Chuẩn bị đn mừng Cha đến.

Nếu by giờ đi thăm một thnh phố lớn, chng ta sẽ thấy những gian hng thật lộng lẫy, những cy thng, những ng gi Noel v những nh đn mu nhấp nhy. Nếu hỏi tại sao, lập tức chng ta sẽ ghi nhận được cu trả lời:

- Lễ Ging sinh đ gần tới.

Lễ Ging sinh đối với nhiều người l một dịp để mua sắm, để tặng qu v để ăn nhậu. Họ tch cực chuẩn bị cho ngy lễ lới, nhưng chỉ l những sự chuẩn bị bn ngoi v mang tnh cch ph phiếm. Đối với chng ta th khc. Lễ Ging sinh l ngy chng ta mừng knh biến cố trọng đại nhất của lịch sử: biến cố con Thin Cha xuống thế lm người để cứu chuộc chng ta, Ngi sinh ra trong yếu đuối như một hi nhi b bỏng, Ngi sinh ra trong ngho tng nơi mng cỏ Blem.

 

L một biến cố trọng đại nhất của lịch sử nhn loại, nn chng ta khng thể khng chuẩn bị. Nhưng việc chuẩn bị cần thiết v quan trọng nhất chnh l việc chuẩn bị ci lng của mnh: Hy gột rửa tm tư, hy thanh tẩy con tim. Thế nhưng, nhiều khi chng ta lại qun lng sự cần thiết v quan trọng ấy.

 

Chng ta chống lại khuynh hướng tục ha những sự kiện linh thing. Sự tục ha ny mỗi ngy một lan rộng trong thế giới hm nay, nhưng lại chạy theo thời trang, về phe với đm đng để khng cn nhận ra sự thật. Chng ta h ho trở về nguồn, nhưng lại khng hiều trờ về nguồn l như thế no. Đoạn Tin mừng hm nay trnh by cho chng ta thấy khun mặt của Gioan Tiền h. ng vo sa mạc để sống cảnh ngho tng v khắc khổ: ăn chu chấu với mật ong rừng. Trong chốn hoang vu ấy, ng đ chuẩn bị tm hồn để đn nhận Đấng Cứu Thế. Lời ng ni thật thẳng thắn v cứng rắn, khng đưa đẩy theo kiểu ngoại giao:

-         Hỡi ni rắn độc, ai sẽ cứu cc ngươi khỏi cơn thịnh nộ sắp tới. Hy đm bng kết tri theo như lng thống hối. Ci ru đ đặt dưới gốc cy. Cy no khng sinh tri tốt, sẽ bị chặt v quăng vo lửa.

Dn chng ta thắc mắc về những lời cảnh co ấy:

-         Vậy chng ti phải lm g?

V Gioan đ khng ngần ngại trả lời:

-         Ai c hai o, hy chia sẻ cho người khng c. Ai c của ăn cũng hy lm như thế.

Với bọn biệt phi v lnh trng, ng đi hỏi nơi họ sự thnh thật v cng bằng. ng lặp lại lời tin tri Isaia:

-         Hy dọn đường Cha đến, quanh co uốn cho ngay, gồ ghề san cho phẳng, hố su lấp cho đầy v nơi cao phải bạt xuống.

 

Để ngy Cha đến đem lại niềm vui mừng v hy vọng, mỗi người chng ta phải chuẩn bị tm hồn, cụ thể l hy ăn năn sm hối, chạy đến nơi ta co giải v xưng th mọi tội lỗi để được ơn tha thứ.

 

Nếu chng ta kh khan nguội lnh, hy xin Cha gip chng ta cảm nghiệm được tnh thương Cha đ dnh cho chng ta qua mu nhiệm Ging sinh, để rồi chng ta cũng sẽ qu gối thờ lạy Hi nhi Gisu nơi mng cỏ Blem như mẹ Maria v thnh Giuse, như cc mục đồng v ba nh đạo sĩ phương đng. Nếu đầu c chng ta cn chất chứa nhiều hận th, thin kiến v b phi, hy xin Cha gip chng ta biết yu thương v trở nn anh em của tất cả mọi người. Nếu chng ta cn nng nảy, tức tối v giận hờn, hy xin Cha gip chng ta trở nn hiền dịu v khin nhường, như chnh Cha đ xc quyết:

-         Cc con hy học cng Ta, v Ta hiền lnh v khim nhường.

 

Rồi trong những sắm sửa cho ngy lễ Ging sinh, hy nghĩ đến những người ngho khổ, bằng cch dnh một ngn khoản no đ để lm phc bố th v gip đỡ họ, bởi v Đức Kit đang ở trong họ, như lời Ngi đ phn:

-         Sự g cc con lm cho một kẻ b mọn nhất l cc con đ lm cho chnh Ta vậy.

 

C chuẩn bị như vậy, th ngy lễ Ging sinh mới đem lại cho chng ta niềm an bnh v hanh phc. Niềm an bnh v hạnh phc ấy cc thin thần đ ht vang trn cnh đồng Blem:

Vinh danh Thin Cha trn trời,

Bnh an dưới thế cho người thiện tm