Emmanuel

Đọc lại Cựu Ước, chúng ta thấy được h́nh ảnh nào của Thiên Chúa? Theo tôi nghĩ, điều Cựu ước nhấn mạnh cho dân Do thái, đó là một Thiên Chúa duy nhất đầy quyền uy.

 

Thực vậy, ngay những trang đầu của sách Sáng thế kư, sau khi Adong Evà phạm tội, th́ buổi chiều Thiên Chúa đă tản bộ đi trong vườn địa đàng với làn gió nhẹ. Adong Evà đă hoảng sợ và t́m kiếm chỗ ẩn núp, nhưng cũng không thể nào thoát khỏi cái nh́n của Thiên Chúa, để rồi cuối cùng đă lănh nhận bản án của đau khổ, của chết chóc cho hành vi phản bội đầu tiên ấy.

 

Tiếp theo là việc Thiên Chúa hiện ra và kêu gọi Maisen lên đường giải phóng dân tộc Do thái, đang sống dưới ách nô lệ, dưới sự ḱm kẹp của vương quốc Ai cập. Lúc bấy giờ Maisen nh́n thấy một bụi gai bừng cháy, ông mon men tiến tới, th́ được Giavê đă phán:

-         Chớ lại gần, hăy cởi dép v́ chỗ ngươi đang đứng là nơi thánh.

Maisen đă phải che mặt v́ ông sợ không dám nh́n Thiên Chúa.

 

Và sau cùng trong cuộc xuất hành trở về miền đất hứa, Đức Giavê đă tàn sát các con trai đầu ḷng Ai cập, đă vùi dập binh đội của Pharaon nơi ḷng biển cả. Và tại đỉnh núi Sinai, Đức Giavê đă trao ban lề luật cho Maisen trong một cảnh tượng hùng . Kinh thánh ghi lại rằng: Bấy giờ ngọn núi cuồn cuộn như bốc khói. Ngay cả sau khi Maisen xuống núi, khuôn mặt ông vẫn c̣n chói lọi, đến nỗi dân chúng sợ hăi không dám tiến lại với ông.

 

Bằng đó những sự kiện chỉ có ư muốn nói lên rằng: Thiên Chúa trong Cựu ước là Thiên Chúa của uy quyền. Ngài hiện ra trong sấm chớp hăi hùng, để truyền khiến, để sửa phạt. Đứng trước vị Thiên Chúa toàn năng ấy, con người nhỏ bé của chúng ta chỉ có một thái độ, đó là run sợ và khiếp hăi.

 

Thế nhưng, Cựu ước chỉ nắm giữ vai tṛ chuẩn bị, vai tṛ sửa soạn cho Đức kitô xuất hiện. Tất cả Cựu ước đều qui hướng về Đức Kitô và cùng với Đức Kitô, chúng ta có được một h́nh ảnh đầy yêu thương của Thiên Chúa. H́nh ảnh này đă được tiên tri Isaia loan báo gần 700 năm về trước:

-       Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Lời loan báo này đă trở thành một sự thật trong Tân ước. Phải, đúng thế, Tân ước đă làm tṛn những h́nh ảnh được nói đến trong Cựu ước, nhờ đó chúng ta thấy rơ Đức kitô chính là Thiên Chúa.

 

Qua bài Phúc âm hôm nay, sứ thần đă nhắc lại cho Giuse trong một giấc mộng lời nói tiên tri Isaia, để rồi một vài ngày nữa, trong đêm Giáng sinh, lời hứa về đấng Emmanuel sẽ được thực hiện. Thiên Chúa đă đến ở giữa chúng ta, không phải trong uy quyền với áng mây cột lửa, nhưng trong yêu thương với quang cảnh ngèo nàn và đơn sơ của máng cỏ Bêlem.

 

Từ một Thiên Chúa uy quyền và công bằng, Ngài đă trở nên một Thiên Chúa yêu thương và tha thứ. Ngài đó, một hài nhi bé bỏng như muôn ngàn vạn hài nhi khác. Ngài không đến trong sấm chớp, nhưng trong yên lặng của đêm khuya, trong rét mướt của mùa đông và trong nghèo hèn của chuồng ḅ. Ngài không làm cho bụi cây trong sa mạc bốc cháy, nhưng khi trông thấy Ngài các v́ sao như rực sáng long lanh. Ngài không đ̣i phải có đền thánh huy hoàng, nhưng một nắm cỏ khô đă đủ cho ngài. Không phải là những biểu ngữ, những cổng chào của đám đông cuồng nhiệt đă tiếp đón Ngài như một ngày hội lớn, nhưng là nụ cười hiền dịu của Đức Maria và tấm ḷng chân thành của thánh Giuse và các mục đồng, đúng như lời tiên tri Isaia đă loan báo:

-       Ngài sẽ không la to, không nói lớn và người ta sẽ chẳng nghe thấy tiếng Ngài ngoài phố. Ngài đă không bẻ gẫy cây sậy đă dập và không thổi tắt ngọn đèn c̣n leo loét.

Thiên Chúa của chúng ta là như thế đó. Vậy đâu là nguyên nhân, là động lực thúc đẩy Ngài trở thành một Emmanuel, một Thiên Chúa ở cùng chúng ta? Tôi xin thưa:

 

Đó chính là v́ t́nh yêu.

Thực vậy, người ta thường nói:

Yêu nhau chẳng quản xa gần,

Mấy sông cũng lội, mấy ngàn cũng qua.

 

Nh́n vào kinh nghiệm thường ngày chúng ta cũng thấy được như vậy. Chẳng hạn hai anh chị yêu thương nhau, họ luôn mong muốn và làm mọi cách để có thể gặp nhau, để có thể ngồi tâm sự vui với nhau giờ này qua giờ khác.

 

Chẳng hạn người chồng phải đi học tập cải tạo tại, nhưng v́ yêu thương, người vợ không bao giờ quản ngại đường sá xa xôi. Mỗi tháng lếch thếch với đứa con nhỏ và những đồ tiếp tế để đi thăm chồng.

 

Nếu quả thực là như vậy, th́ hẳn t́nh yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta phải lớn lao, phải vĩ đại biết bao nhiêu. Bởi v́ Ngài đă đi con đường dài nhất, con đường từ trời xuống đất, từ Thiên Chúa toàn năng đến một hài nhi yếu ớt. Khoảng cách ngàn trùng ấy đă được Chúa Giêsu vượt qua cho đến đời đời, bởi v́ Ngài đă ở lại với chúng ta luôn măi. Chúng ta có thể nói được rằng:

-       Ngài đă kết hôn với bản tính nhân loại chúng ta để ăn mày đến vô biên.

 

Điểm đặc sắc của kitô giáo là ở chỗ đó: Thiên Chúa của chúng ta không phải là một ư niệm trừu tượng, một nhân vật hoang đường, nhưng là một con người cụ thể đă, đang và sẽ c̣n sống măi bên chúng ta suốt những chặng đường đời, để yêu thương và tha thứ. Một Emmanuel, nghĩa là một Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

 

Thiên Chúa đă đi quăng đường dài nhất để đến với chúng ta, c̣n bây giờ chúng ta sẽ phải đi nốt những bước chân c̣n lại. Ngài đến ở giữa chúng ta, nhưng có yêu thương và gắn bó với Ngài hay là chúng ta đă lạnh nhạt và xua đuổi Ngài như hánh Gioan đă viết: Ngài đă đến nhà ḿnh, nhưng người nhà đă chẳng đón nhận.

 

Nếu như bây giờ Chúa trở lại, liệu Ngài có t́m thấy một nơi trú ngụ trong tâm hồn chúng ta hay không?