Chứng từ của ḷng sám hối

Trong bộ sưu tập về các vị ẩn tu, ta đọc được câu chuyện sau đây: Có hai tội nhân quyết tâm vào sa mạc để ăn chay đền tội. Nhiều tháng trời ṛng ră, mỗi người giam ḿnh trong một túp lều, ngày đêm đánh tội, ăn năn và cầu nguyện.Ngày ngày các tu sĩ của một cộng đoàn ẩn tu mang thức ăn, nước uống đến tận căn lều của mỗi người. Sau đúng một năm thử thách, các tu sĩ nhận thấy có sự khác biệt giữa hai người. Một người th́ khỏe mạnh, vui tươi, một người th́ lại ốm o buồn phiền. Cả hai người đến tŕnh diện trước vị bề trên của cộng đoàn để chờ đợi sự phán quyết của ngài, theo đó họ có xứng đáng gia nhập cộng đoàn hay không. Khi được hỏi trong suốt một năm qua họ đă suy niệm về những ǵ. Con người ốm o buồn phiền lên tiếng đáp: Trong suốt một năm qua, ngày ngày tôi nhớ lại những tội lỗi tôi đă phạm. Từng giây từng phút tôi nghĩ đến h́nh phạt tôi sẽ gánh chịu, tôi sợ hăi đến mất ăn mất ngủ. Đến lượt ḿnh, con người vui tươi khỏe mạnh tŕnh bày như sau: Suốt một năm qua, từng giây từng phút tôi hằng nghĩ đến những ơn lành Thiên Chúa đă ban cho tôi, tôi luôn luôn nghĩ đến t́nh thương của Thiên Chúa. Các tu sĩ trong cộng đoàn rất cảm kích về chứng từ của con người khỏe mạnh vui tươi. V́ ḷng sám hối của anh đă biến thành lời ca chúc tụng, tri ân đối với t́nh yêu của Thiên Chúa. Nhưng con người ốm o sầu buồn kia cũng được đón nhận vào cộng đoàn.

 

Sám hối là khởi đầu của sự nên thánh. Không phải tất cả các vị thánh đều bắt buộc phải là những tội nhân. Nhưng tất cả đều bắt đầu có ư thức sâu sắc về tội lỗi và sự yếu hèn của ḿnh. Càng ư thức về thân phận tội lỗi yếu hèn của ḿnh con người càng cảm nhận được t́nh yêu của Thiên Chúa. Đó là thực trạng tâm hồn của tất cả các vị thánh trong giáo hội. Lời đầu tiên Chúa Giêsu dùng để khai mạc sứ mệnh của Ngài chính là: “Hăy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Chúa Giêsu đă nối kết ḷng sám hối với Tin Mừng. Tin Mừng là ǵ nếu không phải là t́nh yêu của Thiên Chúa thể hiện qua con người của Đức Giêsu Kitô? Sám hối không chỉ là ư thức và hồi tưởng về tội lỗi của ḿnh. Sám hối đích thực không dừng lại ở đau xót, buồn phiền, sợ hăi, mà phải là ngơ dẫn đến Tin Mừng, nghĩa là hoan lạc, vui mừng.

 

Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đă mạc khải qua cuộc sống và nhất là cái chết của Ngài là một người cha yêu thương và tha thứ, một người cha muốn được con cái yêu mến hơn là sợ hăi. Do đó, đạo mà Chúa Giêsu đă thiết lập không phải là đạo của buồn phiền, của khổ đau mà là đạo của Tin Mừng, của T́nh Yêu, của hân hoan, của hy vọng. Đành rằng thập giá là biểu tượng của Kitô giáo. Nhưng người Kitô hữu không dừng lại ở chết chóc, buồn phiền, khổ đau. Họ luôn được mời gọi nh́n ra ánh sáng, hy vọng, tin yêu, sự sống bên kia thập giá.