Cho Tôi xin chút nước uống   (Trích trong ‘Manna’)

Suy Niệm

Sau nửa ngày hành tŕnh từ Giuđê về Galilê, Đức Giêsu nghỉ mệt bên một giếng nước ở vùng Samari. Ngài vừa đói vừa khát, giữa cái nắng ban trưa. Các môn đệ vào thành mua thức ăn. C̣n lại một ḿnh Đức Giêsu ngồi bên bờ giếng. Chính nơi đây đă diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Ngài và người phụ nữ Samari vốn bị coi là ô nhơ.

 

Đức Giêsu bắt đầu gieo hạt để chuẩn bị cho mùa gặt mai sau của các môn đệ. "Cho tôi chút nước uống."

Đức Giêsu mở đầu cuộc đối thoại bằng một lời nài xin. Ngài chẳng sợ thú nhận sự thiếu thốn của ḿnh.

 

Xin nước uống là làm một cuộc cách mạng, là bắc một nhịp cầu qua vực sâu ngăn cách hai dân tộc Samari và Do thái vốn dĩ đă thù ghét và xa lánh nhau từ bốn thế kỷ. Chẳng ai hiểu nổi một bậc thầy như Đức Giêsu lại nói chuyện và xin nước một phụ nữ Samari. Đức Giêsu đă cúi ḿnh phá bỏ những hàng rào để xây dựng một cuộc đối thoại đích thực và b́nh đẳng.

 

"Cho tôi chút nước uống." Ngài là người xin nước trước khi là người cho... Chúng ta cũng có nhiều điều phải xin nơi chính những người cần chúng ta giúp đỡ.

 

Đức Giêsu cho thấy Ngài có một thứ nước lạ lùng, uống vào không c̣n khát nữa. Người phụ nữ vội vă xin Ngài thứ nước kỳ diệu đó. Chị đâu ngờ chính ḿnh đă bắt đầu được nếm rồi. Nước đó chính là Lời của Đức Giêsu, Lời vén mở dần dần con người thâm sâu của Ngài.

Đức Giêsu cho thấy Ngài biết rơ gia cảnh của chị. Cái biết của Ngài không nhằm soi mói, nhưng để cảm thông. Cái biết của Ngài về những điều riêng tư thầm kín đă khiến chị coi Ngài là một ngôn sứ đáng tin. Từ đó, chính chị gợi lên vấn đề tôn giáo, một vấn đề khiến chị rất bận tâm; Chính chị nói lên niềm mong đợi của ḿnh về Đấng Mêsia, Đấng sẽ đến dạy dỗ mọi sự (Ga 4,25); rồi cũng chính chị đă bỏ ṿ nước lại mà hân hoan chạy đi giới thiệu Đức Giêsu cho đồng bào.

 

Chị đă t́m thấy thứ nước tuyệt diệu nơi Đức Giêsu. Ngài từ từ tỏ ḿnh cho chị: "Đấng ấy chính là tôi, người đang nói với chị đây." Không thấy nói đến chuyện Đức Giêsu ăn hay uống. "Lương thực của Thầy là thi hành ư Đấng đă sai Thầy." Đức Giêsu chỉ đ̣i một điều, đó là nuôi dưỡng nhân loại. Ngài chỉ khát một điều, đó là ban nguồn nước sự sống. Chúng ta có dám chia sẻ cơn đói khát của Ngài không?

 

Gợi Ư Chia Sẻ

·        Khi chiêm ngắm Đức Giêsu trong đoạn Tin Mừng trên đây, bạn thấy đâu là những thái độ cần thiết mà người rao giảng Lời Chúa hôm nay cần có?

·        Con người đói khát cơm gạo và nước uống tinh khiết. Theo ư bạn, giới trẻ hôm nay đói khát điều ǵ hơn cả (t́nh bạn, t́nh yêu, ḷng tin, niềm hy vọng, ư nghĩa cho cuộc sống, sự trung thực...)? Kitô giáo có thể giúp ǵ cho giới trẻ?

 

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết con, xin cho con biết Chúa. Xin cho con chỉ khao khát một ḿnh Chúa, quên đi chính bản thân, yêu mến Chúa và làm mọi sự v́ Chúa. Xin cho con biết tự hạ, biết tán dương Chúa và chỉ nghĩ đến Chúa.

Ước ǵ con biết hăm ḿnh và sống trong Chúa. Ước ǵ con biết nhận từ Chúa tất cả những ǵ xảy đến cho con và biết chọn theo chân Chúa luôn.

Xin đừng để điều ǵ quyến con, ngoài Chúa.

Xin Chúa hăy nh́n con, để con yêu mến Chúa.

Xin Chúa hăy gọi con, để con được thấy Chúa.

Và để con hưởng nhan Chúa đời đời. Amen. (Thánh Âu-tinh)