Chỉ một việc cần thôiVeritas

(Trích dẫn từHăy Ra Khơi’)

một câu chuyện vui kể rằng, trên một chiếc phi du lịch loại nhỏ bốn người một phi công, một thương gia, một linh mục nhà truyền giáo một hướng đạo sinh. Phi đang bay, bỗng một động bị trục trặc, ngưng hoạt động, viên phi công cố gắng măi động vẫn không hồi phục cũng không thể đáp khẩn cấpđâu được. Cuối cùng, ông phải tuyên bố một giải pháp nhảy để thoát hiểm.

 

Ông mang ra ba cái nói: Tôi phi công, tôi c̣n vợ ba đứa con, nên tôi cần phải sống. Thế ông ta đeo một chiếc rồi nhảy xuống. Liền sau đó vị thương gia tuyên bố: Tôi một kỹ một thương gia, hiện thân của trí tuệ giàu của nhân loại nên tôi cần phải sống, rồi ông vội khoác tay vào dây đeo, lao đầu ra cửa nhảy xuống. Vị linh mục hốt hoảng nh́n chàng hướng đạo sinh nói: Này con, con c̣n trẻ, tương lai đầy hứa hẹn, con cần phải sống để giúp ích mọi người, con hăy mang cái c̣n lại thoát hiểm đi. Nhưng chàng hướng đạo sinh thưa với vị linh mục: “Tất nhiên ai cũng cần sống, cha hăy b́nh tĩnh lúc này hăy c̣n một cái cho cha một cái cho con. ông thương gia hiện thân của trí tuệ giàu của nhân loại đă đeo cái ba của con nhảy xuống mất rồi”.

 

Ai cũng cần phải sống, đó lẽ tự nhiên, nhưng điều quan trọng hơn hết biết cách làm thế nào để sống. Trong bài Tin Mừng hôm nay, chị em Mattha Maria đón tiếp Đức Giêsu vào nhà, Mattha tất bật lo phục vụ, bận rộn đến nổi cáu kỉnh như vẻ trách em Maria không biết chia sẻ gánh nặng thầm trách Đức Giêsu chưa quan tâm đủ đến sự tất bật của ḿnh.

Nhiệt t́nh đón tiếp vị khách, nhất khách quí như Chúa Giêsu, đó lẽ thường t́nh, nhưng Đức Giêsu lại nói với Mattha: “Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá, chỉ một điều cần thôi, Maria đă chọn phần tốt nhất”.

 

người xem ra đồng t́nh với Mattha phản kháng Đức Giêsu khi đưa ra câu nói: “ thực mới vực được đạo”. Đúng! thực mới vực được đạo, nhưng đáng tiếc người chỉ hiểu được một nửa của câu nói. Họ không biết rằng bên cạnh cái thực c̣n đạo; bên cạnh của ăn vật chất c̣n của ăn thiêng liêng. Ngoài cuộc sống đời này c̣n cuộc sống đời sau, người ta c̣n nói: “Sống không phải để ăn, nhưng ăn để sống”. Cho nên trong khi lo lắng kiếm cái thực, cái ăn để sống th́ cũng phải biết lo lắng cho cái đạo để sống cho ra sống để sống được trọn vẹn.

 

Đức Giêsu không phủ nhận giá trị công việc phục vụ của Mattha cũng như không từ chối sự đón tiếp của gia đ́nh , nhưng Ngài đề cao việc Maria nghe lời Người. Đức Giêsu đă chẳng từng quan tâm đến những sinh hoạt đời thường chia sẻ những khổ đau bệnh tật của dân chúng sao? Ngài đă từng làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng, đă từng hóa nước thành rượu để niềm vui tiệc cưới được trọn vẹn. Ngài đă từng chăm sóc cứu chữa các bệnh nhân, cho người què đi được, người điếc được nghe, người được thấy, người chết sống lại, nhưng Ngài vẫn nhắm đến điều cần thiết hơn hết cho mọi người được nghe, được lănh nhận Lời Hằng Sống.

 

lần Người tuyên bố: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh c̣n bởi Lời của Thiên Chúa”. Con người sống không phải chỉ vật chất, chỉ lo bơn chải những vấn đề cơm bánh c̣n phải đời sống tinh thần, đời sống thiêng liêng nữa.

Đây chính điều cần thiết hơn hết Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta lắng nghe tuân giữ lời Thiên Chúa. Đây cũng chính điều chúng ta cần phải sống sống hạnh phúc. Tất nhiên, Lời Chúa không phải cái , chỉ cần đến khi nguy biến để thoát hiểm, nhưng chính Lời Thiên Chúa, Lời Chân hằng sống làm cho những sinh hoạt hàng ngày của chúng ta hiệu quả ư nghĩa hơn.

 

Thật khó hiểu khi một người cho ḿnh Kitô hữu không bao giờ biết lắng nghe đón nhận Lời Thiên Chúa. Càng khó hiểu hơn khi một người làm việc tông đồ không được Lời Chúa nuôi dưỡng hướng dẫn.

 

Thánh Phêrô các tông đồ đă cho chúng ta một cái nh́n khi thưa với Đức Giêsu: “Bỏ Thầy con biết theo ai, Thầy mới Lời ban sự sống đời đời”. một lần khi Đức Giêsu đang giảng trong hội đường th́ giữa đám đông một phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay dạ đă cưu mang cho Thầy mớm. Nhưng Đức Giêsu đáp lại, đúng hơn phải nói rằng, phúc thay kẻ đă lắng nghe tuân giữ Lời Thiên Chúa”.

 

Ước mỗi người chúng ta ư thức rằng, ḿnh đă được mời gọi để sống hạnh phúc luôn sẵn sàng đón nhận Lời ban sự sống. Lời của Thiên Chúa chính điều tôi cần phải sống. Giờ đây mỗi người chúng ta cùng tuyên xưng đức tin.