CHUYỆN CỰU LINH MỤC TOMISLAV VLASIC,

(Ḍng Phanxicô) VÀ MỄ DU

 

Chuyện một linh mục do phạm lỗi bị Giáo quyền treo chén, và cho phép cởi bỏ áo ḍng hồi tục, trong Giáo Hội Công giáo thỉnh thoảng vẫn xảy ra, chẳng có ǵ lạ mà phải làm rùm beng lên. Th́ chuyện cựu linh mục Tomislav Vlasic cũng vậy thôi.     

Sở dĩ nó bị báo chí và truyền thông làm ầm ĩ lên đó là v́ vị cựu linh mục này có liên hệ tới Mễ Du (Medjugorje), nơi người ta tin là có Đức Mẹ Maria hiện ra đă 28 năm trời (từ 1981), ở đây Đức Mẹ khơi lên một nguồn ân sủng dồi dào làm cho hàng chục triệu người hành hương tới đó, có cả nhiều Hồng y, Giám mục, và hàng chục ngàn linh mục, hầu như 85% đều được ơn hối cải, thay đổi cuộc đời, hoặc trở nên tốt hơn, và muôn vàn ơn hồn xác khác nữa…     

Sự  kiện hiện ra, và nhất là lại hiện ra trong một thời gian lâu dài như vậy, tất nhiên có nhiều người không chấp nhận, không tin, thậm chí không ưa và chỉ chờ có cơ hội là họ nắm lấy để miệt thị, để công kích và bôi nhọ. Và cơ hội lần này được họ khai thác để bôi nhọ Mễ Du là liên kết Mễ Du với các lỗi lầm của cha Tomislav Vlasic, một cựu linh mục đă từng làm mục vụ ở Mễ Du trước đây, rồi họ "thổi phồng lên như là tin Ṭa Thánh Vatican đă sa thải một linh mục chính có liên hệ đến nơi hiện ra nổi tiếng này bởi v́ linh mục ấy ngụy tạo ra toàn bộ cuộc hiện ra… Sự thật không phải như đă được loan tin. (Tuy nhiên) điều này tạo ra một t́nh trạng không thuận lợi v́ đa số các linh mục Công Giáo vốn khó chấp nhận các cuộc hiện ra." 1  Ở ngoại quốc, sau một thời gian, các cuộc công kích đă dịu xuống, v́ giới truyền thông khi đưa những tin tức hồ đồ và lệch lạc đă đánh mất ḷng tin tưởng của độc giả, th́ nay lại lan tới cộng đồng Công giáo Việt Nam hải ngoại cũng như trong nước. Nhưng đáng tiếc! Đa số những người này chẳng những chưa hề đến Mễ Du, chưa hề gặp các thị nhân, mà c̣n chẳng theo dơi sát các sự kiện, song thường chỉ biết sơ qua nhờ đọc báo chí và truyền thông, do đó dù vô t́nh hay hữu ư, trong lúc đưa tin về cựu linh mục ấy, họ đă phạm vào hai sai lầm lớn, đó là :

1.  họ coi cha Tomislav Vlasic như là một "vị linh hướng" của các thị nhân ;

2.  c̣n mập mờ cho cảm tưởng như hiện thời đang thi hành việc mục vụ và linh hướng cho các thị nhân ấy tại Mễ Du, kỳ thực đó là việc đă xảy ra cách đây 24 năm rồi. 2

 

·     Sự thật là thế nào ? V́ Thánh Kinh dạy rằng sự thật sẽ giải thoát chúng ta.     

1) Về  vấn đề linh mục Tomislav Vlasic có là linh hướng các thị  nhân không ?     

Khi đưa ra tin này, người ta muốn ngầm gợi ư rằng, linh mục Tomislav Vlasic là linh hướng, cho nên đă cầm  đầu và giật dây các thị nhân, bày đặt chuyện Đức Mẹ hiện ra ở Mễ Du. Nay ngài bị xử phạt như vậy, th́ dĩ nhiên việc hiện ra kia cũng sụp đổ.    

Cha IVAN SESAR, Giám Tỉnh ḍng Phanxicô và cựu Chánh Xứ Mễ Du, trong một cuộc phỏng vấn đă trả lời như sau:

Thứ  nhất, về chuyện cha Tomislav Vlasic làm linh hướng :

       "Hội  đồng Giám tỉnh (Ḍng Phanxicô) chưa từng bao giờ đề nghị hay đặt bất cứ ai làm linh hướng cho các thị nhân. 3 Tôi nghĩ rằng, không một linh mục nào ở Mễ Du đă nhận được bài sai làm cha linh hướng cho các thị nhân cả. Chắc chắn là vài linh mục ḍng Phanxicô đă ngồi ṭa, nghe các thị nhân xưng tội. Nhưng (đàng khác, phải nhận là) các linh mục đă và hiện vẫn c̣n đang có những mối quan hệ bạn bè với các thị nhân và với các gia đ́nh của họ…". 4    

 

Việc các thị nhân đến xưng tội và nhân tiện xin các linh mục hướng dẫn để giải quyết những vấn đề linh hồn của họ là một việc hoàn toàn b́nh thường trong các giáo xứ : bổn đạo trong giáo xứ, dù là các thị nhân, đi xưng tội với ai nếu chẳng phải với các linh mục của giáo xứ ?  Và nếu họ có vấn đề ǵ th́ cũng hỏi ư kiến các ngài, v́ linh mục là đại diện của Chúa Kitô và Giáo Hội để dạy dỗ, hướng dẫn. Và như thế có thể nói các ngài đều là linh hướng theo nghĩa thông thường. C̣n về chức "linh hướng" chính thức, do bài sai của Bề Trên, th́ ta vừa nghe cha SESAR nói "chưa từng bao giờ đề nghị hay đặt bất cứ ai làm linh hướng cho các thị nhân." Ngược với các tường thuật của truyền thông, không một thị nhân nào ở Mễ Du coi cha ấy là linh hướng của họ. Chính các thị nhân cũng lên tiếng cải chính, như lời cha SESAR nói tiếp : "Ai là bạn hay linh hướng của họ, th́ xin hăy đến hỏi chính các thị nhân. Trong những ngày này, chúng ta có thể theo dơi trên các (phương tiện) thông tin đại chúng rằng vài thị nhân đă lên tiếng đính chính lại những (đồn đại sai lầm về) mối quan hệ này với cha ấy."    

Thứ  nh́, về chuyện cha Tomislav Vlasic ngụy tạo ra toàn bộ cuộc hiện ra :     

          "Đây là một vu cáo phi lư, v́  ai cũng biết rơ và có  thể đưa ra bằng chứng là  cha Tomislav Vlasic không phục vụ  giáo xứ Mễ Du, khi các cuộc hiện ra của Đức Mẹ bắt đầu tháng 6 năm 1981. Cha Vlasic chỉ đến đó do Bề trên của cha sai đi vào tháng 9 năm 1981, sau khi cha Jozo Zovko Chính xứ bị bắt. Cha Vlasic cũng hoàn toàn không quen biết 6 thị nhân ở Mễ Du. Cha đă làm việc ở giáo xứ này (chỉ) trong ṿng 4 năm rồi sau đó cha đă được chuyển đến Vitina năm 1985 và đă sang Ư vào năm 1988." 5     

 

2) Về vấn đề có phải là linh mục Tomislav Vlasic hiện thời đang thi hành mục vụ  và  linh hướng cho các thị  nhân ấy tại Mễ Du không ?     

         

Sau khi xảy ra những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại Mễ Du và sau khi vị linh mục Chính xứ của giáo xứ này (cha Jozo Zovko) bị giam tù, th́ linh mục Tomislav Vlasic được cử đến giáo xứ Thánh Giacôbê tại Mễ Du, không phải để làm cha Chính xứ thay thế cha Jozo, song để làm mục vụ như mọi linh mục khác, v́ cha Jozo tuy bị cầm tù, song trên mặt Giáo luật, vẫn là cha chính xứ (vắng mặt) của giáo xứ Mễ Du. Vậy, Linh mục Tomislav Vlasic chưa bao giờ là linh mục Chính xứ của Mễ Du… Hồ sơ của giáo xứ Mễ Du ghi rơ rằng linh mục Tomislav Pervan được bổ nhiệm là linh mục Chính xứ của giáo xứ ấy từ năm 1982 đến 1988.      

Tháng 9/1984 cha Tomislav Vlasic rời Mễ Du và năm 1985 ngài  được cử đến giáo xứ ở Vitina với những quyền để thi hành mục vụ của một linh mục như giảng dạy, giải tội, cử hành Thánh lễ... Khi rời nơi này, ngài vẫn ở trong t́nh trạng tốt đối với Giáo hội.    

Dường như ngài quyết định đi một con đường khác vào giữa thập niên 80’. Ngài chịu ảnh hưởng sâu đậm bởi một phụ nữ người Đức tên là  Agnes Heupel. Bà Heupel đă từng đến Mễ Du và tự xưng ḿnh là một thị nhân. Bà Heupel và linh mục Tomislav thành lập một cộng đoàn 6 vào năm 1987.  

Trong thời kỳ này, đầu tiên một trong các thị nhân của Mễ Du là cô Marija Pavlovic có đi theo ngài sang Ư, nhưng sau ít lâu đă không c̣n ủng hộ lập trường của ngài cũng như cách thức sống mới của cộng đoàn do ngài sáng lập. 7      

           Sau đó, linh mục Tomislav Vlasic xây dựng một căn nhà ở ngoài làng Mễ Du, tại phía sau đồi Crnica, giữa các làng Surmanci và Bijakovici. Chính ngài tự cách ly khỏi Mễ Du và không  bao giờ liên quan đến những hoạt động của giáo xứ này nữa.     

          Linh mục Tomislav Vlasic đến nước Ư vào năm 1987 và  đến năm 1992 th́ ngài gia nhập tỉnh ḍng Phanxicô tại Abbruzzo, nước Ư.  Từ những năm ấy, ngài không c̣n là một thành viên của tỉnh ḍng Phanxicô ở Bosnia-Herzegovina nơi có giáo xứ Mễ Du nữa.

(Trích lược bài viết của Denis Nolan,

 http://marytv.tv/html/newsdenis.html). 

            Cha SESAR nói : "Thế có nghĩa là từ đó, tỉnh ḍng Phanxicô ở Herzegovina không c̣n biết những hoạt động của cha (Tomislav) và những ǵ cha làm… Cha thuộc quyền và quản lư của Tỉnh ḍng (mới) mà cha đang là thành viên." 8     

Như  vậy làm sao người ta có thể cứ cho cảm tưởng là cha ấy đang thi hành mục vụ và làm linh hướng các thị nhân ở Mễ Du được !?    

Điểm chính là vào giữa thập niên 80’, cha Vlasic quyết định đi con đường riêng và từ đó, không có một thị nhân nào của Mễ Du liên lạc với ngài.     

Sơ  Emmanuel, thuộc Tu hội Bát phúc, cư trú ngay tại Mễ Du, và là bạn thân với các linh mục cũng như các thị nhân, trong Bản tin của Hội Con Cái Mễ Du (Children of Medjugorje), ngày 15-9 và 10-2008, có viết 9 :     

"Cho dù cha Tomislav đă có  những liên hệ khắng khít với các sự  kiện Mễ Du trong thời gian (hai ba năm) đầu, và sau đó ngài có những việc hết sức tốt lành, 10 nhưng vào một thời điểm ngài phải rời giáo xứ v́ các lư do nghiêm trọng. 11 Kể từ đấy, ngài sống ở nước Ư đến nay hơn 17 năm, như thế những ǵ xảy ra (nơi ngài) ngày nay không có liên can trực tiếp đến giáo xứ Mễ Du, cũng như không (ai có thể) có sự chỉ trích nào đối với Mễ Du"…

"Đối với những ai có tâm hồn chính trực  đang t́m kiếm sự thật, th́  điều rơ ràng là đă  không có một liên can chính thức nào giữa cha Vlasic và giáo xứ Mễ Du từ năm 1987, là năm mà các bài giáo huấn của cha Vlasic bắt đầu lộ ra các sai lạc về mặt thần học. (Nghe) theo Agnes Heuspel, một phụ nữ người Đức (nhận ḿnh là có ơn "Thụ Khải"), cha Vlasic đă lập ra một cộng đoàn tại Mễ Du. Sau đó ngài đă chuyển cộng đoàn này đến nước Ư. Từng chút một, dường như sự sáng suốt của cha Vlasic đă không c̣n nữa…khi ngài không muốn từ bỏ các lời thụ khải của người phụ nữ này…(bất chấp những cảnh báo kiên quyết của những linh mục anh  em với ngài), hành động của ngài đă dần dần dẫn đến thảm kịch ta thấy ngày nay."    

Có thể  mượn mấy lời của cha SESAR để kết luận :     

"Tất cả những ǵ tôi hiểu  được qua những tài liệu mà tôi đọc, việc cha Tomislav đă bị xử phạt 12 không có ǵ liên quan đến các mục vụ của cha (hồi đó cách đây hơn 20 năm) trong giáo xứ Mễ Du cả, 13 cũng (vậy, việc xử phạt ấy) chẳng có ǵ đụng chạm đến những hiện tượng hiện ra (của Đức Mẹ) cả, mà cũng chẳng có ǵ liên can với hiện tượng Mễ Du do thái độ cá nhân của cha … Tôi không thấy nguyên nhân nào có thể liên kết chuyện xử phạt này với những hoạt động quá khứ của ngài (hồi đó) tại Mễ Du hoặc với hiện tượng Mễ Du, và chúng ta càng không nên giải thích việc xử phạt này như một thái độ tiêu cực của Vatican đối với Mễ Du." (Xem Zenit.org: Vatican city, 29/7/09).  

Chúng ta phải quan tâm tới những sự kiện tại Mễ-Du. Các thị nhân không quan trọng lắm ; Mễ-Du không lệ  thuộc vào các thị nhân, các nhân chứng hoặc các tu sĩ linh mục Phanxicô, nhưng được dựa trên một đức tin vững mạnh, một cảm nghiệm tâm linh và hối cải thẳm sâu. Người ta tới Mễ-Du là để nhận được một cảm nghiệm sống động trong Thiên Chúa, trong Chúa Giêsu, trong chính cuộc sống của họ và để rao truyền thông điệp này tới toàn thế giới. (Lời cha Tomislav Pervan, cựu chánh xứ Mễ Du).   

Mặc dù Mễ Du bị tấn công từ mọi phía, giáo xứ nhỏ bé này tiếp tục lớn mạnh và canh tân Giáo Hội ! Giáo xứ và các thị nhân rất anh hùng. Xin đừng quên rằng trong những thông điệp khởi đầu, Đức Mẹ Maria đă cảnh cáo rằng Satan đă rời bỏ nhiều nơi trên thế giới để chăm chú tấn công chống lại Mễ Du và muốn phá hủy những ǵ mà Thiên Chúa đang làm ở nơi này. Và những ai tiếp tục đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ Maria để trở nên các tông đồ của Mẹ cũng dễ bị Satan tấn công.     

Và  nếu chẳng may có một ai đó lỗi lầm th́ chẳng phải ngay từ khởi thủy nhân loại, trong cuộc chiến giữa con Măng Xà Satan và người phụ nữ và ḍng dơi bà, đă có lời nhắc : "Ḍng giống Bà sẽ đạp đầu nó, nhưng nó sẽ táp lại gót chân" (St 3.15). Nó bị đạp đầu bại trận, song nó táp lại gót chân, tức là nó cũng kiếm chác được chút ǵ. Ngay trong đoàn tông đồ tiên khởi của Chúa Giêsu mà cũng bị : "Không phải Thầy đă chọn anh em tất cả là mười hai sao ? Vậy mà một trong anh em lại là quỷ sứ !" (Ga 6.70).    

"Xin các bạn đề cao sự cảnh giác, đừng để bị lung lạc bởi những ǵ mà các bạn đọc qua các phương tiện truyền thông.

Những phát triển hiện tại là dấu hiệu tốt. Vatican đang bắt đầu ban sự chăm sóc cho Mễ Du và đang bảo vệ cách nghiêm túc 14  những ǵ mà Thiên Chúa đang thực hiện tại nơi này. 15 Có ư ám chỉ việc Vatican lập một Hội Đồng Quốc Tế cứu xét sự kiện Mễ Du" ; và Đức Hồng Y Vinko Puljic của thành phố Sarajevo đă xác nhận tin này.     

Những điều tốt đang đến !

 

Lm. Phêrô  Hoàng Minh Tuấn, CSsR .

 

 

 

============================

Các ghi chú :

       1Http://www.memaria.org/admin/default.asp?tablename=tbl_Article,

bài của Michael Brown, đăng trong WWW.SPIRITDAILY.COM,

Kim Hà lược dịch, ngày 29/7/2009

Trích tập san MEDJUGORJE MAGAZINE, số Winter 2008, trang 65.

Sách của PIETRO ZORZA, "Dear Children, Thank You…", xuất bản năm 1996, trang 45 cũng thuật lại lời tương tự của cha Slavko Barbaric: "Cách chính thức, giáo xứ (Mễ Du) đă không cung cấp cho họ (các thị nhân) một cha linh hướng như người ta mong muốn. Họ đến  với các cha giải tội của họ, và các vị này hành xử như cha linh hướng. Cha Tomislav (Vlasic) cũng giúp vào việc đó, và cả cha (Yanko) Bubalo,  đối với cô Vicka."

4   Phỏng vấn Cha Ivan Sesar do Zarko Ivkovic thực hiện, 14/09/2006, đăng trong Medjugorje.org, ngày 17/08/2009.

  Vẫn trích phỏng vấn do Zarko Ivkovic, xem ghi chú 4.

 Gọi là "Cộng đoàn tận hiến làm lễ vật hy sinh v́ yêu" (Community of victim's offered for love) với ư nguyện mong cho các kế hoạch của  Đức Mẹ được thành tựu. Trích sách của Pietro Zorza, đă dẫn, trang 166-67.

7      Thị nhân Marija viết một thông điệp rơ ràng vào ngày 11 tháng 7 năm 1988 rằng cô không hợp tác và không  liên quan ǵ đến ngài và cộng đoàn của ngài.

8     Vẫn trích phỏng vấn do Zarko Ivkovic, xem ghi chú 4.

9   Trích lại từ TINH THẦN MỄ DU VIỆT NAM , số tháng 10 và 11-2008, trang 14-15

10   Ngài đă nâng đỡ các thị nhân, làm gạch nối giữa các thị nhân và các người hành hương, và củng cố các giáo hữu Mễ Du chống lại bao tấn công thù nghịch từ phía nhà cầm quyền đạo và đời, ngài c̣n được chọn làm đầu Nhóm cầu nguyện mà Đức Mẹ yêu cầu thành lập ở giáo xứ Mễ Du ; và v.v… Mời xem sách của Pietro Zorza đă dẫn, trang 166 ; Sách Our Lady's Call from Medjugorje, của Mirjana Stanislava Vasilj-Zuccarini, trang 125 tt.

11    Đó là những điều đă thuật ở mấy trang trên đây.

12    …bởi Vatican , v́ cha giảng dạy những giáo thuyết sai lầm….dùng những thuyết huyền bí đáng nghi ngờ… và phạm tội điều răn thứ sáu…

13    Nghĩa là không có điểm nào trong mục vụ cha ấy làm hồi đó ở Mễ Du làm cớ cho cha bị Vatican phạt cha hiện nay.

14    Tại sao trên đây dám nói là Vatican đang chăm sóc và bảo vệ Mễ Du ? Phải nh́n lại cách hành xử của Vatican mới thấy : Tục lệ ngàn đời của Giáo Hội là nơi nào có các hiện tượng hiện ra, th́ chính Giám mục sở tại sẽ điều tra rồi phán quyết về tính cách xác thực hay giả dối của chúng. Ở Mễ Du, khi Toà Thánh thấy vị Giám mục sở tại, hồi ấy là Đức Cha Pavao Zanic, chống đối việc hiện ra v́ những lư do không mấy thuyết phục, nên Ṭa Thánh đă tước quyền điều tra và phán quyết của giám mục ấy (đấy quả là việc chưa từng thấy !) và trao cho cho Hội đồng Giám mục Nam Tư lo đảm trách việc ấy. Sau đó, thấy Hội đồng Giám mục Nam Tư cũng không làm tốt như Toà Thánh mong muốn, nên ngày nay, Vatican – bằng việc lập một Hội đồng quốc tế – muốn tự ḿnh nắm lấy việc cứu xét sự kiện Mễ Du. Bởi cách hành xử khác thường này, chẳng phải v́ Ṭa thánh Vatican nhận thấy sự kiện Mễ Du quá quan trọng ?

15     Đoạn trên này là của ông Denis Nolan.

        Trích  http://marytv.tv/html/newsdenis.html, 29/07/2009