Cha xứ Làng Mễ Du (Jozo Zovko)

 

(Từ một người ”hoang mang” trở thành một Tông Đồ ”nhiệt thành”)

Dịch ra từ: www.medjugorje.dk

 

”Cha Jozo phải chính mắt ḿnh nh́n thấy Mẹ hiện ra mới tin lời của 6 em Thị Nhân. Lúc bị nhốt trong ngục tù Cộng Sản, ngài đă làm phép lạ, hoán cải những cai ngục trở lại Đạo. Ngày hôm nay Cha là một chứng nhân hùng mạnh trong sứ điệp Mẹ Mễ Du và là người truyền bá sứ điệp Mẹ Mễ Du trên khắp thế giới”

 

Đêm trước ngày Mẹ hiện ra cho Thị nhân, một đường sấm sét đă cắt đứt hệ thống điện thoại của làng Mễ Du.. Giáo xứ Mễ Du bị cô lập, không liên lạc được với những vùng lân cận.

Cha Jozo lúc đó đang trên đường từ Zagreb đến Mosta (cách Mễ Du khoăng 40 km) để viếng thăm mẹ đang nằm trong bệnh viện. Tại đây một người đàn bà thuộc giáo xứ Mễ Du đă báo tin cho Cha biết rằng: Tại sao Cha lại ở đây, trong khi Mẹ đang hiện ra cho các Thị Nhân thuộc giáo xứ (Mễ Du) của Cha.

Cha cũng không ngạc nhiên khi nghe tin nầy. V́ 8 tháng trước chính quyền Cộng Sản Nam Tư đă bắt Cha phải rời khỏi giáo xứ Posusje của Cha. V́ Cha đă giăng khuyên giáo dân đừng tham gia vào đảng Cộng Sản. Do đó Cha nghĩ cũng có thể là Cộng Sản đă ”sắp đặt” lần nầy để ”gài” giáo dân vào tội ”tin dị đoan”.

Chúa nhật ngày 28.06 là chúa nhật đầu tiên sau ngày Mẹ hiện ra (24.06). Cha Jozo càng ngày càng lo lắng. Trong khi Cha một ḿnh cầu nguyện trong nhà thờ th́ bên ngoài 15.000 người đang hướng về các Thị nhân, hơn nữa một hiện tượng lạ đă xảy ra, cây thánh giá trên núi Thánh Giá Krizevac tự nhiên biến mất. Những điều nầy làm Cha suy nghĩ lại: Nếu không phải là Cộng Sản lường gạt, th́ cũng có thể tác phẩm của ma quỹ Satan. Nhưng nếu là Thiên Chúa đă làm th́ dân chúng sẽ đi nhà thờ đông đảo.

Cha Jozo với thái độ nghiêm khắc đă thẫm vấn các Thị Nhân và gia đ́nh của họ. Các Thị nhân đă vui vẽ tră lời giống nhau về những câu hỏi của Cha. Cha càng ngày càng hoang mang.

Ngày 01.07 Cha cầu nguyện một ḿnh trong thánh đường: ”Lạy Chúa, ông Moisen ngày xưa biết ông sẽ làm ǵ, v́ chính Ngài đă d́u dắt ông. C̣n tại đây chúng con đi trong tâm tối mịt mù”. Th́nh ĺnh Cha nghe một giọng nói thật rỏ từ trong thâm tâm của ngài: ”Hăy đi ra và bảo vệ các con trẽ”. Cùng lúc đó th́nh ĺnh có tiếng đậpmạnh vào cửa nhà thờ. 6 em Thị nhân đang đứng run rẩy ở cửa thánh đường, thở hào hển và nói: ”Xin Cha bảo vệ cho chúng con v́ công an đang lùng bắt chúng con”. Cha mở cửa cho các em vào tạm trú tại nhà Tạm (có Ḿnh Thánh Chúa). Lúc sau ngài trở lại th́ Mẹ đang hiện ra cho các em.

Sau đó em Jakov (nhỏ nhất, 10 tuổi) nói với Cha: ”Thưa Cha, ngày mai Mẹ sẽ hiện ra trong ngôi Thánh đường nầy”.

Mẹ Maria hiện ra trong nhà thờ Mễ Du cho tất cả mọi người

Cha Jozo phản đối và cũng không có thông báo trong Thánh Lễ chúa nhật kế tiếp. Nhưng các Thị nhân th́ rất b́nh tĩnh, Vicka nói: ”Thiên Chúa đă kêu gọi giáo dân lên đọc kinh trên núi, th́ Ngài cũng sẽ kêu gọi giáo dân vào Thánh đường”.

Và sự việc đă xảy ra đúng như vậy, 12 giờ nhà thờ đă chật cứng người, trong khi c̣n 6 tiếng nữa mới có Thánh Lễ. Ngay cả ngoài nhà thờ cũng đă có đông đảo người.

Người ta đứng quá đông đến sát bàn thờ làm Cha xứ Jozo không thể dang thẳng hai cánh tay ra được khi ngài bắt đầu Thánh Lễ: ”Thiên Chúa ở cùng anh chị em”.

Sau Thánh Lễ người ta ở lại nhà thờ để đọc kinh Chuỗi Mân Côi chung. Th́nh ĺnh có hiện tượng lạ, Cha Jozo nói: ”Trong lúc đọc kinh Chuỗi Mân Côi, Mẹ đă hiện ra trong Thánh đường. Chính tôi và những người trong nhà thờ đă nh́n thấy Mẹ. Mẹ đẹp tuyệt vời, không diễn tả được. Lúc đầu Mẹ ở phía sau nhà thờ rồi từ từ tiến đến bàn thờ. Chúng tôi tạm ngưng Chuỗi Mân côi và hát một bài thánh ca. Mẹ ban ơn phép lành cho tất cả mọi người và nói: Ta cám ơn các con đă đáp lời ta kêu gọi, các con thân yêu. Lúc đó tôi mới biết chắc chắn là chính Mẹ đă hiện ra. Hơn thế nữa tôi c̣n được nghe tiếng Mẹ nói, Tạ ơn Chúa. Sau đó tôi đă nói với các em Thị nhân là các em nói đúng. Và giáo dân cũng thở nhẹ nhơm v́ họ cũng đă lo lắng v́ sự cứng ḷng tin của tôi” (trích sách Medjugorje: A testimony).

Sau đó ngài phát động phong trào đọc kinh Mân Côi chung mổi ngày. Ăn chay tập thể một tuần lễ (các cửa tiệm đều đóng cửa). Làng Mễ Du được thay đổi từ đây.

Áp lực Cộng Săn bị sụp đổ qua cầu nguyện

Đồng thời sự “áp bức” của chính quyền CS cũng gia tăng. Lực lượng công an và quân đội được tăng cường để kèm chế làng Mễ Du. Các em Thị nhân bị quản gia và hăm dọa mạng sống. Đường lên núi và làng Mễ Du bị phong tỏa. Không một người nào được ra vào làng Mễ Du.

Khi làng Mễ Du chịu sự áp bức của CS th́ ngay từ những ngày đầu tiên đă có những hiện tượng lạ như: thập tự giá trên ngọn núi xoay tṛn, biến mất rồi hiện trở lại, một hào quang ánh sáng dưới chân thập tự, nhà thờ tự nhiên bị cháy rồi trở lại b́nh thường khi xe cứu hoả đến, một cảnh sát đứng gát Núi Thánh Giá bị sét đánh, sau đó không c̣n ai dám đứng gát ở đây nữa.

Cha Jozo bị áp lực nặng nhất v́ chính quyền CS cho rằng Cha làm vậy để lật đổ chính quyền CS. Chính quyền Beograd, Sarajevo và Mostar cho rằng hiện tượng Mễ Du là "phản" cách mạng.

Trong khi đó càng ngày giáo dân Mễ Du đi Lễ càng đông và sốt sắng cầu nguyện.

Ngày 17.08.1981 trong khi máy bay trực thăng quần thảo trên trời, dưới đất công an và quân khuyễn với vũ trang đầy đủ ngăn chặn tất cả đường vào làng Mễ Du. Các nông dân v́ không vào được nhà thờ đă đứng đông đảo phía ngoài để cầu nguyện. Cho đến đêm th́ chính quyền Beograd đột ngột cho phép giáo dân được vào nhà thờ để dự Thánh Lễ.

Nhưng ngay đêm đó CS đă bắt Cha Jozo.

Toà án xử Cha dựa vào 15 nhân chứng ”bất đắc dĩ” (những người nầy hoặc bị hăm dọa hoặc bị mua chuộc để làm chứng gian). Trong đó có chính trị gia Grego Vasilj đă cố gắng giúp Cha khỏi đi tù.

Ông nói: ”Trên đường đi ra toà án tôi cảm thấy có một niềm vui hân hoan từ trong thâm tâm, do đó tôi không c̣n sợ CS nữa”.

CS đă khuyến dụ Vasilj: Cha Jozo cần phải vào tù, ông ta là một người nguy hiễm. Ông phải làm chứng chống Cha, chúng tôi đă có bằng chứng. Như vậy là ông có công với nhà nước. Làng Mễ Du sẽ không c̣n Mẹ Maria nữa, và đất nước sẽ không c̣n vấn đề nầy nữa.

Nhưng Vasilj đă nói: Cám ơn đồng chí. Thiên Chúa đă ban cho tôi một khối óc để suy nghỉ, tôi biết rất rỏ là tôi sẽ dùng nó để làm ǵ.

Nhưng ngày 22.10.1981 toà án vẫn xữ Cha 3 năm tù. Trong nhà tù (1 năm rươi) Cha bị tra tấn và làm những việc hết sức cực khổ (trích từ Dear children của Mladen Bulic).

Phép Lạ trong tù

Ở làng Mễ Du các em Thị nhân hết ḷng lo lắng cho Cha xứ Jozo, các em hỏi Mẹ về Cha Jozo (22.08.1981). Mẹ nói: ”Cha Jozo không có ǵ phải sợ hăi. Mọi vấn đề sẽ được giăi quyết êm đẹp”.

Sau đó có một lần Mẹ không hiện ra cho các em Thị nhân đúng thời điễm như Mẹ thường hiện ra. Mẹ hiện ra ngày 28.081981 cho các em và nói: ”Sở dĩ Mẹ không đến được với các con ngày đó là v́ Mẹ đến với Cha Jozo”

Trong tù mặc dù Cha Jozo chịu nhiều cực h́nh, nhưng những người cai tù cũng như trong tù đă thấy được nhiều hiện tượng lạ và nhiều người đă trở lại đạo. Một trong những đồng tù với Cha là Ivan Ivankovic, 1 trong 6 Thị nhân đă được Mẹ hiện ra lần đầu tiên. Ivan bị ở tù 2 tháng là v́ ông bảo vệ hiện tượng Mễ Du, ông kể lại: Một buổi sáng tôi nghe nhiều tiếng ồn ào từ phía ngoài. Một số bạn tù kể lại là có một số hiện tượng kỳ lạ xăy ra trong pḥng giam của Cha Jozo. Khi cai ngục khoá cửa pḥng giam của Cha ban đêm, th́ pḥng giam tràn đầy ánh sáng, họ không t́m cách tắt đèn được. Và cửa pḥng giam của Cha tự động mở ra (Hiện tượng nầy giống hiện tượng trong tù của thánh Phêrô, Tông đồ công vụ 5, 18).

Mẹ đă nói với Thị nhân 1 ngày trưóc khi toà xử án Cha (21.10): ”Cha Jozo rất khoẻ, Cha gởi lời hỏi thăm các con. Đừng lo lắng cho Cha. Mẹ nói với các con là Cha Jozo sẽ là một vị thánh. Toà sẽ không xử tối nay. Đừng sợ, v́ Cha sẽ không bị xử án nặng. Hăy cầu nguyện, v́ Cha muốn các con cầu nguyện cho Cha và bền chí. Đừng sợ , v́ có Mẹ bên cạnh các con”.

Ngày 12.10.1981 Mẹ nói với các Thị nhân: ”Cha Jozo gởi lời hỏi thăm các con. Cha đang gặp khó khăn. Nhưng Cha sẽ chịu đựng được v́ Cha biết nguyên do tại sao Cha phải chịu cực h́nh”.

Mặc dầu trong tù chịu đựng nhiều h́nh phạt đau đớn, nhưng đức tin Công Giáo của Cha ngày càng vững mạnh hơn. Cha nói trong cuốn A Man named father Jozo của Riehler Foundations 1989: ”Tôi ở tù không phải là v́ tôi chống chính quyền, nhưng mà v́ muốn giữ đức tin KiTô giáo. Khi ở tù tôi đă học hỏi được, thế nào là đức tin KiTô giáo. Tôi đă khám phá ra được sức mạnh và giá trị của cuộc sống”

Những món quà đặc biệt và tài năng của Cha Jozo

Sau khi ở tù được 1 năm rưỡi th́ Cha được thả. V́ không tin hiện tượng Mễ Du do đó Đức Giám Mục Zanic (thành phố Mostar) đă bổ nhiệm Cha coi 1 xứ khác càng xa Mễ Du càng tốt, xứ Tihaljina.

Cha ở địa phận được 3-4 năm th́ khách hành hương bắt đầu biết và đến t́m Cha giúp đỡ về tâm linh, sứ điệp Mẹ Maria, chữa bệnh, trừ tà ma, ….

Năm 1999 Cha Jozo được chọn (23.455 đọc giả của nhật báo Daily Catholic) là người thứ 29 trong 100 người Công giáo nổi tiếng nhất trên thế giới của thế kỷ 20.

Cha Jozo là một người rất khiêm nhường. Ngài chỉ thích nói về Chúa Giêsu, Mẹ Maria và sự cần thiết trong cuộc sống khi sống theo những sứ điệp của Mẹ Maria. Cha đă đi khắp thế giới để truyền bá sứ điệp của Mẹ Mễ Du.