnh, nhạy cảm với tiếng cửa đầu tiên, mau mắn ra mở cửa, trong tay cầm đèn sáng.

 

Sau đó ông chủ đă làm một hành vi quá đỗi bất ngờ. Từ địa vị ông chủ, ông đă hạ ḿnh làm người tôi tớ. Ông thắt lưng, mời các đầy tớ vào bàn ăn phục vụ.

 

Ông chủ không cố ư về vào lúc đầy tớ đang ngủ. Đức Giêsu cũng không đến bất ngờ để bắt quả tang ai. Ngài mời gọi con người kiên tŕ chờ đợi.

Chờ đợi một thách đố của t́nh yêu.

Người biết chờ cũng người biết yêu.

Thật ra, Chúa không đến bất ngờ. Chúa chỉ đến bất ngờ với ai không sẵn sàng tỉnh thức. Chúa chỉ bất ngờ khi chúng ta nghĩ rằng Ngài không thể đến vào lúc này, trong hoàn cảnh này. Nếu chúng ta tin Chúa vẫn đến trong mọi t́nh huống th́ ta sẽ gặp được những bất ngờ thú vị.

 

Đức Giêsu ḿnh đến bất ngờ như kẻ trộm, nhưng Ngài không phải Đấng thích gieo tai ương. Trái lại, Ngài thích đem đến những niềm vui bất ngờ. Bất ngờ hơn cả ta thấy Chúa phục vụ ḿnh, sống như người hầu bàn, cúi xuống rửa chân cho môn đệ. Chúa ông chủ thích phục vụ hơn được cung phụng.

 

Thiên Đàng nơi Thiên Chúa tiếp tục phục vụ nhân gian, Ngài thết tiệc cho nhiều người từ đông sang tây tham dự.

 

Đức Giêsu tự ḿnh như một ông chủ vắng nhà. Ông chủ này không độc đoán, nắm hết mọi quyền hành. Ông tin vào con người giao trách nhiệm cho họ. Người quản gia được cử làm đại diện cho ông để cắt đặt công việc phân phát lương thực cho đầy tớ.

 

Mọi quyền bính trong Hội Thánh bắt nguồn từ Đức Kitô. Quyền bính phương tiện để phục vụ Dân Chúa, nhưng thể bị lạm dụng để phục vụ cho bản thân. Đánh đập tôi trai tớ gái, chè chén say sưa nghĩ rằng c̣n lâu chủ mới về: đó vẫn những nguy ŕnh rập các vị lănh đạo.

 

"Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho mọi người?"

Một tông đồ như Phêrô cũng thể bị phạt. Tông đồ người đă biết ư chủ nên sẽ bị đ̣n nhiều hơn nếu không làm theo ư đó.

 

Vừa hiền lành bao dung, vừa đ̣i hỏi nghiêm túc. Vừa đ̣i đầy tớ phải phục vụ, vừa phục vụ như đầy tớ. bao nét tương phản nơi khuôn mặt ông chủ Giêsu! Chúng ta phải đầy tớ trung tín khôn ngoan không?

 

Gợi Ư Chia Sẻ

·        những cái chết được báo trước được chuẩn bị kỹ càng. Nhưng cũng nhiều cái chết bất ngờ, gây bàng hoàng cho mọi người. Theo ư bạn, nên chuẩn bị cho cái chết của ḿnh không? Tại sao?

·        Đức Giêsu cho thấy khuôn mặt một Thiên Chúa cúi xuống phục vụ như tôi tớ. Bạn ao ước nơi vị lănh đạo Hội Thánh?

 

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con những linh mục trái tim thuộc trọn về Chúa, nên cũng thuộc trọn về con người.

 

Xin cho chúng con những linh mục trái tim biết yêu bằng t́nh yêu hiến dâng, một trái tim đủ lớn để chứa được mọi người từng người, nhất những ai nghèo khổ, bị bỏ rơi.

 

Xin cho chúng con những linh mục biết cầu nguyện, t́nh bạn thân thiết với Chúa để các ngài giới thiệu Chúa cho chúng con.

 

Xin cho chúng con những linh mục thánh thiện, thể nuôi chúng con bằng tấm bánh thơm tho; tấm bánh Lời Chúa Ḿnh Chúa.

 

Cuối cùng, xin cho chúng con những linh mục trái tim của Chúa, say Thiên Chúa say con người, hy sinh đời ḿnh để bảo vệ đoàn chiên dẫn đưa chúng con đến với Chúa Nguồn Sống thật.