“Con lo lắng bối rối nhiều chuyện” – André Sève

(Trích dẫn từ ‘Tin Mừng Chúa Nhật’)

Tôi thèm muốn đượcvới Mácta, người phụ nữ độ lượng, hiếu khách. Hạnh phúc biết bao khi được tiếp đón Chúa Giêsu! Thế nhưng hơi thất vọng, Ngài đă rầy chị, một lần nữa Ngài mến Maria hơn.

 

Mến Maria hơn sao? Chắc chắn rằng Ngài quư mến tấm ḷng tự do hoàn toàn lắng nghe Ngài của chị. Ngài không khinh dể Mácta, Ngài khó chịu do sự ân cần của chị. Phải hiểu sự lắng nghe sự ân cần được nói đếnđây.

 

Trong khi biết rằng những lo lắng không ngừng rơi xuống trên chúng ta. Chúa Giêsu không muốn chúng ta để cho những lo lắng ấy chiếm quá nhiều chỗ. như thế nghi ngờ Thiên Chúa, mỉa mai kinhLạy Cha”, lời kinh của sự không lo lắng, của tấm ḷng tự do. Chỉ một ước muốn lớn lao duy nhất: “Xin cho Nước Cha trị đến!” một niềm tin cũng lớn lao không kém: “Xin cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày”. Thánh Têrêxa nói: “Chỉ cho ngày hôm nay thôi”.

 

Đúng như ư tưởng của Chúa Giêsu: “Đừng băn khoăn chi cho ngày mai, ngày mai sẽ lo cho ngày maiTrước tiên hăy t́m Nước Trời, c̣n mọi điều khác sẽ ban thêm cho các ngươi” (Mt. 6, 33-34). Nhưng chính cái phần cho thêm này làm chúng ta quá bận ḷng, Chúa Giêsu tuyên chiến với những nỗi lo xấu xa này của chúng ta: “Các ngươi lo ăn , mặc Các ngươi đừng lo phải nói trước toà ánCác ngươi đừng để cho những cây gai lo lắng bóp chết Lời ChúaCác ngươi đừng để cho những lo toan đè nặng tấm ḷng các ngươi”. Chắc Ngài đă phải kinh ngạc thấy nhiều người lo lắng đến thế, Ngài th́ Ngài đ̣i cần phải tinh thần hoàn toàn tự do.

 

Không thể lui tới với Ngài nếu chúng ta không luôn luôn chú ư giữ ǵn sự tự do của chúng ta. Để lắng nghe hoặc để phục vụ Ngài, chúng ta cần loại bỏ các lo lắng thái quá. Chúng ta đă phá hoại rất nhiều sự lắng nghe của chúng ta, mọi người đều dễ dàng nhận ra điều đó.

 

Chúng ta ít chú ư đến việc các lo toan xâm nhập vào sự phục vụ. Sự lo lắng thái quá th́ không tốt, thể làm hỏng sự ân cần, người tận tuỵ trở thành hay càu nhàu, lệ cho sự bận rộn của ḿnh nhanh chóng ghen tị với những người khác họ chẳng làm cả”. Chúng ta muốn làm cho vui vẻ thế nhưng lại tạo nên một bầu khí phản kháng, khó chịu.

 

Đây điều đă xảy đến với Mácta đáng thương. Chị cũng cần phải những giây phút đẹp đẽ để lắng nghe những giây phút cao cả để phục vụ. Ngày hôm đó chị đă không biết hài ḷng về tất cả trong sự độ lượng. Chúa Giêsu đến, bữa ăn ngon phải chuẩn bị, niềm vui được thấy Maria hạnh phúc.

 

Ôi Mácta, chị đă bắt đầu một ngày tốt đẹp biết bao! Chị thể vừa làm vừa hát. Nhưng chị lo lắng, nóng ḷng không c̣n tấm ḷng tự do nữa. Chính sự tự do này phần tốt nhất.